SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIII TN 2018

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN XIII TN 2018

Lm Seoka

 

Thứ Hai: Mt 8, 18-22. PAGEREF _Toc518222529 \h 1

Thứ ba: Kính Thánh Tôma Tông Đồ.. PAGEREF _Toc518222530 \h 1

Thứ Tư: Mt 8, 28-34. PAGEREF _Toc518222531 \h 3

Thứ Năm: Mt 9, 1-8. PAGEREF _Toc518222532 \h 3

Thứ Sáu: Mt 9, 9-13. PAGEREF _Toc518222533 \h 4

Thứ Bảy: Mt 9, 14-17. PAGEREF _Toc518222534 \h 5

 

 

Thứ Hai: Mt 8, 18-22.

Điều kiện nào để trở thành môn đệ chân chính của Chúa Giêsu? Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết cần phải có hai điều kiện căn bản sau đây: 

- Thứ nhất: phải chấp nhận đời sống siêu thoát và khó nghèo.

Một vị Kinh sư tự nguyện đến xin theo Chúa bất cứ nơi đâu. Nhưng Chúa Giêsu cho biết theo Người sẽ phải chấp nhận cuộc sống vô sản: không nhà cửa, không tiền bạc, không nơi ăn chốn ở và phải phiêu bạt khắp nơi "Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con người không có nơi gối đầu". Không biết anh ta có chấp nhận theo hay không? Tin mừng không nói rõ.

- Thứ hai: phải ưu tiên chọn Chúa và sứ vụ loan báo Tin mừng.

Một môn đệ khác nữa muốn theo Chúa, nhưng lại xin về để lo bổn phận chôn cất cha mình " xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã ". Chu toàn đạo hiếu là việc làm đáng khen bởi rất phù hợp với đạo làm người. Vì theo Chúa mà phải bỏ cha mẹ và không lo cho cha mẹ trong lúc cuối đời thì quả là người con bất hiếu, không xứng đạo làm người, nói chi làm môn đệ của Chúa. Ấy vậy mà Chúa Giêsu lại tỏ ra cương quyết đòi hỏi "cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ ". Chắc chắn là Chúa Giêsu không hề xem thường đạo hiếu, bởi trong 10 điều răn, thì ngay sau 3 điều răn đầu nói về bổn phận với Chúa thì điều răn thứ 4 Chúa dạy phải thảo kính cha mẹ. Nhưng nếu một khi rơi vào tình thế phải chọn lựa giữa việc thờ và kính; giữa đạo làm người và làm con Chúa; nhất là giữa việc Chúa và việc con người; giữa ý Chúa và ý ta thì ta phải ưu tiên cho Chúa. Việc rao giảng Nước Thiên Chúa là việc làm tối quan trọng vì đem đến niềm vui tin mừng cứu độ đến cho con người nên phải là việc cấp bách và ưu tiên hàng đầu. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã quyết liệt đòi hỏi như thế. Tin mừng cũng không cho biết anh ta có theo Chúa Giêsu hay không?

- Tóm lại: Muốn đi theo làm môn đệ Chúa Giêsu, đòi hỏi ta không chỉ bỏ một phần hay từ từ, nhưng Chúa đòi ta phải từ bỏ cách dứt khoát và trọn vẹn để gắn bó đời mình cho Chúa và Nước Trời. Tiền bạc của cải, tình cảm gia đình, bổn phận trần thế... là những thứ rất cần thiết cho con người; nhưng nếu không vượt lên những thứ ấy để dành con tim trọn vẹn cho Chúa và Nước Trời, chắc chắn ta sẽ không xứng đáng làm môn đệ đích thực của Chúa.

Xin Chúa cho chúng ta biết ưu tiên đặt Chúa làm trọng tâm trong đời sống chúng ta để sẵn sàng khước từ mọi giá trị trần thế mà gắn kết đời ta cho những giá trị của Tin mừng. 

 

Thứ ba: Kính Thánh Tôma Tông Đồ..

Với cái nhìn tự nhiên, chúng ta thường hướng ánh mắt tiêu cực về người khác hơn là nhìn thấy những điểm tích cực nơi họ. Ngay khi nhìn về các thánh, chúng ta cũng không tránh khỏi cái nhìn soi mói. Bởi đơn giản vì “thánh nhân là tội nhân biết hối cải”.

Cụ thể khi chiêm ngắm thánh Tôma tông đồ mà GH mừng kính hôm nay, tự nhiên chúng ta lại thấy ngay về một tông đồ Tôma sống thiếu tình hiệp nhất và “cứng lòng tin”.  Nhưng với cái nhìn của GH ngày nay, thì không muốn chúng ta quá chú trọng đến những mặt tiêu cực; trái lại luôn khuyến khích chúng ta tìm ra những điểm tích cực trong mọi vấn đề, để khơi sáng và khích lệ. Vì thế, nếu bỏ qua những sai lầm và tội lỗi của tông đồ Tôma để hướng đến cái nhìn tích cực nơi vị tông đồ này. Chúng ta phải thừa nhận rằng nơi con người Tôma có rất nhiều điều đáng khen ngợi:

- Trước hết ngài là con người can đảm.

Tin mừng cho biết khi Chúa Giê-su quyết định đến Giuđêa để cứu sống La-da-rô; thì các tông đồ ngăn cản“Thưa Thầy, mới đây người Do-thái tìm cách ném đá Thầy, mà Thầy lại còn đến đó sao?” (Ga 11, 8), nhưng tông đồ Tôma lại tỏ ra can đảm cương quyết sống chết với Thầy Giêsu, ngài nói với các tông đồ khác: “Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy” (Ga 11, 16).

- Tiếp đến ngài là con người trung thành.

Khi sắp bước vào cuộc khổ nạn và chịu chết, nhìn thấy các tông đồ buồn sầu nên Chúa Giêsu an ủi: “Lòng anh em đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy… Thầy đi dọn chỗ cho anh em… Và Thầy đi đâu thì anh em đã biết đường rồi”. Ngay lúc ấy,  Tô-ma liền thân thưa với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường?”(Ga 14, 1-5). Điều đó minh chứng tấm lòng trung thành theo Chúa đến cùng của Tôma.

-  Ngài còn là con người có lập trường kiên vững.

Tin mừng hôm nay thuật lại cho biết: sau khi Chúa Giêsu sống lại và đã hiện ra với các tông đồ, nhưng Tôma lại vắng mặt. Sau đó, các tông đồ khác thuật lại cho Tôma biết Chúa đã phục sinh và hiện ra với các ông, nhưng Tôma nhất quyết không tin mà còn ra điều kiện là chính ông phải thấy tận mắt, sờ tận tay thì mới tin.

Tám ngày sau, Chúa Giêsu lại hiện ra lần hai với các tông đồ, có mặt Tôma. Chúa bảo ông:“Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra và đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin”. Lúc đó, Tô-ma nhanh chóng thân thưa với Người:“Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con”. Như thế là Tôma đã công khai tuyên xưng Đức Giêsu là Thiên Chúa, với một niềm tin vững vàng mạnh mẽ một khi lập trường của ngài được thỏa mãn.

Được biết, sau khi đón nhận Chúa Thánh Thần, thánh nhân đã minh chứng lòng tin của mình bằng cách ra đi làm chứng cho Đức Kitô đầy can đảm và  nhiệt quyết, ngài trở thành một trong những nhà truyền giáo vĩ đại nhất của Giáo hội tiên khởi. Theo truyền thống, ngài đã đem Tin mừng đến tận Ba tư, Syria và Ấn độ. Tại Ấn Độ, ngài đã chịu chết đổ máu mình ra để minh chứng cho đức tin trung kiên vào Chúa Phục sinh, nên có thể nói Tôma là tông đồ đầu tiên chịu chết vì đức tin.

Chúng ta cảm tạ Chúa vì đã ban cho GH một vị tông đồ Tôma can đảm, trung thành và kiên vững theo Chúa đến cùng. Luôn sẵn sàng sống chết cho niềm tin của mình.

Chúng ta cũng tri ân thánh nhân vì nhờ sự cứng lòng tin của ngài, mà niềm tin nơi chúng ta được đặt trên nền móng chắc chắn và trên cơ sở vững vàng . Cũng nhờ thánh nhân mà chúng đón nhận thêm lời chúc phúc của Chúa “Phúc cho những ai không thấy mà tin”.

Xin Chúa củng cố lòng tin nơi mỗi người trong chúng ta để chúng ta xứng đáng đón nhận ơn phúc mà Chúa đã hứa ban, nhờ lời nguyện giúp cầu thay của Thánh Tôma tông đồ. Amen

 

Thứ Tư: Mt 8, 28-34.

 Tin mừng hôm nay cho biết, tại vùng đất dân ngoại Ghêrasa, đạo binh ma quỷ đang thống trị và dùng mọi thủ đoạn để hãm hại con người.

- Thủ đoạn thứ nhất: Hành hạ thân xác con người.

Khi quỷ đã nhập vào ai thì nó làm cho người ấy phải điêu đứng khổ sở. Hai người bị quỷ ám mà tin mừng hôm nay nói đến đã phải sống cô độc trong đám mồ mả. Trông họ rất dữ tợn và hung ác, khiến cho không ai dám qua lại lối ấy.

- Thủ đoạn thứ hai: Xúi giục con người chống lại Thiên Chúa.

Ngay sau khi bị Chúa Giêsu trục xuất ra khỏi người bị nó ám hại, thì tức khắc ma quỷ quay sang cám dỗ về lòng ham mê của cải nơi con người. Chính lòng say mê của cải mà dân trong vùng ấy chống lại Chúa Giêsu, bằng cách xin Ngài rời khỏi vùng đất của họ. Bởi lẽ họ sợ rằng hôm nay thiệt hại đàn heo, tiếp theo ngày mai sẽ mất đi tài sản quý giá gì nữa? Vì vậy, họ quyết tâm xua đuổi Chúa Giêsu ra xa họ.

Ngày nay có lẽ ma quỷ ít khi trực tiếp nhập vào con người, làm cho họ phải điêu đứng khổ sở như ngày xưa. Nhưng chúng thường bày ra muôn ngàn cách thế để lôi kéo con người chống lại Thiên Chúa. Thúc đẩy con người hành động đến mất cả nhân tính như: giết người cướp của; tự do đồng tình luyến ái; nghiện ngập rượu chè, xì ke ma túy, hoang dâm…Để chống lại mưu mô của quỷ dữ, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta không ngừng chay tịnh, cầu nguyện nhất là sống theo Lời Chúa chỉ dạy.

Xin cho chúng ta biết chay tịnh cỏi lòng, chuyên chăm cầu nguyện. Nhất là biết dùng  Lời Chúa như là kim chỉ nam định hướng cuộc sống chúng ta.

 

Thứ Năm: Mt 9, 1-8.

 Cuộc đời của người bất toại được biến đổi và tâm hồn anh ta nhận được ơn tái sinh, tất cả là nhờ anh ta gặp gỡ được Chúa Giêsu. Nhưng hành trình để gặp gỡ Chúa Giêsu của anh ta lại gặp rất nhiều cản trở:

- Cản trở do bệnh tật: Bởi mang căn bệnh bại liệt khiến anh không thể tự thân đến gặp gỡ Chúa Giêsu được, cho dẫu anh ta rất muốn.

- Cản trở vì khoảng cách địa lý: chắc chắn khoảng đường từ nhà người bất toại đến với Chúa Giêsu sẽ không ngắn nên đòi hỏi anh và những người khiên anh phải hy sinh vất vả để vượt qua.

- Cản trở do đám đông: cuối đoạn tin mừng có nói đến dân chúng bao quanh Chúa Giêsu. Để đưa được người bất toại đến được trước mặt Chúa Giêsu, đòi hỏi những người khiên anh ta phải vất vả lắm mới chen lấn qua khỏi đám đông được. 

Nhưng mọi cản trở ấy được dẹp bỏ nhờ và tình thương lớn lao và sự hy sinh cao cả của những người thân anh. Họ đã đưa anh lên chõng và cùng nhau khiêng anh đến với Chúa. Chính vì tin tưởng vào uy quyền của Chúa Giêsu, nhất là tình thương mà họ dành cho người bại liệt, đã tạo nên sức mạnh phi thường, giúp họ vượt qua mọi rào cản. Nhờ đó mới có thể đưa được người bất toại đến được với Chúa Giêsu và được Người thương cứu chữa.

Tuy nhiên để cứu chữa cho người bất toại khỏi căn bệnh thể xác và tâm hồn, chính Chúa Giêsu cũng phải vượt qua những rào cản khắc nghiệt bởi sự chống đối của những người Biệt phái và Luật sĩ. Mặc họ không nói ra, nhưng Chúa Giêsu biết rõ trong thâm tâm họ đã có sẵn một bản án tử dành cho Chúa khi Người nói lên lời tha tội cho người bị bại liệt “ Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi”.

Tha tội là đặt quyền của TC, nên khi Đức Giêsu nói lời tha tội là Người đã đặt mình ngang hàng với Thiên Chúa và là Thiên Chúa. Điều này đã vi phạm vào khung luật tử hình. Tuy nhiên với sức mạnh của lòng thương xót, Chúa Giêsu đã vượt lên tất cả những rào cản của nghi kỵ, và luật lệ vô hồn để thực hiện giới luật tình yêu bằng cách thể hiện quyền năng TC mà cứu chữa tâm hồn và thể xác cho người bất toại.

Xin Chúa cho chúng ta biết can đảm vượt qua mọi cản trở mà đến với Chúa với lòng tin tưởng để được Người tha thứ tội lỗi và chữa lành mọi vết thương do tội lỗi gây nên. Nhất là xin cho chúng ta cũng biết yêu thương giúp đỡ những ai đang xa lìa Chúa và xa cách cộng đoàn có cơ hội vượt qua mọi rào cản mà đến gặp gỡ Chúa với hy vọng được Chúa chữa lành, nhờ đó cũng họ cảm nhận được Niềm Vui Tin Mừng cứu độ của Chúa.

 

Thứ Sáu: Mt 9, 9-13.

Tin mừng hôm nay thuật lại sự kiện Chúa Giêsu kêu gọi Lêvi, người thu thuế tội lỗi làm môn đệ Chúa và sẵn lòng đồng bàn ăn uống với tội nhân. Sự kiện này minh chứng mạnh mẽ lời xác quyết: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn” của Chúa. Xin cho chúng ta cũng có cái nhìn tích cực và bao dung với mọi người, nhất là những người bị coi là tội lỗi. Đồng thời cũng cho chúng ta biết can đảm từ bỏ tội lỗi mình để xứng đáng bước theo Chúa trong đời sống mới.

Ông Lêvi được xem là người tội lỗi công khai, đáng sợ đối với những người Do Thái bấy giờ, bởi vì: Những người thu thuế thường lạm dụng quyền hành để đánh thuế cao hơn theo luật định nhằm làm giàu cho bản thân mình. Người thu thuế cũng bị coi là người trực tiếp cộng tác với ngoại bang bóc lột trên xương máu đồng bào mình.

Đọc tin mừng chúng ta thấy nhóm người thu thuế thường được gắn liền với hạng gái điếm. Chính vì thế mà ai ai cũng cái nhìn ác cảm, khinh bỉ đối với những người làm nghề thu thuế. Nhưng Chúa Giêsu lại có cái nhìn khác về họ. Chúa không nhìn họ làm nghề gì? xem họ thuộc băng nhóm nào? chơi với ai? Nhưng trên hết Chúa có cái bao dung và yêu thương.

Chính cái nhìn đầy yêu thương, cộng với lời mời gọi tin tưởng của Chúa Giêsu mà Lêvi đáp lời bằng cách dứt khoát từ bỏ cái nghề gặt hái ra tiền là nguồn thu lợi béo bỡ ấy để đi theo Chúa. “Tình yêu vẫy gọi tình yêu”, Lêvi đã không chỉ dứt khoát bỏ nghề nghiệp mà ông còn chấp nhận bỏ chổ ở an toàn, êm ấm quen thuộc để dấn thân vào con đường tình yêu. Yêu Chúa bằng từ bỏ tất cả để theo, yêu bạn bè đồng nghiệp bằng việc tạo điều kiện để anh em mình cũng được gặp gỡ Chúa với hy vọng họ cũng được biến đổi nhờ cảm nhận được sức hút tình yêu và lòng bao dung của Thầy Giêsu.

Chính trong khung cảnh vui mừng của bàn tiệc cùng với những người thu thuế và tội lỗi, đã làm cho những người Pharisêu tỏ ra khó chịu. Chúa Giêsu lại bất ngờ tuyên bố sứ mạng làm kinh ngạc mọi người: “người lành mạnh không cần thầy thuốc, nhưng người đau ốm mới cần. Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.

Xin Chúa thương chữa lành hết mọi bệnh tật tâm hồn chúng con, là những tính hư nết xấu và tội lỗi và giúp chúng con biết tích cực đáp lại tình thương của Chúa mà biến đổi đời sống sao cho phù hợp với tin mừng tình thương; hầu xứng danh là môn đệ của Chúa.

 

Thứ Bảy: Mt 9, 14-17.

Nhân cơ hội giải thích cho những người Pharisêu lý do vì sao các môn đệ Chúa không ăn chay, Chúa Giêsu mạc khải cho họ biết về bản thân và sứ mạng của Ngài.

Trong cựu ước Thiên Chúa tự ví Người là chàng rể và Israel là nàng dâu.

Như thế khi đem trường hợp tiệc cưới ra để giải thích về việc ăn chay, Chúa Giêsu muốn cho họ biết rằng: Người là chàng rể và Israel là nàng dâu. Qua đó mặc nhiên tuyên bố Người chính là Thiên Chúa đã đến giữa lòng nhân loại. Hơn nữa, mục đích chính của việc ăn chay bấy giờ là mong đợi Đấng Messia đến. Mà Chúa Giêsu chính là Đấng Messia (chàng rể)  đã đến với loài người (nàng dâu) rồi, thì cớ gì phải ăn chay.

Việc ăn chay phải gắn liền với cuộc đời của Đức Giêsu. Do đó lúc Người vui thì con người phải chia vui với Người. Khi Người khổ thì con người cùng chung đau khổ. Lúc Người chết thì con người phải cùng chấp nhận chịu chết với Người. Khi Người sống lại thì con người cũng cùng sống lại với Người.

Tóm lại, Chúa Giêsu không hề phủ nhận việc ăn chay, nhưng qua lời giải đáp thắc mắc trên, Chúa Giêsu muốn cho biết: Người chính là chàng rể Chúa Cha sai đến kết hôn với loài người, yêu thương loài người và cứu độ loài người. Cũng như xác định rõ cho chúng ta biết việc ăn chay là để dọn lòng tiếp rước Chúa. Một khi đã tiếp nhận Chúa rồi thì không cần ăn chay nữa, trái lại phải vui mừng phấn khởi trong niềm tin yêu Chúa.

Xin cho chúng ta biết lo ăn chay hãm mình, để dọn lòng xứng đáng đón nhận Chúa qua bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, nhờ đó mà được thông hiệp với Chúa nguồn hạnh phúc đời ta.