TẦM NHÌN VÀ CHIẾN LƯỢC

TẦM NHÌN VÀ CHIẾN LƯỢC

Nhìn vào hiện trạng xã hội ngày nay, có lẽ từng người, gia đình và xã hội đều muốn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, có người và xã hội không đạt được ước nguyện trên với nhiều lý do khác nhau. Dựa vào triết lý Á đông, ta có thể nói họ không thành công là bởi vì ‘thiên không đúng thời, địa không thuận lợi và nhân không hài hòa.’ Theo tôi, ngoài lý do trên chúng ta còn thiếu tầm nhìn và chiến lược. Vậy tầm nhìn là sao và chiến lược là gì?

Nói cách đơn sơ, tầm nhìn là ước muốn hay giấc mơ của chúng ta; Một tầm nhìn hay đó chính là ý tưởng của chúng ta và quyết tâm vươn tới. Chiến lược là kế hoạch và sách lược đề ra để hoàn thành ước muốn hay giấc mơ của chúng ta.

Để có một nước Anh phát triển bậc nhất trên thế giới, cần phải có tầm nhìn của các nhà lãnh đạo tầm cỡ như Churchill, Disraeli, hay Gladstone. Họ có tầm nhìn và chiến lược cho đất nước bao gồm chính trị, kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội và nhiều lãnh vực khác. Ngày nay, nếu có dịp đến nước Anh người ta thường thắc mắc tại sao nước Anh không có nhiều công ty xí nghiệp như các nước khác? Bởi vì nước Anh không chủ trương xây dựng nhiều công ty nhà máy trên lãnh thổ của họ nhưng đào tạo ra những con người lãnh đạo công ty nhà máy trên thế giới! Chính vì thế họ có những ngôi trường nổi tiếng như Cambrige và Oxford hay London… University.

Gần chúng ta hơn, là nước Singapore. Nói đến Singapore chúng ta phải nhắc đến Lý Quang Diệu. Ông ta không những có tầm nhìn mà còn hiện thực hóa tầm nhìn bằng những chiến lược cụ thể để đưa đất nước Singapore sứng tầm quốc tế như ngày nay. Theo tài liệu lịch sử: ‘Ông Lý Quang Diệu, người sáng lập đảo quốc Singapore và làm thủ tướng từ 1959 cho đến năm 1990. Năm 1965, khi Singapore tách khỏi Malaysia, GDP nước này chỉ ngang với Chile, Argentina và Mexico. Hiện nay, GDP đầu người của Singapore gấp 4-5 lần các nước Latin đó và là một trong những nước có thu nhập cao nhất thế giới.’

Thử hỏi Singapore trước năm 1975 như thế nào so với Sài Gòn Việt Nam chúng ta? Dựa vào lịch sử trước năm 1975 Sài Gòn được ví là hòn ngọc viễn đông là một thành phố phát triển, còn Singapore lúc ấy tương đương thị xã bình thường. Nhìn vào thực tế ngày nay, Singapore là một thành phố phát triển mang tầm quốc tế còn Sài Gòn – TPHCM được xem như là thị xã mà thôi!

Trên đây là một chút tầm nhìn chiến lược ngoài xã hội! Vậy Giáo hội nói chung cần có tầm nhìn và chiến lược không? Thiết nghĩ Giáo hội rất cần tầm nhìn chiến lược về đường lối, tổ chức, điều hành và áp dụng cụ thể cho từng Giáo hội địa phương dựa theo Tin Mừng của Đức Kitô.

Hiện nay, toàn quốc có 26 Giáo phận và thời điểm thành lập từng Giáo phần khác nhau. Có những Giáo phận hàng trăm năm nhưng cũng có Giáo phận hàng chục năm. Tuy nhiên, sự phát triển về nhiều mặt không hoàn toàn tỉ lệ thuận về năm tháng thành lập mà còn tùy thuộc vào đường lối, tổ chức… hay nói khác hơn về tầm nhìn và chiến lược. (Xin mở ngoặc ở đây không đề cập đến chiều kích phát triển xã hội)

Để có một Giáo hội địa phương phát triển, người hữu trách cần phải nhìn xa trông rộng và thực tế như Lý Quang Diệu. Ông có tầm nhìn xa hơn cả 100 năm để xây dựng đất nước. Sau khi ông qua đời, Lý Hiển Long lên tiếp tục con đường ấy và làm cho đất nước Singapore ngày một phát triển hơn.

Cũng vậy, để cho Giáo hội địa phương phát triển bền vững lâu dài chúng ta cần quan tâm đến những người lãnh đạo tương lai. Muốn có linh mục hướng dẫn họ đạo thật tốt cần phải có những người hướng dẫn nền tảng về nhân bản, gương mẫu về thuộc linh, có chuyên môn về kiến thức và thật sự truyền ‘lửa’ về tinh thần mục vụ cho thế hệ mai sau.

Hơn thế nữa, để cho Giáo hội địa phương được tốt hơn đôi khi người hữu trách cần lắng nghe những lời phản biện, những đóng góp chân thành như một số nước trên thế giới – nhờ có sự đối lập của các đảng mà đưa đất nước của họ ngày một phát triển hơn như Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Trong Giáo hội, có những vị thánh đã từng bị cầm tù vì những phản biện hay cải cách như Gioan Thánh Giá và Thomas Becket…

Ngoài ra, Giáo hội địa phương cũng cần có sự thống nhất chung giữa Linh mục, Tu sĩ và Giáo dân để việc thờ phượng, phụng tự, giáo dục và mục vụ được tốt đẹp. Muốn được như thế không những Giáo sĩ mà cả Tu sĩ và Giáo dân cũng hiểu rõ đường hướng mục vụ và quy chế chung của Giáo phận đề ra.

Trên đây là một vài ý tưởng đơn sơ của con xin được chia sẻ nhân dịp Linh mục đoàn sắp bước vào tuần tĩnh tâm đầu năm 2018. Xin Chúa Thánh Thần ban những ơn cần thiết cho Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân để Giáo phận thân yêu của chúng ta ngày một phát triển bền vững và tốt đẹp về nhiều mặt như lòng Chúa mong ước.

Lm. Biển Xanh.