KÍNH BÁO VỀ NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ 2017-2018 CHUNG CHO TOÀN GIÁO PHẬN

KÍNH BÁO

VỀ NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC GIÁO LÝ 2017-2018

CHUNG CHO TOÀN GIÁO PHẬN

CHÚA NHẬT 23 TN (10.9.2017)

Quí Cha kính mến,

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết:

“Huấn giáo luôn được Giáo Hội coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mình, vì trước khi lên cùng Cha Người, Đức Kitô phục sinh đã ban cho các Tông đồ lệnh truyền cuối cùng: làm cho mọi người trở nên môn đệ và dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Người truyền”[1].

Phải dành ưu tiên cho Huấn giáo: Vì “Ở cấp địa phương cũng như toàn cầu, Hội Thánh càng dành ưu tiên cho việc Huấn giáo, so với những công việc và khởi xướng khác mà  kết quả có vẻ ngoạn mục, hấp dẫn hơn, thì Hội Thánh càng tìm được, trong việc Huấn giáo, sức mạnh củng cố cho đời sống bên trong của cộng đoàn tín hữu, cũng như cho hoạt động truyền giáo bên ngoài của Hội Thánh”[2]. Giáo hội mong ước các Chủ chăn đừng bỏ sót bất cứ việc gì cần thiết, cho một công cuộc dạy giáo lý có tổ chức và định hướng đúng đắn[3].

Xác tín về những lời nhắn nhủ khẩn thiết trên, năm nay, Ban Giáo Lý GPCT đề nghị Ngày Khai Giảng chung cho toàn Giáo Phận là Chúa Nhật 23 TN, nhằm ngày 10.9.2017. Chúng con xin có một vài lưu ý:

* Dù có một ít Họ đạo đã bắt đầu dạy từ mấy tuần trước, chúng con vẫn ước mong: trong Thánh Lễ CN 23 TN, quí Cha đặc biệt nhắc nhớ và cầu nguyện cho “Ngày Khai Giảng chung của toàn Giáo Phận”.

* Chúng con kính gửi quí Cha một vài tư liệu để quí Cha tùy nghi sử dụng:

I. “Nghi Thức Khai Giảng”.

II.  “Đôi Lời Nhắn Nhủ Của Giáo Hội, Về Sứ Mệnh Dạy Giáo Lý, với các thành phần Dân Chúa”.

III. “Lời Nguyện Tín Hữu”/Thánh Lễ Khai Giảng, dựa trên Phụng vụ Lời Chúa/CN 23 TN.

IV. “Lịch Học Giáo Lý” cho cả năm (Đã được hạt Bạc Liêu áp dụng), như một gợi ý, để mỗi Họ đạo tùy nghi áp dụng, nhất là cần sắp xếp cho chương trình ăn khớp với các Mùa của Năm Phụng Vụ.

Thân mến

Cần Thơ ngày 4.9.2017

Ban Giáo Lý GPCT.

Lm. Antôn Vũ Văn Triết.

 

I. NGHI THỨC KHAI GIẢNG

Nghi thức được lồng vào trong Thánh Lễ Khai Giảng

(CN 23 Thường Niên/10.9.2017)

A. Trước Thánh Lễ:

- Các lớp giáo lý tập họp trước tiền đình Nhà thờ.

- Rước Cha Chủ Tế vào Nhà Thờ: Thánh giá nến cao ð Các lớp giáo lý ð Các Phụ huynh ð Các Giáo lý viên (Mặc áo GLV) ð Cha Chủ tế.

- Thánh Lễ bắt đầu như thường lệ. Cha chủ tế  hướng ý Cộng Đoàn về ý nghĩa của Ngày Khai Giảng.

B. Phụng Vụ Lời Chúa CN 23 Thường Niên A.

1. Bài đọc I:  một em học sinh.

2. Bài đọc II: một Giáo lý viên.

3. Phúc Âm & Giảng Lễ: Cha Chủ tế có thể nhắn nhủ cộng đoàn qua những gợi ý ở phần II: Đôi lời nhắn nhủ của Giáo Hội, về sứ mệnh dạy Giáo lý, với các thành phần Dân Chúa”.

C. Nghi thức tuyên xưng Đức Tin của các Giáo lý viên:

1/ Sau bài giảng, Cha Chủ tế:

- Công bố Danh sách các GLV phụ trách các Lớp giáo lý...

- Mời các GLV tiến lên trước cung thánh.

2/ Cha Chủ Tế huấn dụ các GLV:

Quí Thầy Cô Giáo lý viên thân mến. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết trong Tông huấn về việc Dạy giáo lý rằng:

“Nhân danh toàn thể Giáo hội, Cha muốn cám ơn các con, các Giáo lý viên trong các Giáo xứ…đang tận tụy giáo dục đức tin cho nhiều thế hệ. Hoạt động của các con nhiều khi khiêm tốn và âm thầm, nhưng nhiệt thành, hăng hái và quảng đại, là một hình thức tuyệt vời của việc tông đồ giáo dân”.

Như vậy, là những nhà giáo dục đức tin, quí Thầy Cô cần kiên vững và trung thành rao giảng, dựa trên nền tảng Đức tin mà Hội Thánh hằng tuyên xưng. Vậy:

Chủ tế: Quí Thầy Cô có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất muôn vật không?

GLV:    Thưa con tin.

Chủ tế: Quí Thầy Cô có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Chúa Cha không?

GLV:    Thưa con tin.

Chủ tế: Quí Thầy Cô có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh công giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự sống vĩnh cửu không?

GLV:    Thưa con tin.

Chủ tế: Quí Thầy Cô có hứa: khi thi hành việc dạy giáo lý, luôn kiên vững và trung thành rao giảng, dựa trên nền tảng Đức tin mà Hội Thánh hằng tuyên xưng không ?

GLV:    Thưa, chúng con xin hứa.

Chủ tế: Nguyện xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Chúa Thánh Thần xuống trên các tôi tớ Chúa đây, để Chúa Thánh Thần dùng ơn huệ dồi dào của Người làm cho các tôi tớ Chúa đây nên vững mạnh, và nên giống Chúa Kitô Con Thiên Chúa, hầu khi thi hành việc dạy Giáo lý, các tôi tớ Chúa đây khôn ngoan và nhiệt tâm xây dựng Nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin, đức trông cậy và đức mến yêu. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con.

Tất cả:         AMEN

(Vỗ tay).

D. Lời nguyện Tín hữu (Trang 7).

Đ. Kết Lễ:

* Trước Phép Lành của Chủ tế: Đôi lời của Đại Diện Phụ Huynh (Cám ơn quí Cha và các Giáo lý viên; Hứa sẽ hợp tác chặt chẽ với quí Cha và các GLV trong việc Huấn giáo…)

* Sau bài hát tạ lễ: Các Giáo lý viên nhận lớp của mình

& về lớp để gặp gỡ các em lần đầu.

 

 


 

II. ĐÔI LỜI NHẮN NHỦ

CỦA GIÁO HỘI VỀ SỨ MỆNH DẠY GIÁO LÝ

VỚI CÁC THÀNH PHẦN DÂN CHÚA

1. Những nhắn nhủ chung:

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phaolô II đã viết:

“Dạy Giáo lý luôn được Giáo Hội coi là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, vì trước khi lên cùng Chúa Cha, Đức Kitô phục sinh đã ban cho các Tông đồ lệnh truyền cuối cùng: Hãy làm cho mọi người trở nên môn đệ, và dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Người truyền”[4].

Lý do phải dành ưu tiên cho việc Dạy Giáo lý: Vì “Ở cấp địa phương cũng như toàn cầu, Hội Thánh càng dành ưu tiên cho việc dạy Giáo lý, so với những công việc và khởi xướng khác mà  kết quả có vẻ ngoạn mục, hấp dẫn hơn, thì Hội Thánh càng tìm được, trong việc Dạy Giáo lý, sức mạnh củng cố cho đời sống bên trong của cộng đoàn tín hữu, cũng như cho hoạt động truyền giáo bên ngoài của Hội Thánh”[5].

2. Với Tu sĩ nam nữ:

“Cha hết lòng khuyên nhủ anh chị em tu sĩ nam nữ: hãy chuẩn bị, càng kỹ lưỡng càng tốt cho việc Huấn giáo…Hãy mang mối quan tâm ấy đến bất cứ nơi đâu. Chớ gì các cộng đoàn Tu sĩ dành tối đa khả năng và phương tiện cho công cuộc dạy giáo lý”[6].

3. Với Giáo lý viên giáo dân:

* Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan-Phao lô nói:

- “Nhân danh toàn thể Giáo hội, Cha muốn cám ơn các con, các Giáo lý viên giáo dân trong các Giáo xứ…đang tận tụy giáo dục đức tin cho nhiều thế hệ.

- Hoạt động của các con nhiều khi khiêm tốn và âm thầm, nhưng nhiệt thành, hăng hái và quảng đại, là một hình thức tuyệt vời của việc tông đồ giáo dân, nhất là ở những nơi, mà vì nhiều lý do khác nhau, các trẻ em và thanh niên không được gia đình huấn luyện đạo thánh Chúa cách xứng hợp.

- …Cha cầu chúc con số Giáo lý viên đông đảo hơn nữa, để phục vụ cho một công tác hết sức cần thiết trong việc truyền giáo”[7].

* Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ:

Cha cảm ơn các Giáo lý viên vì những gì các con đã làm, nhưng trên hết vì các con luôn cùng đi với Dân Thiên Chúa. Cha khuyến khích các con trở thành những sứ giả vui tươi, những người bảo vệ sự thiện mỹ, là điều phải tỏa sáng trong cuộc sống trung tín của người môn đệ truyền giáo”[8].

“Cha cảm ơn các con rất nhiều. Giáo hội sẽ ra sao nếu không có các con? Các con là những trụ cột trong đời sống của một giáo xứ, và giáo phận. Một giáo phận, một giáo xứ không thể lớn lên nếu không có các giáo lý viên. Điều này bắt đầu ngay từ những thời gian đầu tiên, từ sau Chúa Giê-su Phục sinh... Đây là ơn gọi rất cao đẹp. Là một giáo lý viên không dễ chút nào! Vì giáo lý viên không chỉ dạy “điều này điều nọ”, mà giáo lý viên phải chuyển đạt những thái độ, những giá trị, những lối sống của một con người … Đó là một công việc khó khăn. Cha cảm ơn các con rất nhiều…”[9].

4. Với các Họ đạo [10]:

- Cộng đoàn Họ đạo phải là nơi cổ võ, và là địa điểm ưu tiên cho việc dạy Giáo lý.

- Họ đạo, nhất là những họ đạo lớn…có bổn phận nghiêm trọng phải:

+ Đào tạo những người hiến thân cho công cuộc dạy Giáo lý (Linh mục, tu sĩ, nam nữ giáo dân).

+ Cung cấp những trang bị cần thiết cho việc dạy Giáo lý.

+ Tăng thêm và thích nghi các phòng lớp Giáo lý[11].

5. Với Phụ huynh trong các gia đình[12]:

- Việc dạy giáo lý, giáo dục đức tin nơi gia đình ngay từ buổi thơ ấu…là việc không thể thay thế được.

- Việc giáo huấn này được thực hiện:

. Bằng chứng tá đời sống hằng ngày, lặng lẽ nhưng bền chí của các bậc phụ huynh.

. Bằng việc cắt nghĩa cho con cháu về ý nghĩa Kitô giáo của những biến cố nơi gia đình (vd. Các dịp lễ Giáng sinh, Phục sinh, Giỗ Tết…dịp con cháu mới sinh, lãnh nhận các bí tích, lập gia đình, có người qua đời…).

. Bằng việc ông bà cha mẹ biết quan tâm, theo sát, nhắc nhở con cháu học giáo lý.

- Muốn vậy, các bậc ông bà cha mẹ cần rèn luyện cho mình những khả năng để Huấn giáo con cháu…Cần kiên tâm không mệt mỏi, như Tông huấn về Gia đình Kitô hữu đã viết: “Gia đình phải theo sát con cái suốt đời trong việc dạy Giáo lý, cả trong tuổi thiếu niên và thanh niên, là tuổi mà con cái thường hay phản kháng, hoặc còn thẳng thừng từ chối đức tin Kitô giáo, mà chúng đã nhận trong những năm đầu đời.

Cũng như trong Hội thánh, công việc rao giảng Tin mừng không bao giờ được thực hiện mà vị tông đồ không phải chịu những đau khổ, thì trong gia đình Kitô hữu cũng vậy, cha mẹ phải rất can đảm, và hết sức đương đầu với những khó khăn nơi chính con cái họ”[13]. Việc phục vụ họ đang làm trong việc dạy Giáo lý thật là vô giá!

6. Với các Học sinh giáo lý:

Các con thân mến,

- “…Đối với tất cả các con: Để phát triển đời sống đức tin, các con hãy tham gia các lớp giáo lý và sinh hoạt đạo đức tại giáo xứ. Những sinh hoạt này không những giúp các con hiểu biết đức tin sâu rộng, mà còn giúp các con nhận biết-yêu mến Hội Thánh, cũng như biết cách sống trong xã hội hơn”[14].

- “…Đối với các thiếu nhi: Giáo lý giáo dục các con về tính tính, nhưng còn hướng các con tới việc làm chứng cho đức tin…Giáo Lý làm cho các con nhận ra ý nghĩa để biết đón nhận, tham dự các bí tích cách sinh động, hầu truyền đến cho các con niềm vui được làm chứng cho Đức Kitô trong cuộc sống mỗi ngày” [15].

- “Đối với thanh thiếu niên: là tuổi tươi đẹp nhưng cũng đầy nguy hiểm!..Giáo Lý giúp các con tự xét lại đời sống mình, và làm cho các con biết đối thoại…để nhận thấy những vấn đề lớn lao của các con là: quên mình, niềm tin, tình yêu và cách diễn tả nó qua giới tính…Giáo Lý rất quan trọng để giúp các con đón nhận Chúa Giêsu như một Người bạn, một Người hướng dẫn và một Gương mẫu, Ngài đáng kính phục nhưng các con vẫn có thể bắt chước Ngài được…”[16].

 

 


 

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

(Thánh Lễ Khai Giảng Năm Giáo Lý 2017-2018/GPCT

CN 23 TN: 10.9.2017)

 

 

CHỦ TẾ:

Quí Ông bà anh chị em phụ huynh, và các con học sinh giáo lý rất thân mến!

Trong ngày Khai Giảng Chính Thức Năm Giáo Lý 2017-2018 cho toàn Giáo Phận Cần Thơ chúng ta, trong tâm tình hiệp thông với toàn thể Giáo Phận, cùng với những Lễ vật của Thánh Lễ Khai Giảng này, chúng ta dâng lên Thiên Chúa những lời nguyện xin, cho tất cả những người sẽ đóng góp công sức, cho công cuộc giáo dục đức tin cao cả của Giáo phận chúng ta.

XƯỚNG VIÊN:

1. “Hỡi con người, Ta đã làm cho ngươi trở nên người lính canh nhà Ít-ra-en”.

Lạy Chúa, Chúa đã ủy thác cho Đức Thánh Cha, cho các Đức Giám Mục và Linh mục, quyền Giáo Huấn trong Hội Thánh Chúa.

Xin Chúa thương ban ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần dồi dào trên các Ngài, để như những “Người lính canh nhà Ít-ra-en”, các Ngài trung kiên canh giữ Hội Thánh, cho Hội Thánh luôn kiên trì sống theo Thánh ý Chúa.

Đáp 1: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

2. “Anh em thân mến, anh em chớ mắc nợ gì ai, ngoài việc phải yêu mến nhau”. 

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho ông bà cha mẹ chúng con sứ mạng cao cả, như món nợ tình thương trọn đời, là sứ mạng yêu thương sinh dưỡng con cái cho Chúa.

Xin Chúa thương ban hoa trái yêu thương và nhẫn nại của Chúa Thánh Thần dồi dào trên ông bà cha mẹ chúng con, để các ngài luôn ý thức các ngài chính là những Giáo lý viên đầu tiên và không ai thay thế được, cho chúng con trở nên con cái hiếu thảo của Cha trên trời.

Đáp 2: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

3. “Nếu nó nghe ngươi, thì ngươi đã lợi được người anh em”. 

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho các Thầy Cô Giáo lý viên sứ mạng rao giảng Tin mừng của Chúa, cho chúng con được lắng nghe Lời Chúa.

Xin Chúa thương ban ơn Hiểu biết và Thông minh của Chúa Thánh Thần dồi dào trên Thầy Cô Giáo lý viên của chúng con, để lời giảng dạy và gương sống của các Thầy Cô sẽ thực sự sinh lợi cho chúng con, là niềm vui được sống đời làm con cái Chúa và con cái Hội Thánh.

Đáp 3: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

4. "Ở đâu có hai hoặc ba người họp nhau nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ".

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con ơn huệ cao đẹp, là được họp nhau nơi các lớp giáo lý của họ đạo.

Xin Chúa thương ban ơn Biết Lo liệu và Biết Kính sợ của Chúa Thánh Thần dồi dào trong chúng con, để chúng con không phải chỉ biết lo lắng học hỏi phần đời, mà luôn biết siêng năng, sốt sắng họp nhau nơi các lớp giáo lý, để chúng con luôn có Chúa ở giữa, là niềm vui và đời sống hạnh phúc đích thật cho chúng con.

Đáp 4: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

CHỦ TẾ:

Lạy Chúa, xin Chúa thương vui nhận những ý nguyện chúng con tiến dâng lên Chúa, cùng với những lễ vật trong Thánh lễ khai giảng Năm học giáo lý 2017-2018 hôm nay, trên toàn Giáo phận Cần thơ thân yêu chúng con. Xin Chúa thương chúc lành cho mỗi họ đạo, mỗi lớp giáo lý trong toàn Giáo Phận chúng con. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

CĐ: AMEN.

 

 


 

IV. LỊCH HỌC GIÁO LÝ

Năm học 2017 – 2018 (Từ lớp giáo lý Năm 1 đến Năm 9)

 

NGÀY

TUẦN

BÀI

GHI CHÚ

10-09-2017

Chúa Nhật 23 Thường Niên

 

Khai Giảng

17-09-2017

Chúa Nhật 24 Thường Niên

1

 

24-09-2017

Chúa Nhật 25 Thường Niên

2

 

01-10-2017

CN 26 TN – Lễ Mân Côi

3

 

08-10-2017

Chúa Nhật 27 Thường Niên

4

 

15-10-2017

Chúa Nhật 28 Thường Niên

5

 

22-10-2017

CN 29 TN – Truyền Giáo

6

 

29-10-2017

Chúa Nhật 30 Thường Niên

7

 

05-11-2017

CN 31 TN-Các Thánh Nam Nữ

8

 

12-11-2017

Chúa Nhật 32 Thường Niên

9

 

19-11-2017

CN 33 Các Thánh Tử Đạo VN

10

 

26-11-2017

CN 34 Lễ Chúa Kitô Vua

 

Kiểm Tra Viết

03-12-2017

Chúa Nhật 01 Mùa Vọng

11

 

10-12-2017

Chúa Nhật 02 Mùa Vọng

12

 

17-12-2017

Chúa Nhật 03 Mùa Vọng

13

 

24-12-2017

Chúa Nhật 04 Mùa Vọng

 

Nghỉ Lễ Giáng Sinh

31-12-2017

Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất

14

 

07-01-2018

Chúa Nhật Lễ Hiển Linh

15

 

14-01-2018

Chúa Nhật 02 Thường Niên

 

Kiểm Tra Học kỳ I

21-01-2018

Chúa Nhật 03 Thường Niên

16

 

28-01-2018

Chúa Nhật 04 Thường Niên

17

 

04-02-2018

Chúa Nhật 05 Thường Niên

18

 

11-02-2018

Chúa Nhật 06 Thường Niên

19

 

18-02-2018

CN 1 MC – Mùng 3 Tết

 

Nghỉ Tết

25-02-2018

Chúa Nhật 2 Mùa Chay

20

 

04-03-2018

Chúa Nhật 3 Mùa Chay

21

 

11-03-2018

Chúa Nhật 4 Mùa Chay

22

 

18-03-2018

Chúa Nhật 5 Mùa Chay

23

 

25-03-2018

Chúa Nhật Lễ Lá

24

 

01-04-2018

Chúa Nhật Phục Sinh

 

Nghỉ Lễ Phục Sinh

08-04-2018

Chúa Nhật 2 Phục Sinh

25

 

15-04-2018

Chúa Nhật 3 Phục Sinh

 

Kiểm Tra Viết

22-04-2018

Chúa Nhật 4 Phục Sinh

26

 

29-04-2018

Chúa Nhật 5 Phục Sinh

27

 

06-05-2018

Chúa Nhật 6 Phục Sinh

28

 

13-05-2018

Chúa Nhật Lễ Thăng Thiên

29

 

20-05-2018

Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống

30

 

27-05-2018

Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi

 

Kiểm Tra Học kỳ II

03-06-2018

CN Lễ Mình Máu Chúa

 

 

10-06-2018

Chúa Nhật 10 Thường Niên

 

 

17-06-2018

Chúa Nhật 11 Thường Niên

 

 

24-06-2018

Chúa Nhật 12 Thường Niên

 

 

* NB. Tháng  Bảy: Có thể học giáo lý vào Thứ Năm và Chúa Nhật (Giáo lý chuẩn bị lãnh Bí tích & và Giáo lý chủ đề…).

 


 

[1] Tông huấn về Huấn giáo (HG), số 1.

[2] HG. s. 15.

[3] HG. s. 64.

[4] Tông huấn về Huấn giáo (HG), số 1.

[5] HG. s. 15.

[6] HG.  s. 65.

[7] HG. s. 66.

[8] Sứ điệp gửi “Hội Thảo Quốc Tế về Dạy Giáo Lý”, 5.7.2017, tại Ác-hen-ti-na.

[9] ĐTC Phanxicô nói chuyện với giáo xứ Maddalena di Canossa, Ottavia, Roma. CN 12.3.2017.

[10] HG. s. 67.

[11] HG. s. 47.

[12] HG. s. 68.

[13] Tông huấn “Gia Đình Kitô Hữu”, s. 53.

[14] x. Tâm thư HĐGMVN 2016 Gửi Các Gia Đình CGVN, s. 10.

[15] x. HG. s.37.

[16] x. HG. s.38.