SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN X THƯỜNG NIÊN 2017

New Page 1

SUY NIỆM LỜI CHÚA TUẦN X THƯỜNG NIÊN 2017

Lm. Giuse Hiến

 

THỨ HAI PAGEREF _Toc484887496 \h 1

THỨ BA. PAGEREF _Toc484887497 \h 1

THỨ TƯ. PAGEREF _Toc484887498 \h 2

THỨ NĂM. PAGEREF _Toc484887499 \h 3

THỨ SÁU. PAGEREF _Toc484887500 \h 3

THỨ BẢY. PAGEREF _Toc484887501 \h 4

 

 

THỨ HAI

Phúc Âm: Mt 5, 1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng: "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. - Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp. - Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. - Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. - Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. - Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. - Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ".

"Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời. Người ta cũng đã từng bắt bớ các tiên tri trước các con như vậy".

SUY NIỆM

Trong khi người ta quan niệm hạnh phúc là dư dật trong của cải, quyền lực, sức mạnh… Lời Chúa hôm nay nay gợi cho tôi con đường hạnh phúc khác. Con đường hạnh phúc mà Chúa Giêsu đề nghị xuyên sự “nghèo khó, hiền từ, đau buồn, đói khát, thương người, lòng trong sạch, ăn ở thuận hòa và bị bách hại”.

Thực tế cho thấy của cải, danh vọng, quyền lực…  không phải là những thứ đem lại hạnh phúc mãi mãi cho con người vì nó chóng qua, nay còn mai mất, càng bám víu càng bị bất hạnh. Điều quan trọng để được hạnh phúc là chấp nhận cảnh sống của mình, dù được vinh hay nhục, coi đó là ý Chúa, để luôn được an lòng khi lãnh nhận ơn lành cũng như điều dữ (x.G 2,10)

Những mối phúc này đã áp dụng trước hết cho chính Chúa Giêsu - Người hiền từ, khó nghèo…và bị bách hại vì lẽ công chính.

Đường lối hạnh phúc này đòi hỏi người môn đệ phải theo gương Thầy mình mà chấp nhận những đau thương, mất mát để “tìm điều thế gian tránh, tránh điều thế gian tìm”.

Lạy Chúa, Chúa đã nêu lên con đường hạnh phúc và bước đi trên đó. Xin dạy chúng con biết bước theo Chúa để xuyên qua những vui buồn sướng khổ chúng con cũng được vinh phúc muôn đời trong Nước Chúa. Amen.

 

THỨ BA

Phúc Âm: Mt 5, 13-16

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời".

SUY NIỆM

"Hũ bột sẽ không cạn và bình dầu sẽ không vơi đi, cho đến ngày Chúa cho mưa xuống trên mặt đất". Đó là lời mà tiên tri Êlia đã nói với bà góa thành Sareptha và đã xảy ra đúng như vậy, hũ bột và bình dầu không hề vơi, dù có thêm một miệng ăn trong thời kỳ đói kém.

Điều tôi học được nơi bà nghèo này là sự tin tưởng. Khi sự sống chỉ còn mỏng manh “tôi chỉ còn một nắm bột trong hũ với một ít dầu trong bình. Này đây tôi lượm vài que củi về nấu cho tôi và con trai tôi ăn, rồi chết thôi", bà lại vâng lời người khách lạ mà thực hiện một cử chỉ bác ái “cho kẻ đói ăn”. Nhưng thực ra chính bà mới là “kẻ được cho ăn” vì Chúa dùng lòng quảng đại của bà để nuôi sống gia đình bà. Từ chút bột nhỏ nhoi đến xài hoài không hết. Điều quan trọng là phải biết đặt cái nhỏ nhoi đó vào bàn tay Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, có khi con thấy mình nhỏ bé, bất tài, nghèo khó… không thể làm chi cho Chúa. Xin dạy con biết Chúa chỉ đòi con dâng cho Chúa những nghị lực, lòng quảng đại…theo sức con, hết khả năng con. Vì từ những điều coi là nhỏ nhoi quyền năng Chúa lại biến chúng trở nên lớn lao. Amen.

THỨ TƯ

Phúc Âm: Mt 5, 17-19

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Thầy đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Thầy không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Thầy bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời".

 

 SUY NIỆM

 Lời Chúa hôm nay đề cập đến vấn đề giữ luật.

“Thầy không đến để huỷ bỏ luật” Chúa đã nói rõ tầm quan trọng của luật lệ và khuyên bảo người ta phải tuân giữ vẹn toàn: “Ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời”.

Câu chuyện trong bài đọc thứ nhất minh họa rõ ràng, Êlia đã tuân theo lệnh Chúa và Chúa đã đáp lời ông: “vì tuân lệnh Chúa truyền mà con đã làm các việc này” và Chúa đã cho lửa xuống thiêu đốt lễ vật. Cần thiết phải giữ luật Chúa để đẹp lòng Chúa và được vào Nước Trời.

 “Thầy đến để kiện toàn lề luật”. Lề luật chỉ dẫn để người ta sống tốt, tuy nhiên không thể chỉ căn cứ trên luật mà xét đoán người khác, nhất là khi họ phạm lỗi lầm. Chúa “kiện toàn luật” là Chúa muốn mặc cho nó một bộ áo nhân hậu. Luật không phải là tiêu chuẩn để kết án, tiêu chuẩn để phán xét là đức ái. “Tôi không kết án chị đâu, chị hãy về và đừng phạm tội nữa”(x Ga 8,11).

Lạy Chúa, Chúa dạy cần phải giữ luật để xa tránh tội, và khi anh chị em con phạm tội vì yếu đuối Chúa dạy con biết thứ tha, vì chính con cũng cần được Chúa thứ tha. Xin giúp con đủ sức để thi hành lời Chúa. Amen.

 

THỨ NĂM

Phúc Âm: Mt 5, 20-26

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu. "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Không được giết người. Ai giết người, sẽ bị luận phạt nơi toà án". Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt. Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục. Nếu con đang dâng của lễ nơi bàn thờ mà sực nhớ người anh em đang có điều bất bình với con, thì con hãy để của lễ lại trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em con trước đã, rồi hãy trở lại dâng của lễ. Hãy liệu làm hoà với kẻ thù ngay lúc còn đi dọc đường với nó, kẻo kẻ thù sẽ đưa con ra trước mặt quan toà, quan toà lại trao con cho tên lính canh và con sẽ bị tống ngục. Ta bảo thật cho con biết: Con sẽ không thoát khỏi nơi ấy cho đến khi trả hết đồng xu cuối cùng!"

SUY NIỆM

Tiếp tục những giáo huấn của Chúa Giêsu về lề luật. Chúa đã chỉ trích các luật sĩ và biệt phái về lối sống giả hình, và dạy môn đệ mình: "Nếu các con không công chính hơn các luật sĩ và biệt phái, thì các con chẳng được vào Nước Trời đâu”.

 Chúa đòi các môn đệ phải vượt xa họ về mức độ công chính. Nghĩa là không chỉ giữ luật trên mặt chữ mà giữ cả trong lòng. Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Không được giết người...". Còn Thầy, Thầy sẽ bảo các con: Bất cứ ai phẫn nộ với anh em mình, thì sẽ bị toà án luận phạt; Ai bảo anh em là "ngốc", thì bị phạt trước công nghị. Ai rủa anh em là "khùng", thì sẽ bị vạ lửa địa ngục”.

Như thế, sự công chính mà Chúa đòi các môn đệ phải vươn tới không phải chỉ là không xâm hại đến sự sống con người mà còn là yêu thương, muốn điều tốt cho họ. Không giận, không nguyền rủa và luôn thứ tha. Đây chính là đức ái Kitô giáo “tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cr 13,7)

Lạy Chúa, luật lệ hướng dẫn cách sống của chúng con phải là đức ái. Vì không có đức ái mọi việc chúng con làm đều nhuốm màu tội lỗi, ích kỷ. Khi để đức ái hướng dẫn chắc chắn chúng con sẽ đến gần và giống Chúa hơn vì Chúa là Tình Yêu. Xin cho chúng con là các môn đệ ghi nhớ lời Chúa và đem ra thi hành để khỏi phải trả lẽ trong ngày sau hết. Amen.

 

THỨ SÁU

Phúc Âm: Mt 5, 27-32

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy người xưa rằng: "Chớ ngoại tình". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ai nhìn người nữ mà ước ao phạm tội, thì đã ngoại tình với người ấy trong lòng rồi. Nếu mắt bên phải con làm con vấp phạm, thì hãy móc quăng khỏi con đi: thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục. Và nếu tay phải con làm con vấp phạm, thì hãy chặt mà quăng đi, vì thà mất một chi thể còn lợi cho con hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục.

"Có lời dạy rằng: "Ai bỏ vợ mình, hãy trao cho vợ một giấy ly dị". Phần Thầy, Thầy bảo các con: bất cứ ai bỏ vợ mình-ngoại trừ vì lý do gian dâm-là làm cớ cho vợ ngoại tình; và ai cưới người vợ bị bỏ, cũng phạm tội ngoại tình nữa".

SUY NIỆM

Bài đọc thứ nhất trong phụng vụ lời Chúa hôm nay thuật lại việc Chúa hiện ra với Êlia. Tôi học được hai điều từ cuộc “thần hiện” này

- Chúa không thích đến trong gió mạnh, với lửa hay động đất. Chúa hiện đến trong cơn gió hiu hiu. Ngài đến như người bạn thân tình, để an ủi vị tiên tri sau tháng ngày trốn khỏi tay kẻ thù. Chúa đến để nghe dân Ngài: “lòng nhiệt thành với Chúa các đạo binh nung nấu con, con cái Israel đang tìm hại mạng sống con”

- Vị tiên tri kể lể nỗi khổ của mình. Điều ông bận tâm là sự sống của bản thân; nhưng Chúa lại hướng ông về một bận tâm lớn hơn đó là cả một dân tộc: “Hãy lên đường trở về qua lối sa mạc miền Ðamas. Tới nơi, ngươi hãy xức dầu phong Hazael làm vua Syria, xức dầu phong Giêhu con ông Namsi làm vua Israel, và xức dầu cho Êlisê, con Saphat người xứ Abel-Mêhula, làm tiên tri thế ngươi”. Như thế Chúa dạy người ta phải biết quên đi chính mình mà dấn thân cho việc của Chúa.

Lạy Chúa là người bạn chí thân của linh hồn. Có những lần Chúa đến viếng thăm nhưng con vô tình không nhận ra Chúa. Xin Chúa giúp con biết nhận ra Chúa nơi những biến cố dù rất nhỏ, chỉ như cơn gió nhẹ để con lắng nghe và thân thưa với Chúa nhờ đó Chúa sẽ an ủi và dạy dỗ con. Amen.

 

THỨ BẢY

Phúc Âm: Mt 5, 33-37

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con lại còn nghe dạy người xưa rằng: "Ðừng bội thề, nhưng hãy giữ lời ngươi đã thề với Chúa". Phần Thầy, Thầy bảo các con: Ðừng thề chi cả, đừng lấy trời mà thề, vì là ngai của Thiên Chúa; đừng lấy đất mà thề, vì là bệ đặt chân của Người; đừng lấy Giêrusalem mà thề, vì là thành của Vua cao cả; cũng đừng chỉ đầu mà thề, vì con không thể làm cho một sợi tóc ra trắng hoặc ra đen được. Nhưng lời các con phải: có thì nói có, không thì nói không; nói thêm thắt là do sự dữ mà ra".

SUY NIỆM

“Thầy bảo cho anh em biết, đừng thề chi cả”

Đức Giêsu muốn các môn đệ của mình phải là những người sống theo sự thật. Sở dĩ hế gian  thề thốt là vì họ muốn thể hiện cho người khác thấy lời nói, việc làm của mình là ngay thật với sự chứng dám của thần thánh. Tuy nhiên cũng có những người qua mặt thần thánh vì hai lý do: Thần thánh họ thờ là không có thật, vì vậy họ có nói dóc, nói láo cũng đâu ai biết ; còn nếu họ lấy Thiên Chúa ra mà thề, thì Thiên Chúa chúng ta không phải là một Thiên Chúa ưa trừng phạt, vì thế sự trừng phạt lớn nhất là họ đã sống trong gian dối.

Con cái của Thiên Chúa là con cái sự thật vì Ngài là Đấng Chân-Thiện-Mỹ. Những ai sống trong sự thật họ sẽ được bình an, hạnh phúc.

Thế nhưng một số người đã không chấp nhận sự thật nơi mình, và cũng không muốn người khác biết sự thật của mình nên họ đã gian dối. Hoặc có những người tìm lợi ích cho riêng mình nên họ đã gian dối.

Sự gian dối nhiều khi cho con người những lợi ích nào đó, nhưng không bao giờ cho họ được bình an. Vì thế, “có thì nói có, không thì nói không” để chúng ta được bình an hạnh phúc đích thực.

Lạy Chúa, xin cho con tìm đến với Chúa để con dám sống trong sự thật, vì con như thế nào Chúa cũng vẫn yêu con. Xin cho con đừng lây nhiễm thế gian để sống gian dối vì những lợi ích riêng tư của mình, hoặc vì tính kiêu ngạo, khoe khoang mình tốt. Xin cho con luôn xác tín: “Sự thật sẽ giải phóng anh em”.