NGÀY HỘI NGỘ CỦA CÁC TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO VÙNG MINH HẢI

NGÀY HỘI NGỘ CỦA CÁC TÔNG ĐỒ TRUYỀN GIÁO VÙNG MINH HẢI

(Mừng 20 năm tái lập 2 Giáo Hạt Bạc Liêu – Cà Mau)

1997 - 2017

Lm. Giuse Nguyễn

“Anh em sum họp một nhà, bao là tốt đẹp bao là sướng vui”. Lời Thánh Vịnh 133 được ứng nghiệm sáng hôm nay, tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Hạt Bạc Liêu, vì có ngày hội ngộ của các Linh mục, Tu sĩ và Hội đồng Giáo xứ của 2 Giáo Hạt Bạc Liêu – Cà Mau để mừng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập .

Từ sáng sớm, những nụ cười, những cái bắt tay, những lời hỏi thăm đã làm vang rộn khu đô thị mới vốn bình yên của Tp. Bạc Liêu.

Đúng theo chương trình, lúc 08g30, hai Cha Quản Hạt Bạc Liêu Giuse Võ Văn Hoài và Phaolô Nguyễn Văn Vinh đã lần lượt trình bày quá trình hình thành và phát triển của 2 Giáo Hạt Bạc Liêu và Cà Mau qua 2 giai đoạn: 1975-1997 và 1997-2017. Sau 20 năm tái lập, cả 2 Giáo hạt đều phát triền về mọi mặt từ nhân sự, cơ sở vật chất cho đến ơn gọi và đời sống đạo.

Sau đó đến phần chia sẻ của các Linh mục, Tu Sĩ và Hội đồng giáo xứ. Quý Cha Giuse Nguyễn Văn Nam, Đaminh Nguyễn Đức Mười đã cho mọi người thấy được trong những lúc khó khăn do thời cuộc, do hoàn cảnh, lại là lúc Linh mục cảm thấy hạnh phúc thực sự với sứ mạng của mình. Chia sẻ của ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Hòa Thành, Hạt Cà Mau khiến nhiều người xúc động với hình ảnh của một Cha sở vùng Cà Mau ngồi bệt dưới đất ăn cơm với chảo kho quẹt. Tuy nhiên ngày nay, theo nhận định của Cha Đaminh Nguyễn Đức Mười, vì các Linh mục có nhiều “pháo đài” nên không còn gần gũi, ít chia sẻ với nhau...

Sau cùng Đức Giám Mục Giáo phận đã ban huấn từ cho mọi người về việc Truyền giáo. Ngài nhắc nhở các Linh mục, Tu sĩ và Hội đồng Giáo xứ không chỉ quan tâm đến những người đã tin, nhất là những người đạo đức, mà còn phải có chương trình Truyền Giáo cho những người khô khan nguội lanh, những người rối rắm, những người bỏ đạo, những người không tin, những người chưa tin và cả những anh chị em tôn giáo bạn nữa. Đức Cha đã gợi ý để có thể thực hiện việc truyền giáo, cần phải hun đúc lòng nhiệt thành, tận dụng những phương tiện truyền thông, và phải thay đổi cách truyền đạt cho ngắn gọn, súc tích...

Đỉnh cao của ngày hội ngộ là Thánh lễ do các Đức Giám Mục Stephanô chủ tế, cùng với khoảng 70 các Linh mục của 2 Giáo Hạt hiện tại, các Linh mục đã từng phục vụ trong 2 Giáo hạt và các Linh mục xuất thân từ 2 Giáo hạt. Cha Quản Hạt Cần Thơ Clementê Nguyễn Tấn Lợi đã chia sẻ về hình ảnh của những mục tử “có mùi chiên” trên cánh đồng truyền giáo vùng Bạc Liêu-Cà Mau này. Muốn có được “mùi chiên” đó, mỗi người phải trả lời câu hỏi của Đức Giêsu: “Con có mến Thầy không?”

Buổi hội ngộ đã kết thúc bằng buổi cơm đượm tình huynh đệ như hình ảnh Đức Giêsu với các môn đệ hay quay quần bên nhau trong các giờ ăn để chia sẻ cho nhau những thao thức trên bước đường truyền giáo.

Ngoài trời cơn mưa như trút nước khiến mọi người nhớ đến lời bài hát của Giang Ân: “Hồng ân Chúa như mưa như mưa rơi xuống đời con miên man miên man...”.

Vâng, đó là dấu hiệu tốt lành cho 2 giáo hạt cuối cùng của tổ quốc. Sau buổi hội ngộ, chắc chắn các chiến sĩ truyền giáo sẽ có thêm những quyết tâm cho vùng đất đặc thù này. Xin ơn Chúa Thánh Thần đổ tràn đầy trên những tâm hồn thiện chí, để đem về cho Chúa những mùa gặt bội thu.