“GIỚI TRẺ VÀ TÌNH YÊU GIA ĐÌNH”

Sinh Viên Công Giáo Cần Thơ

“GIỚI TRẺ VÀ TÌNH YÊU GIA ĐÌNH”

 

Mùa Chay là mùa của Hồng ân, mùa của trở về, mùa của sự tha thứ và hoà giải với Thiên Chúa. Thật vậy, con người sẽ càng mau mắn trở về khi con người nhận ra rằng Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ, yêu thương và giao hoà với họ.

Ý thức được điều đó, con người đã thành tâm sám hối, tránh xa tội lỗi và quyết tâm trở về cùng Chúa là Cha nhân từ, đặc biệt là trong Mùa chay Thánh; thời gian này chính là đỉnh cao của lòng ăn năn, nhất là thời điểm Tuần thánh đã cận kề. Chính vì lí do đó, cha Giuse Nguyễn Bá Long – linh mục đặc trách của sinh viên Cần Thơ – cùng Ban tổ chức đã chọn ngày Chúa nhật V Mùa chay làm ngày tĩnh tâm cho toàn thể sinh viên Công giáo Cần Thơ với chủ đề “Tuổi trẻ và tình yêu gia đình”.

            Đúng như dự kiến, ngày tĩnh tâm diễn ra vào Chúa nhật V Mùa chay (2/4/2017) tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Cần Thơ, với sự tham gia của các lưu xá như Chúa Quan Phòng, Thánh Gia, Đaminh cùng với các nhóm sinh viên như Thiện Nguyện Thăng Tiến, Sinh viên AGAPE, Đồng hương Long Xuyên và một số bạn sinh viên ngoài các tổ chức trên. Đúng 8 giờ sáng, các bạn sinh viên đã hoàn tất việc ghi danh, chia tổ và bắt đầu khai mạc ngày tĩnh tâm.

            Để giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn thế nào là tình yêu, những cách yêu và các cám dỗ trong tình yêu, cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng dòng Đaminh đã có một bài chia sẻ vô cùng gần gũi, thân tình nhưng cũng không kém phần dí dỏm, hài hước. Cách dùng các từ ngữ “teen” của cha đã làm cho khoảng cách giữa người chủ chăn và bầy chiên mới lớn dần được thu hẹp, giúp các bạn trẻ dễ dàng mở lòng mình mà giãi bày những suy tư, khúc mắc hay sự tò mò trong chuyện tình yêu bằng các câu hỏi ngây ngô nhưng chứa đựng những tấm lòng trĩu nặng.

            Sau khi đã hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến tình yêu, các bạn sinh viên bắt đầu bước vào những giây phút đỉnh điểm của ngày tĩnh tâm: Nghi thức sám hối – xưng tội. Đây là khoảng thời gian để các bạn lắng đọng tâm hồn, giúp các bạn nhận ra thân phận yếu đuối của mình, nhận ra đã bao nhiều lần họ đóng đinh Chúa lần nữa vì sự yếu đuối của mình; giúp các bạn chạy đến với bí tích giao hòa, nơi người cha nhân từ đang đứng chờ đứa con biết ăn năn quay trở lại. Không chỉ vậy, các bạn còn được tâm sự, bày tỏ sự băn khoăn, trăn trở của mình trong cuộc sống với quý cha, quý thầy, quý soeur nếu họ muốn.

            Lúc tâm hồn đã được hòa giải cùng Thiên Chúa cũng chính là lúc thể xác “đòi” được bồi dưỡng. Vì thế, quý cha, quý thầy, quý soeur cùng các bạn sinh viên cùng nhau dùng bữa trong sự hân hoan vì đã trút được đôi gánh tội lỗi nặng trĩu trên vai. Không chỉ bồi dưỡng cho cơ thể, bữa ăn này còn là cơ hội để các bạn làm quen, bắt chuyện và giao lưu với nhau, góp phần tạo dựng thêm các mối quan hệ mới cho các bạn.

            Sau khi dùng bữa, các bạn sinh viên trong các nhóm được phân công trả lời những câu hỏi do một số bạn đặt ra ban sáng. Qua việc giao cho các bạn trả lời câu hỏi của nhau, Ban tổ chức muốn các bạn đặt mình vào hoàn cảnh của nhau, để có thể đồng cảm, sẻ chia với nhau và đưa ra trả lời phù hợp nhất với lứa tuổi, tính cách và tâm lí của mình với sự trợ giúp đắc lực của quý thầy và quý soeurs.

            Các bạn sinh viên đang trong độ tuổi năng động nhất của tuổi trẻ. Do đó, buổi tĩnh tâm không chỉ đơn thuần là ăn năn, sám hối, trở về cùng Chúa mà bên cạnh đó, các bạn còn cần được giao lưu với nhau qua những bài múa nhẹ nhàng, những bài nhảy sôi động cũng như những vở kịch đậm chất nhân văn. Vì thế, buổi giao lưu văn nghệ là điều không thể thiếu. Bên cạnh đó, để không gây nhàm chán, Ban tổ chức còn kết hợp thêm phần chia sẻ và trả lời các câu hỏi mà các bạn vừa thảo luận, tạo nên một sân chơi hoành tráng, đầy hứng thú cho các bạn sinh viên. Những câu trả lời ngây ngô của các bạn sinh viên cùng những lời chia sẻ của quý cha không chỉ giúp “gỡ rối tơ lòng”, mà còn cho các bạn có thêm hành trang vững bước vào đời. Cuối buổi giao lưu, các bạn sinh viên không quên gửi lời tri ân chân thành đến quý cha, quý thầy và quý soeurs, đặc biệt là cha phụ trách, kể cả khi ngài không thể hiện diện cùng các bạn.

            Cuối cùng, như thường lệ, ngày tĩnh tâm kết thúc bằng buổi gặp gỡ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Bên cạnh chiêm ngắm Thánh Thể Chúa, các bạn sinh viên cũng không quên cảm tạ Người vì một ngày bình an và tràn đầy hồng ân.

            Ngày tĩnh tâm đã diễn ra đúng như mong đợi của Ban tổ chức, các bạn sinh viên đã được giao hòa cùng Chúa, kết hiệp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể, được trang bị thêm những hành trang của cuộc đời và được giao lưu với nhau. Cầu chúc cho quý cha, quý thầy, quý soeurs, đặc biệt là cha phụ trách luôn được tràn đầy hồng ân của Chúa, xin Chúa ban cho các ngài các ơn cần thiết, để các ngài có thêm sức khỏe và động lực chăn dắt đoàn chiên của Người, nhất là bầy chiên đang tuổi mới lớn như các bạn sinh viên hôm nay.

Sơn Còi