GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: ĐỨC MẸ KHÓC?

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: ĐỨC MẸ KHÓC?

 

Thắc mắc:

Gần đây con nghe tin “Tượng Đức Mẹ Khóc Máu” ở hai họ đạo trong giáo phận nhà. Vậy Cha có thể cho con biết nên tin hay không, con hơi hoang mang.

Trả lời:      
Gần đây tôi cũng nghe nói về “Tượng Đức Mẹ khóc máu”. Sự kiện này cũng làm cho nhiều người hoang mang. Trong số đó, cũng không ít người cất công "lên đường hành hương", cầu nguyện, để chiêm ngắm hiện tượng lạ, nhưng cũng không ít người đến xem “để thỏa tính tò mò”. 

         
Bên lề hiện tượng lạ này, người tín hữu cần lưu ý rằng, việc hiện ra của Đức Mẹ trong suốt dọc lịch sử Giáo Hội và những điểm hành hương chính thức được nhìn nhận bởi giáo quyền thì không nhiều, chẳng hạn như Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes) nước Pháp, hay Đức Mẹ Fatima nước Bồ Đào Nha. Có rất nhiều vụ khác như bài viết của cha Linh Tiến Khải[1] cũng đã nêu rõ, giáo quyền không nhìn nhận. Còn các hiện tượng lạ như “Tượng Đức Mẹ khóc máu” thì cũng xảy ra nhiều nơi trên thế giới, không chỉ riêng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là hiện tượng lạ, chưa có ý kiến chính thức nhìn nhận từ Giáo Hội, hoặc chứng nghiệm y khoa xem đó là loại máu nào... Cách chung, trước những sự kiện này, Các Đấng Bản Quyền Địa Phương cũng thường “im lặng” hoặc khuyên các tín hữu hãy thận trọng, bình tâm và chờ đợi thời gian.

 

Nhìn lại các lần hiện ra của Đức Mẹ được giáo quyền nhìn nhận, có thể rút ra 2 điểm này:

(1) Sứ điệp rõ ràng. Những lần Đức Mẹ hiện ra đều gửi một sứ điệp rõ ràng đến cho nhân loại, như sứ điệp Fatima;

(2) Chứng nhân thế giá. Các người chứng kiến là những người Đức Mẹ chọn và đời sống sau đó của các vị này đều là một minh chứng hùng hồn, chẳng hạn, họ chọn sống đời ẩn vật trong tu viện như chị Bernadette (Lộ Đức) hay chị Lucia (Fatima) và hai trẻ đã được Đức Mẹ đưa đi trước là Phanxicô và Giacinta, các vị này, đã được tôn hiển thánh, ngoại trừ soeur Lucia qua đời năm 2005 và cũng đang trong tiến trình xin tuyên phong chân phước.      
Riêng các hiện tượng lạ “tượng Đức Mẹ khóc máu” đó đây có thể là lời nhắc nhở mà Thiên Chúa qua Mẹ Maria muốn mọi người "ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng", hoặc cũng có thể là một sứ điệp "nào đó" mà Mẹ muốn nhắn nhủ và chỉ những người "chứng kiến" có thể cảm nhận ! Hay cách nào đó, khi nghe tin xảy ra những hiện tượng lạ này, người tín hữu hãy nhớ lời Mẹ nhắn nhủ ở Fatima: sốt sắng cầu nguyện, hy sinh hãm mình đền bù tội lỗi, siêng năng lần Hạt Mân Côi mỗi ngày và tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.

Cần nhớ rằng, niềm tin Kitô được đặt nền tảng vững chắc trên Lời Chúa và lời dạy của Hội Thánh. Cho nên, người tín hữu Kitô, khi nghe các hiện tượng lạ đó đây, đừng quên sứ điệp Lời Chúa luôn vang dội trong suốt hành trình đức tin: Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn (Lc 2.36) và "Phúc cho những ai không thấy mà tin" (Ga 20, 29).

 

Thân ái,

Lm.Gs Lê Ngọc Ngà