14 kỹ năng giới trẻ cần có ở tuổi 20

print

14 kỹ năng giới trẻ cần có ở tuổi 20

Học cách trung thực, kiên nhẫn, tiếp cận những lời chỉ trích, chấp nhận bị từ chối, kiềm chế cơn giận … là những kỹ năng quan trọng mà giới trẻ cần làm chủ ở độ tuổi 20.

 1. Học cách trung thực

Khi đến muộn giờ cho một cuộc hẹn, bạn thường có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh như tắc đường hoặc lỡ xe…

Michael Hoffman – một người sử dụng mạng xã hội Quaro- cho rằng: “Bạn chỉ cần xin lỗi và không cần cung cấp thông tin chi tiết. Lời thú nhận ‘tôi lên kế hoạch kém’ còn tốt hơn một trăm lần việc bạn mạo hiểm đặt uy tín của bản thân vào chế độ ‘cần xem xét’ trong mắt người khác bằng việc đổ lỗi cho giao thông”.

 1. Học cách tiếp nhận những lời chỉ trích

Trong cuộc sống, không ai muốn nghe những lời chỉ trích. Abhinav Gupta viết: “Bạn dễ dàng nổi nóng khi ai đó nói bạn sai.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể làm khác đi. Để thành công trong cuộc sống, bạn cần biết cách tiếp nhận những lời nhận xét khó nghe, lắng nghe và phản hồi chúng theo một cách tích cực và không nghĩ xấu về người đã chỉ trích bạn”.

 1. Học cách khởi đầu một cuộc nói chuyện

“Giao tiếp có lẽ là kỹ năng mà tôi còn gặp nhiều khó khăn nhất” – Deepak Mehta – một người hay xấu hổ – thú nhận.

Thế nhưng, kinh nghiệm chỉ ra rằng, nếu bạn dám bắt đầu một cuộc thảo luận với người bên cạnh, bạn có thể sẽ có thêm người bạn mới, mối quan hệ trong công việc, hoặc kiến thức mới về một chủ đề đã cũ.

 1. Học cách yêu cầu

“Yêu cầu là kỹ năng dễ nhất nhưng lại ít được tận dụng nhất để phát triển sự nghiệp của bạn” – một dân mạng viết.

Nhưng, nếu bạn không biết lấy hết can đảm để đề nghị mức lương cao, vị trí công việc tốt hơn, một hợp đồng có quy mô lớn hơn, bạn sẽ không bao giờ có được thứ mình mong muốn.

Nếu việc yêu cầu người khác khiến bạn lo lắng, bạn có thể luyện tập kỹ năng này dần dần bằng cách bắt đầu với những tình huống không liên quan đến công việc của bạn. Ví dụ, bạn có thể học cách trả giá khi đi mua thực phẩm.

Đặt mình vào những tình huống khó chịu, bạn sẽ nhận ra, nếu không biết yêu cầu đúng cách, sự thiệt thòi sẽ chỉ dành cho bạn.

 1. Học cách giữ lời hứa

Bạn từng hứa đến dự tiệc sinh nhật của một người bạn, hay cam kết hoàn thành công việc mà cấp trên giao thêm. Dù bất cứ trường hợp nào, một khi đã hứa, bạn phải thực hiện.

“Phá vỡ những cam kết do mình tạo ra là cách đánh mất lòng tin của người khác nhanh nhất. Thời gian trôi qua, việc lấy lại uy tín và hàn gắn tình cảm trở nên vô cùng khó khăn” – Hoffman chia sẻ.

 1. Học ăn

Rất nhiều điều bạn trẻ cần học hỏi từ những bữa ăn. Theo Drew Pavilonis, nhai sột soạt, mở miệng quá lớn, mút tay hoặc liếm đồ ăn dính trên bát đĩa, … chứng tỏ bạn không biết cách cư xử và thiếu kỹ năng xã hội.

 1. Học cách giao tiếp hiệu quả

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng cần thường xuyên trau dồi khả năng nói và viết.

“Hãy thử thách bản thân bằng việc tinh chỉnh cách bạn viết một bức thư điện tử hay cách cư xử trong một cuộc họp.

Ví dụ, trong cuộc họp nhóm tiếp theo, thay vì khăng khăng nói về ý kiến của bản thân, bạn hãy đếm nhẩm đến 5 và suy nghĩ xem, liệu những điều bạn sắp đóng góp có thực sự liên quan. Nếu câu trả lời là có, hãy thẳng thắn chia sẻ. Nếu bạn nhút nhát không lên tiếng, bạn chỉ còn cách im lặng” – một dân mạng gợi ý.

 1. Rèn luyện khả năng ‘đàn hồi’

Cuộc sống của mỗi người, bên cạnh niềm vui, còn bị ràng buộc bởi thất bại, nỗi buồn, thất vọng… Carolyn Cho nói rằng, bạn cần tận dụng thời gian trong độ tuổi 20 để học cách phục hồi sau một sự cố.

Tuổi 20 là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn trải nghiệm, thất bại và học cách vượt qua thất bại. Vì cuộc sống có muôn vàn thử thách, bạn cần rèn luyện để có tinh thần mạnh mẽ, đủ khả năng vượt qua những khó khăn, thách thức.

 1. Kiềm chế cơn giận

Syed Muswair Abbas Rizvi lập luận, bạn có thể điều khiển cơn giận dữ và thất vọng của bản thân theo một hướng tích cực thay vì mắng mỏ hoặc trút giận xuống người xung quanh.

Sự tức giận có thể kéo theo những hành động mà bạn chưa từng nghĩ đến hoặc tưởng tượng ra, bởi vậy, bạn cần tìm hiểu nghệ thuật làm chủ cảm xúc và quản lý cơn giận của bản thân.

 1. Quản lý tài chính

Những thứ vật chất xa xỉ sẽ mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn nếu bạn thực sự có khả năng để sở hữu chúng. Còn nếu không, bạn đừng biến mình thành nô lệ bằng việc chạy theo lối sống mà bạn không thể bám trụ lâu dài. Sống khiêm tốn và giản dị sẽ giúp bạn mua được một số món trong chừng mực.

 1. Đối phó với cảm giác khi bị từ chối

Ở tuổi 20, các bạn trẻ say mê khám phá những trải nghiệm, công việc, đối tác mới… Một số bạn nhận được kết quả khả quan, nhưng cũng không ít bạn cảm thấy buồn chán vì không được chấp nhận.

“Sự từ chối là viên thuốc khó nuốt nhất. Thế nhưng, nếu suy nghĩ thấu đáo, việc bị từ chối là điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống. Không phải riêng bạn vấp phải khó khăn này .

Quan trọng nhất là việc bị từ chối không có nghĩa, thế giới của bạn đến đây kết thúc. Đừng bận tâm thái quá, bạn hãy ngẩng cao đầu và tiếp tục nỗ lực hết mình.

 1. Học mà không cần tới giáo trình

“Hãy giữ cho tâm trí bạn luôn rộng mở, hãy học từ mọi người, ở mọi lúc, mọi nơi” – Lenny Kho viết. Không chỉ vậy, bạn cần thường xuyên cải tiến phương pháp học và tìm ra cách học mới, sáng tạo, thông minh hơn.

Đọc sách, học ngoại ngữ, chơi nhạc cụ … hãy áp dụng bất cứ cách nào khiến bạn cảm thấy phấn chấn. Bạn không nên bó hẹp việc học ở trong trường, trong giáo trình.

 1. Chấp nhận sự thay đổi

Một nghiên cứu do nhà tâm lý học Dan Gilbert thực hiện chỉ ra rằng, con người thường cảm thấy bất ngờ với những thay đổi của bản thân trong tương lai. Đó chính là lý do khiến Choi – một dân mạng – nói rằng: “Bạn gần như không thể lên kế hoạch về nơi mà bạn sẽ đến trong vài năm”.

Ông lấy bản thân làm ví dụ: “Trong thời gian học đại học, tôi nghiên cứu về kỹ thuật. Tôi chưa từng nghĩ rằng, mình sẽ về Đông Âu để thu hoạch ngô. Nhưng, mọi việc đã diễn ra như vậy.

Khi ở châu Âu, tôi chưa từng tưởng tượng, mình sẽ chuyển đến một tòa nhà xa lạ ở New York – nhưng đó chính xác là những gì đã xảy ra”. Bởi vậy, thay vì ngạc nhiên, bạn hãy vui vẻ với những thay đổi trong cuộc sống của mình.

 1. Học cách kiên nhẫn

Đôi khi, bạn cảm thấy mất tinh thần khi dành nhiều tham vọng và nỗ lực trong công việc, học tập nhưng vẫn không đạt được mục tiêu.

Steve Kobrin cho rằng: “Những điều tốt đẹp không xảy đến một cách dễ dàng. Bạn phải mất nhiều thời gian để nuôi dưỡng và vun trồng, rất nhiều lần thử nghiệm và thất bại. Quan trọng là bạn học được gì sau những thất bại đó”.

Hường Vũ

Nguồn: zingnews.vn