NGẠC NHIÊN QUA NHỮNG VIỆC CHÚA LÀM

NGẠC NHIÊN QUA NHỮNG VIỆC CHÚA LÀM

Ngày nay các bạn trẻ thường diễn tả một sự việc hay hành động nào đó bất ngờ mang ý nghĩa tích cực, họ thường dùng cụm từ ‘ngạc nhiên chưa!’ Tôi mượn câu nói này để chia sẻ đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, thân nhân của cha Phaolo Võ Văn Nam và toàn thể ông bà anh chị em!

Trước hết, chúng ta cùng nhìn lại những lần ‘ngạc nhiên’ mà Thiên Chúa đã làm cho con người qua Thánh kinh. Khởi đầu việc tạo dựng con người, Thiên Chúa lấy bùn đất tạo thành người nam; tiếp theo việc tạo dựng, Thiên Chúa rút lấy xương sườn người nam để tạo dựng người nữ. (St 1,27) Để chọn một người làm cha một dân tộc, Thiên Chúa đã chọn Abraham và ông đã bỏ quê hương và trải qua nhiều thử thách, đặc biệt tới tuổi già thì ông và vợ mới sinh được được người con là Isaác. (St 12,1-9) Để chọn một người lãnh đạo dân Dó thái ra khỏi đất Ai cập, Thiên Chúa đã chọn Môsê là người mang ơn rất nhiều từ cung điện Ai cập và trải qua 10 phép lạ, dân Do thái đi qua giữa lòng biển mà chân vẫn khô. (Xh 3,1-22) Hơn thế nữa, để chọn một người nữ làm mẹ Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa đã chọ Đức Maria, người nữ bình thường xuất thân trong gia đình ở miền quê nhỏ bé. (Lc 1,26-38) Qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã chọn Phêrô, Giacôbê, Anrê và Gioan làm Tông đồ của Chúa. Họ là những người chày lưới nhưng sau này nhờ ơn Chúa họ là những người đặc biệt trước mặt Chúa và Giáo hội. (Mt 4,18-22)

Tiếp đến, chúng ta cùng nhìn lại những điều ngạc nhiên mà Chúa đã làm cho từng người chúng ta, cách riêng là cha quản hạt Phaolô Võ Văn Nam. Cha được sinh ra ở Giáo phận Vinh và bằng nhiều cách Thiên Chúa đã gọi và chọn cha đến Giáo phận Cần Thơ, chịu chức Linh mục vào năm 1973. Sau khi thụ phong Linh mục, cha được sai đến các họ đạo như: Hòa Thành, Từ Xá, Xuân Hòa, Đại Hải và nhà thờ Thánh Phaolô mà chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải qua 5 họ đạo, cha cũng đã xây dựng 5 ngôi nhà, gồm nhà thờ và nhà chầu thánh thể. Quan trọng hơn hết là cha xây dựng ngôi nhà tâm hồn cho giáo dân, gia đình và họ đạo nơi cha đã phụ trách.

Sau cùng, vấn nạn đặt ra cho mỗi người chúng ta, do đâu mà cha quản hạt Phaolô có thể làm được những việc như vậy? Để hoàn thành được những điều vừa chia sẻ ở trên, có thể nói vì cha yêu mến Chúa hết lòng và yêu thương cộng đoàn dân Chúa hết tâm tình như câu châm ngôn mà cha đã chọn trong sứ vụ Linh mục: ‘Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi’. (2Cr 5,14) Thật vậy, nhờ tình yêu của Đức Kitô thúc bách nên cha cảm thấy rất hạnh phúc khi được dấn thân phục vụ đoàn chiên mà Chúa qua Giáo hội đã trao phó cho cha. Trải qua 45 năm trong sứ vụ Linh mục cha luôn biết lắng nghe bà con giáo dân qua hội đồng giáo xứ để được thành công như ngày hôm nay. Một điều đặc biệt nữa là qua thánh lễ nhậm chức cha phó của cha Giacôbê Thạnh tại họ đạo Từ Xá, cha Giacôbê cám ơn cha quản hạt Phaolô rằng: ‘Con đã học được nhiều điều, cách riêng là đời sống đạo đức nơi cha trong thời gian qua.’

Cộng đoàn phụng vụ rất thân mến, chúng ta vừa nhìn lại những điều ngạc nhiên mà Chúa đã làm cho con người qua Thánh kinh, cách riêng Chúa đã làm những điều tốt đẹp cho cha quản hạt Phaolô. Với niềm tin, cậy và phó thác, chúng ta tin chắc rằng Chúa vẫn tiếp tục làm những điều ngạc nhiên cho nhân loại trong thời đại chúng ta, cách riêng là cho xứ đạo thánh Phaolô này.

Xin Chúa ban muôn vàn ân sủng, bình an và sức khỏe xuống trên cha quản hạt Phaolô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành dân Chúa đang hiện diện nơi đây hôm nay và mãi. Xin Chúa chúc lành cho tất cả, trên hết là cha quản hạt Phaolô Võ Văn Nam kính yêu của chúng ta, để cha sống cho tình yêu, hy sinh và phục vụ vì tình yêu qua mẫu gương của Thầy chí Thánh Giêsu. (2Cr 5,14)

Lm. Biển Xanh.