5 Phút Lời Chúa Từ 01-10 Tháng 12/2020

print

5 Phút Lời Chúa Từ 01-10 Tháng 12/2020

01.12.20

THỨ BA TUẦN 1 MV

Lc 10,21-24

XIN ĐƯỢC TRỞ NÊN BÉ MỌN

 

Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Lc 10,21)

Suy niệm: Nhóm Bảy Mươi Hai môn đệ trở về, hớn hở khoe với Thầy: “Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con” (Lc 10,17). Tuy nhiên, Chúa Giê-su cảnh báo các ông đừng ảo tưởng, ngủ quên trong những thành quả phi thường như trừ quỷ, chữa lành bệnh hoạn tật nguyền… Ngài mời gọi các ông hãy có tầm nhìn siêu nhiên hướng tới những mầu nhiệm mà Thiên Chúa “giấu kín đối với những bậc khôn ngoan, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” Mầu nhiệm đó được mạc khải trọn vẹn nơi Chúa Giê-su Ki-tô: chỉ có Chúa Cha là Đấng Tạo Dựng, là khởi nguyên và là cùng đích của muôn loài muôn vật, và chỉ có Chúa Giê-su Ki-tô là Đấng Cứu Độ Duy nhất mà Chúa Cha đã trao ban cho nhân loại, để ai tin vào Con của Ngài thì được sống muôn đời (x. Ga 3,16).

Mời Bạn: Thế giới và con người thời nay luôn tìm mọi cách thông minh hơn, giàu có hơn, quyền lực hơn… để khẳng định sự thống trị của mình vượt trên muôn loài muôn vật và thậm chí chối bỏ quyền năng của Thiên Chúa. Lời Chúa kêu gọi chúng ta vượt lên trên não trạng thế tục để phó thác tuyệt đối vào Thiên Chúa, biết dành thời gian ở lại với Chúa trong cầu nguyện, kết hiệp với Ngài trong Thánh Thể và khiêm nhường làm chứng nhân cho Ngài giữa lòng thế giới.

Sống Lời Chúa: Bước vào Mùa Vọng, bạn chuẩn bị tâm hồn lãnh nhận bí tích Hoà Giải và quyết tâm chừa bỏ một thói xấu để đón mừng lễ Chúa Giáng sinh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là sức mạnh con, là Đấng con ca ngợi, chính Người là Đấng cứu độ con. (x. Tv 118,14)

 

02.12.20

THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 15,29-37

CHẠNH LÒNG THƯƠNG NHƯ CHÚA

 

Đức Giê-su gọi các môn đệ lại mà nói: “Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn.” (Mt 15,33)

Suy niệm: Cứ nhìn thấy dân chúng là Chúa lại chạnh lòng thương. Chúa lại càng chạnh thương khi đoàn dân này đi theo Ngài đã ba ngày và không có gì ăn, Chúa Giê-su càng thương vì họ đói khát không chỉ phần xác mà cả phần hồn, “họ lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9,36). Lòng thương của Chúa thật vô biên. Chúa thương ban không chỉ tấm bánh vật chất và cũng không chỉ riêng cho đám đông hôm ấy. Ngài thấu cảm của cơn đói Lời Chúa, nỗi bất hạnh bi đát của sự chết do tội lỗi gây ra, và Ngài còn ban cho tất cả nhân loại thứ lương thực hằng sống là Mình và Máu Ngài đem lại sự sống đời đời.

Mời Bạn: Trong những ngày vừa qua những nỗi thống khổ bao người hứng chịu vì dịch bệnh, bão tố, lũ lụt…; bao người thiệt mạng, bao gia đình lâm cơn hoạn nạn; lẽ nào Chúa không chạnh lòng thương? Chúa mời bạn cũng chạnh lòng thương như Chúa, với Chúa, bằng việc cầu nguyện cho những anh chị em đó, cũng như sẵn sàng chia sẻ với họ vật chất cũng như tinh thần.

Chia sẻ: Sống sống tâm tình Mùa Vọng phải chăng là đón gặp Chúa đến nơi những anh chị em bé mọn đang gặp  khó khăn, bất hạnh sống quanh bạn?

Sống Lời ChúaTiết giảm những chi tiêu không thiết yếu để có thể cảm thông và quảng đại chia sẻ với những người gặp cảnh khốn cùng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con dọn lòng mong đợi Chúa đến bằng những nghĩa cử yêu thương cụ thể cho những người đang gặp hoạn nạn trong cơn lũ lụt vừa qua. Amen.

 

03.12.20

THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, linh mục

Mc 16,15-20

TIN MỪNG LÀ CHO MỌI NGƯỜI

 

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15)

Suy niệm: Lời Chúa Giê-su mời gọi chứa đựng một sự thật rất rõ ràng: Tin Mừng mà Người loan báo là dành cho mọi người, không trừ ai. Đành rằng khi Người còn tại thế, sứ mạng của Chúa Giê-su không vươn ra khỏi biên giới Pa-lét-ti-na, nhưng Ngài đã trao cho các môn đệ tiếp nối sứ mạng ấy qua các thế hệ, để mọi người mọi nơi có thể được nghe Tin Mừng. Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê là một trong những vị tông đồ kiệt xuất của sứ mạng ‘đến với muôn dân’ này. ‘Đến với muôn dân’, theo nghĩa địa dư, vẫn còn là một đòi hỏi của sứ mạng hôm nay. Tuy nhiên, thế giới toàn cầu hoá và thế tục hoá đang đặt ra cho chúng ta một đòi hỏi sâu sắc hơn, đó là ‘đến với muôn dân’ tại chính môi trường sống và làm việc của mình. Cả phương cách loan báo Tin Mừng cũng cần được xét lại: Trong khi việc rao giảng bằng lời vẫn mãi có giá trị của nó, thì kinh nghiệm cho thấy ‘lời’ rao giảng thuyết phục nhất đối với con người hôm nay không phải là lời nói suông, song là chính chứng tá đời sống của người Ki-tô hữu, một đời sống thể hiện sắc nét các giá trị của Phúc Âm. “Lời nói bay đi, gương bày lôi kéo”.

Mời Bạn: Nhìn lại chính mình, gia đình mình, và xung quanh, để nhận ra ở đâu còn thiếu vắng chất Tin Mừng, và do đó cần phải tăng cường.

Chia sẻ: Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn về sức thuyết phục mãnh liệt của chứng tá đời sống.

Sống Lời Chúa: Hôm nay, bạn hãy là nhà thừa sai loan báo Tin Mừng bằng một gương sáng cho người xung quanh.

Cầu nguyện: Hát: “Vì con muốn là men, muốn là muối ướp cho mặn đời…”

 

04.12.20

THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Thánh Gio-an Đa-ma-xê-nô, linh mục tiến sĩ HT

Mt 9,27-31

CHẤP NHẬN CHÍNH MÌNH

 

Người nói với họ: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Họ đáp: “Thưa Ngài, chúng tôi tin.” (Mt 9,28)

Suy niệm: Hai người mù trong câu chuyện của Tin Mừng hôm nay thật đặc biệt. Họ không có thái độ mặc cảm như người phụ nữ bị bệnh băng huyết nọ lén lút đến sờ vào vạt áo Chúa Giê-su (x. Mt 9,20-21). Trái lại, họ kêu van, đeo bám Chúa về tận nơi Ngài ở để nài nẵng xin Ngài chữa lành. Đã thế Chúa còn muốn họ khẳng định niềm tin: “Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?” Hai người mù chấp nhận tình trạng tật nguyền của mình và đặt tất cả niềm tin nơi Chúa vì biết rằng mình cần Chúa để được chữa lành. Lời Chúa phán quyết như thể bấm nút kích hoạt quyền năng Chúa tuôn đổ chữa lành tật bệnh của họ: “Các anh tin thế nào thì được như vậy.”

Mời Bạn: Điều kiện tiên quyết để được Chúa chữa lành và biến đổi chúng ta trở nên người mới là chúng ta biết khiêm tốn nhìn nhận chính mình là ai, với tất cả những gì mình đang có và những gì đang xảy ra trong cuộc đời của mình và do đó mình tuyệt đối cần đến Chúa là lẽ sống của mình. Như thánh giáo hoàng Gio-an Phao-lô II cho biết chấp nhận như thế không có nghĩa là yếm thế và an phận mà là khiêm tốn và mở lòng để đi vào cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa.

Chia sẻNhiều người trẻ có biểu hiện “cuồng” thần tượng. Điều đó có phải là chấp nhận chính mình và giúp cho sự phát triển bản thân không?

Sống Lời Chúa: Tha thiết dâng lời cầu xin Chúa giúp bạn chừa bỏ một nết xấu cố hữu của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con nhận biết chính mình là thụ tạo tội lỗi, để nhờ đó con có thể nhận biết Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ con. Amen.

 

05.12.20

THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MV

Mt 9,35-10,1.6-8

LÚA ĐÃ CHÍN RỒI

 

Bấy giờ, Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương… và Người nói với môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít.”  (Mt 9,36-38)

Suy niệm: Lúa đã chín mà thiếu thợ gặt. Chúa Giê-su dùng hình ảnh có tính cách ẩn dụ đó để nói lên mối ưu tư lớn nhất của Ngài trước viễn cảnh nhân loại đang khao khát mong chờ ơn cứu độ. Ngài chạnh lòng thương với đám đông dân chúng và sánh ví họ như cánh đồng lúa chín vàng đang cần có người đến thu hoạch. Hình ảnh đó nói lên một sự khẩn thiết và cấp bách, bởi vì, theo lẽ tự nhiên, khi lúa đã chín mà không thu hoạch thì chắc chắn lúa đó sẽ bị hư hoại. Bởi vậy, muốn “cứu” cả cánh đồng lúa bao la đó thì cần phải có thợ gặt để thu hoạch; nhưng tiếc thay thợ gặt lại ít. Điều hiển nhiên chúng ta có thể nhận thấy là số “thợ gặt” cho đến hôm nay vẫn còn rất khiêm tốn. Chính vì thế Chúa mới dạy chúng ta nài xin Chúa Cha sai thêm nhiều thợ gặt đến vì lúa đã sẵn sàng để được gặt rồi.

Mời Bạn: Ngày hôm nay, sau hơn hai ngàn năm, cánh đồng lúa của Chúa vẫn đang chín và thợ gặt vẫn đang thiếu. Chúa vẫn cần có nhiều thợ gặt đi ra cánh đồng để mang lúa về kho. Người thợ gặt đó không chỉ là các linh mục, tu sĩ mà là tất cả mọi Ki-tô hữu chúng ta. Có những “thợ gặt” trực tiếp loan báo sứ điệp Tin Mừng. Cũng có những “thợ gặt” làm chứng nhân qua đời sống đậm chất Tin Mừng. Bạn đã làm gì để đáp lại lời mời gọi trở thành thợ gặt cho Chúa?

Sống Lời Chúa: Tha thiết cầu xin Chúa ban cho Giáo Hội có nhiều thợ gặt.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con có nhiều người dám xả thân vì Chúa mà phục vụ anh chị em trong cánh đồng truyền giáo để có thể đem nhiều người trở về với Chúa. Amen.

 

06.12.20

CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – B

Mc 1,1-8

VỊ TIỀN HÔ CỦA CHÚA

 

Ông Gio-an Tẩy giả đã xuất hiện trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội.” (Mc 1,4)

Suy niệm: Tiền hô là người đi trước, hô lớn để dọn đường cho một đấng quyền thế, cao trọng sẽ đến sau, Gio-an Tẩy giả chính là vị tiền hô như thế, ông đến để dọn đường cho Đức Giê-su, Đấng Cứu Thế, sẽ đến. Và ông đã làm tốt nhiệm vụ tiền hô của mình:

– Ông sống đạm bạc, khiêm tốn, nhận mình “không đáng xách dép” cho Đấng Cứu Thế và phải lu mờ để Ngài nổi bật (x. Mt 3,11; Ga 3,30).

– Ông dạy cho dân chúng biết về Đấng Cứu Thế; ông kêu gọi dân chịu phép rửa để tỏ lòng sám hối, còn Ngài sẽ làm phép rửa “trong Thánh Thần và lửa” để ban ơn tha tội (x. Mt 3,11).

– Ông giới thiệu Đức Giê-su là Chiên Thiên Chúa, đấng xoá bỏ tội trần gian, và cho các môn đệ đi theo Ngài

– Cuối cùng ông chịu chết vì tay bạo quyền khi lên tiếng bênh vực sự công chính, và như thế ông làm chứng Ngài sẽ chịu chết để ban ơn cứu độ.

Mời Bạn: Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội bạn cũng trở thành tiền hô của Đức Ki-tô và nhân chứng loan báo Ngài cho muôn dân. Bạn đã làm gì để thực hiện vai trò tiền hô cho Chúa Giê-su trong cuộc sống của bạn?

Sống Lời Chúa: Làm mọi việc với tâm tình và tinh thần của Tin Mừng là cách để thực thi sứ mạng tiền hô và làm chứng nhân cho Đức Ki-tô.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã đến cứu chuộc trần gian. Nhưng Chúa muốn chúng con tiếp tục làm tiền hô cho Chúa đến với muôn dân. Xin giúp chúng con noi gương thánh Gio-an Tẩy giả, hoàn thành tốt sứ mạng tiền hô của chúng con.

 

07.12.20

THỨ HAI TUẦN 2 MV

Thánh Am-rô-xi-ô, giám mục, tiến sĩ HT

Lc 5,17-26

CHÚNG TA ĐÃ THẤY…

 

Lòng đầy sợ hãi, họ bảo nhau: “Hôm nay chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ.” (Lc 5,26b)

Suy niệm: Phải nói là đám đông hôm nay chứng kiến hết chuyện lạ kỳ đến chuyện lạ kỳ khác: Này nhé các người Pha-ri-sêu và các luật sĩ đến từ các thành phố lớn là Ga-li-lê, Giu-đê và Giê-ru-sa-lem nghe Đức Giê-su giảng. Một người không được qua trường lớp huấn luyện nào lại lôi kéo được những “tay cự phách” về luật, về Thánh Kinh phải chăm chú lắng nghe. Đám đông lại được chứng kiến một cảnh tượng độc nhất vô nhị của những người đến xin Chúa Giê-su chữa lành bằng cách dỡ mái nhà hội đường, khiêng bệnh nhân thả xuống trước mặt Ngài, vì người quá đông, “họ không tìm được lối đem người ấy vào.” Thế cũng chưa lạ bằng việc Chúa chỉ với một lời nói “tha tội” mà người bại liệt lập tức “đứng dậy vác chõng… vừa đi về nhà vừa tôn vinh Thiên Chúa.” Những xâu chuỗi sự kiện đan xen với nhau và mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn hãy ngồi thật yên, lắng đọng và cảm nhận những kỳ công của Chúa mỗi ngày trong cuộc sống của mình. Và khác với người Do Thái, bạn có thể nhìn lại sự việc với một cặp mắt đức tin thuần thành và nhận ra Thiên Chúa hiện diện nơi Đức Giê-su Ki-tô.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành riêng ít phút thinh lặng để chiêm ngắm sự can thiệp kỳ lạ của Thiên Chúa trong đời sống bình thường của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa hiện diện trong từng biến cố và những sự việc xảy ra chung quanh con, nhưng con đi nhanh quá không nhận ra. Xin cho con bước chậm lại để tạ ơn Chúa  vì những kỳ công của Chúa đã làm cho con và muôn người. Amen.

 

08.12.20

THỨ BA TUẦN 2 MV

Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

Lc 1,26-38

MA-RI-A, MẸ ĐẦY ÂN SỦNG!

 

Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà.” (Lc 1,38)

Suy niệm: Lời chào của sứ thần Gáp-ri-en trong ngày truyền tin cho Đức Ma-ri-a không phải là lời chào xã giao thông thường. Hơn nữa lời chào “mừng vui lên” ấy lại làm nổi bật danh hiệu “Đấng đầy ân sủng”, một danh hiệu dành riêng cho Đức Ma-ri-a. Khi chọn Đức Ma-ri-a làm người mẹ để cho Con Chúa Trời nhập thể làm người, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những hồng ân đặc biệt xứng với địa vị là Mẹ Thiên Chúa. Do đó, ta hiểu được tại sao Sứ thần chào Mẹ bằng tước hiệu “Đấng đầy ân sủng.” Ân sủng ấy đã được chuẩn bị trước cả khi tạo thành vũ trụ, nhờ công nghiệp cứu chuộc của Người Con là Đức Giê-su mà Mẹ được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ và mọi tì vết của tội lỗi, xứng đáng trở nên đền thờ cho Con Chúa ngự vào.

Mời Bạn: Chúng ta cũng được sạch tội nguyên tổ, không phải từ lúc đầu thai mà là khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, và được tái sinh làm con cái Chúa. Mẹ Ma-ri-a giữ gìn sự tinh sạch khỏi tội lỗi đó trong suốt cuộc sống của mình. Chúng ta cũng được mời gọi để giữ tấm áo trắng linh hồn của mình tinh tuyền cho đến lìa đời. Kính mừng Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta cũng xin Mẹ trợ giúp để chúng ta noi gương Mẹ ‘kháng nhiễm’ đối với tội lỗi, hầu xứng đáng là nơi thánh cho Chúa ngự trị.

Sống Lời ChúaĐọc chậm rãi kinh Kính Mừng và xin Mẹ giúp bạn chừa bỏ nết xấu chủ yếu của bạn.

Cầu nguyện:. Lạy Chúa, mừng lễ Mẹ Vô nhiễm giữa Mùa Vọng này, xin cho chúng con biết dọn dẹp mảnh đất tâm hồn mình xứng đáng, để Lời Chúa trổ sinh hoa trái và để đón mừng Mầu nhiệm Con Chúa Giáng sinh. Amen.

 

09.12.20

THỨ TƯ TUẦN 2 MV

Thánh Gio-an Đi-đa-cô

Mt 11,28-30

BÍ QUYẾT VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

 

Khi ấy, Đức Giê-su cất tiếng nói: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Con người vẫn tìm nhiều cách để rũ bỏ những sự nặng nhọc vất vả trong cuộc sống. Mà theo tâm lý thông thường ai lại chẳng thích được an nhàn thoải mái. Nhưng không dễ gì dứt bỏ mọi gánh nặng khổ đau, bởi vì “ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6,34); và hơn nữa, có những gánh nặng gắn liền với cuộc hiện sinh của con người như tuổi già, bệnh tật, gia đình, con cái… Vấn đề, không phải gánh nặng mà là thái độ của ta đối với chúng. Nếu biết đón nhận trong yêu thương, gánh nặng sẽ trở nên êm ái, nhẹ nhàng. Chúa Giê-su cho ta bí quyết và phương thế để thực hiện điều đó: “Hãy đến với Chúa…Chúa sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Ngài không hứa gánh thay cho ta, mà là bổ sức để ta tiếp tục gánh vác; Ngài mời gọi ta học nơi Ngài để ta được thay đổi từ chỗ miễn cưỡng, sang thái độ khiêm tốn đón nhận thánh ý trong tinh thần hiền lành của “người tôi trung”, nhờ đó gánh nặng sẽ nên êm ái nhẹ nhàng.

Mời Bạn: Lượng giá xem, đâu là địa chỉ bạn thường tìm đến mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, chán chường? Và sau đó, tâm hồn bạn có thực sự bình an? Gánh nặng có vơi đi chút nào?

Sống Lời Chúa: Tập thói quen ở lại bên Chúa trong thinh lặng để được nghỉ ngơi và bồi dưỡng, để lắng nghe tiếng Chúa và mở lòng đón nhận ân sủng Ngài tuôn trào trong ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa hứa rằng sẽ ở lại cùng chúng con cho đến tận thế. Và sự đồng hành của Chúa không ngoài mục đích an ủi và nâng đỡ con trong cảnh khốn cùng. Xin cho con biết tìm sức mạnh nơi Chúa. Amen.

 

10.12.20

THỨ NĂM TUẦN 2 MV

Đức Mẹ Lô-re-tô

Mt 11,11-15

MẠNH SỨC ĐỂ ĐƯỢC NƯỚC TRỜI

 

“Từ thời ông Gio-an Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm: Phụ hoạ với câu nói của Karl Marx: “Tôn giáo giống như thuốc phiện đối với quần chúng”, nhiều người lên tiếng phê phán tôn giáo là chỗ dựa cho những kẻ yếu ớt. Hôm nay Chúa Giê-su dạy để chiếm được Nước Trời “phải đương đầu với sức mạnh” để chống lại các thế lực: thế gian, ma quỷ, xác thịt. Sức mạnh ở đây là gì? Chúa Giê-su chiến thắng ma quỷ, tiêu diệt tội lỗi và sự chết để cứu chuộc muôn người, không phải bằng súng đạn mà bằng sức mạnh của thập giá (x. 1Cr 1,18; Pl 2,6-11); Ngài dạy hãy học với Ngài sức mạnh của “hiền lành và khiêm nhường,” phải “kiên trì chiến đấu và bền đỗ đến cùng” để được cứu thoát (x. Mt 11,29; 24,13).

Mời Bạn: Chúng ta cùng noi gương Thầy Giê-su, thực thi bí quyết vượt qua sự yếu đuối mỏng dòn của thân phận con người để chiến thắng cám dỗ, đó là dùng sức mạnh của đức hiền lành, khiêm nhường và kiên trì đến cùng; chiến đấu ngay từ nơi sâu thẳm của tâm hồn cho đến những hành động cụ thể nhất; đón nhận mọi biến cố trong cuộc sống với tâm tình phó thác; chiến đấu với niềm cậy trông vững vàng nơi Chúa vì “ơn Chúa đủ cho chúng ta” (x. 2Cr 12,9), vì “không có Chúa, chúng ta không làm gì được” (x. Ga 15,5).

Sống Lời Chúa: Thực hành việc hy sinh hãm mình hằng ngày để luôn làm chủ bản thân mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết cậy trông vào Chúa, và cảm nghiệm tình Chúa yêu thương trong từng giây phút của cuộc sống và hơn hết cho con ý thức vượt qua những gian nan của đời tạm này bằng sức mạnh của Chúa.