DẦU ĐÈN THỜI ĐẠI CHÚNG TA

DẦU ĐÈN THỜI ĐẠI CHÚNG TA

CHÚA NHẬT 32 TN (Mt 25, 1-13)

Nhìn vào khoa học kỹ thuật hiện nay, chúng ta cảm thấy ngỡ ngàng vì sự phát triển vượt bậc của nó. Thật vậy, khi muốn đi đâu hoặc làm gì, chúng ta cảm thấy rất dễ dàng vì có phương tiện hiện đại, tính tiện nghi đa năng và việc sử dụng dễ dàng. Tuy nhiên, cách đây trên dưới bốn mươi năm chúng ta trải qua cuộc sống rất khó khăn. Riêng về khía cạnh ánh sáng khi ngành điện năng chưa phát triển, đèn dầu thời ấy rất quan trọng. Hầu như mỗi gia đình từ thành phố đến miền quê đều cần có đèn và dầu. Nhà nào có nhiều dầu và đèn là gia đình khá giả. Tôi còn nhớ có hôm nhà hết dầu mà trời sắp tối, chị sai tôi đi qua nhà hàng xóm mượn một ít dầu về thắp sáng, hôm sau ra chợ mua về trả lại. Vì hoàn cảnh lúc đó, nên nên bà con lối xóm sống rất gần gũi, thân tình, sẵn sàng san sẻ và giúp đỡ lẫn nhau. 

Từ những ý tưởng trên, giờ đây chúng ta tìm hiểu thêm về câu chuyện dầu đèn mà Chúa Giê-su kể qua dụ ngôn mười cô trinh nữ (Mt 25, 1-13). Thật vui và hạnh phúc vì mười cô trinh nữ được chọn để đóp tiếp chàng rể là chính Đức Giê-su. Tuy nhiên niềm vui và hạnh phúc không trọn vẹn vì có đến năm cô không được vào dự tiệc cưới, lý do họ mang đèn nhưng thiếu dầu! Nhìn vào thực tế, nếu cây đèn mà không có dầu, không thể thắp sáng và như thế nó sẽ mất giá trị. Ngược lại, nếu cây đèn đầy bình dầu sẽ rất tốt vì nó được thắp và ánh sáng lan tỏa ra cho mọi người. (Mt 5, 14) Vấn nạn đặt ra là tại sao năm cô mang đèn nhưng không mang dầu theo và lý do nào năm cô khôn ngoan không san sẻ dầu cho năm cô này để tất cả được vào dự tiệc?

Mỗi người đều có cách suy nghĩ riêng, nhưng theo tôi có thể vì họ thiếu sự chuẩn bị hoặc họ nghĩ dầu trong bình của họ đủ rồi không cần mang thêm; hoặc họ chỉ có bao nhiêu dầu đó thôi! Ngoài ra, họ cũng không đoán được chàng rể đến muộn như vậy và một khi chàng đến là họ đóng cửa lại ngay. (Mt 25, 11-12) Ngoài ra, năm cô mang đèn và dầu đầy đủ nhưng không thể cho năm cô kia vì dầu ở đây không phải là vật chất mà là dầu đức tin, dầu đức cậy và dầu lòng mến!

Dầu vật chất chúng ta có thể cho hoặc vay mượn nhưng dầu đức tin chúng ta không thể cho được. Tôi không thể tin Chúa thay cho anh và tôi cũng không thể yêu mến Chúa dùm chị. Hơn nữa, dầu mà Chúa Giê-su nói đến trong dụ ngôn, chúng ta không thể mua ở chợ hay phố xá. Dầu ấy chỉ tích lũy qua đời sống đạo đức, sự hy sinh, tinh thần phục vụ và lòng bác ái hằng ngày của từng người chúng ta. (Mt 25, 31-45) Đức tin không thể vay mượn. Tình yêu không thể cho vay mượn. Đời sống thánh thiện cũng không thể cho mượn vay.

Hơn thế nữa, đối với phần rỗi của mỗi người, không ai có thể làm thay cho người khác nên ông bà ta dạy: ‘Hồn ai người ấy giữ. Tương tự đối với chuyện công đức và tội lỗi thì không ai có thể chia cho ai và cũng không ai có thể xin ai được như dụ ngôn anh Ladarô và người phú hộ (Lc 16, 19-31) Tuy nhiên, chúng ta có thể chia sẻ về đời sống đức tin, cách thực thi lòng yêu mến Chúa và tinh thần sống bác ái cho nhau, hầu giúp nhau tập luyện mỗi ngày hoàn thiện hơn. (Mt 5, 48)

Mục đích của mười cô trinh nữ là đi đón chàng rể và dự tiệc cưới với chàng. Tuy nhiên ước nguyện ấy không được trọn vẹn vì những lý do khác nhau. Cũng vậy, mục tiêu của đời người chúng ta là tìm được bình an ở hiện tại và hạnh phúc nước trời mai sau. Muốn được như thế chúng ta phải học gương năm cô khôn ngoan là luôn tỉnh thức sẵn sàng (Mt 25, 13), luôn giữ ngọn đèn cháy sáng (Mt 5, 14), nhất là luôn có dầu đức tin, đức cậy, đức mến và dầu hy sinh phục vụ trong đời sống Kitô hữu của chúng ta. (Mt 25, 4) Xin Chúa giúp chúng ta luôn biết đề phòng những điều xấu xa, loại trừ tính ỷ lại, tránh xa sự chểnh mảng, đặc biệt là lối sống đạo hời hợt, để chúng ta được vào dự tiệc vui với Chúa, Mẹ Maria và các Thánh trong Nước Trời mai sau.

Lm. Biển Xanh.