CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ MÙA PHỤC SINH CHỦ ĐỀ GIA ĐÌNH

CẦU NGUYỆN TRƯỚC THÁNH THỂ MÙA PHỤC SINH

CHỦ ĐỀ GIA ĐÌNH

Nguồn : Gp Bà Rịa

 

Lễ Chúa Phục Sinh –  Ga 20,1-9  GIA ĐÌNH CÙNG VƯỢT QUA BÓNG TỐI TỘI LỖI PAGEREF _Toc480251640 \h 1

Chúa nhật II Phục Sinh – Ga 20,19-31  GIA ĐÌNH LUÔN VỮNG BƯỚC TRONG ĐỨC TIN.. PAGEREF _Toc480251641 \h 2

Chúa nhật III Phục Sinh – Lc 24,13-15  GIA ĐÌNH VỚI LỜI CHÚA VÀ THÁNH THỂ.. PAGEREF _Toc480251642 \h 3

Chúa Nhật IV Phục Sinh – Ga 10,1-10  GIA ĐÌNH LÀ VƯỜN ƯƠM ƠN GỌI PAGEREF _Toc480251643 \h 4

Chúa Nhật V Phục Sinh – Ga 14,1-12  GIA ĐÌNH CÙNG ĐI THEO CHÚA.. PAGEREF _Toc480251644 \h 4

Chúa nhật VI Phục Sinh – Ga 14,15-21  GIA ĐÌNH TIẾN BƯỚC DƯỚI SỰ SOI DẪN CỦA THÁNH THẦN.. PAGEREF _Toc480251645 \h 5

Lễ Chúa lên trời – Mt 28,16-20  GIA ĐÌNH GIÚP NHAU NÊN THÁNH.. PAGEREF _Toc480251646 \h 6

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Ga 20,19-23  GIA ĐÌNH CAN ĐẢM SỐNG VÀ THÔNG TRUYỀN ĐỨC TIN.. PAGEREF _Toc480251647 \h 7

Lễ Chúa Ba Ngôi – Ga 3,16-18  GIA ĐÌNH SỐNG TÌNH YÊU HIỆP NHẤT.. PAGEREF _Toc480251648 \h 8

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Ga 6,51-59  GIA ĐÌNH SỐNG TÌNH YÊU TRAO BAN.. PAGEREF _Toc480251649 \h 9

Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô – Mt 16,13-29  GIA ĐÌNH, “HỘI THÁNH TẠI GIA”. PAGEREF _Toc480251650 \h 10

 

 

 

Lễ Chúa Phục Sinh –  Ga 20,1-9

 GIA ĐÌNH CÙNG VƯỢT QUA BÓNG TỐI TỘI LỖI

 

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình ngày nay có những bóng tối bao phủ: những mập mờ về uy quyền của cha mẹ đối với con cái, những khó khăn trong việc lưu truyền các giá trị luân lý, ly dị, phá thai, ngừa thai, triệt sản ngày càng tăng. Trước những khủng hoảng đó, Chúa muốn gia đình chúng con cùng hiệp nhất để vượt qua bóng tối tội lỗi, nhờ vào tình yêu và tinh thần trách nhiệm.

Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ ”.

Lạy Chúa, vì yêu mến Chúa, Maria Mađalêna đã đến mộ trước nhất. Bà đã phạm tội nhiều nhưng cũng là người yêu mến nhiều. Chính tình yêu thôi thúc bà tìm đến Chúa “từ sáng sớm khi trời còn tối ”. Bà là trường hợp tiêu biểu cho những người, dù chưa thấu hiểu, cứ tiếp tục yêu thương, cứ tiếp tục tin tưởng.

Lạy Chúa Giêsu, ở đây chúng con bắt gặp một quy luật quan trọng trong đời sống: không thể hiểu được người khác khi không yêu thương. Tình yêu là nhịp cầu nối kết hai tâm hồn, và chính tình yêu sẽ mách bảo cho con người biết phải làm gì. Nhiều khi gia đình chúng con sống trong bầu khí lạnh lẽo băng giá, không còn muốn nói chuyện với nhau, có điều gì đó làm cho chúng con không thể xích lại gần nhau. Bây giờ chúng con hiểu ra, đó chính là lúc gia đình chúng con đang thiếu tình yêu, thiếu con tim cảm thông. Xin tình yêu thôi thúc mọi thành viên trong gia đình, để chúng con chân thành đi bước trước, xoá bỏ những ngăn cách, những rào cản giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái.

(thinh lặng)

“Bà Maria Mađalêna nói:Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu’. Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy ”.

Lạy Chúa, khi nghe Maria Mađalêna báo tin, Gioan và Phêrô đã không bàn hỏi gì thêm, nhưng vội vã chạy đến mộ Chúa. Hành động này chứng tỏ lòng các ngài yêu mến Chúa, đồng thời cũng cho thấy sự nhiệt thành và ý thức trách nhiệm của hai tông đồ trước tin báo Chúa đã sống lại.

Lạy Chúa Giêsu, thấp thỏm lo âu hay buồn bã thất vọng là tâm trạng của những gia đình đang rạn nứt, sắp rơi vào cảnh huống đôi ngã phân ly. Hôn nhân đổ vỡ, cho dù được biện minh bằng nguyên nhân hay lý lẽ nào, vẫn luôn là một thất bại. Chắc chắn gia đình tan vỡ không đơn thuần chỉ do lỗi của một người, nhưng có thể nói mỗi người là một trong những yếu tố đưa đến tình trạng thất bại đáng buồn ấy. Lạy Chúa Giêsu, những khi chúng con cảm thấy khó giữ trọn câu hẹn ước ngày nào, khó vẹn nghĩa thủy chung trong đời sống vợ chồng, xin Chúa cho mỗi người chúng con biết chân thành nhận biết mình đã sai lỗi, hay ít ra cũng đã thiếu sót trong tình yêu, xin cho chúng con can đảm nhận trách nhiệm và cùng giúp nhau vượt qua thử thách, để giữ cho gia đình luôn an vui hạnh phúc.

(hát )

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có vinh quang nào mà không có thập giá, có thành công nào mà không trải qua thất bại, có hạnh phúc nào mà không nhuốm mùi khổ đau. Xin cho chúng con biết chấp nhận trả giá bằng những hy sinh từ bỏ để cho gia đình chúng con được hạnh phúc, và xin cho mọi thành viên trong gia đình chúng con luôn hiệp nhất yêu thương nhau, nhất là trong những lúc phải cùng nhau, giúp nhau vượt qua bóng tối tội lỗi.

Amen.

 

Chúa nhật II Phục Sinh – Ga 20,19-31

 GIA ĐÌNH LUÔN VỮNG BƯỚC TRONG ĐỨC TIN

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con đây, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã chịu chết và đã phục sinh để đem lại ơn cứu độ và sự bình an cho nhân loại. Gia đình chúng con đang hoang mang lo sợ, đang chao đảo trong đức tin, xin Chúa ban sức mạnh cho chúng con trong nỗ lực Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình bằng việc đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa.

 “Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa”.

 Lạy Chúa Giêsu, Chúa chính là nguồn mạch bình an cho các môn đệ và cho cả nhân loại chúng con. Giữa lúc các môn đệ đang nghi ngờ và lo sợ, đang đóng chặt cửa để tìm sự an toàn thì Chúa đã hiện ra để ban bình an và củng cố đức tin cho các ngài. Hôm nay trong một thế giới bất an và khủng hoảng niềm tin, xin Chúa chiếu soi ánh sáng Phục sinh để muôn dân tìm về hưởng ơn cứu độ và bình an của Chúa.

Lạy Chúa, gia đình chúng con cũng đang đóng chặt cửa trong sự đề phòng với tha nhân, mỗi người chúng con vẫn khép kín tâm hồn trong sự ích kỷ. Xin cho chúng con biết rộng mở cõi lòng để đón nguồn bình an và niềm vui Phục sinh của Chúa. Xin cho chúng con biết ra khỏi sự ích kỷ và khép kín của bản thân để đem niềm vui của Chúa đến với anh chị em chúng con.

(thinh lặng )

 “Các môn đệ khác đã nói với ông Tôma: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin”.

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con vẫn thường nói về sự cứng tin của thánh Tôma, nhưng thật ra chúng con mới là cứng tin và cố chấp. Có khi chúng con nghi ngờ sự hiện diện của Chúa, chúng con vẫn thờ ơ trước những Giáo Huấn của Giáo Hội. Xin Chúa nâng đỡ đức tin yếu hèn của chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, cuộc đời Kitô hữu chúng con là một cuộc lữ hành trong đức tin, xin Chúa thương ban cho gia đình chúng con đức tin mạnh mẽ để trung thành bước theo Chúa. Lạy Chúa, trước những yếu đuối, cứng tin và vấp ngã, xin Chúa thương đỡ nâng và củng cố đức tin cho chúng con và cho chúng con khi đón nhận ơn Chúa cũng biết nâng đỡ anh chị em chúng con.

(hát )

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ban bình an và niềm vui Phục sinh của Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết trao ban bình an và làm lan toả niềm vui của Chúa cho anh chị em chúng con. Xin cho gia đình chúng con biết Phúc-Âm-hoá đời sống mỗi ngày bằng việc trung thành phụng sự Chúa để nhờ ơn Chúa giúp, chúng con luôn kiên vững bước đi trong ánh sáng đức tin.

Amen.

 

Chúa nhật III Phục Sinh – Lc 24,13-15

 GIA ĐÌNH VỚI LỜI CHÚA VÀ THÁNH THỂ

  

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thờ Chúa đang hiện diện trước mắt chúng con đây. Khi đồng hành với chúng con trên đường lữ thứ trần gian, như xưa với hai môn đệ trên đường Emmaus, sự hiện diện của Chúa làm cho lòng chúng con nóng ấm lại trong tình yêu, Lời Chúa soi cho cuộc đời chúng con bừng sáng, và Thánh Thể Chúa ban cho chúng con sức mạnh để trung thành bước đi theo Chúa.

 “Đang khi hai môn đệ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người”.

 Lạy Chúa Giêsu, như các môn đệ, có lúc tâm hồn chúng con nặng trĩu lo âu, hoang mang trước một biến cố nào đó vừa xảy đến, hoặc vì chúng con chưa hiểu được ý Chúa, hoặc vì chúng con chậm tin những điều Chúa dạy. Chúng con loay hoay với những suy nghĩ theo kiểu trần gian thay vì cầu nguyện để biết ý Chúa, chúng con hành động theo cảm tính tự nhiên thay vì để Chúa hướng dẫn. Đây chính là những lúc chúng con cần đến Lời Chúa sáng soi.

Lạy Chúa, hôm nay, một lần nữa xin Chúa giúp chúng con thật sự tin nghe Lời Chúa. Xin cho tất cả chúng con, không chỉ nhớ và sống một vài câu Kinh Thánh, nhưng là nỗ lực Phúc-Âm-hoá toàn bộ đời sống gia đình chúng con, biến đổi toàn diện cách sống của chúng con theo Tin Mừng, làm cho tư tưởng, lời nói, việc làm của chúng con luôn thấm đượm tinh thần Phúc Âm.

 (thinh lặng)

 

“Đang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người ”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Lời Chúa, Chúa còn trao cho chúng con Mình Máu Chúa, như món quà tặng tuyệt vời nhất của tình yêu Chúa dành cho chúng con. Qua Bí tích Thánh Thể, chúng con dễ dàng nhận ra sự hiện đầy yêu thương của Chúa giữa chúng con, Mình Máu Chúa là lương thực mang lại sức mạnh thần linh cho chúng con, những con người mỏng dòn yếu đuối. Lạy Chúa, xin cho chúng con biết siêng năng sốt sắng đón rước Chúa hằng ngày. Trong gia đình, khi xảy ra bất hoà bất thuận, xin cho chúng con hiểu rằng, đó chính là lúc chúng con cần nhớ đến Chúa đang ngự trong tâm hồn để cư xử nhẫn nhịn hiền hoà, là lúc chúng con phải đến xin Chúa ban sức mạnh hoà giải tha thứ cho nhau.

Lạy Chúa, như các môn đệ, chúng con nhận ra Chúa khi Chúa cầm lấy bánh, bẻ ra và trao cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết yêu thương lo cho gia đình hơn cho chính mình, sẵn sàng hy sinh bản thân, như tấm bánh chịu bẻ ra trước tiên cho chính những người thân yêu. Xin Chúa dạy chúng con, khi đón nhận tình yêu và ân sủng Chúa, chúng con cũng biết trao ban tình yêu và hạnh phúc cho gia đình chúng con.

 (hát)

 Lạy Chúa Giêsu, xin dùng Lời Chúa và Thánh Thể Chúa để biến đổi đời sống gia đình chúng con, cho chúng con được ngập tràn hạnh phúc trong một gia đình biết sống cho Chúa và cho nhau, yêu Chúa và yêu nhau suốt đời. Xin Chúa cho chúng con luôn sống xứng đáng là những người được Chúa yêu thương, đồng thời cũng biết yêu thương như Chúa yêu thương chúng con.

Amen.

 

Chúa Nhật IV Phục Sinh – Ga 10,1-10

 GIA ĐÌNH LÀ VƯỜN ƯƠM ƠN GỌI

  

 Lạy Chúa Giêsu, trong tình thương dạt dào của vị Mục Tử Nhân Lành dành cho doàn chiên, Chúa biết rõ từng người, từng hoàn cảnh của chúng con; Chúa không muốn chúng con sống trong tình trạng thiếu thốn, đói khát ân sủng. Cảm tạ Chúa vì Chúa cũng biết con người chúng con đầy yếu đuối, bất toàn, như những bình sành dễ vỡ, nên Chúa dùng các bí tích để chuyển thông ơn thánh, để gặp gỡ, nâng đỡ và hiện diện đồng hành cách sống động với chúng con. Xin Chúa thánh hoá gia đình chúng con để nơi đây trở nên vườn ươm vun trồng ơn gọi cho Hội Thánh.

 “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân ”.

Lạy Chúa Giêsu - Mục Tử Nhân Lành, Chúa đã hy sinh chịu chết để cứu chuộc chúng con; và từ trái tim yêu thương của Chúa đã trào dâng nguồn ân sủng tràn đầy là các bí tích. Đó chính là đồng cỏ xanh tốt Chúa đưa chúng con đến hưởng dùng. Hằng ngày nơi bàn tiệc Thánh Thể, Chúa vẫn ân cần mời gọi chúng con “Hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Ta. Hãy nhận lấy mà uống, này là chén Máu Ta; Máu đổ ra cho nhiều người được tha tội”.

Lạy Chúa, giờ này đây, thật hạnh phúc cho chúng con vì lại được Chúa trao ban chính mình và đến ngự trị trong tâm hồn mỗi người chúng con. Xin khơi lên trong chúng con tâm tình cảm mến tin yêu. Và xin cho chúng con biết mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi và tình Chúa yêu thương.

 (thinh lặng)

“Ta đến để cho chiên Ta được sống và sống dồi dào ”.

Lạy Chúa Giêsu, vì sự sống và phần rỗi chúng con, Chúa vẫn quan tâm chăm sóc mỗi người chúng con qua sự hiện diện của các vị mục tử là Giám mục, Linh mục. Xin cho chúng con biết vâng nghe lời hướng dẫn chỉ dạy của các ngài, để chúng con trở nên một đoàn chiên duy nhất biết lắng nghe và thực thi tiếng Chúa.

Như những con chiên cần có chủ chăn để hướng dẫn và bảo vệ, con người chúng con cũng mang nhiều nỗi lo âu sợ hãi, rất dễ bị tổn thương vì xác thịt nặng nề tội lỗi, rất cần được mục tử chăm sóc, nâng đỡ và hướng dẫn. Thiếu mục tử, tất cả chúng con là đoàn chiên của Chúa sẽ trở nên thiếu thốn và bơ vơ lạc lõng như đoàn chiên không người chăn dắt.

Xin cho chúng con ý thức rằng gia đình là Hội Thánh tại gia, là nơi đầu tiên ươn trồng ơn gọi linh mục, tu sỹ. Xin cho chúng con biết thánh hoá chính bản thân và gia đình bằng việc chuyên chăm tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích trong cộng đoàn; bằng việc nhiệt tâm và trung thành cầu nguyện với Lời Chúa tại gia đình. Nhờ đó, đời sống và bầu khí gia đình được Phúc-Âm-hoá và tràn đầy ân sủng, trở nên mảnh đất tốt tươi làm nảy nở nhiều ơn gọi cho Hội Thánh hôm nay.

 (hát)

 Lạy Chúa Giêsu – Mục Tử Nhân Lành, chúng con tin rằng Chúa vẫn chăm lo và chạnh lòng thương vì đoàn chiên Chúa đang bước đi trong cuộc sống nhiều thách đố hôm nay. Xin cho các gia đình biết quan tâm khơi dậy ơn gọi nơi con cái và quảng đại dâng hiến để có thêm mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa. Và xin cho chúng con biết để tâm lắng nghe tiếng Chúa, trung thành bước theo đường Chúa chỉ dẫn để chúng con có thể đến được nguồn sống đích thực.       

Amen.

 

Chúa Nhật V Phục Sinh – Ga 14,1-12

 GIA ĐÌNH CÙNG ĐI THEO CHÚA

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình chúng con không tránh khỏi lo âu xao xuyến khi phải đối diện với muôn vàn thử thách trong cuộc sống, nhất là những biến đổi nhanh chóng của thế giới. Giữa những lúc như thế, Chúa muốn chúng con vẫn vững tâm tiến bước theo Chúa, vì Chúa “là Đường, là sự Thật và là sự Sống ”. Xin cho gia đình chúng con vững tin rằng, Chúa luôn ở bên chúng con trên mọi bước đường, và có Chúa, chúng con sẽ không sợ hãi, nhưng can đảm vượt qua mọi gian khó.

Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy ”.

Lạy Chúa, những lời tiên báo về cuộc khổ nạn của Chúa đã làm cho lòng trí các môn đệ tràn ngập âu lo xao xuyến. Chúa đã trấn an các ông, cho các ông biết việc Chúa ra đi sẽ làm cho các ông kết hợp sâu sắc hơn với Chúa Cha, và Thánh Thần sẽ phù trì che chở các ông trước mọi giông tố cuộc đời. Gia đình chúng con cũng đầy những nỗi lo: lo vì công ăn việc làm, lo trong trách nhiệm giáo dục con cái; lo vì đau yếu bệnh tật.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay, Chúa cũng nói với chúng con: “đừng xao xuyến ”. Chúa không bảo chúng con sống không lo cho ngày mai, nhưng muốn chúng con hãy biết tin vào Thiên Chúa, Đấng là chủ của lịch sử và của cuộc đời chúng con. Thiên Chúa sẽ hoá giải nỗi buồn thành niềm vui, sẽ biến đổi cái không thể thành cái có thể. Xin cho các gia đình chúng con biết vượt qua nỗi sợ hãi để tiến bước trong tin tưởng vào Chúa.

 (thinh lặng)

 “Thầy là Đường, là sự Thật và là sự Sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy ”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là đường không chỉ vì Chúa dùng giáo huấn để đưa con người đến sự sống, nhưng vì chính Chúa mạc khải cho con người biết Chúa Cha, và cũng chính Chúa sẽ đưa con người đến với Chúa Cha, Chúa là sự Thật và là sự Sống, vì Chúa chính là Ngôi Hai Thiên Chúa hằng sống, là Lời Chân lý của Chúa Cha, bởi Chúa Cha mà đến và sẽ về với Chúa Cha. Loài người chúng con cần phải bước vào con đường cứu độ, phải đón nhận sự thật có sức giải thoát chúng con, và phải tìm đến sự sống viên mãn đời đời.

Lạy Chúa Giêsu, gia đình chúng con sống chung dưới một mái nhà, nhưng chúng con lại vạch vẽ ra quá nhiều con đường: cha mẹ đi theo những nẻo đường cũ, con cái chạy theo những lối đi mới, ngay cả vợ chồng có khi cũng không đi trên cùng một đường. Điều đáng lo là ai cũng cho đường của mình là đúng là hay, các con đường khác là sai là dở, vì thế gia đình trở nên xào xáo chia rẽ, không hợp nhất, thậm chí bất hợp tác. Xin cho gia đình chúng con chỉ chọn một lối đi duy nhất là con đường mang tên Giêsu, và quyết tâm giữ vững hướng đi theo Chúa. Như thế, chúng con mới tìm được tiếng nói chung, mới có thể cùng nhau kiến tạo hạnh phúc cho gia đình chúng con.

(hát )

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dẫn đưa gia đình chúng con trên nẻo đường đức tin, xin gìn giữ chúng con trong chân lý Tin Mừng cứu độ, và xin ban cho chúng con sức sống dồi dào của Thánh Thể Chúa. Xin cho gia đình chúng con biết cùng dìu dắt nhau trung thành bước đi theo Chúa, để Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình chúng con. Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con.       

Amen.

 

Chúa nhật VI Phục Sinh – Ga 14,15-21

 GIA ĐÌNH TIẾN BƯỚC DƯỚI SỰ SOI DẪN CỦA THÁNH THẦN

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình chúng con đang tụ họp trước Nhan Thánh Chúa như ngày xưa các Tông đồ được quây quần bên Chúa để được Chúa dạy dỗ bảo ban. Chúng con xin tôn kính và thờ lạy Chúa. Xin ban ơn trợ giúp cho chúng con biết Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình để chúng con vững vàng tiến bước dưới sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần.

 “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy. Và Thầy sẽ xin Cha, và Người sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác, để Ngài ở với các con luôn mãi ”.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết lòng Chúa yêu thương chúng con vô bờ bến, và Chúa đã dạy chúng con tuân giữ điều Chúa truyền chính là giới luật yêu thương. Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa và trung thành tuân giữ các giới răn của Chúa. Xin cho chúng con cũng biết thực thi đức bác ái đối với anh chị em chúng con, ngõ hầu mọi người nhận ra chúng con là môn đệ của Chúa.

Lạy Chúa, Chúa đã trao ban cho các Tông đồ và chúng con một Đấng Phù Trợ khác đó là Chúa Thánh Thần để Ngài ở lại và nâng đỡ chúng con. Xin cho gia đình chúng con biết rộng mở tâm hồn đón nhận ơn Chúa Thánh Thần để được sống trong bình an với Chúa và với anh chị em chúng con.

(thinh lặng )

“Ngài là Thần Chân Lý mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết được Ngài; còn các con, các con biết Ngài, vì Ngài sẽ ở nơi các con và ở trong các con. Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi: Thầy sẽ đến với các con ”.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã ban Thánh Thần cho chúng con trong khi thế gian không thể đón nhận được. Lạy Chúa nhờ Chúa mạc khải mà chúng con biết được Chúa Thánh Thần là hơi thở ban sự sống, là nguyên lý hợp nhất và là sức mạnh biến đổi thế giới này. Xin cử Thánh Thần đến đổi mới bộ mặt trái đất, thâu họp những gì phân tán và mang tinh thần tươi trẻ cho Hội Thánh, để Hội Thánh chia sẻ sự sống của Chúa cho nhân loại.

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa không để chúng con mồ côi nhưng ban Chúa Thánh Thần để Ngài hằng ở lại và hoạt động trong chúng con. Xin cho gia đình chúng con luôn biết lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần để luôn sống với một lương tâm ngay thẳng, và luôn làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự. 

(hát )

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con cảm nếm được tình thương của Chúa dành cho chúng con để chúng con thêm lòng tin cậy Chúa. Xin cho gia đình chúng con được đón nhận tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, được thanh tẩy và đổi mới trong năm Phúc-Âm-hóa đời sống gia đình để chúng con vững bước trong ánh sáng chân lý Chúa. Xin biến đổi gia đình chúng con thành những sứ giả đem yêu thương và chân lý Chúa cho mọi người.

Amen.

 

Lễ Chúa lên trời – Mt 28,16-20

 GIA ĐÌNH GIÚP NHAU NÊN THÁNH

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con về Nhà Chúa và đến bên Chúa trong giờ chầu này. Chúa về trời nhưng Chúa vẫn ở lại với loài người chúng con qua bí tích Thánh Thể. Chúa hướng chúng con về quê trời vĩnh phúc, nhưng Chúa vẫn nhắc nhở chúng con đi cho trọn con đường trần thế. Chúa mở lối về trời cao, nhưng Chúa cũng trao cho chúng con sứ mạng loan báo Tin Mừng, đưa mọi người cùng về trời với Chúa.

 “Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế ”.

Lạy Chúa Giêsu, khi đã hoàn tất công trình cứu độ loài người, Chúa trở về với Chúa Cha. Cửa thiên đàng từ đây đã rộng mở, nhưng lối về quê trời vẫn là con đường hẹp mà mỗi người phải đi qua. Để có thể về đến Nhà Cha trên trời, chúng con cần có tình yêu Chúa làm động lực, cần Tin Mừng Chúa soi đường dẫn lối, và cần có ơn thánh Chúa hỗ trợ. Chúa biết chúng con cần Chúa nên Chúa hứa ở lại với chúng con mọi ngày.

Lạy Chúa Giêsu, dọc suốt cuộc hành trình trần thế của chúng con, những trang sách Phúc Âm sẽ là tấm bản đồ, là những bảng chỉ đường, là những trụ đèn soi rọi từng bước đi của chúng con. Lạy Chúa, Chúa ở lại với chúng con mọi ngày, xin cho chúng con cũng biết ngày ngày đến với Chúa. Chúa là người dẫn đường, xin cho chúng con biết làm đúng theo Lời Chúa dạy. Chúa là Đấng ban sức mạnh, xin cho chúng con siêng năng sốt sắng lãnh nhận ơn thánh Chúa qua các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể.

 (thinh lặng)

“Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con ”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa không muốn chúng con lên thiên đàng một mình. Chúa muốn chúng con nói cho mọi người biết về Chúa, giúp cho mọi người trở nên con cái Thiên Chúa, dạy cho mọi người tuân giữ Lời Chúa. Và lạy Chúa, những người trước tiên chúng con phải giúp, phải nhắc nhở chỉ bảo, phải đưa về hưởng hạnh phúc trong Nhà Chúa, đó chính là gia đình chúng con, những người thân yêu nhất bên cạnh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu, chính khi Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình, chúng con sẽ thánh hoá mọi người trong nhà. Xin cho gia đình chúng con biết yêu mến, suy niệm và sống Lời Chúa. Xin cho chúng con biết lưu tâm đến đời sống đạo đức, nhắc nhau trung thành giữ giờ kinh sáng tối, chuyên chăm học hỏi giáo lý cũng như những giáo huấn của Giáo Hội.

 (hát)

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ở lại với chúng con. Chúng con đến bên Chúa để kín múc tình yêu, ơn thánh, để rồi khi trở về với những công việc và bổn phận hằng ngày, chúng con có đủ sức mạnh để chu toàn mọi việc theo thánh ý Chúa. Xin cho gia đình chúng con biết giúp nhau sống đời đạo đức thánh thiện. Xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực của mỗi người chúng con đang dấn bước trên đường về cùng Chúa.

Amen.

  

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống – Ga 20,19-23

 GIA ĐÌNH CAN ĐẢM SỐNG VÀ THÔNG TRUYỀN ĐỨC TIN

  

 Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chúng con mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lời Chúa hứa ban Thánh Thần trước khi về trời vẫn đang được thực hiện nơi Hội Thánh: “Hãy nhận lấy Thánh Thần”. Chúng con cảm thấy an ủi và hạnh phúc biết bao, vì Chúa đã thêm sức mạnh linh hồn và thể xác cho chúng con. Chúa Thánh Thần là Thầy nội tâm, là Đấng liên kết mọi người trong tin yêu. Xin Ngài củng cố đức tin của chúng con, giúp chúng con can đảm sống và thông truyền đức tin trong mọi hoàn cảnh cuộc sống.

 “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thiết lập Hội Thánh trên đá tảng Phêrô, nhưng chính khi trao ban Thánh Thần cho các Tông đồ, Hội Thánh mới chính thức khai sinh. Khi ấy, các Tông đồ không còn sợ sệt bỏ trốn, nhát đảm tìm nơi an thân; nhưng các ngài đã tràn đầy niềm tin, can đảm ra đi loan báo và nhiệt thành làm chứng nhân cho Chúa Phục Sinh, cho dù bị bách hại và ngay cả cái chết cũng không ngăn cản được bước chân của các ngài.

Là những Kitô hữu, nhờ bí tích Rửa tội và Thêm sức, chúng con cũng được lãnh nhận tràn đầy ơn Thánh Thần. Xin sức mạnh của Thánh Thần Chúa thêm sức để chúng con can đảm sống niềm tin Kitô, mạnh dạn tuyên xưng đức tin bằng lời nói và hành động trong cuộc sống hằng ngày, nơi gia đình cũng như trong mọi môi trường chúng con sống và làm việc.

 (thinh lặng)

  

“Bình an cho các con! Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con ”.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết đức tin là một ân ban và chúng con phải cầu xin ân ban ấy. Một khi các Tông đồ lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các ngài không những có khả năng để hiểu chân lý vẹn toàn của Chúa mà các ngài còn có khả năng và lòng nhiệt thành để sống và thông truyền chân lý đức tin ấy cho muôn dân.

Trong thế giới ngày nay, nhiều nơi và nhiều người đang gặp khủng hoảng về đức tin: với khuynh hướng sống thế tục, người ta dửng dưng, xem như không coi trọng sự cần thiết của đức tin và những ơn đức tin mang lại. Chính vì thế, mỗi người Kitô hữu và từng gia đình chúng con được mời gọi trở nên sứ giả của Tin Mừng và là người thông truyền đức tin Kitô giáo. Xưa kia Chúa đã trao cho các Tông đồ sứ mạng loan báo Tin Mừng và khơi dậy niềm tin nơi muôn dân và hôm nay Chúa trao cho mỗi người chúng con sứ mạng ấy.

Lạy Chúa, trong nỗ lực Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình, xin cho mỗi người chúng con được nhận biết và sống kết hợp mật thiết với Chúa hơn, và nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, xin cho đời sống chúng con được biến đổi theo tinh thần Phúc Âm. Có như thế chúng con mới có thể thực thi sứ vụ thông truyền đức tin cho người khác.

 (hát)

 Lạy Chúa Giêsu, xin đổ tràn lửa Thánh Thần trên tâm hồn chúng con, để Ngài uốn nắn điều cứng cỏi, sưởi ấm chỗ lạnh lùng, khơi lên lửa tin yêu và đốt nóng lòng nhiệt thành trong chúng con. Xin giúp chúng con can đảm sống đức tin đã lãnh nhận và nhiệt tâm thông truyền đức tin ấy cho anh chị em chúng con gặp gỡ.

Amen.

 Lễ Chúa Ba Ngôi – Ga 3,16-18

 GIA ĐÌNH SỐNG TÌNH YÊU HIỆP NHẤT

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến trần gian để mạc khải cho con người biết về Thiên Chúa, về tình yêu vô biên của Chúa Cha dành cho loài người, Chúa cho chúng con thấy tỏ tường Chúa yêu chúng con đến thế nào khi hiến thân trên Thập giá để cứu chuộc chúng con, Chúa ban cho chúng con Thánh Thần để ban sự sống và thánh hoá chúng con. Xin cho gia đình chúng con luôn sống trong tình yêu hiệp nhất như gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa.

 “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người, để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời ”.

Lạy Chúa Giêsu, Ba Ngôi Thiên Chúa không giữ riêng tình yêu cho mình nhưng luôn trao ban. Ba Ngôi luôn hướng về nhau và hướng ra bên ngoài, làm cho tình yêu luôn trào tràn và sung mãn.

Lạy Chúa, trong gia đình, chúng con vẫn yêu thương nhau, nhưng có lẽ chúng con phải nhìn lại cách thức chúng con trao ban tình yêu. Chúng con yêu thương nhưng chưa thật sự trao hiến chính mình, chúng con còn đòi hỏi quá nhiều ở người khác. Xin cho chúng con hiểu rằng, trao ban không làm cạn kiệt tình yêu, nhưng làm cho tình yêu ngày càng dồi dào phong phú. Xin cho mỗi người trong gia đình chúng con biết luôn nghĩ đến người khác, sẵn sàng trao ban những gì mình có, để mang lại hạnh phúc cho nhau. Xin dạy chúng con biết yêu thương nhau bằng chính tình yêu sung mãn và trào tràn của Ba Ngôi Thiên Chúa.

 (thinh lặng)

 

 “Thiên Chúa không sai Con của Người giáng trần để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ ”.

Lạy Chúa Giêsu, việc Chúa đến thế gian buộc con người phải lựa chọn dứt khoát: tin vào Thiên Chúa hay từ chối Ngài. Sự lựa chọn này liên quan mật thiết đến ơn cứu rỗi: tin vào Chúa sẽ được sống đời đời, còn chối từ Chúa sẽ đánh mất sự sống. Vì thế, án phạt không phải do Chúa, nhưng do chính con người đã không chịu đón nhận ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cha mẹ nào cũng yêu thương và muốn điều tốt cho con cái, nhưng có những đứa con không muốn đón nhận tình thương, nghĩ rằng mình đủ khả năng để sống theo ý riêng. Rồi một ngày nào đó, khó khăn xảy đến, người con gục ngã và mất đi tất cả. Án phạt không phải từ cha mẹ, mà từ sự tự do lựa chọn của chính đứa con. Xin cho con cái chúng con biết nghe lời cha mẹ, để tránh khỏi những vấp ngã đáng tiếc trên đường đời, và gia đình chúng con giữ được mãi tình hiệp nhất yêu thương.

(hát )

Lạy Chúa Giêsu, trong gia đình chúng con vẫn còn đó những chia rẽ bất đồng, những hố ngăn cách giữa các thế hệ hay các quan niệm khác nhau về cách nghĩ, cách sống. Xin cho chúng con tìm được tiếng nói chung, sự đồng điệu giữa các tâm hồn, để chúng con xây dựng gia đình hiệp nhất theo hình ảnh của Chúa Ba Ngôi.

Amen.

 

 

 Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô – Ga 6,51-59

 GIA ĐÌNH SỐNG TÌNH YÊU TRAO BAN

  

 Lạy Chúa Giêsu, chúng con tôn kính và thờ lạy Chúa đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể. Vì yêu thương nhân loại chúng con, Chúa đã trao ban chính thịt máu Chúa làm lương thực nuôi dưỡng chúng con trên đường dương thế. Xin cho chúng con biết Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình bằng việc đón rước Chúa và sống tình yêu trao ban như Chúa đã truyền cho chúng con.

 “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống ”.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể để ở lại với chúng con. Vì yêu thương chúng con, Chúa đã có một sáng kiến lạ lùng là lấy chính Thịt Máu Chúa làm lương thực nuôi sống chúng con. Chúa chính là tấm bánh được bẻ ra cho nhân loại để nuôi sống và quy tụ chúng con nên một trong tình yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa, trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng chính sự sống của Chúa, Chúa cũng cho chúng con được tham dự vào bàn tiệc Thiên quốc. Xin Chúa cho gia đình chúng con biết ý thức ân huệ lớn lao này để sống xứng đáng hơn với tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con siêng năng chạy đến với Chúa bằng việc chầu Thánh Thể, tham dự Thánh lễ sốt sắng và rước Chúa mỗi ngày, để nhờ đó chúng con được thêm sức mạnh để trung thành phụng sự Chúa.

(thinh lặng )

 

 “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết. Vì thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong kẻ ấy”.

 Lạy Chúa Giêsu, nơi bàn tiệc Thánh Thể, Chúa ban cho chúng con chính Thịt Máu Chúa là lương thực đem lại sự sống đời đời. Bí tích Thánh Thể chính là quà tặng tình yêu Chúa dành cho chúng con khi Chúa đến ngự trong chúng con, và chúng con cũng được ở trong Chúa. Lạy Chúa, Chúa biết chúng con cần đến Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, được kết hợp với Chúa trong Bí Tích Thánh Thể sẽ đưa chúng con đến việc hợp nhất với các anh chị em tín hữu. Xin cho chúng con khi rước Mình Máu Thánh Chúa cũng tiếp nhận được sức mạnh để dẹp bỏ và xua tan những mối bất đồng trong gia đình và trong cộng đoàn, biết sống tình yêu trao ban và sẵn sàng yêu thương và hy sinh cho nhau.

(hát )

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn nhận ra tình yêu cao cả mà Chúa dành cho chúng con trong Bí Tích Thánh Thể để sống tâm tình tạ ơn và luôn biết đáp trả. Xin cho chúng con trong nỗ lực Phúc-Âm-hoá đời sống gia đình, biết hy sinh cho nhau, sẵn sàng chia sẻ chén cơm hằng ngày cho anh chị em túng thiếu, biết dấn thân họat động cho một thế giới công bằng và tình huynh đệ, cho cuộc sống ấm no hạnh phúc của mọi người trên thế giới hôm nay.

Amen.

 

 

Lễ hai thánh Phêrô và Phaolô – Mt 16,13-29

 GIA ĐÌNH, “HỘI THÁNH TẠI GIA”

  

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con được sống đời Kitô hữu giữa lòng Hội Thánh Chúa. Chúng con xin dâng Chúa giờ chầu này để cầu nguyện cho Hội Thánh hoàn vũ, cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân, đồng thời cũng để cầu nguyện đặc biệt cho “Hội Thánh tại gia” là gia đình của chính chúng con. Xin Chúa tuôn ban phúc lành cho toàn thể Dân Chúa.

 “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống ”.

Lạy Chúa Giêsu, sau lời tuyên xưng đức tin của thánh Phêrô, Chúa như an tâm để giao cho ngài trọng trách làm nền đá xây dựng Hội Thánh. Đức tin cũng là nền tảng căn bản để Chúa thiết lập gia đình chúng con nên như “Hội Thánh tại gia”, một Hội Thánh thu nhỏ nhưng vẫn mang bản chất và sứ mạng của Hội Thánh hoàn vũ. Gia đình chúng con được kiến tạo trong ân sủng của bí tích Hôn nhân do chính Chúa thiết lập, được xây dựng trên tình yêu chung thuỷ vững bền giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái.

Lạy Chúa, gia đình chúng con thật vinh hạnh được là một cộng đoàn Hội Thánh ngay tại căn nhà thân thương của chúng con. Xin cho mỗi người chúng con thực sự trở nên những viên đá nhỏ nhưng sống động để xây dựng Hội Thánh Chúa, tuỳ theo vai trò và khả năng của chúng con. Xin cho ngôi nhà chúng con trở nên ngôi nhà cầu nguyện để chúng con cùng nhau thờ phượng Chúa, trở thành nhà trường để chúng con học biết sống bác ái, hy sinh và phục vụ.

 (thinh lặng)

 ·           “Cha đã chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa, đã chạy đến cùng đường và đã giữ vững đức tin

Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống Kitô hữu, chúng con có được mẫu gương của thánh Phaolô, là trụ cột kiên vững của đức tin và là người tông đồ không biết mệt mỏi của Tin Mừng. Bảo toàn đức tin, sống theo Tin Mừng và làm chứng cho Chúa, cũng sẽ là “trận chiến chính nghĩa” của gia đình chúng con, đòi hỏi chúng con phải can đảm và trung thành trước bao trở ngại, cám dỗ và thử thách. Để xây dựng và củng cố “Hội Thánh tại gia”, gia đình chúng con cũng phải cùng nhau, giúp nhau sống đời con cái Thiên Chúa với trọn niềm tin cậy mến.

Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức sâu xa về trách nhiệm của mỗi thành viên trong gia đình. Chúng con biết những trách nhiệm này thật nặng nề, và lạy Chúa, Chúa cũng biết chúng con đã cố gắng rất nhiều, nhưng vẫn chưa thể chu toàn cách trọn vẹn. Là cha mẹ, chúng con gặp biết bao khó khăn trong trách nhiệm giáo dục, nhắc nhở gia đình sống theo ý Chúa. Là con cái, chúng con còn gây biết bao phiền lòng cho cha mẹ. Xin Chúa giúp chúng con nhận ra những điều còn thiếu sót khi thực thi những bổn phận trong đời sống gia đình.

(hát)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhờ lời chuyển cầu của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, xin Chúa ban muôn ơn lành cho các “Hội Thánh tại gia” là chính gia đình của chúng con. Xin Chúa thương nhận những lời cầu nguyện chân thành chúng con vừa dâng lên hôm nay, và còn dâng lên mãi trong suốt cuộc đời chúng con, cho gia đình chúng con luôn làm toả sáng hình ảnh rạng ngời của Hội Thánh Chúa giữa trần thế này.

Amen.