LỄ AN TÁNG THẦY GIUSE PHẠM THANH NHỰT

LỄ AN TÁNG THẦY GIUSE PHẠM THANH NHỰT

TẤM THẢM CUỘC ĐỜI

Lm. Giuse Nguyễn

Thánh lễ an táng của Thầy Giuse Phạm Thanh Nhựt được cử hành sáng hôm nay, 19/06/2017 tại Nhà thờ Tân Lộc, Hạt Cà Mau, Giáo phận Cần Thơ, do Cha Carôlô Hồ Bặc Xái, Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Quý, Tổng Đại Diện Giáo phận Cần Thơ chủ sự cùng khoảng 50 Linh mục đồng tế.

Nhà thờ Tân Lộc vốn bé nhỏ hôm nay lại nhỏ bé hơn bởi dòng người đến tham dự Thánh lễ lần cuối cùng với thầy Giuse Phạm Thanh Nhựt.

Trong dòng người đó có gia đình thân thương của Thầy. Âm thầm bên cạnh quan tài là người cha đang quặn thắt nỗi đau vì mới cách đây vài năm, ông đã phải quằn vai đau đớn tiễn biệt người vợ, và hôm nay bờ vai bên kia cũng trĩu nặng. Mà hình như chùng xuống hơn vì khi mất đi người bạn đời, tất cả tình yêu và hy vọng của ông đã dành cho đứa con trai áp út chọn con đường dâng hiến, nhưng hôm nay mộng ước chưa thành mà cậu đã vội ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, chỉ mới 30 cái xuân xanh. Vì vậy đôi vai của ông đã bị lệch bên phía dành cho người con trai yêu dấu đó.

Trong dòng người đó có anh chị em, những người cùng một mái nhà từ khi còn lam lũ, vất vả đến ngày hôm nay, cơ cực vẫn còn. Có lẽ họ nghẹn ngào trong suốt những ngày qua và trong Thánh lễ hôm nay với tâm tình của hai chị em Matta và Maria vì thương khóc đứa em trai của mình là Lazarô đã vội ra đi mà không một lời từ biệt.

Trong dòng người đó có Cha Giám đốc, quý Cha giáo, quý Cha cựu học viên và anh em chủng sinh cùng chung mái trường Đại Chủng Viện Thánh Quý -  Cần Thơ. Có ai ngờ đâu mới ngày 10/06, khi kết thúc năm học 2016-2017, họ còn thấy gương mặt thân quen này; còn bắt tay nở nụ cười hẹn ngày tựu trường trong tháng 09; còn nhận lời đi giúp nơi này cấm trại, nơi kia lễ mở tay; còn nhắc nhau ngày họp mặt của anh em trong nhóm này, nhóm nọ… Nhưng “mới nói cười mà xa nhau rồi, nói làm sao biết làm sao, cuộc đời là bể dâu”.

Trong dòng người đó có anh chị em bà con giáo dân ở những nơi Thầy đã từng đi giúp năm thử hoặc những tháng hè. Khi hay tin Thầy ra đi, có những bạn trẻ đã không kìm nỗi cơn xúc động đã thốt lên một lời than trách như xé lòng người “Chúa ơi, sao bắt Thầy con đi sớm vậy?!” Vài người đã tựa vào vai nhau để thầm gọi “Thầy ơi!” trong tiếng nấc nghẹn ngào…

Chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay, Cha Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Quý đã nói : “Chủng viện như dời về Họ đạo Tân Lộc này để quý Cha giáo, quý anh em chủng sinh cung với Thầy Nhựt cầu nguyện lần sau cùng”. Cha lấy câu lời Chúa (Is 38, 12) vẫn thường đọc trong các giờ kinh “Lạy Chúa, con như người thợ dệt, đang mãi dệt đời mình, bỗng nhiên bị tay Chúa, cắt đứt ngay hàng chỉ” để nói về việc Thầy Nhựt cũng đang mong muốn dệt tấm thảm cuộc đời mình thật đẹp bằng con đường tận hiến để trở thành Linh mục cho Chúa, nhưng mộng ước chưa thành thì Chúa đã đưa tay ra “cắt đứt ngay hàng chỉ”. Nhưng qua đó cho thấy Chúa không cần những tấm thảm rộng lớn, nhưng Chúa cần những tấm thảm dù nhỏ bé, ngắn gọn mà lại được dệt một cách chắc chắn, đẹp đẽ bằng những sợi chỉ cuộc đời. Cha Giám Đốc chia sẻ về những lần cha hạnh phúc để giới thiệu với Đức Giám Mục quý Thầy tiến lên chức thánh. Trong hạnh phúc đó, Cha phải xác nhận với Đức Giám Mục về tư cách của quý tiến chức. Thì hôm nay nếu được Chúa hỏi Cha cũng sẽ xác nhận: “Thầy Nhựt được coi là xứng đáng”.

Không người nào có thể làm cho nỗi đau này nguôi ngoai, không ai có thể xóa tan hết những nỗi buồn phiền, không gì có thể bù đắp được sự mất mát quá lớn này cho gia đình, bạn bè, những người thân và Giáo phận Cần Thơ. Chỉ có lời Chúa là niềm an ủi, động viện, khích lệ cho những ai đang đau buồn vì sự ra đi của Thầy Nhựt: Người công chính,   chết sớm, cũng được yên vui. Vì chưng tuổi già đáng kính trọng, không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên, nhưng vì người bạc đầu thì khôn ngoan, và tuổi già là một cuộc đời thanh sạch.” (Kn 4, 7). Và lời hứa của Đức Giêsu với Matta: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta sẽ không chết đời đời” (Ga 11, 25).

Sau Thánh lễ, sau khi đưa Thầy về với lòng đất mẹ, mỗi người đều trở về với cuộc sống hiện tại của mình, nhưng chắc chắn Thánh lễ hôm nay sẽ đọng lại trong lòng mỗi người về hình ảnh chiếc thảm mà Thầy Nhựt đang dệt được Cha Giám Đốc chia sẻ trong Thánh lễ hôm nay. Để từ đó hướng đến chiếc thảm riêng của mỗi người. Dù ý thức hay không ý thức, thì mỗi ngày sống của ta cũng trở thành hàng chỉ mới, có khi rất đẹp, rất sắc sảo; có khi rất xấu, rất tệ… Nhưng qua biến cố sự ra đi của Thầy Nhựt giúp mỗi người chúng ta hãy biết ý thức từng sợi chỉ trong mỗi ngày sống để dệt thêm cho tấm thảm cuộc đời chính là cách thức hiện diện của chúng ta với Chúa, với đời, với người và với chính mình. Làm sao trong tất cả những mối tương quan đó, sợi chỉ không bị xoắn, không bị rút; thì dù ngắn, dù dài, tấm thảm của chúng ta cũng đều có ý nghĩa trước mặt Chúa.

Nguyện xin lòng nhân từ Chúa thương tháo gỡ những gút mắc trong hàng chỉ mà vì vô tình hay cố ý được dệt trong tấm thảm cuộc đời của thầy Nhựt.

Nguyện xin ánh sáng Chân Lý của Chúa soi sáng để chúng con thấy rõ hơn mà dệt đường chỉ cuộc đời mình cho ngay ngắn, đẹp đẽ, để lúc Chúa cần, chúng con sẵn sang dâng cho Chúa.