MỘT CUỘC SỐNG MỚI - LM. GIUSE NGUYỄN

CN VI PHỤC SINH A (2017)

MỘT CUỘC SỐNG MỚI

Lm. Giuse Nguyễn

 

Các bài đọc lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy được một cuộc sống mới.

1.               Lời Chúa

Cuộc sống mới nhờ mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh của Đức Giêsu Kitô. Cuộc sống mới nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần làm cho các Tông đồ thực hiện được những dấu lạ tại thành Samaria của dân ngoại (trừ được các thần ô uế, chữa lành những người tê bại và tàn tật) ; cuộc sống mới làm cho: “Trong thành, người ta rất vui mừng” (Cv 8, 8). Cuộc sống mới của những con người biết nghe Lời Đức Giêsu để sống theo Tin Mừng của Người: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (Ga 14, 15)…

Như vậy trước đây một số người vẫn sống theo lối sống cũ, lối sống của những người phỉ báng các Kitô hữu, của những người đã sẵn sàng làm những chuyện gian ác, của những người không tin vào Đức Giêsu Kitô (x. 1Pr 3, 15-18).

2.               Cuộc sống mới là gì?

Cuộc sống mới đó không chỉ được ban tặng cho các Tông đồ và những kẻ tin hơn 2.000 năm trước, mà nó là sứ điệp chính yếu trong Tin mừng của Đức Kitô luôn vang vọng trong mọi thời đại, và nhất là trong chính hôm nay, ngay giờ phút này, để mời gọi chúng ta hãy bước vào sự sống mới.

Bước vào sự sống mới không phải là “chui vào bụng mẹ để được sinh ra một lần nữa” như Nicôđêmô suy nghĩ ; hay chết đi để được để được “đầu thai” trong kiếp sống mới… Nhưng là sống cuộc sống riêng của mỗi người trong mầu nhiệm Phục sinh của Đức Kitô.

 

3.               Những mẫu gương sống cuộc sống mới

 

a.               Ơn gọi của Esmeralda Solis Gonzalez, một cựu hoa hậu Mêhicô

Esmeralda Solis Gonzalez sinh ngày 12/04/1997 tại Valle de Guadalupe, thuộc bang Jalisco, trong một gia đình Công giáo. Vào năm 2016, Esmeralda đã được chọn là hoa hậu của thành phố quê nhà, và là một trong số những người được chọn đến thủ đô Mêhicô thi hoa hậu toàn quốc cùng năm 2016. Nhưng Esmeralda từ bỏ dự tính làm người mẫu và chuyên gia về dinh dưỡng, gia nhập dòng Nữ thừa sai Clara Thánh Thể ở thành Cuernavaca thuộc bang Morelos. Cô đã chia sẻ: “Bạn sẽ không biết gì về đời sống tu trì cho đến khi bạn vào trong tu viện. Cho đến nay, từ một góc nhìn khác, tôi đã có thể thấy thế giới là gì và nó mang lại điều gì cho bạn. Tôi đã rất hạnh phúc với những gì tôi đã có được. Nhưng hạnh phúc đó không thể sánh với hạnh phúc mà Chúa đang đổ tràn đầy trong tâm hồn tôi”

 

b.               Của một số nhà lãnh đạo

Đầu tiên phải nhắc đến lời phát biểu của tổng thống Mỹ Donal Trump tại trường Đại Học Liberty, một Đại học của Thiên Chúa giáo lớn nhất nước Mỹ vào ngày 13/05/2017: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn thờ chính quyền, chúng ta tôn thờ Thiên Chúa”. Ông nói thêm: “Đó là lý do tại sao chúng ta tự hào công bố trên đồng tiền của chúng ta, “Trong Chúa chúng ta tin”, và đó là lý do tại sao mỗi khi chúng ta nói lời Tuyên thệ chúng ta hãnh diện tuyên bố rằng chúng ta là một quốc gia, dưới sự cai trị của Thiên Chúa… Và lý do tại sao những người  lãnh đạo của chúng ta trong lễ tuyên thệ nhậm chức đều đặt tay lên quyển  Kinh thánh và nói “xin Thiên Chúa giúp con.”

 

Kế đến là vị tân Tổng thống trẻ tuổi nhất của nước Pháp Emmanuel Macron, 39 tuổi vừa tuyên thệ nhậm chức hôm 14/05/2017. Ông đã chia sẻ: Tôi chịu phép rửa vào năm 12 tuổi. Đây là lựa chọn của riêng tôi. Tôi chịu phép thánh tẩy khi học ở Trường Providence (Chúa Quan Phòng) của các cha Dòng Tên tại Amiens”. Tân tổng thống Emmanuel Macron nói tiếp: ‘‘Nhờ ơn Chúa, tôi có quyết tâm hội nhập với thế giới. Ngày nay, tôi thường suy nghĩ về bản chất đức tin của tôi. Tương quan của tôi với các vấn đề thiêng liêng tiếp tục nuôi dưỡng các suy nghĩ của tôi.’’. Ông tỏ lòng tôn kính với Đức Thánh Cha Phanxicô, và theo nguồn tin riêng, ông sẽ mời ngài viếng thăm nước Pháp, đất nước được mệnh danh là trưởng nữ của Giáo hội.

 

Sau cùng là tân Tổng Thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, trong ngày nhậm chức và chính thức bước vào “Nhà Xanh” là nơi cư trú của các vị Tổng thống Hàn Quốc, đã mới Linh mục đến làm phép dinh Tổng thống. Ông đã chọn bắt đầu vào ở trong Nhà Xanh đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, để có ý dâng công việc phục vụ quốc gia của ông dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ

Qua những tấm gương cụ thể đó cho chúng ta thấy những con người sống cho sự sống mới, đó là việc đặt hiện tại, tương lai cuộc đời của mình trong bàn tay quan phòng của Chúa. Hay nói cách khác, họ có niềm tin vào Thiên Chúa.

4.               Sống cuộc sống mới trong Năm Gia Đình 2017

Trong Năm Gia Đình 2017 này, qua sứ điệp lời Chúa hôm nay, mời gọi mỗi gia đình hãy sống cuộc sống mới, nghĩa là sống niềm tin cụ thể vào Thiên Chúa.

Trong những ngày qua, các tín hữu trên khắp trên thế giới như sống lại sự kiện tại làng Fatima năm xưa; nhiều họ đạo cũng tổ chức mừng sự kiện 100 năm Đức Mẹ hiện ra ; một vài họ đạo có hiện tượng được gọi là “Đức Mẹ khóc ra máu”… Nhân dịp này nhiều người đã đi hành hương, đã đến tham dự những buổi diễn nguyện, đã tìm đến với những nơi có hiện tượng lạ… nhưng thử hỏi họ có quyết tâm để thực hành “sứ điệp Fatima” qua việc ăn năn đền tội, siêng năng lần hạt Mân Côi và tôn sùng Trái Tim Mẹ, nghĩa là có ý thức đến đời sống đức tin của mình không hay chỉ quan tâm đến dấu lạ?

Tháng Năm mời gọi mỗi gia đình hãy nhắc nhở nhau để lo ăn năn đền tội, cải thiện cuộc sống bằng việc mỗi người hãy từ bỏ những đam mê xấu, cụ thể làm sao để lôi kéo được những người khô khan nguội lạnh đi xưng tội, nhất là cơ hội rước lễ trong mùa Phục Sinh đã gần hết. Những người làm chồng, làm vợ, làm cha mẹ hãy sống đúng với ơn gọi của mình, đừng vì những chuyện riêng tư mà làm gương mù, gương xấu cho con cái mình. Các bạn trẻ cũng hãy tỉnh thức, vì tội lỗi của nhân loại ngày càng gia tăng. Vì thế nếu có việc “Đức Mẹ khóc” thì cũng chỉ vì tội lỗi nhân loại.

Mỗi người, mỗi cộng đoàn và mỗi gia đình hãy tạo điều kiện để việc lần chuỗi Mân Côi được thực hiện một cách dễ dàng, vì chuỗi Mân Côi là sợi dây nối kết tình mẫu tử giữa chúng ta và Mẹ Maria, cũng là cách để tiếp cận với Tin mừng một cách đơn giản nhất.

Việc tôn sùng Trái Tim Đức Mẹ chính là việc đáp trả lại tình yêu của Mẹ dành cho chúng ta qua việc quan tâm đến ơn cứu độ của chính mình, đừng sống hờ hững với vận mệnh cuộc đời chúng ta, đừng để những đam mê, những giá trị thế gian làm mất đi hạnh phúc đời đời của chúng ta.

Khi mỗi người, mỗi gia đình biết quan tâm đến những việc trên là lúc chúng ta đang sống cuộc sống mới.


Lạy Mẹ Maria xin phù hộ chúng con được hưởng sự sống mới cùng với Mẹ. Amen.