NGƯỜI ĐI GIEO HẠT GIỐNG VÀ HẠT GIỐNG ĐƯỢC GIEO

New Page 1

CN 15 A TN

“NGƯỜI ĐI GIEO HẠT GIỐNG VÀ HẠT GIỐNG ĐƯỢC GIEO”.

 

          Dụ ngôn gieo giống thật rất quen thuộc, cũng cực kỳ thời sự vì đâu đâu đều có thể gặp thấy trên cõi đất này . ĐGS mượn hình ảnh người đi gieo giống trong thực tế để diễn tả về Người. Người cũng mượn hình ảnh hạt giống thực dụng Thiên Chúa tạo dựng ( đã được nhắc đến trong sách Sáng Thế 1,11) để chỉ Lời Chúa đã được loan báo vào tai nhân loại. Rao giảng là hành vi như người nông phu đi ra đồng gieo hạt giống vào ruộng mình. Chúa nhựt 15 chu kỳ năm A nay ôm ấp chủ đề này để trình bày giúp con người đón nhận Lời Chúa như phần đất đón nhận hạt giống mà người nông phu đi gieo.

          Có ba hình ảnh giúp ta hiểu trọn gói nội dung và ý nghĩa của ba bài Lời Chúa được trích đọc dành cho mọi người ở Chúa Nhựt 15 này.

 

1.Hình ảnh thứ nhứt, người đi gieo hạt giống. Trong hình ảnh này ĐGS muốn mọi người nhận ra chính Người, vừa là chủ tạo dựng hạt giống mới, vừa là Đấng được Chúa Cha sai phái xuống trần làm người đi gieo hạt giống mới ấy. Ý nghĩa đặc thù này mang tính quyết định để có thể nắm bắt toàn bộ dụ ngôn ‘người đi gieo giống’. Chối bỏ ý này là chối bỏ toàn bộ ý của dụ ngôn nếu không muốn nói là dụ ngôn chỉ còn là câu chuyện nghe cho vui tai chứ chẳng mang lại ý nghĩa bổ ích nào cho cuộc trần, nhất là những mảnh đời luôn khao khát hướng về chân thiện mỹ.

          Người gieo giống trong câu chuyện, có thể nói, là một người không chuyên gieo hạt, gần như ‘cẩu thả’ bất thường. Vì khi gieo, ai cũng gieo cách thận trọng, tiết kiệm. Ngay cả hôm nay, trong tính toán, người ta đã đưa ra phương án canh tác hạn chế chi phí cho việc thu hoạch đạt lợi nhuận cao. Phương pháp ‘ba giảm ba tăng’, trong đó có việc tiết kiệm giống. Người gieo giống trong dụ ngôn như ĐGS tường thuật không để ý gì đến những chuyện như vậy ngoài việc khi đã ra gieo hạt thì hãy cứ gieo. Điều này bộc lộ rõ tính khí người gieo giống, không chút phản ảnh nét gì thuộc luân lý tiêu cực, trái lại thật hào phóng, mặc cho hạt giống rơi xuống bất cứ đâu, cả khi số mệnh hạt giống còn hay mất, mọc lên xanh tốt hay bạc số vàng hoe héo úa. Là thế vì người đi gieo hạt đích thực chỉ là TC cũng như những kẻ đã thuộc về TC mới có phong cách như vậy. Cũng như ở đây, còn có việc phản ánh một cuộc sáng tạo mới. Chính người đi gieo hạt giống mới ở thời điểm này được nhìn là hành vi mang tác động đạt chuẩn canh tân mọi sự.

 

          2. Hình ảnh hạt giống. Biết rằng hạt giống từ buổi ban sơ TC tạo dựng cùng lúc với con người, như sách Sáng Thế miêu tả. Thiên Chúa phán : "y Ta ban cho các ngươi mi th có mang ht ging trên khp mt đất, và mi th cây có trái mang ht ging, để làm lương thực cho các ngươi ( St 1,29). Cho đến giờ này hạt giống ban sơ ấy đã biến thái chung phận với con người vi bao tội ác của con người làm ra. Do vậy, trong bài đọc 2, thư Phaolô khẳng định: “Muôn loài đã rơi vào cảnh hư ảo…mà vẫn còn niềm trông cậy” (x. c.20) . Cảnh hư ảo ấy thuộc cả về hạt giống cũng như mẹ đã cưu mang chúng. Mọi sự đã rơi vào trạng thái hư ảo và niềm hi vọng nơi hạt giống mới mà TC mang đến gieo vào lòng nhân loại có tính năng biến đổi thần kỳ.

          Hạt giống ở đây được TM ám chỉ chính là Lời Chúa, cụ thể là toàn bộ những Lời đã được ghi trong KT. Hạt giống như vậy lại vừa chỉ đến Đấng đi gieo vừa là ‘Lời’ được ban qua việc đi rao giảng, là hành vi gieo giống tốt. Một khi Đấng là hằng sống thì Lời của Người cũng là hằng sống, vì ai đón nhận sẽ gặt hái được sự sống. CGS nói với đám đông theo Người: “Tht, tôi bo tht các ông: ai tuân gili tôi, thì s không bao gi phi chết" (Ga 8,51). Hơn thế, hạt giống được như vậy quả thật là hạt giống thần, thuộc về TC, hạt giống siêu đặc sản, chắc hạt. Nói cách dân giã là giống tốt, sạch, không nhiễm khuẩn. Hạt giống tốt không chỉ mọc lên cung cấp nhiều hạt mới mà còn có tính thần kỳ biến đổi cao ở người đón nhận. Hạt giống tốt luôn mang trong mình chức năng bộc lộ tính chất của đất mà hạt giống rơi xuống, nghĩa là đất xấu tốt, tiếp nhận mức độ, hoặc loại trừ.

          Tuy nhiên, giữa thành quả của việc gieo giống và hạt giống gieo, còn có điều nghịch lý nội tại, để hạt giống phát sinh nhiều hạt mới, hạt giống phải thối đi, nghĩa là phải tự hủy, theo lời ĐGS đã phán: Tht, Thy bo tht anh em, nếu ht lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vn trơ tri mt mình ; còn nếu chết đi, nó mi sinh được nhiều ht khác” ( Ga 12,24).Tự hủy chính là tính năng động thần linh tự biến đổi của hạt giống trong tiêu chí mang lại phong phú hoa trái bất biến.

 

          3. Hình ảnh đất tiếp nhận hạt giống. Ở đây ĐGS ám chỉ đến con người. Con người đón nhận hạt giống Lời Chúa như mọi hình thái đất. Có bốn hình thức. Những hình thức này đã được ĐGS giải thích cho các tông đồ. Mỗi loại gắn chặt với bầu tâm sự mang bao nỗi niềm hay tư thế mà họ đang có. Ba hình thức đầu là ba hình thức đáng tiếc, không mong đợi. Chỉ hình thức sau cùng là đáng được hoan nghênh. Là mô hình tuyệt hảo từ những người đón nhận Lời Chúa với tư thế để sống và sống đổi mới theo hướng Lời Chúa đòi hỏi và tác động nơi họ cùng với bao nỗ lực cá nhân đáng ca ngợi. Phong cách đón nhận Lời Chúa như thế chính là điều để bộc lộ niềm vui tuyệt hảo mà cả triều thần trên trời dưới đất đều ca ngợi và tung hô. Dành cho những người biết tiếp nhận và sống Lời Chúa với quyết tâm cao. Tuy nhiên về điều này cá nhân không thể tránh khỏi những đời hỏi nghịch ý phiền toái của Lời Chúa. Dù vậy phần phúc sẽ được đền bù bảo đảm đầy trung tín và hậu hĩnh.

          Tóm lại, trong ba bài đọc Lời Chúa hôm nay, GH mong ước các Kitô hữu giáo dân hiểu rằng kết quả đón nhận Lời Chúa thành bại nơi mỗi người không là cái gì không quan trọng, nhưng đặc biệt mời gọi mọi người hãy rắp tâm quy hướng vào ĐGS để chiêm ngắm. Người đích thực là Đấng  được Chúa Cha sai đến trần gian để đi gieo hạt giống Nước Chúa vào đời. Chính Người vừa là Đấng gieo vừa là Lời, là hạt giống đích thực mang lại sự sống biến đổi và trao ban phúc trường sinh, đúng với Lời Người đã phán: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa" (Lc 11,28). Lại có lời khác tuyệt vời hơn mà Người đã dành riêng cho những ai chú tâm chiêm ngắm và nghe Lời Người: "Còn anh em, mắt anh em thật có phúc vì đã thấy, tai anh em thật có phúc, vì đã  nghe” (Mt 13,16).

         

          Lạy ĐGS, Đấng được sai đến trần gian để gieo những hạt giống Nước Trời theo ý Chúa Cha. Xin Người hãy biến đổi chúng con nên những phần đất phì nhiêu và màu mỡ để chúng con sẵn sàng tiếp nhận Lời Người hầu phát sinh nhiều hoa trái tô thắm cho trần gian.

 

                                                                                       Lm Uyen Nguyen