10 thực phẩm vẫn có thể sử dụng dù quá hạn

print

10 thực phẩm vẫn có thể sử dụng dù quá hạn

Hà Linh Theo Food Network

Bạn bước vào bếp và thấy tràn ngập các loại đồ ăn chưa thể xử lý hết? Đừng vội vứt 10 loại thực phẩm này vì chúng vẫn an toàn kể cả khi đã quá hạn sử dụng in trên bao bì.

 

  1. Thực phẩm đóng hộp: Ngày hết hạn của các loại thực phẩm đóng hộp thường kéo dài khoảng 3 năm kể từ khi sản xuất. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng quá ngày cho đến 4 năm nữa.

Đặc biệt lưu ý, bạn hãy chắc chắn rằng những thực phẩm này luôn được bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ và không có bất kỳ dấu vết rỉ sét hay thủng nào.

 

  1. Phô mai cứng: Các loại phô mai cứng như cheddar và parmesan vẫn có thể sử dụng tốt ngay cả khi nấm mốc đã bắt đầu hình thành. Dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn nên cắt bỏ những phần bị mốc trước khi ăn. Về cơ bản, hạn sử dụng thực tế của phô mai cứng là khoảng 1 tháng sau ngày hết hạn.

 

  1. Ngũ cốc: Ngày càng nhiều các loại ngũ cốc ra đời với những hương vị thơm ngon khác nhau. Với nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trong tủ lạnh mỗi gia đình đều những bịch ngũ cốc hương vị khác nhau phù hợp với khẩu vị từng thành viên. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng nếu thấy gói ngũ cốc to đã qua ngày có thể sử dụng. Sản phẩm này được phép ăn tối đa đến 6 tháng sau hạn in trên bao bì, miễn là người ăn vẫn thấy hương vị của nó thơm ngon như lúc đầu.

 

  1. Trứng: Nguyên liệu xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của các gia đình với nhiều cách chế biến đơn giản, nhanh chóng mà vẫn thơm ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hạn sử dụng thật sự của trứng là bao lâu. Người nội trợ nên nhớ thủ thuật để kiểm tra xem trứng trong tủ lạnh còn ăn được không? Hãy đặt trứng vào một bát nước, nếu trứng chìm là ăn được, còn nếu nó nổi thì bạn nên vứt đi ngay lập tức.

 

  1. Thực phẩm đông lạnh: Nhiệt độ thấp đến ngưỡng đóng băng là một trong những tác nhân ngăn không cho thực phẩm giảm chất lượng. Vì vậy, bất kỳ loại thực phẩm đông lạnh nào cũng có thể ăn được dù đã qua ngày hết hạn. Trữ lạnh là phương pháp bảo quản thức ăn khá tốt được mọi người áp dụng.

 

  1. Các loại bánh quy và khoai tây chiên: Có một sự thật không thể chối cãi là hương vị của những chiếc bánh và khoai chiên đã cũ sẽ không còn hấp dẫn nữa. Dù vậy, chỉ cần bánh chưa có mùi hôi và bị nát vụn thì bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng nếu chưa muốn bỏ đi. Bánh quy và khoai tây vẫn có thể ăn được dù đã để lâu. Nhưng với thói quen “ăn nóng uống sôi” của người Việt, có lẽ ít người ăn sẽ tiếp tục sử dụng các món này.

 

  1. Bơ: Nếu bơ của bạn sắp hết hạn, hãy cho nó vào ngăn đá để giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, những mẩu bơ này nên được đun chảy và sử dụng vào việc nấu nướng thay vì ăn trực tiếp với bánh mì.

 

  1. Bánh mì: Những chiếc bánh mì tươi bày bán trên quầy đều có hạn sử dụng nhất định. Dù thế, chỉ cần không thấy có dấu hiệu nấm mốc hay mùi khó chịu thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Nếu cất bánh mì vào tủ lạnh, bạn sẽ kéo dài hạn sử dụng bánh mì thêm 2 tuần.

 

  1. Các loại rau trộn salad: Các gói xà lách, rau chân vịt hay cải lông… đều có thể ăn khi đã quá hạn sử dụng. Lưu ý duy nhất là bạn hãy ngắt bỏ tất cả những lá đã héo hoặc bị úa vàng trước khi dùng.

 

  1. Các loại mì ăn liền, nui: Mì là thực phẩm khô vì thế nó sẽ không bị hỏng một cách dễ dàng. Dù thời gian khuyên dùng in trên bao bì là 2 năm nhưng bạn có thể kéo dài đến 3 năm cũng không vấn đề nếu bảo quản tốt. Đặc biệt, bạn cần chú ý với các loại mì trứng nếu quá hạn dùng, mì có thể tạo ra mùi ôi.