HỘI DÒNG CON ĐỨC MẸ MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN TẠI GIÁO PHẬN CẦN THƠ

HỘI DÒNG CON ĐỨC MẸ

MỪNG 50 NĂM HIỆN DIỆN TẠI GIÁO PHẬN CẦN THƠ

 

Như một điểm dừng để nhìn lại những chặng đường đã qua và hăng say bước tiếp. Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ đã mừng kỉ niệm 50 năm Hội Dòng hiện diện tại Giáo Phận Cần Thơ trong tâm tình hân hoan, tri ân và cảm tạ.

Từ chiều ngày 29/12/2017, Hội Dòng đã được đón tiếp một số quý Cha, quý ân nhân và thân nhân đến để chia sẻ niềm vui của Hội Dòng. Buổi tối, Hội Dòng có buổi biểu diễn văn nghệ trong bầu khí thân tình ấm cúng cùng quý khách gần xa và Họ đạo Bình Thủy.

Sáng ngày 30/12/2017, trong không khí rộn ràng, chị em được hân hoan tiếp đón Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo quý khách.

8g40, tất cả cộng đoàn vào nhà thờ, cùng nhìn lại những chặng đường lịch sử của Hội Dòng qua phần trình chiếu video 20 phút, qua đó, cộng đoàn chung tâm tình tri ân và cảm tạ sau 50 năm với biết bao thăng trầm và biến chuyển theo thời cuộc.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9g00 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng với sự hiện diện của Đức Cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, Đức Ông, Quý Cha, quý souer Tổng Phụ Trách các Hội Dòng cùng với Quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo Quý khách xa gần.

Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng phụ trách M. Cécilia Phạm Thị Cho đại diện cho tất cả chị em trong Hội Dòng nói lên tâm tình tri ân, tạ ơn Chúa về tất cả những gì Người ban, tri ân các Đấng sáng lập, tri ân các Đấng Bề trên, quý chị em đã qua đời, và tâm tình tri ân sâu sắc đến Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể quý khách.

Thánh lễ kết thúc trong tâm tình cảm tạ khi ca đoàn cất cao tiếng hát hòa chung với toàn thể cộng đoàn với một niềm vui ra đi, hân hoan và tín thác.

Sau Thánh lễ, Đức Cha, Đức Ông, Quý Cha, Quý Tu sĩ và Quý khách cùng chung vui với Hội Dòng trong bữa cơm đơn sơ thân tình.

   

CHÚT TÂM TÌNH

 

Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ còn được biết đến bằng một tên thân thương khác là Hội Dòng Con Đức Mẹ Bình Thủy. Tên gọi được hiểu một cách rất gần gũi theo mặt chữ, thực tế như là một “dòng nước bình yên”.[1]

Như một “dòng nước bình yên” chở đầy phù sa, các chị em Hội Dòng Con Đức Mẹ cũng muốn ngân nga mãi lời cảm tạ, yêu thương và an bình nơi vòng tay của Chúa.

Tạ ơn Ngài về tất cả!

Năm mươi năm, một chặng đường không dài so với lịch sử, nhưng không ngắn đối với một đời người. Có nhiều thăng trầm và biến chuyển: thành công và thất bại, vui sướng và buồn tủi, âu lo và hạnh phúc…tất cả đã dệt nên một khúc ca mà hôm nay chị em trong Hội Dòng Con Đức Mẹ cùng ca vang tạ ơn Chúa.

Hội Dòng khai sinh trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt: thời cuộc khó khăn, các chị em Con Đức Mẹ Nam Vang không thể trở về nhà mẹ được, và dưới sự đưa dẫn của Chúa, Hội Dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ được khai sinh. Từ mảnh vườn chăn nuôi của Giáo phận và số nhân sự ít ỏi, các chị em đã từng bước đi theo sự hướng dẫn của Chúa…

Theo cái nhìn khách quan, Hội Dòng chị em chúng tôi có thể được xếp vào hàng “chậm lớn”. Năm mươi năm, số nhân sự không nhiều so với sự phát triển của các Hội Dòng khác, cơ sở vật chất cũng chỉ mới được xây dựng lại gần đây, Hội Dòng cũng chưa được nhiều người biết đến. Nhưng như vậy không có nghĩa là Hội Dòng sẽ không đi tới. Chị em trong Hội Dòng nhận ra những giới hạn của mình, cũng thao thức và trăn trở, cũng lo âu và băn khoăn trước những hoàn cảnh và biến chuyển của thời cuộc. Nhưng dưới sự dìu đưa của Chúa và Mẹ Maria, tất cả chị em trong Dòng đều cảm nhận được sự bình an sâu thẳm và niềm hạnh phúc dâng đầy. Có thể nhiều người sẽ thấy rằng, chẳng có gì vẻ vang khi sống nơi một Hội Dòng bé nhỏ, đời sống quá bình dị, đơn sơ. Nhưng đối với chị em trong Hội Dòng Con Đức Mẹ, đó là một niềm hạnh phúc! Hạnh phúc giản đơn khi chị em sống chan hòa bên nhau, ngày ngày dâng câu kinh tiếng hát ca ngợi Chúa, vui dấn thân sống đời mục vụ…

Nhìn lại 50 năm. Chị em chúng tôi tạ ơn Chúa về tất cả, thành công cũng như thất bại, thuận lợi cũng như khó khăn. Và tạ lỗi cùng Chúa về tất cả những thiếu sót, lầm lỗi trong thân phận mỏng dòn. Chị em chúng tôi nhận ra rằng những biến cố Chúa gởi đến đều mang một ý nghĩa và giá trị đặc biệt. 50 năm như một cột mốc, một điểm dừng để nhìn lại: xin lỗi Chúa về quá khứ, cảm tạ Chúa ngay hiện tại, và phó dâng Chúa trong tương lai. Rồi một chặng đường mới sẽ mở ra, và rồi tất cả chị em Con Đức Mẹ sẽ cùng nhau dấn bước, phấn đấu vươn lên vì lý tưởng, vì tình yêu tuyệt đối nơi Đức Kitô, dưới sự hướng dẫn cách đặc biệt của Mẹ Maria – mẫu gương mà chị em Hội Dòng Con Đức Mẹ hằng yêu mến.

Con gái Đức Mẹ.


 

[1] Trích dẫn lời của Cha Carolo Hồ Bặc Xái trong quyển “Kỷ Yếu Hội Dòng Con Đức Mẹ 50 năm” trg.11.