LƯU DẤU MỘT TÌNH YÊU BẤT TẬN - LM. GIUSE NGUYỄN

New Page 1

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ 2017

LƯU DẤU MỘT TÌNH YÊU BẤT TẬN

Lm. Giuse Nguyễn

Ý nghĩa của ngày lễ hôm nay được nói lên trong lời Tổng nguyện: “Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con bí tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn được nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con…”

I.            PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

1.               Bài Đọc I: Đnl 8, 2-3. 14b-16a

Ông Môsê nhắc cho dân: “Anh em phải nhớ lại tất cả con đường mà Đức Chúa, Thiên Chúa của anh em đã dẫn anh em đi suốt bốn mươi năm nay trong sa mạc” (Đnl 8, 2a). Trong hành trình này có gian nan thử thách, có cùng cực đói khát, có đau khổ tứ bề… có tất cả mọi sự; nhưng quan trọng nhất là: “Thiên Chúa đã ban cho anh em thức ăn mà anh em cũng như cha ông anh em chưa từng biết” (Đnl 8, 16a).

2.               Tin Mừng: Ga 6, 51-58

Manna trong sa mạc là biểu trưng cho thứ lương thực được Đức Giêsu nói với người Do Thái: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.” (Ga 6, 51). Đó là sự thật mà Đức Giêsu đã phải trả giá bằng chính mạng sống của Ngài. Sự thật này làm cho nhiều người không thể chấp nhận được, nhưng những ai đón nhận bằng tất cả niềm tin tưởng thì “sẽ được sống muôn đời” (Ga 6, 58b)

Như vậy phụng vụ Lời Chúa trong lễ Mình Máu Thánh Chúa hôm nay không nhằm để giải thích ý nghĩa thần học sâu xa về bí tích Thánh Thể, nhưng để mời gọi chúng ta hãy luôn luôn nhớ đến tình yêu của Thiên Chúa và hãy làm cho tình yêu đó phát sinh hiệu quả trong cuộc đời mình. Hay nói một văn hoa, mỹ miều hơn, lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta lưu dấu một tình yêu bất diệt. Việc lưu dấu không chỉ là tưởng niệm, nhớ đến, mà còn phải in đậm trong tâm hồn, trong cuộc đời của mỗi chúng ta về một tình yêu bất tận của Thiên Chúa.

II.         LƯU DẤU TÌNH YÊU

Từ suy nghĩ đó, xin được chia sẻ hai tâm tình sau đây:

1.               Tâm tình Tạ ơn

Việc Đức Giêsu lập Bí tích Thánh Thể chính là tình yêu của Ngài dành cho con người chúng ta. Đứng trước tình yêu đó, chúng ta “đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang”. Việc tưởng nhớ này không phải như một người đã khuất, nhưng hành động trao ban của Đức Giêsu vẫn còn tiếp diễn mọi ngày cho đến tận thế. Chính vì vậy, việc tưởng nhớ này chính là sống thái độ tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban cho chúng ta của ăn quý giá là chính Mình Máu Ngài.

Tạ ơn nghĩa là nhìn nhận ân ban của Thiên Chúa là cao quý để chúng ta biết quý trọng các ơn thiêng nói chung và Bí tích Thánh Thể nói riêng.

08-2-2012, ở một ngôi làng tại Gangjeong, đảo Jeju, Hàn Quốc. Linh mục Bartholomew Mun Jung-hyun đang cử hành thánh lễ tại cổng của căn cứ quân sự đang được xây dựng và gây nhiều tranh cãi trong vùng. Cha đang cho rước lễ, thì các viên chức chính quyền ập đến và bắt đầu đánh những người hiện diện, kể cả cha, và đã đánh cha ngã xuống đất. Hình ảnh một linh mục cao niên, bị tấn công và bị đánh ngã khi đang cho rước lễ, nhưng cha chỉ quan tâm đến một điều là giữ gìn và bảo vệ Mình Thánh Chúa đã làm cho nhiều người xúc động.

Hành động của cha Bartholomew là cử chỉ bên ngoài thể hiện được tâm hồn yêu mến Bí tích Thánh Thể của cha. Vì thế tâm tình tạ ơn của chúng ta cũng không chỉ là môi miệng thốt lên những lời vô hồn, hoặc những kinh soạn sẵn, mà phải bằng những hành động cụ thể.

Hành động đó trước hết phải là thái độ sám hối để xứng đáng được Chúa ngự vào tâm hồn. Nếu rước Chúa trong tình trạng tội lỗi, thì chẳng những không ơn ích gì, mà nói như thánh Phaolô là “uống thuốc độc”.

Ngoài ra, tâm tình tạ ơn chân thành còn phải là biết quý trọng những giá trị linh thánh. Tội nặng nhất của con người ngày nay là xem thường những giá trị linh thánh, để chỉ sống cho những giá trị tự nhiên.

Vì xem thường những giá trị linh thánh nên mặc dù được rửa tội, được trao ban cho sự sống thần linh nhưng một số người không biết gìn giữ và làm cho lớn mạnh mà cứ sống như những người vô thần: không đọc kinh, cầu nguyện, không tham dự thánh lễ, không nhớ đến Chúa.

Vì xem thường những giá trị linh thánh nên một số người đã xúc phạm đến những nơi thánh bằng những hành động sai trái trong nơi thánh đó như trộm cắp, buôn bán, chửi nhau, đánh nhau… và những chuyện phàm tục khác.

Và hơn hết, gia đình là Hội thánh tại gia, nhưng người ta đã làm cho gia đình đó không còn thánh nữa vì họ không còn thờ phượng Chúa trong gia đình mình; thay vào đó là những bàn thờ thần tài, quan công, thổ địa, là nơi để chứa chấp bài bạc, số đề, thậm chí là ổ tệ nạn xã hội…

Xin nhắc lại: tạ ơn là biết quý trọng những giá trị linh thánh.

2.               Loan truyền tình yêu

Đứng trước tình yêu lớn lao của Thiên Chúa qua Bí tích Thánh Thể, ngoài việc đón nhận cho chính mình, chúng ta còn được mời gọi phải loan truyền tình yêu đó.

a.               Loan truyền bằng một đời sống phục vụ, vì Bí tích Thánh Thể là sự trao ban đến tận cùng của Đức Giêsu. Trao ban là không nghĩ đến lợi ích của mình, mà phải sống vì người khác.

Trong năm Gia đình này phải đề cao những người cha người mẹ đã can đảm hy sinh nhiều thứ để giữ lấy đứa con trong bụng dù biết nó tật nguyện hoặc có những điều chi trục trặc. Đồng thời phải lên án những tổ chức, những con người không biết bảo vệ sự sống, mà còn tuyên truyền, cho phép và tạo điều kiện để phá thai vì chỉ tiêu hoặc vì lợi ích cá nhân.

Trong thái độ trao ban, chúng ta cũng khâm phục những người cha người mẹ suốt ngày hy sinh, làm lụng vất vả cho con cái; nhưng lên án những bậc làm cha làm mẹ mà suốt ngày chỉ tìm kiếm niềm vui cho riêng mình trong bài bạc, rượu chè và những thú vui khác.

Việc lên án này không phải là chỉ trích loại trừ, nhưng là việc nhìn nhận một thái độ không đúng đắn để quyết tâm cho bản thân và giúp nhau thoát khỏi.

b.               Việc loan truyền tình yêu còn là thái độ cụ thể của cha mẹ và mọi người để cho con cái và người khác đón nhận được tình yêu của Thiên Chúa.

Cha mẹ mạnh dạn để thi hành những việc đạo đức mà bấy lâu nay gia đình mình chưa làm như đọc kinh tạ ơn Chúa trước và sau các bữa ăn; như bắt đầu giờ kinh hôm chung trong gia đình; như đi lễ và động viên con cái cùng đi…

Mọi người loan truyền tình yêu bằng những việc bác ái mình có thể làm được. Có những người giáo dân quy tụ lại thành nhóm bảo vệ sự sống chuyên chôn cất thai nhi. Có những người bỏ ra những số tiền trong khả năng của mình để hằng tháng đi phát quà từ thiện. Có những nhóm người đi xin ve chai hoặc quần áo cũ để cho người nghèo… Tất cả đều vì muốn loan truyền một tình yêu mà chúng ta cảm nhận là tuyệt vời.

Tình yêu của Đức Giêsu đã lưu dấu cho nhân loại qua Mình và Máu của Ngài nơi Bí tích Thánh Thể. Hãy để dấu ấn tình yêu đó in đậm trên cuộc đời chúng ta bằng việc quý trọng những giá trị linh thánh trong tâm tình tạ ơn Chúa. Đồng thời hãy loan truyền sứ điệp yêu thương bằng việc quên mình phục vụ vì chúng ta đã được đón nhận tình yêu thương.

Lạy Máu Thánh Chúa Giêsu xin tẩy sạch tội lỗi chúng con! Lạy Mình Thánh Chúa Giêsu làm cho chúng con nên mạnh mẽ để sống và loan báo sứ điệp yêu thương!