HÔN NHÂN CHUNG THỦY

HÔN NHÂN CHUNG THỦY

Tom Điều

Báo Tĩnh tâm tháng 7/2018 GPLX

 

Ngày xưa, có một người nước Tề, xuất thân trong một gia đình nghèo khó, tên là Án Tử. Án Tử được vợ hy sinh buôn bán tần tảo nuôi ăn học đỗ đạt, thành tài. Án Tử làm quan nổi tiếng thanh liêm, làm được nhiều việc ích nước, lợi dân. Án Tử không bao giờ quên ơn vợ. Ông luôn yêu thương, chung thủy với vợ. Một hôm, vua Tề Cảnh Công đến thăm và ở lại dùng bữa với ông. Ông giới thiệu vợ với nhà vua. Nhà vua có vẻ ngạc nhiên. Nhà vua nói với Án Tử:Vợ ngươi trông vừa già, vừa xấu. Ta có một đứa con gái vừa trẻ,vừa đẹp, ta muốn cho về hầu, ngươi nghĩ sao? Án Tử đáp một cách dứt khoát, không do dự: Nội tướng của tôi nay thật già và xấu. Nhưng nàng lấy tôi từ lúc nàng còn trẻ, đẹp. Xưa nay, đàn bà lấy chồng lúc còn trẻ cốt để nhờ cậy lúc tuổi già, lấy chồng lúc đẹp để cậy nhờ khi xấu. Nội tướng của tôi thường nhờ cậy tôi, cũng như tôi đã từng nhận sự giúp đỡ của nội tướng tôi. Nay bệ hạ muốn ban ơn mưa móc là tùy ở bệ hạ, nhưng xin bệ hạ đừng để tôi phải mang tiếng ăn ở bội bạc với nội tướng tôi. Nói xong, Án Tử lạy tạ hai lạy. Người đời sau nhớ đến ông không phải vì những việc lớn lao ông đã làm; nhưng hậu thế cảm phục tấm lòng chung thủy của ông với người vợ già nua, xấu xí.

Câu truyện trên đây phản ánh phần nào ý nghĩa đặc tính hôn nhân Công Giáo. Hôn nhân Công Giáo đòi buộc hai người tín hữu nam và nữ yêu thương nhau, trung tín, một vợ, một chồng và chung thủy với nhau trọn đời. Bí tích Hôn phối tạo nên một mối dây liên kết vĩnh viễn và độc nhất giữa hai người phối ngẫu. Chính Thiên Chúa đã xác nhận sự ưng thuận của những người kết hôn. Vì thế, hôn nhân thành sự và hoàn hợp giữa hai người tín hữu nam và nữ không ai, không bao giờ có thể tháo gỡ được, ngoại trừ sự chết. Như vậy, hôn nhân Công Giáo nghiêm cấm ngoại tình, đa thê, đa phu vì nó đi ngược lại với phẩm giá bình đẳng của người nam và người nữ, ngược lại với tính duy nhất độc hữu của tình yêu hôn nhân. Nghiêm cấm ly dị vì nó đi ngược lại với tính bất khả phân ly của hôn nhân.

Giữ lòng trung tín trong hôn nhân là một bổn phận Chúa đòi buộc. Phúc âm thánh Matthêu viết: “Bởi lẽ đó, người đàn ông sẽ bỏ cha mẹ, và luyến ái với vợ mình, và cả hai nên một xương thịt, như thế họ không phải là hai, nhưng là một xương thịt. Vậy điều gì Thiên Chúa đã liên kết, loài người không được phân ly” (Mt 19,4-6). Giáo luật điều 1056 qui định: “Những đặc tính chính yếu của hôn nhân là sự đơn nhất và sự bất khả phân ly, những đặc tính này có một sự bền vững đặc biệt trong hôn nhân Kitô giáo vì có tính cách bí tích”.

Như thế, “Hôn phối đơn nhất” có nghĩa là “chỉ một vợ một chồng” và “Hôn phối bất khả phân ly” nghĩa là không “Ly dị”. Xã hội ngày nay cho phép ly dị. Con người ngày nay đòi hỏi bình đẳng giới theo nghĩa anh làm gì, tôi cũng có thể làm như vậy.

Con người đòi hỏi tự do cá nhân theo nghĩa muốn làm gì tùy ý. Từ đó, cái TÔI được đề cao. Nó cũng tạo ra một sự ngăn cách được tính tự ái bao bọc, khiến dù vợ hay chồng không thể xâm nhập.

Một cuộc sống khép kín, mà cái TÔI khi bị va chạm liền nảy sinh  vấn đề cãi vã, khó chịu, hoặc kình chống nhau. Nó phá vỡ hôn nhân là sự kết hợp yêu thương giữa hai vợ chồng. Sự thay đổi về kinh tế ngày nay đẩy con người ra ngoài sinh hoạt gia đình. Cả hai người sống trong môi trường xã hội, tại nơi làm việc, mỗi ngày từ 8 tiếng đồng hồ hoặc hơn thế nữa. Trong môi trường làm việc người ta có thể làm việc đơn độc, cũng có thể họ làm việc hợp tác giữa hai hoặc nhiều người hơn. Dù làm việc một mình hay làm việc hợp tác theo nhóm, họ cũng có những mối quan hệ với nhiều người khác, như quan hệ thượng cấp và nhân viên, quan hệ đồng nghiệp, quan hệ với khách hàng, quan hệ đối tác. Họ cũng có thể được cử đi công tác xa nhà trong nhiều ngày, có thể đi từng nhóm, có thể chỉ có hai người nam và nữ. Chính trong môi trường làm việc họ thường có ý tưởng so sánh chồng (vợ) mình với một đồng nghiệp nào đó. Chính trong môi trường làm việc họ có thể nảy sinh tình cảm, đe dọa sự chung thủy của vợ chồng. Cũng trong môi trường làm việc, người ta bị lôi kéo, mời mọc, cám dỗ. Với quan niệm và lối sống này, sẽ thúc đẩy mỗi người lo tìm kiếm và thỏa mãn riêng mình, dẫn đến tình trạng “Ông ăn chả, bà ăn nem”. Nếu ngày xưa người ta coi đây là việc làm bại hoại đạo đức của những người không đứng đắn, thì ngày nay nhiều người coi là việc bình thường.Con người ngày càng rời xa những qui tắc, chuẩn mực đạo đức  trong hôn nhân theo truyền thống. Hôn nhân bền vững trở nên một thách đố khó khăn với con người ngày nay.

Trong khi luật Chúa và Giáo Hội đòi buộc vợ chồng phải trung tín, chung thủy với nhau trọn đời. Người ta trung tín với nhau lúc hương tình còn nồng say là một điều dễ dàng. Trung tín với nhau khi nhan sắc phai tàn, khi bị thử thách, bị lôi kéo, mời mọc, cám dỗ thật khó khăn. Chung thủy với nhau trọn đời đòi buộc mỗi người phải chấp nhận hy sinh rất lớn. Người ta yêu nhau lúc vui, lúc khỏe, lúc hưng thịnh, là điều dễ dàng. Những lúc đó ta thường được đón nhận. Nhưng chung thủy với nhau khi gặp đau buồn, lúc sa cơ thất thế, lúc bệnh hoạn, nhất là bệnh nan y là điều rất khó. Sự hy sinh cho nhau lúc này được biểu lộ qua việc quan tâm, chăm sóc, lo lắng cho nhau, không quản ngại vất vả, gian khổ vì nhau. Trong bối cảnh xã hội vừa nêu mỗi người cần ghi lòng tạc dạ và quyết tâm sống trung tín và thủy chung trọn đời. Mỗi người phải hy sinh cho nhau, thông cảm cho nhau. Phải loại bỏ ngay trong đầu hình bóng người thứ ba. Không “Đứng núi này, trông núi nọ”. Phải dành thời gian chăm sóc nhau và dành cho nhau những lời yêu thương. Phải tự làm mới mình. Phải cùng nhau chia sẻ công việc nhà và giáo dục con cái. Phải cầu nguyện cho mình và cho nhau. Mỗi sáng, trước khi bắt đầu một ngày mới, vợ chồng cùng nhau cám ơn Chúa vì giấc ngủ ngon và còn có nhau trong đời. Mỗi tối, vợ chồng cũng dành ít phút cảm ơn Chúa và Đức Mẹ về muôn ơn lành Chúa đã ban trong ngày. Đồng thời xin lỗi Chúa và Mẹ, xin lỗi nhau về những điều không phải đã gây cho nhau.

Tóm lại, ân sủng đặc biệt của bí tích Hôn Phối kiện toàn tình yêu vợ chồng, củng cố sự hợp nhất bất khả phân ly của đôi bạn. Bí tích Hôn phối cũng trao ban cho đôi bạn ân sủng cần thiết để đạt tới sự thánh thiện trong đời sống vợ chồng. Khi sống chung thủy, giữ trọn lời hứa yêu nhau ban đầu ta phải vượt qua nhiều cám dỗ, nhiều thách đố. Khi gia đình có Chúa và Đức Mẹ đồng hành, nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta sẽ vượt qua những thử thách. Vượt qua những cám dỗ, những thách đố, sống chung thủy trọn đời là hồng ân vô giá mà Thiên Chúa ban tặng con người. Chúng ta duy trì đời sống gia đình ổn định, yêu thương, chung thủy, chúng ta mới thực sự hạnh phúc. Đây là hạnh phúc Thiên Chúa ban tặng những ai trưởng thành về tâm lý, trưởng thành về tâm linh và đầy lòng kính sợ Thiên Chúa.