TÌM KIẾM GIÁ TRỊ THẬT CHO CUỘC SỐNG

GIỚI TRẺ HẠT ĐẠI HẢI

 

TÌM KIẾM GIÁ TRỊ THẬT CHO CUỘC SỐNG

 

Hòa chung nhịp sống của giới trẻ toàn cầu qua truyền thông và mạng internet, Giáo hội quan tâm cách đặc biệt về lối sống lành mạnh và định hướng tương lai cho họ; cụ thể là từng họ đạo, mỗi hạt và cấp Giáo phận lo cho các bạn trẻ hành trang tốt để họ tự tin bước vào đời sống hôn nhân và gia đình.

 

Trước thực trạng ngày nay, chúng ta không khó để nắm bắt được giới trẻ đang quan tâm đến điều gì, bởi tất cả đều được thể hiện rõ rệt trên facebook, zalo… mạng xã hội ‘ảo’ đã dần trở thành mạng xã hội ‘thật’. Vậy, làm cách nào để giúp cho các bạn trẻ nhận ra cái gì là ‘ảo’ và điều gì là ‘thật’ trong cuộc sống ở hiện tại và tương lai? Để trả lời cho vấn nạn trên, Chúa nhật ngày 02 tháng 07 năm 2017 Hạt Đại Hải quy tụ trên dưới 200 bạn trẻ về nhà thờ Vinh Phát để học hỏi, vui chơi và gặp gỡ Chúa Ki-tô qua Thánh lễ.

 

Ngoài xã hội, chúng ta dựa vào khoa học, tâm lý, logic để nhận ra ‘thật’ và ‘ảo’. Tuy nhiên, đối với Giáo hội, giới trẻ nên dựa vào Lời Chúa và giáo huấn của Giáo hội, cụ thể qua tông huấn Amoris Laetitia - The Joy of Love – Niềm Vui Tình Yêu để nhận ra những giá trị ‘thật’ cho đời sống của chúng ta, cách riêng là các bạn trẻ. Sau đây là những lời hữu ích vắn gọn giúp cho các bạn trẻ nhận ra giá trị ‘thật’ về đời sống hôn nhân gia đình của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

 

Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ rằng vì tính cách nghiêm túc của sự cam kết công khai của tình yêu, hôn nhân không thể là một quyết định vội vã, nhưng cũng không thể bị hoãn vô thời hạn. Cam kết hiến thân cho một người khác một cách đơn nhất và dứt khoát, luôn luôn có một phần rủi ro và như một canh bạc táo bạo. Cần phải dám ‘tốn thời gian’ và biết lắng nghe người phối ngẫu, nhường cho họ nói trước khi ‘bắt đầu cho ý kiến và lời khuyên’. ‘Rất nhiều cuộc cãi vã trong gia đình không phải là vì những vấn đề quan trọng’. Nhiều khi chỉ vì những chuyện cỏn con mà thôi...

 

Ngoài ra trong chương thứ tư, một trong những phần sáng tạo nhất của Tông huấn, Đức Thánh Cha diễn giải Bài ca Đức mến của Thánh Phaolô với những huấn dụ cụ thể dành cho những người sống bậc hôn nhân gia đình. Ngài mời gọi họ ‘kiên nhẫn’ với nhau, đừng tham vọng về ‘những tương quan hay những con người toàn hảo’, và đừng luôn luôn coi mình ‘là trung tâm’. Ngài mời gọi họ hãy sông tốt lành và ‘trao ban chính mình một cách trọn vẹn’, không ‘đòi hỏi phần thưởng’. Ngài mời gọi họ đừng ghen tương, khoe khoang hay kiêu ngạo, bởi vì ‘người đang yêu tránh nói quá nhiều về bản thân mình’, cũng đừng trở nên ‘kiêu căng và không thể chịu đựng nổi, nhưng phải khiêm tốn và dễ mến, không gay gắt với những khuyết điểm và sai lỗi của người kia. Ngài mời gọi họ đừng kết thúc một ngày sống mà ‘không tạo sự an bình trong gia đình’, nhưng hãy biết tha thứ thay vì để bụng, biết ‘nói tốt cho nhau bằng cách cho thấy khía cạnh tốt lành của người bạn đời thay vì những yếu kém của người ấy’, biết tin tưởng thay vì kiểm soát nhau, bằng cách tạo cho nhau những ‘khoảng không tự lập’.

 

Trên hết, ngài mời gọi các bạn trẻ chiêm ngắm gia đình Thánh Gia là luôn luôn ‘chiêm niệm’ đời sống lứa đôi bằng những niềm vui mãnh liệt nhất của cuộc sống sẽ nảy sinh khi chúng ta biết mưu cầu hạnh phúc cho người khác, nhất là biết múc lấy lòng bao dung, nhân từ, đạo đức, thánh thiện cùng với sự hy sinh và lòng khiêm tốn của Chúa Giê-su, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

 

Chúc các bạn trẻ hòa cùng nhịp sống với xã hội qua những phát triển của khoa học, văn hóa và tâm lý, truyền thông… nhưng luôn biết tìm kiếm những giá trị ‘thật’ cho cuộc sống ở hiện tại và tương lai. Cách riêng, là luôn biết định hướng và tự tin bước vào đời sống hôn nhân gia đình vì có Chúa là bạn đồng hành của chúng ta: ‘Ta là đường là sự thật và là sự sống.’ (Ga 14, 6)

 

Lm. Biển Xanh.