SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN IX TN 2018

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN IX TN 2018

Lm Seoka

 

Thứ Hai: Mc 12, 1-12. PAGEREF _Toc515818758 \h 1

Thứ Ba: Mc 12, 13 -17. PAGEREF _Toc515818759 \h 2

Thứ Tư: Mc 12, 18-27. PAGEREF _Toc515818760 \h 3

Thứ Năm: Mc 12, 28b-34. PAGEREF _Toc515818761 \h 3

THỨ SÁU: KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. PAGEREF _Toc515818762 \h 4

Thứ Bảy. PAGEREF _Toc515818763 \h 5

 

 

Thứ Hai: Mc 12, 1-12.

Khi rao giảng Tin mừng, Chúa Giêsu thích dùng những hình ảnh gần gũi nhưng sâu sắc, đơn sơ nhưng thực tế nhằm diễn tả mầu nhiệm nước trời và khơi lên những thực trạng của đời sống con người. Dụ ngôn mà chúng ta vừa nghe trong đoạn Tin mừng hôm nay là một ví dụ. Để nêu lên quá khứ đáng chê trách của dân Do Thái thời cựu ước, nhất là sự tắc trách của các kỳ mục, kinh sư và biệt phái thời bấy giờ, Chúa Giêsu đã dùng dụ ngôn những tá điền sát nhân.

- Hình ảnh ông chủ vườn nho chính là Thiên Chúa.

- Vườn nho được xem là dân Israel; sau này là GH; cũng có thể hiểu đó là những ân huệ về vật chất và tinh thần nơi mỗi chúng ta.

- Bồn nho, tháp canh và rào dậu… tất cả là những giáo huấn, lề luật và ân huệ của Chúa ban.

- Tá điền chính là những giới chức đạo-đời.

- Những đầy tớ chính là các ngôn sứ, hay những người đại diện nói Lời Chúa.

- Người con của ông chủ chính là Đức Giêsu.

Tất cả những hình ảnh mà Chúa Giêsu đề cập trong dụ ngôn trên đây nhằm phản ánh sự đối lập giữa một vị Thiên Chúa giàu lòng yêu thương và sự bất trung của con người.

-  Vì yêu thương TC tin tưởng trao ban: hình ảnh tận tụy của ông chủ vườn nho như: trồng nho, đào bồn ép, xây tháp canh, rào dậu chung quanh… rồi tin tưởng giao cho tá điền chăm sóc mà trẩy đi xa; cho thấy Thiên Chúa luôn tin tưởng chúng ta là những tá điền của Chúa. Người không đứng cạnh bên ta dòm ngó như viên cảnh sát, nhưng để ta tự do sáng kiến làm việc. Thiên Chúa đã tạo dựng vũ trụ vạn vật và trao cho chúng ta “giữ và canh tác vườn” như đã từng trao cho Adam và Eva xưa, nên ta phải yêu mến đáp lại sự tin tưởng của Chúa dành cho chúng ta bằng cách tích cực chu toàn tốt nhất nhiệm vụ Chúa trao. Dân Israel được Thiên Chúa tuyển chọn làm dân riêng của Người như là vườn nho được Người yêu thương. Ngừơi đã tin tưởng trao phó dân Israel cho các giới chức tôn giáo chăm sóc hướng dẫn, nhưng họ đã lười biếng và tắc trách nên đã làm hư hoại dân Người.

-  Vì yêu thương TC kiên trì nhắc nhở: như người chủ khi thấy sự lười biếng của tá điền liền sai những người đầy tớ của ngài đến nhắc nhở họ. Thiên Chúa không chỉ sai 1 tiên tri mà nhiều tiên tri; không chỉ sai một lần mà nhiều lần các ngôn sứ đến để nhắc nhở dân Do Thái về sự bất trung của họ. Nhưng họ vẫn bưng tai bịt mắt làm ngơ trước lời mời gọi của Chúa. Thiên Chúa cũng nín chịu hết mọi tội lỗi của con người chúng ta và kiên nhẫn chờ đợi chúng ta ăn năn đổi mới. Dân chúng và các giới chức lãnh đạo đời Do Thái tượng trưng cho những tá điền. Nhiều lần Chúa gửi các ngôn sứ đến nhắc nhở sai lầm và kêu gọi họ sống theo đường lối Chúa, nhưng họ không nghe mà còn ra tay sát hại các ngôn sứ của Chúa.

-  Vì yêu thương TC hy sinh Người Con yêu quý: Các tá điền không chỉ ngược đãi đánh đập những đầy tớ của chủ sai đến, mà còn nhẫn tâm bắt trói và quăng xác Con Ông Chủ ra khỏi vườn nho, rồi giết đi.  Đó là lời tiên tri mà Chúa Giêsu báo trước về cái chết của Người ngoài thành Giêrusalem, do lòng hận thù của dân chúng và những giới chức tôn giáo Do Thái.

-  Vì yêu thương TC phán xử công thẳng: Cuối cùng thì ông chủ cũng lấy lại vườn nho và trao lại cho người khác canh tác. Tương tự như thế, Thiên Chúa phán xét thật công thẳng vì “ác giả thì ác báo”. Thiên Chúa sẽ lấy khỏi tay những ai chểnh mảng tự hào về tài năng Chúa ban cho mình mà không lo chu toàn tốt bổn phận Chúa trao để trao lại cho những ai biết tích cực làm việc cho Chúa. Chúng ta cũng sẽ phải trả lời về những hành vi của mình trước mặt Thiên Chúa về cách chúng ta thi hành những bổn phận mà Chúa trao ban.

Xin Chúa cho chúng ta có được con mắt tinh tường để nhận ra những ơn huệ Chúa ban; đôi tai sâu lắng để nghe được Lời dạy của Chúa cùng trái tim nhạy bén để cảm nhận được tình yêu tận hiến đến cùng mà Thiên Chúa dành  cho chúng ta. Xin đừng để chúng ta trở nên kẻ vô ơn bạc nghĩa như những tá điền bất trung, nhưng trở nên những tá điền trung thành và khôn ngoan để thi hành tốt bổn phận Chúa trao ban, nhằm sinh lợi nhiều hoa trái tốt lành cho vườn nho của Chúa là bản thân, gia đình và GH.

 

Thứ Ba: Mc 12, 13 -17.

Sau nhiều lần gài bẫy Chúa Giêsu không thành, lần này những người Pharisêu sẵn sàng phối hợp với nhóm người Hêrôđê tạo thành sức mạnh gọng kìm nhằm tấn công triệt hạ cho bằng được Chúa Giêsu. Tuy rằng thực tế hai nhóm này không cùng chung một lý tưởng và quan niệm sống:

- Phe Pharisêu: Chủ trương chống lại mọi thế lực ngoại bang, cũng như phản đối việc nộp thuế cho đế quốc Rôma.

- Phe Hêrôđê: thì chủ trương thỏa hiệp với Rôma để được an phận. Vì lợi ích cá nhân, họ sẵn sàng cộng tác làm việc cho đế quốc Rôma nhằm bóc lột dân tộc mình.

Nhưng vì hôm nay họ có cùng một đối tượng nhắm đến để tiêu diệt là Chúa Giêsu nên họ sẵn sàng kết thân với nhau.

Trước đây, những người Pharisêu cũng đã không ít lần giăng bẫy để cho Chúa Giêsu vướn vào khung hình phạt cao nhất của luật Do Thái giáo là tử hình, nhưng Người đã khôn khéo vượt thoát. Hôm nay, với quyết tâm cao nhất là không để Chúa Giêsu vượt thoát lưới giăng như những lần trước, nên họ liên minh với phe Hêrôđê nhằm đẩy Chúa Giêsu vướn khung hình phạt cao nhất của luật dân sự là phản động, chống lại đế quốc Rôma. Như thế phe Hêrôđê sẽ tóm lấy và lên án tử cho Người.

Nhưng để gài bẫy được Chúa Giêsu không phải dễ dàng, Nên trước khi đặt bẫy họ bày ra miếng mồi thơm ngon bằng những lời khen tặng dành cho Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật không vị nể ai…” nhằm cho thấy thiện chí và chân thành của họ. Nhưng liền ngay đó, bất ngờ họ đưa ra câu hỏi chết người: “có nên nộp thuế cho Xêda không?”.  Trả lời “không” cũng chết mà trả lời “phải” cũng chết. Nếu Chúa trả lời “Phải!” họ sẽ xui giục dân chúng chống Chúa vì toa rập với thế lực nước ngoài. Nếu Chúa trả lời “Không” họ sẽ nộp Chúa cho quân đội Rôma vì xui giục dân phản chính quyền. Nhưng vì quá hiểu về lòng dạ thâm hiểm của họ, Đức Giêsu nói với họ: "Tại sao các người lại thử tôi? Đem một đồng bạc cho tôi xem!". Họ liền đưa cho Người. Người hỏi: "Hình và danh hiệu này là của ai đây?" Họ đáp: "Của Xê-da." Đức Giêsu bảo họ: "Của Xê-da.", trả về Xê-da."; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa". Câu trả lời thật tuyệt vời làm họ hết sức ngạc nhiên về Người. Như vậy “lưới giăng đã đứt rồi, thế là ta thoát nạn” (Tv  124, 7).

Qua câu trả lời khôn ngoan ấy, ngoài việc Chúa Giêsu đã vượt thoát khỏi án tử họ giăng, Người còn minh định cho họ hiểu về hai vấn đề quan trọng:

-  Thứ nhất: Tôn giáo và chính trị tách biệt nhau. Chính trị không thể trở thành tôn giáo hoặc bắt tôn giáo làm nô lệ cho chính trị. Tôn giáo cũng không thể đi vào chính trị, đánh mất bản chất của mình.

-  Thứ hai: Mỗi người phải chu toàn hai nhiệm vụ. Nhiệm vụ đối với xã hội là “trả cho Xê-da” những gì của Xê-da. Nhiệm vụ đối với Thiên Chúa: “trả cho Thiên Chúa” những gì thuộc về Thiên Chúa.

Hình và huy hiệu khắc trên đồng tiền là hình của hoàng đế Xê-da, vì thế phải trả lại cho ông ta. Nhưng linh hồn con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa nên linh hồn phải được trả về cho Thiên Chúa.

 Xin cho chúng ta biết khiêm nhường nhìn nhận chúng ta không khôn ngoan hơn Thiên Chúa nên hãy ngoan ngoãn  vâng lời và làm theo những gì Ngài truyền dạy. Điều quan trọng là lo chu toàn tốt bổn phận tôn thờ Thiên Chúa; đồng thời cũng không quên bổn phận đóng góp công sức tiền của để xây dựng GH và xã hội trần thế theo tinh thần Phúc âm, hầu trở nên người công dân tốt và người Kitô hữu trưởng thành.

 

Thứ Tư: Mc 12, 18-27.

Đa phần con người tin có sự sống lại và cuộc sống đời sau. Nhưng cũng phần lớn cho rằng sự sống đời sau cũng giống như sự sống đời này. Còn quan niệm người Kitô hữu chúng ta thế nào về vấn đề này? Đó là điều mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin mừng hôm nay. Chúng ta lắng nghe lời Chúa dạy để có quan niệm đúng đắn hơn trong vấn đề này.

Thời Chúa Giêsu có khá nhiều nhóm: Pharisêu, Biệt phái, Hêrôđê và Saduceo. Mỗi nhóm theo đuổi 1 lý tưởng khác nhau, và cũng có những quan niệm khác biệt. Nhóm Saducêo mà Tin mừng hôm nay nhắc đến không tin vào sự sống lại giống như những người theo duy vật chủ nghĩa thời nay. Do đó họ tìm mọi cách để đối chất với Chúa Giêsu nhằm hạ nhục và loại trừ quan niệm vào sự sống lại mà Chúa Giêsu rao giảng. Họ đặt ra 1 câu chuyện lố bịch về 1 gia đình có 7 người anh em. Theo luật Môisen thì nếu người anh lớn cưới vợ mà chẳng may chết đi không con, thì người em phải cưới lấy người vợ góa đó, để sinh con nối dõi tông đường. Vậy có cả thảy 7 người anh em cùng cưới 1 bà vợ. Nhưng lần lượt cả thảy 7 người anh em đó đều chết đi và không con. Cuối cùng người vợ góa đó cũng chết. Vậy nếu có sự sống lại thì ai sẽ là người chồng của chị ta?

Tình thế họ đặt ra xem ra rất hóc búa, nhưng Chúa Giêsu đã dựa trên nền tảng Thánh Kinh đoạn nói về Môisen diện kiến Thiên Chúa nơi bụi gai cháy sáng, để minh chứng cho biết: “Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống”. Bởi lẽ Người là “Thiên Chúa hằng hữu”. Thứ hai sự sống mai sau là sự sống vĩnh cửu nên không còn phải lấy vợ cưới chồng để duy trì giống nòi nữa. Thứ ba tình trạng sự sống mai sau không giống như sự sống trần gian mà như các Thiên Thần.  Với câu trả lời ấy, Chúa Giêsu đã làm cho họ phải câm miệng không còn vênh váo, khoát lát nữa.

Trong cuộc sống trần gian này mỗi người có cái nhìn khác nhau nên đưa đến những quan niệm niềm tin khác nhau. Do đó cần tránh thái độ kiêu căng xem thường quan niệm niềm tin của người khác; trái lại phải tìm cách dung hòa trong tinh thần tôn trọng những khác biệt. Là người Kitô hữu chúng ta phải tin tưởng vào Lời Chúa dạy và GH hướng dẫn nên phải xác tín vững chắc vào sự sống lại và sự thưởng phạt đời sau.

Xin cho chúng ta luôn biết gắn kết với Chúa trong lời cầu nguyện, siêng năng tham dự thánh lễ và kết hợp với Chúa trong Bí tích Thánh Thể, nhất là khiêm tốn lắng nghe và thực thi lời Chúa trong việc trung thành sống giới luật yêu thương mà Chúa chỉ dạy. Nhờ đó ta mới có thể hưởng được tình trạng hạnh phúc viên mãn như các Thiên Thần mai này. 

 

Thứ Năm: Mc 12, 28b-34.

Cốt lõi của đạo Công giáo là Bác ái. Bác ái là đồng phục và là ngôn ngữ chung của người kitô hữu. Bác ái là dấu chứng để nhận ra môn đệ của Chúa Kitô, cũng là ngôn ngữ cao trọng của loài người và các Thiên Thần; Và là ngôn ngữ độc nhất tồn tại trên thiên đàng.  Xin cho chúng ta biết giá trị cao quý của Bác ái và nỗ lực thi hành đức ái trong đời sống để xứng danh là môn đệ Chúa.

Sống trong xã hội Do Thái thời bấy giờ, với ngổn ngang những luật lệ, làm cho con người không còn phân biệt đâu là chính, đâu là phụ. Vì thế, một người trong nhóm Luật sĩ tới hỏi Chúa Giêsu xem điều răn nào là quan trọng nhất?

Thời bấy giờ lại có nhiều phe nhóm, mỗi phe nhóm đề cao một số luật lệ. Có lẽ, nhân cơ hội này họ cũng muốn biết Chúa Giêsu đứng về phe nhóm nào? Bằng cách thăm dò đó, họ cũng muốn thử xem trình độ hiểu biết về Thánh Kinh và Luật Lệ của Chúa Giêsu ở mức độ nào? Chúa Giêsu trích dẫn hai câu Thánh Kinh, một trong sách Đệ Nhị Luật và một trong sách Lê-vi: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết sức lực ngươi”. Đó là điều quan trọng thứ nhất. Điều luật thứ hai cũng quan trọng không kém, đó là: “Ngươi phải yêu thương người tha nhân như chính mình ngươi”.

1. Yêu mến Chúa:

- Yêu mến Chúa hết lòng: Nghĩa là ta phải yêu Chúa chân thật, tình yêu phát xuất từ đáy lòng. Yêu hết lòng cũng có nghĩa là yêu trung thuỷ, trước sau như một, không bao giờ thay lòng đổi dạ, không một cản trở nào làm giảm bớt hay sức mẻ, dù có phải hy sinh vẫn chấp nhận.

- Yêu mến Chúa hết linh hồn: Nghĩa là tình yêu ta dành cho Chúa có sự can thiệp của những tài năng linh hồn Chúa ban: lý trí, ý chí và nhất là tự do. Chứ không phải là tình yêu mù quáng.

2. Yêu thương người:

- Tha nhân là ai ?

Trong Cựu ước chỉ có nghĩa là người gần gũi với người Do thái về huyết thống và chủng tộc. Nhưng “tha nhân”  mà Đức Giêsu dùng ở đây có ý hiểu về hết mọi người, không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, người nghĩa thiết hay kẻ thù…

- Như chính mình là sao?

Không có nghĩa là ngươi phải làm cho kẻ khác những gì ngươi làm cho ngươi, nhưng đúng hơn là phải đối xử với kẻ khác cùng một “tình yêu” như ngươi đã xử với ngươi. Đó là một nét độc đáo của tình yêu Kitô giáo, thứ tình yêu đạp đổ mọi hàng rào ngăn cách chủng tộc, mầu da, vượt lên trên óc phân biệt quốc gia hay tôn giáo, quên đi mọi hiềm khích hay những thành kiến cá nhân hoặc cổ truyền.

* Mến Chúa và yêu người, đó là hai mặt của một tình yêu. Giống như đồng tiền hai mặt, bỏ một mặt cũng đồng nghĩa là bỏ cả hai.

Xin Chúa cho chúng ta biết sống trọn vẹn điều luật Chúa dạy bằng cách đặt Chúa vào vị trí quan trọng nhất trong cuộc đời của ta và luôn biết đối xử với tha nhân bằng tình yêu chân thành như chính Chúa đã yêu thương chúng ta. Thực hiện được như thế chúng ta mới xứng danh là môn đệ của Chúa Giêsu và xứng đáng đón nhận phần thưởng nước trời.

 

THỨ SÁU: KÍNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

(Hs 11,1.3-4.8c-9; Ga 19,31-37)

Ông bà anh chị em thân mến, cùng với GH, hôm nay chúng ta họp nhau nơi đây để tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nguyện xin thánh Tâm Chúa uốn lòng chúng ta nên giống trái tim Chúa, để chúng ta biết thể hiện TY Chúa trong đời sống gia đình, cũng như ngoài xã hội, nhằm góp phần xoa dịu phần nào vết thương trong trái tim Chúa.

Năm 1597, lệnh bắt đạo trên đất Nhật thật gắt gao, Chỉ trong một tuần lễ, mọi cơ sở công giáo đều bị triệt hạ, giáo sĩ bị bắt gần hết, giáo dân bị phân tán và khủng bố  tàn tạ. Tại vùng Odawara, Kamakura, người ta bắt được 2 linh mục trẻ tuổi là Simauchi và Uzawa cùng nhiều ảnh tượng,  giải về Tokyo. Quan đại thần Tsukamoto nhặt trong đống ảnh tượng một mẫu ảnh thật kỳ cục: Người gì mà để trái tim ra ngoài ! 

Tsukamoto là một nhà nho uyên bác, có óc thực tế, thích tìm hiểu. Ông cầm mẫu ảnh trái tim coi qua rồi vứt vào sọt rác, nhưng đến tối, ông nhớ lại và  nghĩ bức ảnh kỳ lạ kia hẳn có một  ý nghĩa nào đó. Ông lượm lại bức ảnh để trên bàn và suy nghĩ. Trời đã về khuya mà  quan vẫn ngồi bất động một mình với bức ảnh trước mặt. Mãi đến gần một giờ sáng, vị  đại thần mới thở ra nhẹ nhàng khoan khoái, tay cầm bút lông ghi dưới bức ảnh mấy chữ : "Đối ngoại hữu kỳ tâm - Đối nội vô tâm giả"  

   Từ  đó Tsukamoto đặt bức ảnh trái tim trên bàn làm việc một cách kính cẩn. Một hôm có ông bạn tên Osaki đến chơi, thấy vậy hỏi:“Thế nào,bạn lại thích ảnh tượng của bọn tà đạo rồi sao ?”

- “Đứng về mặt chính trị của triều đình thì tôi không dám phản kháng. Nhưng về mặt văn hóa và nhân đạo thì tôi rầt thích bức ảnh này. Phải chăng bức ảnh này đã nói lên chương trình và hành động cùng lối xử thế tổng quát của Kitô giáo.”

Để ông bạn coi: Đối với thiên hạ, tha nhân bên ngoài thì "Hữu Tâm", còn với bản thân mình thì "Vô Tâm". Cho nên họ mới vẽ trái tim để ra ngoài... Nghĩa là phải đem hết trái tim của mình mà phục vụ xã hội, giúp ích cho đời; còn về phần mình thì hy sinh xả kỷ, đừng bao giờ lo riêng cho mình, phải diệt cái ngã vị kỷ. Đem hết trái tim ra giúp đời,  giúp người.

Nội bức ảnh nầy tôi thấy đầy đủ hơn cả cái học Từ Bi của Phật, khoan dung hơn cái Nhân Thứ của Khổng, cao siêu hơn cái Vô Ngã của Lão, mạnh mẽ hơn cái học Dũng thuật của Thần Đạo Nhật Bản vậy.

Một tôn giáo dạy phụng sự nhân loại, yêu thương mọi người, còn bản thân mình thì không màng tới, không quan tâm đến tư lợi, thì quả là ngay chính của Thiên hạ vậy. Osaki cảm phục sự diễn đạt của bạn. Không ngờ Đạo Công Giáo lại hàm chứa một triết lý nhân sinh cao siêu như vậy. Từ đó hai ông trở nên những người bạn chí thân và đã âm thầm nhận phép Rửa Tội, đồng thời vận động triều đình thả hai linh mục...(Trích "Phúc").

Đúng như lời giải thích của Tsukamoto.  Thiên Chúa đã yêu thương con người cách vô vị lợi.

- Bài đọc 1 cho biết: Thiên Chúa đã yêu thương và chọn gọi dân Do Thái làm dân riêng của Người, không phải vì họ quan trọng hay vì công lao của họ, nhưng hoàn toàn là do lòng tốt của Thiên Chúa. Tiên tri Hôsê đã rất tinh tế khi dùng những hành động yêu thương của một người mẹ dành cho con nhỏ mình để diễn tả về một vị TC rất gần gũi và giàu lòng yêu thương đối với dân Người. Vì quá yêu thương nên ngoài việc TC chăm sóc dưỡng nuôi dân Người cách kỹ lưỡng; TC còn dìu dắt, hướng dẫn cách ân cần, dịu dàng như một người mẹ. Qủa tim TC cùng hòa nhịp với trái tim của dân Người, đến nỗi niềm vui của dân Người là niềm vui của Người và đau khổ của dân Người là nỗi đau của Người: "Quả tim Ta thổn thức trong Ta và ruột gan Ta bồi hồi".

- Còn bài Tin Mừng hôm nay thì cho biết, do quá yêu thương nhân loại lầm than đau khổ vì tội lỗi, nên Thiên Chúa đã sẵn sàng trao ban chính Người con duy nhất của Người là Đức Giêsu cho thế gian“để ai tin vào người Con ấy thì được cứu độ”. Tình yêu ấy được bày tỏ cách cụ thể qua dung mạo của Chúa Giêsu làm người. Nhất là qua cái chết đau thương của Chúa Giêsu trên thập giá với trái tim bị đâm thâu, nước và máu trào tràn, nhằm khơi nguồn ân sủng các bí tích, hầu đem lại sự sống dồi dào cho nhân loại.

Xin cho chúng ta học được bài học tình yêu của Thiên Chúa. Một tình yêu tận hiến hy sinh, tình yêu của bao dung tha thứ và tình yêu trao ban và đổi mới, để ta cũng biết sẵn sàng hy sinh tận hiến đời mình cho cuộc sống và mọi người mà không cần toan tính, theo gương của Thiên Chúa Tình Yêu. Amen.

 

Thứ Bảy

TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ

Lc 2, 41-51

Thông thường khi nói tới "nhiễm" là người ta nghĩ ngay đến những thứ độc hại, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống con người.

Cuộc sống ngày hôm nay có nhiều thứ gây ô nhiễm:

Ô nhiễm không khí, làm ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người.

Ô nhiễm nguồn nước và thức ăn làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Ô nhiễm tiếng ồn làm ảnh hưởng không tốt đến thính giác con người.

Ô nhiễm về hình ảnh xấu ành hưởng đến thị giác con người.

Tuy nhiên, những ô nhiễm bên ngoài ấy không độc hại bằng những ô nhiễm đến từ bên trong con người. Chính những ô những bên trong làm cho trái tim con người trở nên bệnh tật và chay cứng.

Ô nhiễm của chủ nghĩa "mặc kê nô" làm cho trái tim con người trở nên xơ cứng dững dưng trước những nỗi đau khổ của người khác.

Ô nhiễm của chủ nghĩa cá nhân làm cho trái tim con người trở nên ích kỉ, chỉ tìm tư lợi cá nhân mà quên đi của hy sinh phục vụ hạnh phúc cho tha nhân.

Ô nhiễm của lối sống thực dụng làm lãng quên những giá trị luân lý, đạo đức thuần phong mỹ tục của nhân loại.

Ô nhiễm của chủ nghĩa vô thần làm cho lòng con người trở nên kêu căng, tự mãn, bất cần đến ơn thiêng của Thiên Chúa.

Hôm nay chúng ta cùng với GH kính nhớ lễ trái tim vô nhiễm của Đức Maria. GH nhắc nhỡ chúng ta hãy khiêm tốn mở lòng để luồng gió của Thánh Linh thổi vào tâm hồn ta, hầu tâm hồn của ta được thanh lọc khỏi những thứ độc hại, có nguy cơ hủy hoại đến tâm hồn tinh tuyền đã được thanh tẩy trong ngày lãnh nhận bí tích rửa tội.

Xin cho chúng ta biết noi theo mẫu gương của Mẹ Maria, biết khiêm tốn để cho Lời Chúa thanh lọc trái tim chúng ta nên trong sạch và sẵn sàng trao trọn con tim của mình vào bàn tay đầy uy quyền của Thiên Chúa để Người điều khiển nhịp đập con tim của chúng ta giống như khi xưa Mẹ đã để cho con tim của Mẹ rung lên cùng nhịp đập yêu thương của Chúa dưới sự tác động và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Amen.