CHỨC LINH  MỤC BỒ TÁT!

CHỨC LINH  MỤC BỒ TÁT!

Vô Hạ

 

1.  Một sáng Chúa nhật 2017, trong  buổi họp mặt các tân tòng cuối mùa, sẵn cơ hội cũng  ôn giáo lý Công Giáo lần chót trước khi tất niên Agape -bữa tiệc yêu thương sau Thánh Lễ - cho khóa  Giáo Lý Tân Tòng  tại giáo xứ của tôi tớ nầy, một câu hỏi được nêu lên để đề cao chức vụ  hợp tác của giáo dân vào công việc Phụng vụ/phục vụ Thánh Lễ/Thánh Thể/Nhiệm Tích Tạ Ơn:

 

-  Giáo dân chơn chất mới nhập đạo  Chúa như các em, cũng như  mọi  người đạo cũ  khác, theo giáo lý  Công giáo thì có chức Linh Mục  thuộc loại nào? 

Một nữ  tân tòng  tuổi ba mươi mấy, nhanh miệng dõng dạc hơn đinh đóng cột, đáp:

 

- CÓ CHỨC LINH MỤC BỒ TÁT.

 

Cả lớp tân tòng  và giáo lý viên cười ầm lên như cá lóc kí rộ rần trong lu, rồi vổ tay hoan hô nhiệt liệt. Đây là một sáng kiến độc đáo mới lạ về từ ngữ  và ý nghĩa cho giáo lý  Công giáo thuộc loại khoa học không gian của thời đại nầy, giúp hai tôn giáo lớn trở về đồng nguyên?

 

Chúa Thánh Thần soi chiếu chăng?  Ghép từ Bồ Tát vào chức vụ và bổn phận cốt lõi của  chức  vụ Linh Mục Công Giáo có được không? Tại sao?

 

 

2.  Khi xong lớp 12 và lên Đại Học, sinh viên nào chọn môn triết  Tây Phương Philosophy, theo định nghĩa, là  bạn, là đi  tìm và yêu mếm sự khôn ngoan. Còn chọn theo  Triết lý Đông Phương thì phải làm cho cái tâm Đức của mình sáng lên tuyệt đỉnh thì mới được ngừng. "Đại học chi đạo tại minh minh Đức ... chỉ ư chí thiện". Nhưng có bao giờ mình đạt được đích điểm đó đâu, nên phải cố gắng luôn mãi. Dù thời gian dài 8 năm ở trường sau lớp 12, cũng chỉ đủ để học mở sách. 

 

  Triết Đông của sinh viên Việt Nam chủ đích tập trung vào Minh Minh Đức, nguồn gốc khuyến thiện từ  hai nước chính là Ấn Độ và Trung Hoa và trong vài tôn giáo khác tại xứ Ba Tư trước hay đồng thời với Abraham khoãng 1800 BC.  Triết luôn được  coi như một thứ văn dĩ tải đạo.  Triết phải đi đôi với đạo, chuyên chở đạo đức đem hạnh phúc ngay giữa đời nầy và giải thoát cho chúng sinh đời sau. Nên  hai chiếc thuyền Bác Nhã Triết lý Đông Tây nầy chuyên chở tới bạn đặc biệt những đức tính đã được đúc kết   từ nhiều trăm năm trước khi Chúa tới, giúp làm cho đường nẻo quanh co  nên thẳng tấp và núi đồi thung lũng, qua  đạo làm người và nhiều  đức tính tu tập của tôn giáo khác, được sang cho bằng ít nhiều.  Luc. 3, 1-19.

 

3.   Theo giáo lý Công Giáo thì giáo dân có chức linh mục hợp tác, cộng tác. Còn LM thì có chức vụ Thừa Tác, thực thi do thừa hành lệnh Chúa trong Bữa Tiệc Ly = Bí tích Thánh Thể. Em Tân tòng bên trên được nghe/học hai từ ngữ trên đây trong lớp giáo lý, nhưng nhớ chỉ mài mại, lại cại đại ra, trúng  ngay từ ngữ của tôn giáo bạn mà em đã theo hoặc nghe hay thuộc lòng trước kia.  Vậy mà quá hay quá khéo. Hay khéo vì những lẽ gì?

 

4.    Cũng  có nguồn  sách vở ghi ra và cũng có quí Thầy dạy rằng Bồ Tát là những vị chân tu, đáng lẽ thành Phật (Người giác ngộ, Vị đạt  tình trạng sung mãn tự tại) nhưng vì thấy chúng sinh còn đau khổ nên tình nguyện ở lại thế gian để độ sinh cho tới người cuối cùng rồi mới chịu thành Phật, như  Bồ Tát Di Lặc, Địa Tạng, Quán Thế Âm... Hơn chục năm trước, mình có xem một cảnh trong bộ phim Tàu,  đúc kết ra cuộc lễ phong Thánh Vị Phật cho nhiều Bồ Tát.

 

5.  Người ta trình chiếu cảnh  Đức Quán Thế Âm và nhiều nam Bồ Tát khác đằng vân (đi trên mây)  về gặp Phật Tổ để nhận thánh sắc tôn vinh thành Phật. Nhưng khi đi nửa đường thì  Bà gặp một người đang đeo trên một  cành cây để tránh con cọp bự hung hăng dưới gốc. Cọp đang gầm gừ chờ người ấy rơi xuống để ăn thịt.  Bà áy náy sầu buồn phân vân lo lắng suốt đoạn đường còn lại.

 

Rồi khi  vừa gặp Phật Tổ thì liền xin lỗi Phật, tạm hoãn chuyện thành Phật lại. Bà bay ngay trở lại gốc cây để  cứu người đang bị nguy khốn nạn thú dữ. Sau đó Bà  chuyên trị Nam  Hải và  tầm thinh cứu khổ cứu nạn  mọi người khắp nơi cho tới ngày tận thế. Trở lên là vài lời dạy trong  giáo lý tôn giáo bạn và cũng còn nhiều chuyện  dân gian khác gói ghém ý nghĩa cao xa về Bồ Tát hạnh.

 

6.    Bồ Tát rõ hơn,  có nghĩa là người dám hi sinh thân mạng cứu tử cứu nguy cho người khác,  dám chịu đau chịu thương, chịu nhục chịu nhả, chịu oan chịu ức, chịu đủ thứ tai hoạ vì chúng sinh. Mọi thứ từ thân khẩu ý và hành động của Bồ tác đều hướng về lợi ích cho chúng sinh để  cứu độ mọi người. Vài sách vở trong tôn giáo đại đồng và chính Thượng Tọa Thích Thông Lai gọi Chúa Giêsu là Vị Bồ Tát, cũng nằm trong ý niệm nầy.  Đạo Công Giáo không chịu chỉ như vậy, không đóng khung  Chúa Giêsu Thiên Chúa vô cùng trong từ ngữ và ý niệm nầy. Nhưng cũng có ý kiến khác cho rằng người lương - từ ngữ xưa, kẻ ngoại - mà tôn vinh Chúa của mình như vậy, cũng quí lắm,  hơn hẳn bài vở của những kẻ phỉ báng Thiên Chúa Giáo trong một số Trang Mạn, bội phần mà chớ rồi.

 

 7.   Tới đây ta thử mở rộng và dung hòa rằng cho tới khi nào chức Linh mục thừa tác cùng chức Linh Mục hợp tác/cộng tác  có  làm được ít nhiều đức tính Bồ Tát - Bồ Tát hạnh - như trên  thì mới được danh hiệu  Bồ Tát thật, tức là Alter Christus thật. Còn nếu mình đang ngụp lặng trong danh lợi thú trần tục nầy thì mọi chức danh bằng tiếng Tây hay tiếng ta, cũng đều chỉ là để làm cảnh - window dressing - những thứ trang hoàng cửa số  ngoài môi miệng  cho vui mà thôi.

 

8.    Gói lại, mình rất khoái thị kiến - tạm gọi thị kiến - của cô tân tòng  được đề cập trên đây. Mình  cũng  chỉ  mới có bắt chước le hoe  hơi hám của chức Linh Mục  "Bồ Tát" hợp tác, nhờ đạo mới mở mắt đạo cũ.

                                                                    Mùa xuân Mậu Tuất 2018

                                                                                  vh