BÀI GIẢNG TRONG LỄ TẠ ƠN 40 NĂM LINH MỤC CHA ANTÔN VŨ VĂN TRIẾT

BÀI GIẢNG TRONG LỄ TẠ ƠN 40 NĂM LINH MỤC CHA ANTÔN VŨ VĂN TRIẾT

TẠI TTMV/GPCT NGÀY 25.5.2018

 TM: Ga 15,9-17

Cộng đoàn phụng vụ rất thân mến.

Tâm tình của tôi trong những ngày vừa qua, và nhất là trong ngày hôm nay là: vui mừng, lo âu và hy vọng.

- Vui mừng vì được đồng tế trong Thánh lễ Tạ ơn mừng 40 năm linh mục của cha Giám đốc TTMV, của Quý Cha cùng lớp Phanxicô… đơn sơ nhưng thật sốt sắng, gọn gàng nhưng lại rất ấm áp…

- Lo âu vì cha Giám đốc TTMV yêu cầu chia sẻ đôi điều về thiên chức LM… cho dù tuổi LM chưa bằng phân nửa của Quý Cha đây, và Quý Cha thuộc hàng “sư phụ” của con… và nhất là ngài còn dặn đi dặn lại là “không được nói về cá nhân, chỉ nói về chức LM thôi… nói về cá nhân là… cắt liền!”.

- Hy vọng vào sự cảm thông, sự yêu thương nâng đỡ của Quý Cha … nên đã vâng lời cha GĐ TTMV. Vì vâng lời trọng hơn của lễ. Nên “của lễ” của cá nhân con kính mừng Lễ 40 năm LM của Quý Cha hôm nay… là vâng lời giảng lễ. Xin Quý Cha vui nhận.

Và với cộng đoàn, chủ đề LM chắc là quý ÔBACE đã nghe nhiều, nghe hoài, nghe mãi, nghe riết… phát chán… Vậy mà hôm nay chúng ta lại phải nhắc đến chủ đề LM… nhưng chỉ xin được nhắc đến LM trong liên hệ với ý nghĩa của con số 40 trong Kinh Thánh (chứ không phải ám chỉ 40 công khóm mà cha GĐ TTMV phải vất vả làm lụng cách đây 40 năm!)… trong những tâm tình đơn sơ nhất nhưng cũng căn bản nhất: tâm tình sám hối, tâm tình tạ ơn, và tâm tình xin ơn.

1. Tâm tình thứ nhất: tâm tình sám hối

Trong Kinh Thánh, con số 40 mang ý nghĩa của sự thử thách, thanh tẩy và thanh luyện. Vào thời ông Nôê, Chúa đã thanh tẩy nhân loại bằng cơn lụt đại hồng thủy kéo dài 40 đêm ngày (x. St 7,4). Dân Do thái đã phải chịu lưu đày trong sa mạc suốt 40 năm để được thanh tẩy trước khi vào Đất Hứa (x. Ds 14,34). Ông Môsê phải ở trên núi Sinai 40 đêm ngày chịu thanh luyện trước khi lãnh nhận Bia Giao Ước (x. Xh 24,18). Ông Êlia cũng phải mất 40 ngày đường hành hương đến núi Khô-rếp để nhận sứ vụ mới (x. 1V 19,8). Và trước khi ra rao giảng Tin Mừng, Đức Giêsu cũng đã vào hoang địa ăn chay cầu nguyện suốt 40 đêm ngày (x. Mc 1,13).

Chúng ta cũng có thể ví von rằng 40 năm trong thiên chức linh mục là 40 năm thanh luyện. Trước khi trao phó cho LM một sứ vụ nào đó, Chúa đều thanh luyện LM như Chúa đã thanh luyện dân Do thái, ông Môsê, ông Êlia. Mà tâm tình căn bản và chính yếu của những người đang ở trong giai đoạn thanh luyện là tâm tình sám hối. Chính vì thế, tâm tình trước hết của LM trong mỗi dịp kỷ niệm thụ phong LM là tâm tình sám hối. Mỗi lần dâng Thánh lễ Kỷ niệm thụ phong linh mục, chắc hẳn mỗi LM đều xin cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho mình luôn trở thành “những mục tử như lòng Chúa mong ước”.

Tuy nhiên, sau 40 năm trong sứ vụ, người LM xét mình và nhận thấy mình chưa thật sự trở thành người mục tử như lòng Chúa mong ước. Chính vì thế, LM cần thành tâm sám hối trước mặt Thiên Chúa và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Trong dịp lễ Kim Khánh LM của 1 Cha Cố, tôi thật sự ấn tượng khi chiêm ngưỡng hình ảnh 1 vị LM già yếu, quỳ trước bàn thờ, trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa, cử hành nghi thức sám hối…cúi đầu thật sâu, lời nói thật khiêm nhường… xin lỗi Chúa, các bậc bề trên, anh em linh mục, bà con giáo dân và cả anh chị em lương dân về những thiếu sót và lỗi phạm trong đời sống và sứ vụ LM của mình.

2. Tâm tình thứ hai: tâm tình tạ ơn

Trong Kinh Thánh, con số 40 cũng diễn tả một thời kỳ thanh bình, yên hàn, thịnh vượng. Trong thời các Thủ lãnh, cứ mỗi lần dân Do thái bị các nước lân bang xâm chiếm, dày xéo, bóc lột, thì Chúa lại cho một vị thủ lãnh đứng lên để giải thoát cho dân, và khi dân nghe Lời Chúa, tuân giữ thánh ý Người… thì họ được sống yên bình trong vòng 40 năm. Chẳng hạn như dưới thời ông Ót-ni-ên (x. Tl 3,11), hoặc dưới thời bà Đơ-vô-ra (x. Tl 5,31). Hoặc sau khi vua Đa-vít thống nhất 12 chi tộc Israel và đặt thủ đô vương quốc tại Giêrusalem, thì ông lên làm vua cai trị đất nước 40 năm trong bình an và thịnh vượng (x. 2Sm 5,4).

40 năm là thời gian thật dài nếu tính con số, và càng dài hơn về lời tri ân vì tình yêu của Chúa dạt dào suốt ngần ấy năm trời. Nếu thi hào Kahil Gibran chỉ với một một ngày thức dậy  mà đã biết dâng lời tạ ơn: “Cám ơn đời mỗi sáng mai thức dậy, cho ta một ngày mới để yêu thương”. Thì thử hỏi, sau 40 năm trong thiên chức linh mục, Quý Cha phải cảm ơn Chúa, cảm ơn cuộc đời, cảm ơn bao hy sinh, lời cầu nguyện và giúp đỡ của Dân Chúa, của những người thân biết mấy cho vừa, biết bao cho đủ.

Nhìn lại 40 năm Linh Mục, có lẽ Quý Cha cũng chỉ biết mượn lời Thánh Vịnh để cất cao lời ca cảm tạ: “Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người” (Tv 106).  Thật vậy, trong Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định với các môn đệ: “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con”.

Tuy hồng ân linh mục được Chúa ban cho một cá nhân, nhưng sứ vụ linh mục lại nhằm sinh lợi cho nhiều người, như lời Chúa phán: “Thầy đã cắt đặt, để các con đi, và mang lại hoa trái, và để hoa trái các con tồn tại” (Ga 15,16).

3. Tâm tình thứ ba: tâm tình xin ơn

Con số 40 cũng nhắc nhở chúng ta một điều không kém quan trọng: sau thời gian 40 ngày thanh luyện thử thách là thời gian nhận lãnh và thi hành nhiệm vụ mới. Sau 40 đêm ngày ở trên núi Sinai, Môsê tiếp tục sứ mạng đưa dân riêng của Chúa tiến về Đất Hứa. Sau 40 ngày hành hương đến gặp Chúa trên núi Khô-rếp, Êlia nhận lãnh một sứ vụ mới: xức dầu phong Kha-da-ên làm vua A-ram; Giê-hu làm vua Israel và Êlisa làm ngôn sứ ông (x. 1V 19,15-16). Sau 40 ngày đêm ăn chay cầu nguyện trong hoang địa, Đức Giêsu bắt đầu loan báo Tin Mừng: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15).

Linh mục cũng là con người, là chiếc bình sành dễ vỡ được Thiên Chúa dùng để cất dấu kho tàng của Ngài. Chính khi ý thức sự mỏng manh này mà linh mục phải biết cậy dựa vào ơn Chúa ban để gìn giữ chiếc bình Chúa đã chọn cho nguyên vẹn…, nên Cha Karl Rahner đã chia sẻ: “Chúng tôi sẽ còn tiếp tục công trình của Chúa trên trần gian này bao lâu nữa? Đó là một mầu nhiệm. Hành trình có thể còn dài, nhưng cũng có thể đã gần tới đích. Hiện nay cũng như trước đây, chúng tôi luôn luôn là những con người đáng thương, yếu đuối và bất lực. Và có lẽ chúng tôi sẽ còn hơn như thế nữa trong tương lai… Chúng ta không hề biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng ít là chúng ta biết chắc một điều: Thiên Chúa luôn trung thành và hay thương xót, Thiên Chúa luôn ban ơn, Thiên Chúa sẽ hoàn tất những gì Ngài đã khởi sự…”.

Cho nên tâm tình cuối cùng cần có của người LM trong mỗi dịp kỷ niệm ngày thụ phong chính là tâm tình xin ơn. Vì không có ơn Chúa chúng ta không thể làm được bất cứ việc gì. Chúng ta hãy cùng với Quý Cha tha thiết nài xin Chúa ban ơn trợ giúp để trong mọi việc Quý Cha đang làm “từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”.

Cộng đoàn phụng vụ thân mến!

Vào năm 1642, dưới thời hoàng đế Henry VIII nước Anh, Cha John Lockwood 90 tuổi bị kết án treo cổ vì truyền bá đạo Công giáo. Ngài phải rất vất vả leo lên giảo đài để chịu hành hình. Mọi người đều sốt ruột chờ đợi, nhất là tên lý hình. Ngài quay về phía pháp quan và đám đông dân chúng, nở nụ cười hiền hậu và nói: “Các bạn hãy cố gắng nhẫn nại đối với một cụ già đáng thương như tôi. Leo lên thang đối với tôi là một việc rất khó nhọc, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức, vì thiên đàng đang ở trên đầu thang”.

Xin mượn lời Cha thánh Lockwood để ngỏ lời với Quý Cha mừng 40 năm LM hôm nay: “Quý Cha kính mến, chúng con luôn cầu nguyện thật nhiều cho Quý Cha. Chúng con tiếp tục nhẫn nại đối với Quý Cha. Vì chắc hẳn chặng đường sau 40 năm LM sẽ rất vất vả vì sự xuống sức của thể xác và có khi cả tinh thần nữa. Nhưng nhờ ơn Chúa giúp, chúng con tin chắc Quý Cha sẽ cố gắng hết sức, sẽ xả thân hết mình, sẽ yêu thương hết tình, và sẽ vui tươi hết cỡ… để leo hết những bậc thang còn lại của sứ vụ LM, vì xác tín một điều duy nhất là Chúa đang chờ Quý Cha ở trên đầu thang”. Amen!

          Lm Phêrô Vũ Văn Hài