TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHA FX. TRƯƠNG BỬU DIỆP

TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG CHA PHANXICÔ TRƯƠNG BỬU DIỆP

 

 

I. TIỂU SỬ CHA PX. TRƯƠNG BỬU DIỆP:

 

- Sinh ngày 01-01-1897; Rửa tội ngày 02-02-1897 tại Họ đạo cồn Phước, nay thuộc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cha là ông Micae Trương Văn Đặng và Mẹ là bà Lucia Lê Thị Thanh. Năm lên 7 tuổi (1904), mẹ mất, theo cha lên sống ở Băctambang, Campuchia.

 

Nhà thờ Cồn Phước

 

 Năm 1909, 12 tuổi vào Tiều Chủng viện Cù lao Giêng. Năm 19 tuổi, lên Đại Chủng viện Nam Vang, Campuchia (lúc đó cần Thơ còn thuộc giáo phận Phnom Penh, Campuchia).

Năm 1924, thụ phong Linh mục tại Nam Vang do Đức cha Bouchut (1902-1928), và được sai đi làm cha phó Họ đạo Hố Trư, một họ đạo Việt Nam tại tỉnh Kandal, Campuchia (1924-1927).

Năm 1927, chuyển về làm giáo sư Tiểu Chủng viện Cù lao Giêng. Tháng 3-1930, ĐC Valentin Herrgott (1928-1936) bổ nhiệm cha làm cha sở Họ đạo Tắc Sậy. Thời gian này, cha đã lập thêm nhiều họ đạo trong vùng như: Bà Đốc, Cam Bô, An Hải, Chủ Chí, Khúc Tréo, Rạch Rắn. Cha rửa tội cho gần 2000 người (1648 người có ghi tên trong sổ Rửa tội, chưa kể một hay hai quyển sổ bị thất lạc).

Năm 1945-1946, chiến tranh loạn lạc, bà con giáo dân chạy tứ tán. Cha Bề trên Giáo phận, Trần Minh Ký và cả người Pháp khuyên Ngài lánh mặt, chờ khi nào yên ổn lại trở về Họ đạo,nhưng Ngài trả lời: “Tôi sống giữa đoàn chiên,chết cũng giữa đoàn chiên, tôi không đi đâu hết’.

 

Ao nhà ông giáo Sự

- Ngày 12-3-1946, Ngài bị bắt cùng với trên 70 người, cả giáo lẫn lương trong vùng Tắc Sậy, bị lùa đi và giam chung tại lẫm lúa của ông giáo Sự ở Cây Gừa. Do tranh chấp giữa các giáo phái, và đề bảo vệ quyền sống của những người bị bắt chung, Ngài sẵn sàng chết thay cho họ. Quả vậy, sau khi cha bị mời đi lần thứ ba, bổn đạo thấy cửa lẫm để mở ngỏ và họ đã trốn thoát ra ngoài. Sau đó vài ngày, giáo dân đã tìm thấy xác ngài tại cái ao của ông giáo Sự, với vết chém sau ót, ngang mang tai và thân xác trần trụi như Chúa Giêsu trên thập giá. Giáo dân họ đạo Khúc Tréo vớt cha lên và đưa về chôn cất trong phòng thánh nhà thờ Khúc Tréo (họ lẻ của Ngài).

 

 

Phòng thánh Nhà thờ Khúc Tréo

 

- Năm 1969, hài cốt Ngài được di dời về nhà thờ Tắc Sậy là nhiệm sở Ngài đã thi hành chức vụ mục tử suốt 16 năm. Ngài là Cha sở thứ nhì của họ đạo Tắc Sậy.

 

II. ĐÔI NÉT VỀ LỊCH SỬ CỦA TRUNG TÂM:

 

1/ Giai đoạn khai sinh (1977-1997)

 

+ Năm 1977, sau khi chịu chức linh mục, cha Antôn Vũ Xuân Vinh được bổ nhiệm làm cha sở Tắc Sậy. Những khi gặp khó khăn, cha hay chạy đến cầu nguyện tại phần mộ Cha Phanxicô Diệp, vị tiền nhiệm của mình. Cha Antôn đã được toại nguyện nhiều điều, nên cha Antôn nghĩ đến việc cần tổ chức Lễ giỗ cho cha Phanxicô Xavier. Năm 1979, lễ giỗ đầu đầu tiên do cha sở Antôn Vinh tổ chức với số người tham dự ít oi đến từ những họ đạo chung quanh. Dần dần số người nhận được ơn lành, nhờ sự bầu cử của cha Phanxicô ngày một tăng... Không chỉ giáo dân mà có cả lương dân, không chỉ ở trong nước mà còn ở hải ngoại, đã tìm đến Tắc Sậy viếng mộ Ngài. “Cha là họa ảnh của lòng Chúa xót thương, hay thương xót những người nghèo khổ, yếu đau, tội lỗi. Đặc biệt cha rất yêu thương anh chị em lương dân, và thường chuyển cầu ơn Chúa cho họ, khiến ai nấy đều quý mến và chạy đến xin Cha giúp đỡ..."(trích kinh Xin ơn với Tôi tớ Chúa của Giáo phận cần Thơ, 2012).

 

2/ Trung tâm Truyền giáo của Giáo phận (1997- nay):

 

+ Ngày 21-01-1997, ĐC Emmanuel Lê Phong Thuận, Giám mục Gp cần Thơ đã chính thức đặt nhà thờ Tắc Sậy thành TRUNG TÂM TRUYỀN GIÁO PHANXICÔ.

+ Ngày 4-3-2010, ĐC Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám mục Gp cần Thơ đã chủ sự thánh lễ di dời hài cốt Cha Phanxicô vào phần mộ khang trang mới được xây dựng.

+ Ngày 25-8-2011, ĐC Stêphanô, Giám mục Gp Cần Thơ ban sắc chỉ chính thức cho bắt đầu tiến trình Tuyên phong Chân phước cho Tôi tớ Chúa là Cha PX Trương Bửu Diệp.

 

 “Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp có lòng nhân ái với mọi người, cả lương giáo. Ai cũng yêu thương Cha!” ĐC GB. Bùi Tuần, nguyên Giám mục Gp Long Xuyên).

 

“Bà con lương dân và cả người vô thần đã “phong thánh” cho Cha Phanxicô Trương Bửu Diệp từ lâu rồi... Bất cứ nơi nào Ngài đến, Ngài đều tiến hành một nơi để thờ phượng và xây dựng các ngôi nhà thờ cho người tín hữu. Ngài sống và chét vì họ”. (ĐHY GB. Phạm Minh Mẩn)

 

“Tôi thấy sự thánh thiện của Ngài qua lối sống chan hòa với người dân, yêu thương đặc biệt những người nghèo khổ. Ngài là vị mục tử tốt lành, biết rõ từng con chiên, tích cực bảo vệ đoàn chiên, ở lại để sống chết với đoàn chiên.Chúng ta đã có 117 vị thánh Tử đạo dám chết vì Chúa. Nhưng Cha PX Trương Bửu Diệp dám chết cho dân, chết để cứu dân... Điều này khiến Ngài gần với Chúa Giêsu hơn” (tóm lược bài phỏng vấn ĐC Giuse NQK của Lm. Phêrô TTT).

 

III. NHỮNG SINH HOẠT CỦA TRUNG TÂM:

 

1/Đón khách Hành hương:

+ Số lượng khách hành hương: trung bình mỗi ngày khoảng 500 khách. Riêng thời gian từ sau Lễ Giáng Sinh đến cuối tháng 5, số lượng tăng dần và cao điểm là Lễ Giỗ Cha Phanxicô (12-3). Các ngày Thứ bảy và Chúa nhật, khách đông gấp 2-3 ngày thường. Dịp Lễ giỗ Cha Phanxicô, số khách hành hương tuôn về Tắc Sậy ước lượng lên tới hàng chục ngàn và gia tăng mỗi năm.

+ Thành phần khách hành hương: Khách hành hương gồm đủ mọi thành phần: giáo dân, lương dân, các tôn giáo bạn như Hòa Hảo, Cao Đài, Phật giáo..., có cả những đoàn Tăng Ni cũng đến viếng mộ Cha Phanxicô. Không chỉ bà con trong nước đến từ 3 miền Nam - Trung - Bắc, mà cả những Việt kiều, Ngoại kiều đến từ khắp Năm châu. Người này đến để tạ ơn, người khác để xin ơn...

 

+ Những phục vụ của Trung tâm:

- Trung tâm hiện thời có nhà vãng lai (miễn phí) cho khách hành hương.

- Có linh mục giải tội thường xuyên vào bất cứ giờ nào cho những ai có nhu cầu.

- Có Thánh Lễ vào giờ nhất định cho khách hành hương biết để tham dự.

- Có nhà Chầu Thánh Thể đặt Mình Chúa suốt ngày cho những ai muốn tĩnh tâm và cầu nguyện riêng.

- Có những sinh hoạt đạo đức bình dân như kiệu Đức Mẹ, dâng hoa, lần chuỗi, đọc kinh lòng Thương Xót... dành cho Họ đạo, nhưng rất thuận tiện để khách hành hương tham dự.

- Theo đề nghị của khách Hành hương, Trung tâm mong có căng-tin phục vụ ăn uống cho khách hành hương nghèo. Nhưng hiện tại Trung tâm mới chỉ có nhà ăn sạch sẽ, thoáng mát với đầy đủ bàn ghế, nơi nấu ăn, rửa chén... để khách hành hương có thể tự nấu nướng, ăn uống đơn giản.

- Thỉnh thoảng Trung tâm cũng phục vụ các khóa huấn luyện giáo dân trong Hạt Bạc Liêu, các buổi tĩnh tâm cho các cộng đoàn tu sĩ...

 - Trung tâm đã tạo được sự trật tự an toàn trong khuôn viên, không cho buôn bán dù là ảnh tượng, nên không còn nạn chèo kéo mua bán của những người bán rong.

 

2/ Những sinh hoạt chính của Lễ Giỗ 12-3:

 

 

+ Bắt đàu cử hành Thánh Lễ từ sáng ngày 11-3 cho tới 10g00 sáng 12-3:  (2 tiếng / 1 lễ).

Đặc biệt có 4 thánh lễ cử hành ngoài trời để mọi người có thể tham dự: 2 lễ ban chiều ngày áp lễ (11-3) và 2 lễ ban sáng ngày 12-3.

+ Ngoài ra còn có những buổi cầu nguyện cùng với Cha và hướng về Cha Phanxicô được tổ chức vào tối ngày 11-3, do các Dòng tu trong Giáo phận phụ trách:

- Giờ cầu nguyện chứng nhân do chính những người được những ơn của Cha Phanxicô kể lại.

- Giờ cầu nguyện với lòng Thương Xót Chúa.

- Giờ càu nguyện với Mẹ Maria, làn chuỗi Mân Côi.

+ Các Linh mục trong Giáo phận thay phiên nhau liên tục ngồi tòa giải tội cho khách hành hương trong suốt thời gian 2 ngày lễ giỗ.

+ Những hiệu quả thiêng liêng:      Nhờ dịp này, nhiều người được ơn trở lại, đi xưng tội rước lễ. Nhiều người dùng dịp này như cuộc hành hương mùa chay để sám hối đổi mới cuộc sống. Đặc biệt là nhiều anh chị em lương dân cảm nghiệm được tình thương của cha Phanxicô đối với mình, và tìm về với Chúa.

 

3/ Những dự tính tương lai:

Vì là trung tâm truyền giáo, trong tương lai, Trung tâm sẽ có những buổi tĩnh tâm cho các Đoàn có nhu cầu, hoặc tập huấn cho các đoàn thể, các giới, các nhóm. Đồng thời cũng rất mong có những buổi giúp tìm hiểu về đạo Công giáo cho những ai thành tâm muốn biết. Nhưng để đáp ứng những sinh hoạt đạo đức này, Trung tâm cần có những hội trường, nhà nguyện riêng, nơi ăn chốn ngủ cho các đoàn đến tĩnh tâm.

 

Lm. Px. Trần Bình Trọng

Nguồn: Kỷ yếu 60 năm GPCT