5 PHÚT LỜI CHÚA TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN 2017

5 PHÚT LỜI CHÚA TUẦN 19 THƯỜNG NIÊN 2017

 

CHÚA NHẬT TUẦN 19 TN – A  Mt 14,22-33. PAGEREF _Toc490366166 \h 1

14/08/17    THỨ HAI TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366167 \h 2

15/08/17    THỨ BA TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366168 \h 3

16/08/17    THỨ TƯ TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366169 \h 4

17/08/17    THỨ NĂM TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366170 \h 5

18/08/17    THỨ SÁU TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366171 \h 6

19/08/17    THỨ BẢY TUẦN 19 TN. PAGEREF _Toc490366172 \h 7

 

 

13/08/17        CHÚA NHẬT TUẦN 19 TN – A Mt 14,22-33

 

NIỀM TIN THẮNG LO SỢ

 

Đức Giê-su bảo các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” (Mt 14, 27).

 

Suy niệm: Sợ hãi là tâm trạng thường tình khi ta đứng trước những hiểm nguy, những mối đe dọa nghiêm trọng. Không ít những sách báo hướng dẫn cách thức đương đầu với các mối lo sợ để có cuộc sống an vui hạnh phúc. Chúa Giê-su không xa lạ với những nỗi âu lo sợ hãi của con người. Chính Ngài trong vườn Giết-sê-ma-ni đã trải qua những giây phút kinh hoàng sợ hãi. Tuy nhiên Phúc Âm cho thấy, Ngài là Thiên Chúa toàn năng. Ngài đã chiến thắng và luôn sẵn sàng để giúp con người chiến thắng nỗi lo sợ. Ngài có đủ uy quyền để chế ngự mọi thế lực ác thần và mang đến cho ta sự bằng an, hạnh phúc đich thực miễn là ta đặt niềm tin nơi Ngài. Khi các môn đệ hốt hoảng vì sóng to gió lớn Ngài ra lệnh cho trời im biển lặng và khiển trách Phê-rô khi ông tỏ ra kém lòng tin.

Mời Bạn: Trong đời sống bạn không tránh khỏi những lúc lo âu: những cám dỗ, đau ốm bệnh tật, nguy cơ mất đức tin, mất việc làm, thất bại,.. Khi chạm trán với bão tố thử thách như thế, ta không tránh được nỗi lo lâu sơ sệt. Nhưng điều quan trọng là ta không được phép để cho nỗi sợ làm tê liệt chúng ta, làm cho ta không còn ý chí phấn đấu, nhất là ngã lòng trông cậy, đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa. Hãy luôn tin Chúa đang ở gần bên ta. Chúa không bỏ rơi ta. Những lúc gặp giông bão trong đời là cơ hội để cho ta được trưởng thành trong đức tin. 

 

Sống Lời Chúa: “Bạn hãy phó thác bản thân trong tay Đấng Quan Phòng giàu lòng thương xót, hãy phó thác cho Mẹ Maria Vô Nhiễm và hãy ở trong sự bình an.” (Thánh Kon-bê)

 

Cầu nguyện: Đọc kinh Tin-Cậy-Mến.


 

14/08/17 THỨ HAI TUẦN 19 TN

Th. Mac-xi-mi-li-a-nô Ma-ri-a Kôn-bê, linh mục, tử đạo
                                         Mt 17,22-27

 

LỜI VÀ QUYỀN NĂNG

 

“Nhưng để khỏi làm gai mắt họ, anh ra biển thả câu; con cá nào câu được trước hết, thì bắt lấy, mở miệng nó ra: anh sẽ thấy môït đồng tiền bốn quan… nộp thuế cho họ, phần của Thầy và phần của anh.” (Mt 17,27)

 

Suy niệm: Ngay sau khi loan báo cuộc thương khó lần thứ nhất, Chúa Giê-su hiển dung, tỏ bản tính Thiên Chúa cho ba môn đệ Phê-rô, Gio-an, Gia-cô-bê. Và khi Chúa Giê-su loan báo cuộc thương khó lần thứ hai, thì liền đó là câu chuyện Chúa Giê-su truyền cho Phêrô: ‘ra biển thả câu; con cá nào câu được trước hết, mở miệng nó ra sẽ thấy một quan tiền và đem đi nộp thuế’. Phê-rô nghe một lệnh truyền như thể giỡn chơi. Thế nhưng điều làm nên đá tảng Phê-rô, đó là ông đã đặt niềm tin vào Chúa: ra biển thả câu; cũng như những lần khác, ông đã nghe lời Chúa, thả lưới bên phải mạn thuyền, đi trên biển mà đến với Ngài. Phê-rô đã làm theo lời Chúa Giê-su và nhờ đó quyền năng của Ngài được thi thố trên ông.

 

Mời Bạn: Đấng đã đi trên biển, dẹp yên sóng gió, chẳng lẽ Đấng đó lại không bắt được con cá dưới biển sao?! Phê-rô đã tin vào Đấng đó. Còn bạn thì sao? Thiên Chúa và quyền năng của Ngài có đó trước mắt chúng ta. Vấn đề là bạn có buông mình cho đức tin dẫn lối để được nhìn thấy hay không.

 

Sống Lời Chúa: Noi gương Mẹ Ma-ri-a lắng nghe và làm theo Lời Chúa và cùng Mẹ ca tụng: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả.”

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, tiếp xúc với Chúa qua lời của Chúa hôm nay, con xác tín vào quyền năng Chúa hơn. Xin cho con mạnh mẽ ra đi “thả câu” để giúp các linh hồn và làm sáng danh Chúa. Amen.


 

15/08/17 THỨ BA TUẦN 19 TN

Đức Mẹ Lên Trời                 Lc 1,39-56

 

ĐỜI TÔI LÀ LỜI CA NGỢI

 

“Thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu độ tôi.” (Lc 1,47)

 

Suy niệm: Lời ca ngợi Thiên Chúa của Mẹ Ma-ri-a cũng như của bà Ê-li-sa-bét là những lời phát xuất từ kinh nghiệm đức tin. Bà Ê-li-sa-bét nhìn xuống bào thai mình đang cưu mang và bày tỏ niềm vui sống động ngay trong chính bản thân mình: “Hài nhi nhảy mừng trong lòng tôi.” Mẹ Ma-ri-a cũng chia sẻ niềm vui khôn tả “thần trí tôi hớn hở vui mừng” bởi vì Chúa đã làm “biết bao điều kỳ diệu” nơi Mẹ. Mỗi người một cách, nhưng cả hai đều loan báo tin vui ấy bằng chính cảm nghiệm của mình. Thiên Chúa của cha ông không phải là một vị thần xa lạ, nhưng luôn đồng hành với lịch sử dân Chúa chọn, và hơn nữa, chính họ còn cảm nghiệm được bàn tay của Ngài can thiệp cách đặc biệt trong cuộc đời họ hôm nay, lúc này. Kinh nghiệm đức tin này làm cho họ luôn tràn ngập niềm vui dù khó khăn đầy dẫy, và nhất là làm cho tin vui họ loan đi có sức thuyết phục. Có gì đáng tin hơn lời của những chứng nhân?

 

Bạn ơi, phải chăng cuộc sống vội vã ngày hôm nay khiến chúng mình khó nhận ra lòng thương của Chúa trong từng khoảnh khắc ngày sống? Dù bận rộn xin bạn dành ít phút để dừng lại và nhìn lại để khám phá điều kỳ diệu Chúa đang làm nơi mình và nơi anh chị em.

 

Chia sẻ về một lần bạn được Chúa can thiệp trong cuộc đời và bạn cùng với cả nhóm tạ ơn Chúa về những hồng ân Chúa ban.

 

Sống Lời Chúa: Lặp lại lời ca tụng của Mẹ với niềm xác tín dâng lên Chúa.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bản thân con và tất cả những gì con có đều là hồng ân Chúa ban. Con xin dâng hiến Chúa tất cả đời con để trở nên lời ngợi ca tình yêu và lòng thương xót Chúa.


 

16/08/17 THỨ TƯ TUẦN 19 TN

Th. Tê-pha-nô Hung-ga-ri Mt 18,15-20

 

THẦY Ở GIỮA HỌ

 

“Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18,20)

 

Suy niệm: Trong tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các tín hữu, Đức Thánh Cha đã có những buổi cầu nguyện đại kết với các tôn giáo bạn. Dù có những khác biệt về giáo lý và thực hành đạo ở các Giáo hội, nhưng sự hiệp nhất trong cầu nguyện cho thấy sự hiện diện sống động của Đức Ki-tô trong niềm tin. “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20). Các Giáo Hội hợp nhau lại để cùng nhau cầu nguyện, xin lỗi nhau, tha thứ cho nhau, chia sẻ cho nhau để có thêm sự hiểu biết và xóa đi những khoảng cách trước đây.

 

Mời Bạn: Đức Giê-su ở giữa bạn mỗi khi bạn họp nhau lại nhân danh Ngài. Ngài sẽ hướng dẫn bạn trở thành người đem lại sự bình an hiệp nhất cho Giáo Hội của Ngài theo như ý Ngài muốn, qua chính cuộc sống yêu thương phục vụ của bạn. Bạn ý thức Chúa hiện diện trong mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của bạn để Ngài điều khiển tâm hồn bạn sống cảm thông, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại, chịu đựng và tha thứ cho nhau, dạy dỗ và khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan theo giáo huấn của Ngài.

 

Chia sẻ: Khi hồi tâm nhìn lại những gì đã xảy ra với bạn trong cuộc sống, bạn có thấy Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời bạn không?

 

Sống Lời Chúa: “Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm, hãy nói nhân danh Chúa Giêsu và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha” (Cl 3,17).

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ý thức Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống của con để con làm sáng lên Tin Mừng của Chúa. Amen.


 

17/08/17 THỨ NĂM TUẦN 19 TN

                                      Mt 18,21-19,1

 

THA THỨ

 

“…hết lòng tha thứ cho anh em mình.” (Mt 18,35)

 

Suy niệm: Ta dễ đồng cảm với cơn phẫn nộ của ông chủ đối với tên đầy tớ mắc nợ ông mười ngàn yến vàng, bởi vì trong khi y được tha bổng món nợ kếch xù đó, y lại không chịu tha cho người bạn mắc nợ y chỉ có một trăm quan tiền. Y lãnh hậu quả xứng đáng, là phải trả toàn bộ món nợ “cho đến đồng xu cuối cùng.” Chúa Giê-su thật tài tình khi diễn tả sự cách biệt lớn lao giữa hai món nợ. Cùng một lối so sánh đó, nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ đã dịch kinh Lạy Cha như sau: “Xin tha tội cho chúng con, như chúng con cũng tha cho kẻ có lỗi với chúng con.” Quả thật, tội chúng ta xúc phạm đến Chúa thì nhiều và nặng nề hơn là lỗi anh em xúc phạm đến ta.

 

Mời Bạn: Thật dễ hiểu nếu bạn đồng cảm với cơn giận của ông chủ. Thế nhưng, thật khó hiểu và khó chấp nhận, khi bạn, tựa như người đầy tớ kia, chỉ biết xin ơn tha tội (vốn rất nhiều) từ Chúa, mà không biết tha thứ cho anh em xúc phạm đến ta (vốn rất ít). Người ta thường nói “Sự bất quá tam” hay “Quá tam ba bận” (tha không quá ba lần). Còn Chúa dạy rằng “Không phải tha bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy.” Phải chăng Chúa đòi hỏi bạn quá nhiều? Hay so với số lần bạn được Chúa tha thứ, thì con số đó hãy còn là quá ít?

 

Chia sẻ: Bạn có tin rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn biết tha thứ cho nguời khác không?

 

Sống Lời Chúa: Mau mắn và vui vẻ tha thứ cho kẻ xúc phạm mình.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con noi gương thánh Kôn-bê và các thánh tử đạo Việt Nam, biết “cam lòng chịu chết mà không oán hận”, biết tha thứ khi anh em xúc phạm đến con, “vì chính khi thứ tha, là khi được tha thứ.” Amen.


 

18/08/17 THỨ SÁU TUẦN 19 TN

                                            Mt 19,3-12

 

GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH

 

“Như vậy, họ không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt.” (Mt 19,6)

 

Suy niệm: Năm 1996, bà Lucid, một trong 6 nữ phi hành gia đầu tiên thuộc Cơ quan NASA Hoa Kỳ đã thực hiện một phi vụ vũ trụ mang tính lịch sử và đã trở thành người phụ nữ đầu tiên sống lâu nhất trên không gian. Bà đã bay vòng quanh trái đất 3.008 lần, trong thời gian 4.512 giờ. Tổng cộng chiều dài mà bà đã bay trong suốt 6 tháng 8 ngày là 67.454.841 dặm. Thật là một thành tích không ngờ đối với một phụ nữ. Bí quyết đã giúp bà vượt qua mọi trở ngại để đạt tới thành công đó chính là sự gắn bó của cuộc đời bà với gia đình, như bà đã thú nhận: trong suốt thời gian 188 ngày bồng bềnh trên không gian, tâm hồn bà luôn hướng về Michael Lucid, người chồng đã cùng chung sống 28 năm và ba đứa con tại thành phố Houston, bang Texas.

 

Mời Bạn: Nhìn lại gia đình mình và tự hỏi: Gia đình là chiếc nôi hay nhà tù của tôi? Là điểm tựa tinh thần để tôi dựa vào, hay là một gánh nặng mà tôi phải vác lấy? Trong gia đình tôi có niềm vui, có sự cảm thông, chia sẻ, có sự bình an, hay mỗi người là một thế giới lạnh lùng, cô lập? Tôi có thể đóng góp gì để thăng tiến đời sống đạo đức của gia đình mình và làm cho gia đình thực sự trở thành một mái ấm của những người chân thành yêu thương nhau?

 

Chia sẻ: Theo bạn, sự bền vững của gia đình phụ thuộc vào điều gì? Tiền bạc? Chức quyền? Nhà cửa? Hay đất đai?

 

Sống Lời Chúa: Dù làm ăn xa xôi cách trở, chúng ta cố gắng thu xếp để có những dịp đoàn tụ gia đình.

 

Cầu nguyện: Đọc Kinh Gia Đình: Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con, có mặt cũng như vắng mặt, còn sống hay đã qua đời....


 

19/08/17 THỨ BẢY TUẦN 19 TN

Th. Gio-an Ơ-đơ, linh mục Mt 19,13-15

 

CHÚA GIÊ-SU YÊU TRẺ THƠ

 

“Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng.” (Mt 19,14)

 

Suy niệm: Giống như bất cứ ai, vị Thiên Chúa làm người cũng trải qua một tuổi thơ. Và em bé Giê-su ở Na-da-rét đã có một thời thơ ấu thật sung mãn: “Hài nhi càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40). Sau này khi đi rao giảng, Đức Giê-su đặc biệt quan tâm đến trẻ thơ. Các bậc phụ huynh mang con em mình đến với Người, Người ôm chúng vào lòng, đặt tay trên chúng, cầu nguyện và chúc lành cho chúng. Người nhấn mạnh trách nhiệm giáo dục trẻ em: “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp phạm, thà cột cối đá vào cổ nó mà xô xuống biển còn hơn’’ (Lc 17,2). Người đề cao trẻ nhỏ: “Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy là tiếp đón chính Thầy’’ (Mt 18,5), và Người nêu ‘tâm hồn trẻ thơ’ như mẫu gương cho mọi người bắt chước: “Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời’’ (Mt 15,4).

 

Mời Bạn: Nhìn lại xã hội hôm nay để thấy rằng với sự lan tràn của chủ nghĩa cá nhân và hưởng thụ, rất nhiều bổn phận thiết yếu đang bị lãng quên, trong đó có bổn phận chăm sóc và giáo dục các em thiếu nhi. Tệ hơn nữa, một số trẻ em bị biến thành ‘đồ dùng’, ‘đồ chơi’ trong tay những kẻ bóc lột lao động hay lạm dụng tình dục…

 

Chia sẻ: Nhận định về việc chăm sóc, giáo dục thiếu nhi tại địa phương bạn.

 

Sống Lời Chúa: Từ nhận định trên, bạn đưa ra quyết tâm cụ thể cho mình.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin biến đổi tâm hồn chúng con trở nên trẻ thơ trước mặt Chúa, để chúng con trở thành cầu nối đưa các trẻ thơ đến với Chúa.