CẢM NHẬN TUẦN THƯỜNG HUẤN LM GPCT - NHÓM I

 

 

CẢM NHẬN TUẦN THƯỜNG HUẤN LM GPCT - NHÓM I

    

 

Năm nay lần đầu tiên GPCT tổ chức thường huấn cho các LM GPCT tại TTMV GPCT thay vì tại TGM CT như những năm trước.

Cha Giám Đốc TTMV GPCT đã chuẩn bị rất chu đáo để đón tiếp quý cha: các phòng nghỉ đều có “máy lạnh” “máy tắm nước nóng”…; không gian rộng rãi thoáng mát tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt. Khai mạc Tuần thường huấn có sự hiện diện của cha Tổng Đại Diện Carôlô, quý cha thuyết trình viên, ngoài ra còn có các cháu thiếu nhi phụ diễn văn nghệ với những điệu múa sinh động về chủ đề Gia đình…

 

Tuy nhiên trong khi các cháu bé tung tăng nhảy múa trên sân khấu thì nhìn xuống khán giả lại là những mái đầu bạc. Đứng đầu danh sách là “cha thánh Fx. Đinh Trọng Tự” với 78 tuổi đời và 49 năm LM. Cha Gs. Nguyễn Văn Huỳnh ở cuối danh sách cũng đang chuẩn bị mừng lục tuần và 20 năm LM trong tháng 7 sắp tới. Có cha nói đùa “Khoá này là khoá của các LM thời Cựu ước”. Một cha khác phát biểu: “Thấy anh em già yếu, bệnh tật… thấy thương nhau quá!”

 

Khoá thường huấn năm nay theo đường hướng chung của GH, GPCT cũng học hỏi về Tông huấn Niềm Vui Yêu thương (Amoris Laetitia) của ĐTC Phanxicô. Các cha thuyết trình viên đã nỗ lực tóm kết  để trình bày cho quý cha dễ nắm bắt, song song với những trình chiếu minh hoạ.

 

Khi học xong tông huấn mọi người đều cảm thấy nỗi ưu tư của Hội Thánh và cách riêng sự hiểu biết, cảm thông của ĐTC Phanxicô đối với các gia đình. Hội Thánh đã có những hướng dẫn rất cụ thể: ví dụ chương 4, ĐTC Phanxicô chú giải 13 đặc tính của tình yêu theo bài ca Đức ái của Thánh Phaolô (1Cor.13,4-7); Ở chương 6, GH đồng hành với các gia đình để nâng đỡ hướng dẫn trong mọi hoàn cảnh từ lúc chuẩn bị kết hôn cho đến khi “tổ trống trơn” (số 235) cũng như trong những hoàn cảnh “chông chênh” khó khăn khác….

 

 

Một điều đặc biệt là sáng Thứ Năm 15/06/2017, ngày cuối cùng trong khoá thường huấn, có 12 cặp vợ chồng “chứng nhân sống” đến chia sẻ về kinh nghiệm gia đình mình với quý cha, trong đó có cả những đôi đang ở trong tình trạng khó khăn (ly dị-tái hôn). Có người cảm nhận “Những biến cố quan trọng xảy ra trong gia đình con đều có dấu ấn của các Linh mục”; có người vợ chia sẻ những ví dụ cụ thể làm nổi bật những điều trong “Bài ca đức ái”: “tha thứ tất cả, chịu đựng tất cả, tin tưởng tất cả…”. Tuy nhiên cũng có những người trong những hoàn cảnh “chông chênh” đã chia sẻ nỗi lòng với quý cha trong thổn thức và cả nước mắt nữa. Nhờ đó quý cha được một cơ hội để “cảm thông”, “đồng hành” với 12 gia đình cụ thể.

 

Khoá học kết thúc trong tâm tình của ĐTC: Thách đố là cơ hội, Gia đình vẫn là niềm vui vì có yêu thương và có sự hiện diện của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa là Tình yêu và là mẫu mực cho các gia đình: Tình yêu tự hiến, tình yêu hy sinh, tình yêu trợ lực…

Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực hành vẫn là một bước rất dài đòi hỏi thời gian, nỗ lực của mọi người hợp tác với ơn Chúa để Gia đình có thể trở thành tổ ấm vì có “niềm vui yêu thương”.

Một Lm dự khoá