Cha An Tôn Vũ Xuân Vinh Nhận Nhiệm Sở Họ Đạo Thiết An

print

WCT: BBT nhận được cùng một lúc 2 bài về lễ nhậm chức của cha Antôn Vũ Xuân Vinh tại Họ Thiết An. Xin đăng cùng một file để độc giả tiện theo dõi kèm theo một số hình ảnh tuyển chọn.

 

  1. Cha An Tôn Vũ Xuân Vinh Nhận Nhiệm Sở Họ Đạo Thiết An

 

Hôm nay, Họ đạo Thiết An vui mừng đón Cha sở mới Antôn Vũ Xuân Vinh về nhận nhiệm sở. Cùng đi với Cha sở mới, dẫn đầu là Cha quản hạt Bạc Liêu Giuse Võ Văn Hoài và quý Cha hạt Bạc Liêu cùng với bà con giáo dân Họ đạo Vĩnh Hậu, Vĩnh Thịnh và thân nhân của Cha.

 

Tiếp đón Cha sở mới gồm có Cha quản hạt Đại Hải Phaolô Võ Văn Nam cùng với quý Cha trong hạt, đặc biệt là bà con giáo dân Họ đạo Thiết An. Đúng 9 giờ đoàn đồng tế cùng với quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân tiến đến tiền đình nhà thờ cử hành nghi thức nhận nhiệm sở mới. Thánh lễ tiếp tục sau nghi thức kéo chuông. Trong bài giảng Cha giảng lễ mời gọi bà con giáo dân nhìn nhận mọi sự bằng con mắt đức tin như Thánh Giuse và Mẹ Maria năm xưa. Thánh lễ diễn ra trang nghiêm sốt sắng.

 

Sau thánh lễ, Cha quản hạt Bạc Liêu đại diện cho quý Cha cám ơn Cha sở mới và từ giả Cha cùng với món quà kỷ niệm. Sau đó đại diện Họ đạo Thiết An lên chúc mừng Cha sở mới với những ước mong cho tương lai. Sau cùng Cha sở mới đáp từ và chúc bình an của Chúa cho mọi người. Ước gì những lời cầu chúc cho nhau trong ngày nhận nhiệm sở của Cha Antôn trở thành hiện thực. Xin Chúa chúc lành và an ân sủng cho tất cả chúng ta.

 

Lm. Biển Xanh.

 

 

  1. Nhà Mình Có Cha.

 

          Hơn tháng, kể từ ngày tiễn cha sở về nhà hưu, giáo xứ Thiết An như trầm buồn, mặc dầu vẫn có các cha khách đến dâng lễ nhưng cái cảm giác thiếu vắng cha vẫn len lỏi, cảm giác chờ đợi vẫn hun hút trên khóe mắt.

          Hơn lúc nào hết, giáo dân Thiết An mới cảm nhận đàn chiên thiếu chủ chăn, nhà vắng cha trở nên hoang vắng như tâm hồn vắng ân sủng vắng Chúa Thánh Thể trở nên hoang mạc, khô cằn.

Hôm nay, ngày 5 tháng 10, từ rất sớm cổng nhà thờ Thiết An đã mở toang để chuẩn bị chào đón cha sở mới. Cha Anton Vũ Xuân Vinh.

Cờ bay phất phới, từ mấy ngày trước, công tác dọn dẹp chuẩn bị làm bầu khí giáo xứ trở nên vui hẳn vì nhà lại sắp có cha.

Không phải lần đầu tiên chứng kiến cảnh tiễn đưa, không phải lần đầu tiên để dự một cuộc đón rước, nhưng cuộc đưa rước hôm nay ít nhiều đã khắc lại trong tâm khảm người chứng kiến một nỗi niềm của Người Mục Tử luôn dấn thân vì đoàn chiên, luôn vui niềm vui của chiên con và đức hy sinh khiêm nhường vâng phục.

Hình ảnh một cha già đầu bạc phơ dắt một cha cũng chẳng kém mình là bao để mở cửa nhà thờ, nhà tạm, tòa hòa giải và nhất là Ngài đã khiêm nhu quỳ trước cung thánh để tuyên xưng Đức Tin, để trọn lòng tín thác vào tình yêu Thiên Chúa và tâm tình vâng phục bước những bước đi còn lại của đời tận hiến. Thật cao cả và xúc động!

Không phải ngẫu nhiên mà cả linh mục đoàn của hạt Bạc Liêu và bà con giáo dân hiện diện rất đông để tiễn đưa cha Anton Vũ Xuân Vinh về với ngôi nhà mới giáo xứ Thiết An, mà chính là vì cha đã trải qua gần nửa thế kỷ gắn bó với hạt Bạc Liêu kể từ khi còn là Thầy Chủng sinh đi giúp, rồi năm 1977 được phong chức linh mục lại được nhận bài sai về với hạt Bạc Liêu. Cha đã từng có mặt để xây dựng và củng cố đức tin cho 10 giáo xứ trên 23 giáo xứ thuộc hạt Bạc Liêu. Đôi chân ấy trượt trên những đường trường dài xây dựng Giáo Hội mà chưa hề rên lên vì mệt mỏi.

Khi nhắc về cha ai cũng nói ngay đến tính hiền hòa hiếu khách, đơn sơ, vui vẻ, gần gũi và yêu thương đoàn chiên Chúa giao phó. Đoàn rước thật dài các linh mục trong giáo hạt Bạc Liêu, Đại Hải cũng như Giáo Phận nói lên tâm tình quý mến cha, sự một sự hiệp thông sâu sắc trong mối tương quan, tất cả đều là con một cha trên trời, mối dây thiêng liêng nhiệm mầu.

Trong bài giảng lễ cha Pet. Nguyễn Thành Lập nghĩa tử của cha Anton đã cầu chúc cho cha có những ngày tháng an lành và sự hợp tác của đoàn chiên Thiết An xây dựng một giáo xứ tốt đẹp.

Không ai nói nhưng có nhiều tấm lòng đang nói, từ trong sâu thẳm họ lời tri ân, nhìn ánh mắt luyến lưu tay chìa tay ra bắt khi tạm biệt, những giọt nước mắt đang dốc ngược lại không thể rơi ra, cái xiết chặt giây phút này lịch sử đang ghép lại và mở sang một trang mới, mọi người ai cũng mong cha vẫn mạnh khỏe an vui nơi ngôi nhà mới giữa lòng Giáo Phận.

Tiểu Hổ