CHÚA GIÊ SU PHỤC SINH: GIA ĐÌNH CHÚNG TA THAY ĐỔI

 

 CHÚA GIÊ SU PHỤC SINH: GIA ĐÌNH CHÚNG TA THAY ĐỔI

 

 Đêm nay là đêm cực trọng, là đêm hồng phúc, là đêm của sự sống mới và cũng là đêm đổi thay cho nhiều tâm hồn! Qua phụng vụ của Giáo hội, chúng ta long trọng mừng lễ Chúa Giêsu phục sinh. Ngài đi từ cõi chết đến nguồn sống mới; Ngài đi từ đau khổ đến vinh quang; Ngài đi từ bóng tối đến nguồn ánh sáng đích thực; Ngài đi từ u sầu buồn bả đến niềm hạnh phúc tròn đầy… Còn chúng ta thì sao, Chúa Giêsu phục sinh, chúng ta có đổi thay không? Trước khi trả lời câu hỏi trên, chúng ta hãy cùng nhìn lại những người thay đổi qua Thánh Kinh.

 

Trước hết, sự thay đổi nơi các tông đồ: Tôi xin mượn lượt đồ của parabol trong toán học để diễn tả đức tin và niềm cậy trông nơi họ. Khởi đầu là cực đại, đặt trọn niềm tin vào tương lai – bỏ mọi sự mà đi theo Chúa. Thế nhưng vào chiều thứ 5 và 6 tuần thánh, đức tin của họ đi xuống đến cựu tiểu, mất phương hướng, mất niềm hy vọng ‘chạy tán loạn – chối thầy – vào phòng đóng kín cửa lại…’ Từ điểm cực tiểu u tối của các Tông đồ dần hướng đến ánh sáng và sự viên mãn cực đại khi Chúa Giêsu Kitô sống lại. Từ đây, lượt đồ barobol không bao giờ trở xuống nữa, mà mỗi ngày một tăng lên về đức tin, lòng yêu mến Chúa để sẵn sàng hy sinh mạng sống làm chứng về Đức Kitô chịu đóng đinh ‘Thầy biết rõ mọi sự, thầy biết con yêu mến thầy’(Ga 21, 15-17)

 

Sự thay đổi nơi các người phụ nữ: Họ không còn nhút nhát trong sự sợ hãi của phong tục nữa mà thẳng tiến đến tình yêu của Đức Kitô được diễn tả: ngay từ sáng sớm họ đến thăm mộ Chúa và họ em được diễm phúc nhìn thấy Chúa Giêsu phục sinh hiện ra: Các chị tìm ai… về nói với các môn đệ.. Thầy đến Galilê trước và gặp họ ở đó (Mt 28, 7)

 

Sự thay đổi của những người ngoại: Sau khi Chúa Giê su trút hơi thở cuối cùng, Viên sĩ quan nói: ‘Quả thật người này là con Thiên Chúa.’ (Mt 27, 54) Đặc biệt là Saolô, ông lên đường đến Đamát trong tâm trạng đằng đằng sát khí, bắt trói giải về Giêrusalem tất cả những ai tin vào Chúa Giêsu, bất luận đàn ông hay đàn bà (x. Cv 9,1-2). Chúa Giêsu phục sinh đã đến gặp Saolô trên đường đi Đamát. Những lời chất vấn của Chúa đã biến đổi cuộc đời ông.

 

Thay đổi về nhận thức: Tin tưởng và cậy trông hơn.

Thay đổi về cách sống: Mạnh mẽ và can đảm hơn.

Thay đổi về hành vi: Yêu mến Chúa và dấn thân hơn.

Thay đổi về thái độ: Phục vụ mọi người và khiêm tốn hơn

 

Thái Hải mừng Chúa phục sinh

Gia đình đổi mới thật nhiều niềm vui

Giê-su con Chúa mĩn cười

Gia đình con cháu người người chờ mong.

 

Trước hết mỗi giới đồng lòng

Sau là tiến bước thật lòng cậy trông

Tiếp đến đạo đức tin ròng

Hòa cùng phó thác trông mong mỗi người.

 

Phục sinh con Chúa thật tươi

Trao ban hạnh phúc cho người khổ đau

Bước đi theo Chúa hôm nào

Giờ đây đón nhận dạt dào phúc ân.

 

Dành cho tâm thế thật gần

Giê-su con Chúa hiến thân quên mình

Mỗi người cần phải hy sinh

Cùng nhau xây dựng đừng tình Chúa đi.

 

Nhà thờ nơi Chúa hiển trị

Ta cùng kính cẩn kiên trì mến yêu

Thánh Thể kinh kệ sáng chiều

Gia đình giáo xứ trăm triệu lời ca

 

Phục sinh con Chúa hiện ra

Trao ban hạnh phúc muôn nhà đổi thay

Tin yêu Thiên Chúa mỗi ngày

Tâm hồn thánh thiện chẳng phai bao giờ.

 

Lm. Biển Xanh.