GHI NHẬN ĐÔI NÉT TUẦN TĨNH TÂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN CẦN THƠ 2018

GHI NHẬN ĐÔI NÉT TUẦN TĨNH TÂM

LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN CẦN THƠ 2018

 

Năm nay Linh mục đoàn trong Giáo phận Cần Thơ tham dự tuần tĩnh tâm tại Đại Chủng Viện Thánh Quý vào dịp trước Tết Nguyên Đán.

Tuần tĩnh tâm bắt đầu sáng Thứ Hai ngày 05.02.2018 qua lời tuyên bố của cha Tổng đại diện là Cha Carôlô Hồ Bặc Xái. Trước hết Cha chào thăm toàn thể Lm về dự tuần tĩnh tâm và thông báo số Lm trong Giáo phận hiện nay là 227 và số Lm về dự tuần tĩnh tâm gồm có 201 Cha và 4 Thầy phó tế. Sau đó, Cha nhìn lại một năm mục vụ của Giáo phận với muôn ơn lành của Chúa và làm trổ sinh nhiều hoa trái dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần.

Tiếp đến Cha Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Antôn Vũ Văn Triết chia sẻ những việc đã làm tại TTMV trong năm qua cũng như lên chương trình khái quát cho năm tới. Ngoài ra, Cha thư ký Phêrô Vũ Văn Hài đại diện các Cha trưởng ban cùng nhìn lại những việc đã làm trong năm mục vụ gia đình, cách riêng là người trẻ. Tạ ơn Chúa, hầu hết các ban đều nỗ lực chu toàn bổn phận và cố gắng phát triển ơn sủng Chúa ban theo khả năng của từng ban ngành.

Buổi chiều, các hạt họp để lên chương trình chung, đồng thời đào sâu chủ đề mục vụ 2018 mà Cha Tổng đã gợi ý buổi sáng qua thư chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; đặc biệt là đóng góp những sáng kiến hữu ích cho việc mục vụ của Giáo phận. Hơn hết, Lm đoàn rất vui mừng và lắng nghe tiếng nói của vị chủ chăn là Đức Cha Stêphanô Tri Bữu Thiên. Trước hết, Đức Cha mời gọi Lm đoàn dâng lời cảm tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo phận những hồng phúc trong năm qua. Đồng thời, Đức Cha Stêphanô cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống và nhắn nhủ anh em Lm nhớ lại những điều quan trọng trong Thánh lễ truyền chức Lm: ‘Hãy tin điều con đọc, hãy dạy điều con tin và thực hành điều con dạy.’

Bầu khí ấm áp, thánh thiện và rất trang nghiêm trong giờ kinh chiều và giờ chầu khai mạc. Trong giờ chầu Thánh Thể, Cha Tổng Carôlô mời gọi Lm đoàn cầu nguyện cho Giáo phận, họ đạo, cho tất cả Lm đang hiện diện cũng như các Lm đi học xa, cách riêng là những Lm già yếu và các Lm đã qua đời cụ thể là: Cha Gs Nguyễn Công Định, Cha Gc Nguyễn Văn Thọ, Cha Pr Nguyễn Văn Sang và Cha Dm Đặng Xuân Đồng. Ngoài ra, Cha Tổng cùng với Lm đoàn cầu xin Chúa thánh hóa và ban những ơn cần thiết cho tuần tĩnh tâm được đẹp lòng Chúa và đạt những kết quả như lòng Chúa mong ước.

Tiếp đến, Lm đoàn rất vui mừng chào đón Đức Cha giảng phòng Giuse Nguyễn Năng - Giám mục Phát Diệm và cũng là phó chủ tịch HĐGMVN. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, cùng với những kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế mục vụ, Đức Cha Giuse ‘đãi’ cho Lm đoàn những ‘món ăn’ rất đặc biệt qua chủ đề: LINH MỤC SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG.

Trước tiên, Đức Cha Giuse gợi lên những giá trị cốt lõi và nhiệm vụ đầu tiên của Lm là loan báo Tin Mừng. Muốn được như thế, chúng ta cần chuyển đổi tầm nhìn hay chuyển đổi hệ thống (paradigm). Nói cách khác là chúng ta cần điều chỉnh trục trung tâm cho đúng hướng, cho phù hợp với môi trường, hoàn cảnh và thời đại hôm nay. Cụ thể, ngài gợi lên vài từ ngữ cho anh em Lm suy nghĩ và chọn lựa để định hướng đúng đắn cho đời sống thiêng liêng và việc mục vụ trong tương lai như: ‘Chức vụ hay sứ vụ; ra đi hay đi ra’.

Tiếp đến, Đức Cha nhấn mạnh đến ‘hồn tông đồ’ trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Nếu làm việc mục vụ hay truyền giáo mà không có hồn tông đồ thì không đẹp lòng Chúa. Bởi vì Chúa muốn tấm lòng của chúng ta hơn những việc bên ngoài. (Mt 12, 7) Hơn nữa, nếu chúng ta truyền giáo mà thiếu ‘chất lượng’ thì cũng giống như một số công ty nhà máy tung ra những sản phẩm trong thị trường nhưng không thu lại kết quả tốt. Loan báo Tin Mừng mà không có hồn giống như xe cứu hỏa không có nước… Ngoài ra, Đức Cha cũng nhấn mạnh đến việc cử hành Bí tích và các giờ đạo đức. Nhiều khi chúng ta làm việc thánh nhưng thiếu sự thánh thiện của tâm hồn; cũng vậy đôi khi chúng ta làm việc đạo đức nhưng thiếu lòng đạo đức ở bên trong (Mt 16, 6). Hơn nữa Đức Cha cũng đề cập đến những điều không tốt cho những ai lập bè phái mà ngài ví như: ‘tội lên kế hoạch và tội lập trình’ sẽ gây bất lợi cho Giáo phận và Lm đoàn.

Kế tiếp Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến chủ thể của việc loan báo Tin Mừng là Chúa Thánh Thần. Lm là sứ giả được Chúa Thánh Thần sai đi và sai đến những nơi mà Chúa muốn như những câu chuyện trong Thánh Kinh, cụ thể như thánh Phaolô, Phêrô và các Tông đồ được ghi chép trong sách Công Vụ

Hơn thế nữa, Đức Cha Giuse đề cao đời sống nội tâm nhất là cầu nguyện qua việc hồi tưởng những kỳ công Chúa đã làm trong Cựu Uớc, Tân Ước và trong cuộc đời của từng anh em Lm.

Đặc biệt Đức Cha Giuse chú trọng đến sứ vụ hiệp thông mà mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi làm kiểu mẫu cho sự hiệp thông của anh em Lm. Một sự hiệp thông tràn đầy trong Giáo hội qua Bí Tích từ đó dẫn đến sự hiệp thông trong cộng đoàn và hiệp thông với tha nhân. Vì hiệp thông vừa là gốc vừa là hoa trái của việc truyền giáo. Vì thế, truyền giáo không phải chỉ lo cơm áo gạo tiền mà là dẫn họ đến với sự hiệp thông của Chúa Ba Ngôi và trong Chúa Ba Ngôi. Đây là điều không dễ thực hiện, nhưng nhờ ơn Chúa mọi sự có thể (Mt 19, 26)

Ngoài ra, Đức Cha cũng chia sẻ đời sống Lm gắn liền với Thánh Thể và sứ vụ, mời gọi Lm đi ra vùng ngoại biên và sau cùng là sống niềm vui của Tin Mừng.

Con xin minh họa  những ý tưởng vừa nêu trên của Đức Cha qua mấy vần thơ sau:

Cầu nguyện chẳng phải bên lề

Nhưng cao quý lắm là nghề của ta’

Thánh Thần Thiên Chúa Ngôi Ba

Là Nguồn sức sống chan hòa tình thân

 

Giê-su con Chúa ở gần

Hòa Trong Thánh Thể ân cần trao ban

Giê-su Con Chúa ủi an

Sẻ chia bác ái tràn lan mọi miền

 

Giê-su Con Chúa dịu hiền

Bao dung tha thứ hiển nhiên rõ ràng

Giê-su Con Chúa bình an

Cho ta ẩn náu Thiên đàng mai sau

 

Giê-su Con Chúa muôn màu

Hòa trong thế giới tình trao chẳng nề

Linh mục Giáo phận khắp nơi

Ra đi phục vụ sáng ngời yêu thương

 

Linh mục truyền giáo nêu gương

Giê-su Con Chúa là đường dấn thân

Linh mục của Chúa xa gần

Chung tay xây đắp tình thân với Ngài.

 

Linh mục cánh tay nối dài

Trao ban hồng phúc chẳng phai chút nào

Linh mục của Chúa sống sao

Vui mừng hy vọng dạt dào mến thương.

 

Tạ ơn Chúa sau 3 ngày thinh lặng tĩnh tâm, giờ đây Lm đoàn bước vào giờ kinh chiều Thứ Năm và Giờ chầu Thánh Thể bế mạc. Cha Tổng Carôlô thay mặt Giám mục Giáo phận dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn và phó thác. Tạ ơn vì Chúa ban cho cá nhân, Lm đoàn và Giáo phận trong những ngày tĩnh tâm vừa qua với tầm nhìn mới mẻ về việc mục vụ cũng như sứ vụ loan báo Tin Mừng dưới sự tác động của Chúa Thánh Thần. Ngoài ra, Giáo phận cũng phó thác cho Chúa chương trình mục vụ trong năm 2018 này.

Sáng Thứ Sáu, Đức Cha Stêphanô dâng thánh lễ tạ ơn và chúc mừng 3 Cha kim khánh Lm, 1 Cha ngân khánh Lm; 12 tân Lm;  2 Cha cửu tuần, 3 Cha bát tuần, 4 Cha thất tuần và 6 Cha lục tuần. Đức Cha cám ơn các Cha đã dâng cả cuộc đời cho Chúa và Giáo phận; Đồng thời Đức Cha cũng khuyên quý Cha quản lý thời gian Chúa ban thật tốt để trở thành người quản gia trung tín, khôn ngoan hầu sinh nhiều hoa trái cho bản thân, gia đình, họ đạo và Giáo hội.

Có thể nói, ngoài những ngày quan trọng tĩnh tâm kết hợp mật thiết với Chúa anh em Lm đoàn mong chờ những quyết định thực hành mục vụ được thông báo từ Giám mục Giáo phận. Đúng 8:00 ngày 9.2 Đức Cha Stêphanô công bố quyết định mục vụ năm 2018 như kim chỉ nam cho toàn thể Lm về thi hành sứ vụ tại các Họ đạo.

Sau cùng Đức Cha Stêphanô mời gọi Lm đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban những ơn lành cho tuần tĩnh tâm rất sốt sắng. Ngoài ra, Đức Cha nhắn nhủ Lm đoàn yêu thương đoàn chiên theo tinh thần mới. Cách riêng Đức Cha quan tâm đến đời sống thiêng liêng của bà con giáo dân qua việc đọc kinh sáng tối, học giáo lý và tìm hiểu Thánh Kinh. Đặc biệt, Đức Cha gởi lời chúc Tết đến toàn thể Giáo sĩ, Tu sĩ và giáo dân trong Giáo phận Cần Thơ. Đáp lại, Cha tổng Carôlô đại diện cho Lm đoàn chúc Tết Đức Cha Stêphanô được ‘nhiều quỹ thời gian, dồi dào quỹ sức khỏe và ‘siêu’ ân sủng Chúa để Đức Cha chu toàn bổn phận mà Chúa và Giáo Hội trao cho Đức Cha, nhất là trong năm mới 2018 này.

Những ngày hồng phúc đã khép lại, anh em Lm đoàn chúng con hết lòng cạm tạ Chúa và tri ân Đức Cha Stêphanô, Đức Cha Giuse, Cha Tổng Carôlô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa và những ai đã âm thầm giúp cho anh em Lm chúng con có tuần tĩnh tâm đầy ý nghĩa này. Xin Chúa qua sự bầu cử của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Thánh Giuse và Mẹ Maria ban cho Giáo phận Cần thơ muôn ân sủng và bình an. Xin Chúa sai Thánh Thần Chúa ngự vào trong tâm hồn anh em Lm chúng con và xin Chúa ban những ơn cần thiết để anh em chúng con luôn ở lại trong Chúa; Từ đó Lm đoàn chúng con xác quyết rằng: SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG là ưu tiên số 1: ‘Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em.’

Kính chúc Đức Cha, Cha Tổng, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa Năm Mới Mậu Tuất sức khỏe, an lành, hạnh phúc và mọi điều thiện hảo trong tình yêu của Chúa Xuân.

MẬU TUẤT PHÚC LỘC CHÚA THƯƠNG BAN

XUÂN VỀ GIÁO PHẬN HƯỞNG AN KHANG

 

Lm. Biển Xanh.