PHỤNG VỤ LỄ ĐỨC MẸ FATIMA

 


 

GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

 

  

LỄ ĐỨC MẸ FATIMA

 

Kỷ Niệm 100 Năm

Ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

 

 

Thứ Bảy, ngày 13/5/2017

 


 

PHỤNG VỤ LỄ ĐỨC MẸ FATIMA

Lưu ý:

1. Trong năm Kỷ niệm 100 năm, ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban “Ơn Toàn Xá cho các tín hữu Công giáo tham dự Thánh lễ hoặc một buổi cầu nguyện kính Đức Mẹ Fatima tại một đền thờ khác có trưng bày ảnh Đức Mẹ, vào ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra, tức vào ngày 13 mỗi tháng, từ tháng Năm đến tháng Mười 2017”.

2. Điều kiện thông thường phải giữ là Xưng Tội, Rước Lễ và Cầu Nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng (đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính).

3. Trưng bày một ảnh hoặc tượng Đức Mẹ Fatima tại Cung Thánh.

 

Lời dẫn

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Hôm nay, kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha. Chúng ta họp nhau dâng thánh lễ để tỏ lòng tôn kính và yêu mến Mẹ Maria

Trong những lần hiện ra tại Fatima, Đức Mẹ đã tỏ ra cho ba trẻ là Luxia, Giaxinta và Phanxicô thấy hình ảnh ghê sợ của hỏa ngục và kêu gọi mọi người:

- ăn năn đền tội,

- siêng năng lần hạt Mân Côi

- và tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ,

để cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, cho người tội lỗi được ơn ăn năn trở lại.

Xin cho chúng ta biết lắng nghe lời mời gọi của Mẹ Rất Thánh mà hoán cải đời sống. Sự hoán cải không chỉ là rời bỏ con đường tội lỗi, bỏ đi cuộc sống tầm thường, mà còn biết hướng trọn cuộc đời về Thiên Chúa, dám sống và chết cho Đức Kitô, để cuộc sống chúng ta càng ngày càng trổ sinh nhiều hoa trái yêu thương/ và luôn sẵn sàng làm chứng cho mọi người về niềm hy vọng Nước Trời/ mà chính Đức Kitô đã ban tặng chúng ta từ cuộc Phục Sinh của Ngài.

Chúng ta chuẩn bị tâm hồn xứng hợp, với lòng thống hối sâu xa, để hưởng Ơn Toàn Xá được ban trong thánh lễ hôm nay. Với những tâm tình đó chúng ta cùng bước vào thánh lễ.

 

I. Nghi Thức Nhập Lễ

·         Kinh Vinh Danh

·         Lời Nguyện Nhập Lễ

Lạy Chúa, Chúa đã đặt Mẹ của Con Chúa làm Mẹ Mẹ chúng con; xin cho chúng con khi kiên trì sám hối và cầu nguyện cho thế giới được ơn cứu độ, chúng con có thể góp phần mở mang Nước Chúa Kitô mỗi ngày một hữu hiệu hơn. Người hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

CĐ: Amen.

II. Phụng Vụ Lời Chúa

Bài đọc I                                                        Cv 1,12-14

“Họ kiên trì cầu nguyện cùng Bà Maria, Mẹ Chúa Giêsu”

(Sách Bài Đọc Ngoại Lịch tr. 23)

Tin Mừng                                                     Lc 11,27-28

“Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy”

(Sách Bài Đọc Ngoại Lịch tr. 36, bài 9)

Lời Nguyện Chung

Anh chị em thân mến,

Sứ điệp Mẹ Maria loan báo tại Fatima/ thúc đẩy chúng ta hoán cải đời sống, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho thế giới được ơn cứu độ. Trong ngày Kỷ niệm 100 năm, Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta cùng Mẹ ca ngợi Chúa và dâng lời nguyện xin:

1. Hãy cải thiện đời sống. Xin cho mọi thành phần dân Chúa nỗ lực hoán cải đời sống mình nên giống Đức Kitô, để tình yêu cứu độ của Chúa lan tỏa và sưởi ấm thế giới này.

2. Hãy tôn sùng Trái tim Mẹ. Xin cho lòng sùng kính Mẹ Maria của người Công giáo Việt Nam/ không chỉ dừng lại ở việc làm bề ngoài, nhưng biết noi gương Mẹ mà sống trọn niềm tin nơi Chúa và lòng mến với tha nhân.

3. Hãy siêng năng lần hạt Mân Côi. Xin cho các bạn trẻ biết mộ mến việc lần hạt Mân Côi, để nhờ Mẹ mà vững mạnh trong đức tin và đạt tới niềm vui ơn cứu độ.

4. Kinh Mân Côi là cuốn Kinh Thánh rút gọn. Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng ta siêng năng chiêm ngắm các mầu nhiệm cứu độ trong kinh Mân Côi, để ngày càng được kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Giêsu.

Lạy Chúa toàn năng, Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ rất thánh là Đức Trinh Nữ Maria. Xin giúp chúng con biết noi gương Mẹ, một lòng tin tưởng vâng phục thánh ý Chúa/ và nhiệt thành cầu nguyện hy sinh cho phần rỗi của tha nhân. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

III. Phụng Vụ Thánh Thể

·        Lời Nguyện Tiến Lễ

Lạy Chúa, Con Một Chúa đã hết tình yêu thương nhân loại, ước gì Người ban ơn trợ giúp chúng con. Xưa khi Người giáng sinh, đức đồng trinh của Thánh Mẫu đã không vì thế mà bị tổn thương, nhưng đã được thánh hiến, nay ước gì Con Một Chúa cũng giải thoát chúng con khỏi tội lỗi/ và làm cho chúng con trở thành của lễ đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

·        Lời Tiền Tụng

Lạy Chúa là Cha chính thánh, là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Trong ngày lễ kính Đức Maria diễm phúc trọn đời đồng trinh, chúng con cùng ca ngợi, chúc tụng và tung hô Chúa.

Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Đức Maria đã thụ thai Con Một Chúa, và đã chiếu giãi vào thế gian ánh sáng vĩnh cửu là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con.

Nhờ Người, các Thiên thần ca ngợi, các Quản thần thờ lạy, các Quyền thần kính sợ uy linh Chúa. Các tầng trời cùng với các đạo binh thiên quốc, cùng với các thần Sốt mến đồng hân hoan chúc tụng Chúa. Xin cho chúng con đồng thanh với các ngài thành khẩn tuyên xưng rằng:

·        Lời Nguyện Hiệp Lễ

Lạy Chúa, chúng con vừa hoan hỷ cử hành thánh lễ kính Đức Trinh Nữ Maria và đã được ăn bánh bởi trời. Xin cho chúng con biết noi gương Đức Trinh Nữ rất thánh mà hết lòng cộng tác vào công trình cứu chuộc của Đức Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.


 

IV. Nghi thức Kết Lễ

Phép Lành Trọng Thể

1. Thiên Chúa vì lòng nhân từ đã muốn dùng việc Đức Trinh Nữ Maria sinh con mà cứu chuộc nhân loại, xin Ngài đoái thương cho anh chị em nên phong phú nhờ phúc lành của Ngài.

CĐ: Amen.

2. Xin cho anh chị em mọi nơi mọi lúc cảm nhận được sự bảo trở của Đức Maria, nhờ Người, anh chị em đã đáng lãnh nhận Đấng ban sự sống.

CĐ: Amen.

3. Hôm nay anh chị em đã lấy lòng sốt sắng quy tụ lại đây, xin cho anh chị em được hưởng phúc lộc là niềm vui thiêng liêng và phần thưởng trên trời.

 CĐ: Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con X và Thánh Thần xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

CĐ: Amen.


 

NGHI THỨC KẾT THÚC

DÂNG MÌNH CHO ĐỨC MẸ

  • Nhân ngày Kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, chúng ta nên cử hành Nghi thức dâng giáo xứ cho Đức Maria.

Lời dẫn: Giờ đây, chúng ta ngước nhìn lên Mẹ Fatima, thành khẩn dâng cuộc đời chúng ta, giáo xứ chúng ta lên Mẹ.

  • Một người dâng lời cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, đôi mắt chúng con đăm đăm nhìn lên Mẹ, cảm tạ Mẹ đã luôn hiện diện và chăm sóc cuộc đời chúng con, gia đình và giáo xứ chúng con.

Xin phó dâng lên Mẹ trọn vẹn hồn xác chúng con. Nguyện xin ánh mắt nhân từ của Mẹ luôn dõi theo cuộc đời chúng con, giúp chúng con nhiệt thành sống đức tin, hân hoan thực thi đức ái và vững niềm cậy trông trên đường nên thánh.

Xin Mẹ thương ấp ủ giáo xứ chúng con trong vòng tay của Mẹ, và thương giữ gìn giáo xứ chúng con luôn bình an và hiệp nhất. Amen. 

·        Hát: Mẹ ơi, Xứ Đạo con đây! (hoặc một bài khác thích hợp).