5 Căn Bệnh Ung Thư Tinh Thần và Đạo Đức Mà Bạn Dễ Mắc Phải – Chẩn Đoán và Điều Trị

print

5 Căn Bệnh Ung Thư Tinh Thần và Đạo Đức Mà Bạn Dễ Mắc Phải 

Chẩn Đoán và Điều Trị

Cũng như là các loại ung thư thể lý có thể di căn, lan tỏa sang các cơ phận sống khác, đi vào xương tủy và lan tỏa khắp cơ thể của người mà chúng ta yêu thương, trở nên quá xâm nhập đến nỗi nó không thể nào điều trị được, các căn bệnh ung thư đạo đức có thể rút ngắn lại những mong đợi đời sống tinh thần của chúng ta, lây nhiễm các mối quan hệ của chúng ta, và cảm thức xứng đáng của chúng ta.

Trong những điều kiện như thế, các căn bệnh ung thư đạo đức có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch đạo đức và những thứ lây nhiễm đạo đức khác, có thể và thường là thế, đi vào.

Sau đây là danh mục những lời cảnh báo về những căn bệnh ung thư đạo đức và tinh thần đang tàn phá nhanh nhất để sớm ngăn chặn sự lây lan và sự tàn phá sau đó các cơ phận sống khác, và sự nguy hại về xã hội và cảm xúc theo sau đó khi sự hủy diệt của chúng xuất hiện.

1. LÒNG KIÊU HÃNH

Căn bệnh ung thư đạo đức này phá hủy các tế bào não, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. Nó thường có một tác động làm phồng lên, làm phình ra các chiều kích phù hợp của nó cho đến khi áp lực trở nên không thể chịu đựng nổi nữa và ổ chứa căn bệnh ung thư này bắt đầu gây ảo giác các tầm nhìn về sự hoành tráng, về sự thống trị, sự độc lập tách biệt, và có thể dẫn đến một thái độ thánh thiện hơn mọi người.

Những căn bệnh về tâm trạng có liên quan khác có thể phát triển như là kết quả cảu những tàn phá của căn bệnh ung thư này bao gồm những cơn cáu giận khi người khác không đồng ý hay vâng lời. Những triệu chứng bao gồm một sự căm ghét đối với sự thật không dễ chịu gì, một sự dị ứng với sự xét mình và sự không thể chịu nổi khi được sửa sai. Do đó, họ trở nên chậm chạp khi học từ người khác hay từ cuộc sống. Sau cùng, họ tin rằng họ đã có hết mọi câu trả lời.

Chẩn đoán sai: Đừng nhầm lẫn sự tự tin với căn bệnh ung thư đạo đức vốn chính là lòng kiêu hãnh. Người tự tin có thể rất khiêm nhường, mở ra để học các bài học của cuộc sống và thậm chí là tìm kiếm ý kiến của người khác. Đó là một sự trưởng thành về cảm xúc về sự tin vào bản thân mà về mặt tình cảm cho phép sự tổn thương của việc bị chứng minh là đã sai trái.

Điều trị: Cần tiêm liều khiêm nhường mỗi ngày càng sớm càng tốt. Thường thì cuộc sống sẽ phá đổ tháp ngà của sự kiêu ngạo khi những thử thách và những gian khó làm rạn nứt nền móng.

Nhưng đồng thời, cần phải học cách nhận ra sự lệ thuộc lẫn nhau của cuộc sống. Nhìn nhận và cám ơn những người đang làm cho cuộc sống của bạn trở nên khả thể: vợ chồng, cha mẹ, thầy cô, cảnh sát, những người bán hàng tạp hóa, chẳng hạn. Hãy có thói quen biết thể hiện lòng biết ơn. Cũng đề nghị, là những người đang mắc bệnh này hãy dành nhiều thời gian trên đầu gối của mình.

2. SỰ ÍCH KỶ

Căn bệnh này có thể làm tê liệt các nạn nhân của nó bằng một cảm thức quyền sở hữu. Họ có thể mang lấy một đòi hỏi cực độ khi cuộc đời này không phục vụ họ như họ tin là họ cần phải được phục vụ. Họ bị hướng vào trong đến mức người khác quanh họ cảm thấy bị mắc kẹt vào một hệ mặt trời quay quanh sự qui ngã của họ. Nhưng họ càng tập trung vào chính bản thân, thì hạnh phúc càng trở nên ảo tưởng với họ.

Tại sao? Vì hạnh phúc được tạo nên tốt nhất qua việc phục vụ người khác, hướng sự tập trung ra bên ngoài. Đó không phải là tư tưởng của một bệnh nhân bị nhiễm căn bệnh ung thư ích kỷ. Các cuộc hôn nhân và con cái và tất cả mọi mối quan hệ khác sẽ bị rạn nứt, và mạnh nhất là sự sụp đổ khi những giai đoạn phát triển của căn bệnh này ngày càng trầm trọng hơn.

Căn bệnh ung thư ích kỷ làm mù mắt trước những nhu cầu của người khác. Bệnh này dẫn đến sự không nhạy bén trong lời nói và hành động. Họ có xu hướng là người nhận, luôn luôn tìm kiếm điều gì có lợi cho họ. Họ dễ dàng bị xúc phạm vì họ nhìn thế giới theo nghĩa là thế giới này ảnh hưởng đến họ thế nào. Họ nghĩ và nói theo đại từ nhân xưng thứ nhất. Tất cả đều xoay quanh Cái Tôi luôn hiện diện!

Căn bệnh ung thư này tạo ra một hình thức của triệu chứng những pháo đài mà từ đó bệnh nhân tội nghiệp bị tiêm nhiễm quá mức thường phát ra những thứ như kiểu: “Làm sao mà bạn dám!” khi một điều dám chẳng có liên hệ gì đến họ.

Chẩn đoán sai: Hãy chú ý về sự chẩn đoán này, vì sự tự trọng có thể làm lu mờ đôi mắt thiếu đào luyện. Người biết tôn trọng mình thường có thể thấy khi làm những điều có lợi cho họ, điều làm cho họ đổi mới, những điều mà họ yêu thích làm: đọc sách, chạy bộ, trượt tuyết, đi tập thể hình, chơi đàn ghita hay piano hay chơi sáo, hội họa, làm một dự án vốn quan trọng đối với họ.

Người biết tôn trọng mình thì không sẵn lòng đi theo một đám đông chỉ vì số đông, đặc biệt khi việc ấy gồm cả việc thỏa hiệp các giá trị của họ. Sự biết tôn trọng bản thân có thể giống với sự ích kỷ (với người ích kỷ), nhưng không phải thế.

Điều trị: Ngăn ngừa là phương dược tốt nhất cho bệnh dịch này. Sự ích kỷ được tiêm chủng ngăn ngừa bởi những liều lượng bình thường của sự phục vụ: đóng góp cho một điều mà bạn yêu thích, hiến máu, tình nguyện tại một quầy phát thực phẩm, dạy một nhóm giới trẻ, tổ chức một dự án phục vụ tại cộng đồng của bạn hay giáo hội địa phương của bạn, tình nguyện tại trường của con bạn, dừng lại để đẩy giúp một chiếc xe bị chết máy, giúp một người thân cận đi lại, tìm kiếm những cơ hội để chúc phúc cho đời sống của người khác bằng những cách lớn nhỏ.

Và hãy chú ý đến việc bạn cảm thấy thế nào về bản thân, những người bạn phục vụ, và chính bản thân cuộc sống như khi bạn thực hiện vì người khác. Bạn chỉ có thể thích cảm nhận ấy thôi!

3. LÒNG THAM

Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp lòng tham quá tàn phá người bị nhiễm, đến nỗi họ luôn sống trong một tình trạng bất hạnh mãn tính. Họ không thỏa mãn và không bao giờ có thể vui hưởng điều họ có hay điều họ đã thực hiện từ rất lâu. Theo thói quen họ muốn có nhiều hơn nữa và hơn nữa và hơn nữa, đến mức mà những điều quan trọng hơn bị bỏ lỡ. Họ muốn điều người khác muốn và muốn điều ấy cách bệnh hoạn đến nỗi những phần khác của đời họ cũng bị nhiễm bệnh.

Thường thì, các giá trị trở nên bị lấn loát và tính cách bị coi nhẹ khi người tham lam đặt các đối tượng của lòng tham nơi họ ở một giá trị cao hơn là các chuẩn mực đạo đức của họ. Những phương pháp bốc mùi của họ để đạt được điều mà họ muốn sẽ làm hư hỏng những điều quan trọng nhất mà họ có.

Các triệu trứng gồm việc đặt sự chú ý quá nhiều vào điều mà những người thân cận có, cảm thấy cần phải chụp giựt bởi các hoàn cảnh vì bất cứ điều gì đang ở xa trong cuộc đời họ và có một sự sử dụng thái quá sự không trung thực và cám dỗ để đạt được điều họ muốn.

Chẩn đoán sai: Tham vọng có thể có chung một vài phẩm chất của căn bệnh này. Nhưng tham vọng, một động lực để cải thiện bản thân và những điều kiện của gia đình mình, thì không nhất thiết là cùng một loại bệnh.

Người tham vọng có thể làm việc hết sức vất vả để phát triển một việc kinh doanh, để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng sự tập trung của họ là về điều kiện mà sự tham vọng tạo ra cho chính họ và những người mà họ yêu thương. Họ được thôi thúc để thành công từ một giá trị mà họ đặt vào điều mà họ làm và con người họ là.

Người tham vọng bị thôi thúc để cải thiện chính mình, tình trạng hôn nhân của họ, đời sống của con cái họ. Họ muốn cải thiện điều họ làm và cách họ làm việc ấy. Họ có thể bị ám ảnh, nhưng đó là sự ám ảnh với sự xuất chúng. Người tham lam, trái lại, bị ám ảnh bởi việc có, chứ không phải với việc trở thành.

Điều trị: Không có kiểu nào thuộc kiểu truyền giá trị trọn vẹn sẽ thật sự hiệu nghiệm với căn bệnh ung thư này. Các giá trị cũ của lòng tham phải được rút hết ra và được thay thế bằng một hệ giá trị tôn trọn con người và các giá trị đạo đức cao hơn các điều khác, các giá trị chuẩn mực đạo dức cao hơn uy tín hay quyền lực hay sự giàu có, vốn sẽ biện minh cho cùng đích bởi cùng một thước đo của các phương thế của nó.

Đề nghị là những người bị nhiễm căn bệnh ung thư lòng tham cần thực hành nghệ thuật cho đi. Thường xuyên.

4. LÒNG HAM MUỐN DỤC TÌNH

Loại virus này tự thể hiện chính nó dưới hình thức của những lời hứa bị phá vỡ và cuộc sống hai mặt. Loại virus này dẫn đến việc đảo đôi mắt và đổi lòng.

Các triệu chứng của nó là len lỏi và gian dối và lấp đầy tâm hồn bằng những tư tưởng bất chính vốn làm phá vỡ tình thần của những lời cam kết nghiêm túc đối với một tình yêu chung thủy một vợ một chồng. Nó hủy hoại tâm hồn và gieo sự bội tín và tạo ra sự không an toàn và hoài nghi trong các mối quan hệ. Nó làm nhũn ý chí và coi thường sự tôn trọng bản thân. Những hình ảnh bí mật trên các tạp chí, trên phim hay trực tuyến làm phá vỡ hệ thống miễn dịch mang lại sự sống cho căn bệnh ung thư mang tính di căn này.

Chẩn đoán sai: Lòng ham muốn đôi khi giống như tình yêu lãng mạn vì cả hai đều bao gồm lòng khao khát đối tượng của tình yêu ấy. Nhưng lòng ham muốn nhục dục là tự phục vụ mình. Nó khao khát sự thỏa mãn.

Tình yêu lãng mạn khao khát sự thể hiện cảu lòng khao khát tối hậu của nó, nhưng trước hết tìm kiếm để trở thành một nguồn sức mạnh cho điều mà nó yêu thương. Tình yêu lãng mạn tìm kiếm điều gì là tốt nhất cho người khác ngay cả khi việc ấy có nghĩa là đợi chờ sự thể hiện tối hậu vào đúng lúc, đúng nơi và đúng hoàn cảnh.

Lòng ham muốn dục tình thì quan tâm quá nhiều đến các hoàn cảnh và thời gian. Nó muốn thú vui vì thú vui, nó muốn điều ấy ngay bây giờ!

Điều trị: Những nhu cầu đại dịch này cần phải được nhốt lại. Tất cả mọi hình ảnh, văn chương và phim ảnh đang kích thích khao khát này cần phải được vô trùng, được thay thế bằng một nội dung mang tính thiêng liêng và đạo đức. Kinh Thánh và những thể loại văn chương đạo đức khác có thể làm đổi mới tâm hồn trước sự suy thoái về đạo đức. Nhưng đừng để bị làm cho ngu bởi những dấu chỉ của sự thuyên giảm ham muốn. Sự tỉnh thức liên lỉ là một điều phải giữ! Sự tái phạm là bình thường khi những canh phòng bị hạ bệ.

5. SỰ HÈN NHÁT

Căn bệnh ung thư của sự hèn nhát thì tồi tệ hơn nhiều so với sự tiêm nhiễm của nỗi sợ. Những người này đang phải trải qua kinh nghiệm hèn nhát như là một kiểu bại liệt. Nó ăn mòn những cơ phận nội tạng của sự quyết tâm và quyết đoán. Nó ngăn chặn chúng ta khỏi việc hành động. Nó ngăn chặn chúng ta khỏi việc làm điều chúng ta phải làm khi điều ấy đặt ở bên ngoài vùng an toàn của chúng ta hay đặt bản thân chúng ta vào con đường có nguy cơ hại. Do đó, nó làm cho các cánh cửa cơ hội và phát triển bị khép kín và khóa chặt.

Nó cũng ngăn chặn chúng ta khỏi việc phát triển và thực thi tính cách trong những thời khắc của sự chống đối và khó khăn. Căn bệnh ung thư này có thể dẫn đến việc khóa chân lại, ngăn chặn chúng ta khỏi việc đứng lên vì một điều đúng đắn.

Chẩn đoán sai: Sự sợ hãi có thể bị chẩn đoán lầm là hèn nhát nhưng không phải như nhau. Sự sợ hãi có thể tạo ra những vấn đề của nó khi đặt sai vị trí. Nhưng đa số chúng ta sợ thực hiện những bước tiến vào điều chưa biết. Chúng ta sợ không đứng lên vì lẽ phải khi chúng ta biết là chúng ta sẽ bị chống đối. Chúng ta biện minh vì bị người khác loại trừ vì những lập trường đạo đức mà chúng ta nắm giữ. Điều đó có thể là rất đáng sợ. Và điều đó ổn trong mọi lúc nếu chúng ta chọn những bước thích hợp đới với đối tượng ấy của sự sợ hãi.

Con virus của sự sợ hãi có thể biến thành sự hèn nhát chỉ khi nó ngăn chặn chúng ta khỏi việc tiến bước, khỏi việc làm điều mà chúng ta tin là đúng. Nếu chúng ta bị tê liệt bởi nỗi sợ của mình, thì đó là một dấu chỉ tốt là sự sợ hãi đã phát triển thành một tính cách mang tính phá hủy hơn nữa của căn bệnh ung thư hèn nhát.

Điều trị: Sự hèn nhát đòi hỏi một cú huých thoát thai khỏi sự ích kỷ. Chúng ta càng qui ngã thì chúng ta càng ít sẵn lòng chấp nhận rủi ro sự chết hay sự không thoải mái hay thậm chí là sự xấu hổ. Chúng ta sẽ tin vào sự giữ mình hơn là vào một loạt các giá trị hay nguyên tắc xứng đáng hy sinh. Lòng yêu mến sự đoan chính, lòng yêu mến người khác và yêu mến làm điều đúng sẽ giúp giảm thiểu động năng hèn nhát.

Tuy nhiên, cũng có những liệu pháp khác để điều trị bệnh hèn nhát: Hãy nỗ lực hình dung chính bản thân bạn đang can đảm vượt qua những nỗi sợ của bản thân liên tục, đánh bại chứng bại liệt trong tư tưởng của bạn sau nhiều lần. Sau đó thực hành lòng can đảm. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ và hoạt động theo hướng can đảm hơn cho đến khi sự hèn nhát đã được phẫu thuật cắt bỏ khỏi cơ thể của đời sống.

KẾT LUẬN

Giống như những tàn phá của căn bệnh thể lý, nếu không được điều trị, những căn bệnh ung thư tính cách này có thể lan rộng đến những cơ phận đạo đức quan trọng của chúng ta, làm hư hỏng những dấu vết và những nét đặc thù, phá hoại sự tôn trọng bản thân và ăn mòn thân xác của sự xứng đáng. Vì thế khi bạn chẩn đoán những căn bệnh ung thư đạo đức của mình, hãy tìm cách để gỡ bỏ nó ngay lập tức khỏi đời sống của bạn. Sau đó bạn sẽ sống một cuộc đời xứng đáng hơn, một cuộc đời tự tin của sự nhất quán với những giá trị cao hơn.

Khi bạn thực hiện việc ấy, cuộc sống sẽ trở nên ngọt ngào hơn, đầy tràn ý nghĩa hơn, và sau cùng, hạnh phúc hơn.

Ken Wert

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Meant to be Happy)