VIẾT VỀ ĐẠI HỘI LIÊN TU SĨ GPCT 2018

ĐẠI HỘI LIÊN TU SĨ

GIÁO PHẬN CẦN THƠ 2018

 

 

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã định hướng mục vụ năm 2018 với điểm nhấn : “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Qua đó, đồng hành để hiểu biết, để yêu thương, và để hướng dẫn các gia đình sống ơn gọi của mình như lòng Chúa mong ước, và cũng là để thực hiện lời hứa của Đấng Phục Sinh: “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). 

 

Tuy các dòng tu không phải là những gia đình đúng nghĩa theo Giáo luật, nhưng các dòng tu vẫn thể hiện trọn vẹn tinh thần gia đình trong đời sống cộng đoàn. Hiểu theo nghĩa này, trong 18 Hội dòng đang phục vụ tại Giáo phận Cần Thơ, ngoài những gia đình lớn và lâu đời như dòng Chúa Quan Phòng, dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ, dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, tu hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, thì đa số các hội dòng như dòng Chúa Chiên Lành, Phan Sinh Thừa Sai, dòng St Paul Mỹ Tho, Mến Thánh Giá Thủ Đức, dòng Nữ Đaminh Thánh Tâm, dòng Mân Côi Chí Hoà, Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, tu hội Điểm Tim, dòng Don Bosco, Phanxicô, dòng Tên, Thánh Gia Long Xuyên, Đaminh, dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc đều là các gia đình non trẻ, trẻ về thời gian hiện diện và non về nhân sự. Hơn nữa, trong mỗi gia đình hội dòng lại có những người trẻ, có thể là trẻ về tuổi đời nhưng cũng có thể là trẻ về tính tình như những người già, họ là những người rất cần sự đồng hành của gia đình.

 

Trên tinh thần đó, để hưởng ứng lời mời gọi của HĐGM VN, cũng như tạo điện kiện cho người trẻ trong gia đình có dịp lắng nghe và nói lên tâm tư của mình, đặc biệt cũng là cơ hội để người trẻ tỏ lòng biết ơn với các bề trên và các vị tiền bối đã vất vả hy sinh cống hiến cuộc đời mình cho Hội dòng và cho Giáo phận, Ban Đại diện gia đình liên tu sĩ Giáo phận Cần Thơ đã tổ chức hai ngày Đại hội (mồng 01 và 02/06/2018) tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận với chủ đề: Tri Ân Các Bậc Tiền Nhân - Tu Sĩ Cùng Đồng Hành Sống Tình Gia Đình.

 

Tham dự đại hội có hơn 300 tu sĩ nam nữ thuộc đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Trong ngày đầu tiên, các vị tiền bối đã chia sẻ kinh nghiệm sống Đức Khiết Tịnh, Nghèo Khó, và Vâng Phục bằng những câu chuyện chưa bao giờ bật mí rất dí dỏm và sống động. Đại hội cũng được lắng nghe những tâm tình, những thao thức, và những lắng lo của các thành viên trẻ trước những cám dỗ của thế giới tục hoá và văn hoá hưởng thụ với ba lời khấn. Như là một hình thức khơi gợi lòng ý thức, buổi chiều đại hội chia làm 3 nhóm thảo luận đề tài “Thể hiện lòng biết ơn trong gia đình Hội Dòng”. Tuy mỗi lứa tuổi có những cách thể hiện khác nhau, nhưng dường như tất cả đều thống nhất rằng, “sống trong đời sống cần có một tấm lòng”, một cách sống động, một cách cụ thể qua việc làm, chứ không chỉ dừng lại trên môi miệng. 

 

Ngày thứ nhất khép lại với chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn rất vui. Bên cạnh lớp trẻ với những vũ điệu sôi động mang sắc thái hiện đại, nhiều giọng ca, nhiều “diễn viên” đang dấn thân ở những vùng sâu vùng xa nước mặn đồng chua, năng khiếu đã có phần cùn mòn, nay lại được điệu về lôi lên sân khấu mang theo cả cái duyên mặn mà đậm chất lúa rất thú vị. Niềm vui cứ được tiếp nối bằng những cái rất chân chất và mộc mạc đặc trưng theo cách riêng của con người Miền Tây như vậy.

 

Ngày thứ hai, đại hội được dịp nhìn lại đời sống cộng đoàn như là phương tiện nuôi dưỡng đời sống thánh hiến. Có thể nói, ngoài ba lời khấn, đời sống cộng đoàn chính là yếu tố quan trọng thứ tư cấu thành nên đời sống của một tu sĩ. Đặc biệt, đại hội còn được lắng nghe những tâm tình, những nhắn nhủ và động viên rất chân tình của cha Tổng Đại diện qua 3 chữ N là Nguyện - Nghèo - Nhịn được cha rút ra từ 3 chữ P của Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô trong bài nói chuyện với các tu sĩ; sự nhẹ nhàng và dễ thương của cha Tổng mang đến cho đại hội bầu không khí gần gũi thân tình nhưng cũng không kém phần dí dỏm vui tươi .

 

Đại hội kết thúc với Thánh lễ tạ ơn và tri ân quý tu sĩ trên 70 năm hiện diện trên cuộc đời, hy sinh và cống hiến cuộc đời phục vụ Hội dòng, phục vụ Giáo phận. Tổng cộng có 50 tu sĩ, trong đó có 21 tu sĩ dòng Chúa Quan Phòng, 18 tu sĩ dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ, 7 tu sĩ dòng Con Đức Mẹ Cần Thơ, 4 tu sĩ tu hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Tổng Đại diện, quý Cha Quản hạt, quý Cha khách và tu sĩ các dòng. Trong thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi mọi người đừng bao giờ quên rằng, tu là sửa, một tiến trình sửa liên tục để nên giống Chúa Giê-su, là nên một với Ngài trong cùng một tâm tình, trong cùng một lối sống... Sau lời nguyện hiệp lễ là giây phút cảm động khi niềm tri ân một lần nữa được thể hiện qua lời chúc mừng, qua những cái siết tay, qua những món quà run run trên tay các ngoại vì xúc động, và đặc biệt qua bữa cơm thân tình thấm đẫm tình gia đình.

 

Với sự nâng đỡ hết mình của quý cha trong Ban giám đốc Trung tâm mục vụ Giáo phận, đại hội thành công tốt đẹp và để lại trong lòng mỗi tu sĩ niềm vui vì nhận ra mình đang thuộc về nhau trong một gia đình rộng lớn là chính Nhiệm Thể Chúa Ki-tô. Mọi người chia tay trong lưu luyến và cùng mơ về lần đại hội kế tiếp.

 

Gã Khờ

 

MỜI XEM HÌNH THEO LINK DƯỚI ĐÂY:

ALBUM DAI HOI LIEN TU SI GPCT 2018

 

ALBUM TỪ GOOGLE ẢNH: DHLTS 18

 

  

HOẶC TẢI VỀ THEO LINK DƯỚI ĐÂY:

(114 HÌNH TRONG FILE NÉN ZIP)

ĐH LIEN TU SI GPCT 2018