5 Phút Lời Chúa Từ 21-28 Tháng 02/2021

print

5 Phút Lời Chúa Từ 21-28 Tháng 02/2021

 

21/02/21 CHÚA NHẬT TUẦN 1 MC – B
Mc 1,12-15

 CHÚA CHỊU CÁM DỖ

Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ. ( Mc 1,13)

Suy niệm: Mùa Chay là một hành trình “chịu cám dỗ” theo chân Chúa Giê-su. Cám dỗ đến từ Xa-tan, “tên cám dỗ” (Lc 4,3), nhưng cũng có thể do chính chúng ta tiếp tay khi chúng ta không quyết liệt chống lại các khuynh hướng xấu, lúc đó việc chúng ta bại trận là cái kết được báo trước. Người con cái Chúa và môn đệ Chúa Ki-tô cũng giống như chủ tướng của mình luôn được đặt trong một cuộc chiến với ma quỷ, thế gian và chính xác thịt của mình. Cuộc chiến không khoan nhượng, một mất một còn, dai dẳng suốt cả cuộc đời. Để có thể trụ vững chiến đấu và chiến thắng, ta phải sống tinh thần chay tịnh, khổ chế, làm chủ giác quan, cảnh giác trước những dụ dỗ đường mật của ma quỉ cũng như tính xác thịt yếu mềm của ta, và nhờ ân sủng Chúa trợ giúp, đặc biệt qua các bí tích, cách riêng qua Bí tích Hòa giải.

Mời Bạn: Sau bốn mươi ngày chay tịnh nơi hoang địa, Chúa chịu cám dỗ; còn ta sau những lần, những ngày ăn uống quá độ, ta lại dễ dàng sa ngã, đầu hàng, thua cuộc trước Xa-tan. Bạn nghĩ sao về nhận định này? Đâu là vũ khí của bạn trong Mùa Chay này để đối phó với các cơn cám dỗ?

Sống Lời Chúa: Hãy biết đi vào hoang địa của lòng mình, là tìm sự tĩnh lặng bên trong cũng như bên ngoài để ăn năn sám hối, sống kết hiệp thân tình với Chúa. Đó sẽ là quyết tâm của  tôi trong Mùa Chay năm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con ngắm nhìn mẫu gương Chúa chịu cám dỗ, chiến đấu can trường, và chiến thắng vẻ vang. Xin giúp con biết mình, ban sức mạnh giúp con chiến đấu chống lại tính mê nết xấu cố hữu trong con, vì con cần Chúa trong đời. Amen.

 

 

22/02/21 THỨ HAI TUẦN 1 MC
Lập Tông tòa Thánh Phê-rô 
Mt 16,13-19

 

CÁI PHÚC CỦA ĐỨC TIN

“Này anh Si-mon con ông Giô-na, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời.”  (Mt 16,17)

Suy niệm: “Toà” –nói nôm na là cái ghế– của thánh tông đồ Phê-rô, là biểu trưng sứ mạng mà Chúa Giê-su giao phó cho ông làm mục tử coi sóc đoàn chiên của Chúa là Hội Thánh ở trần gian. Lễ “Lập Tông toà thánh Phê-rô” tại Rô-ma đánh dấu việc ngài đến thiết lập giáo đoàn và tử đạo tại đây; nhưng chính Đức Ki-tô mới thiết lập Hội Thánh của Ngài, khi Ngài gọi tên ông: “Anh là Phê-rô, nghĩa là Tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi” (Mt 16,18). Ngay lần đầu gặp gỡ, Chúa Giê-su đã gọi người ngư dân Si-mon bằng tên mới Phê-rô (Ga 1,42). Và hôm nay khi, ông tuyên xưng “Thầy là Đức Ki-tô, Con Thiên Chúa,” Chúa đã xác quyết việc thiết lập Hội Thánh của Ngài và giao cho Phê-rô vai trò làm thủ lĩnh.

Mời Bạn: Bạn và tôi, chúng ta cũng được Chúa Cha mặc khải và ban tặng đức tin. Chính Chúa Giê-su đã nói: “Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha, là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy” (Ga 6,44). Bạn và tôi, chúng ta có cảm nhận cái phúc của món quà đức tin chưa? Nếu có, chúng ta trân quý đức tin ấy thế nào?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm xây dựng Hội Thánh với hai trọng tâm: củng cố sự hiệp nhất trong Hội Thánh và nỗ lực không ngừng loan báo Tin Mừng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi sáng thức dậy, xin cho con nhớ đến Chúa để tạ ơn. Tạ ơn vì hồng phúc đức tin. Tạ ơn vì Chúa cho con sống trong Hội thánh, đồng hành với con mọi ngày, giúp con chiến thắng Xa-tan và thế lực sự ác.

 

 

 

23/02/21 THỨ SÁU TUẦN 28 TN
Th. Pô-li-cáp, giám mục, tử đạo 
Mt 6,7-15

 

TÌNH CHA

“Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em.” (Mt 6,14-15)

Suy niệm: Nếu ai đó muốn hình dung một Thiên Chúa cao sang, xa cách, thì đó không phải là chúa của người Ki-tô hữu. Thiên Chúa của chúng ta quá gần gũi, không những gần gũi mà còn có tương quan TÌNH CHA-CON với chúng ta. Muốn biết tình cha-con ấy, hãy nhìn vào Chúa Giê-su, Đấng phản ánh khuôn mặt của Chúa Cha, đồng thời là mẫu gương sống tình con thảo với Chúa Cha. Chúa Giê-su luôn dạy ta sống tâm tình cha–con với Chúa Cha trong mọi giáo huấn của mình, đặc biệt qua kinh Lạy Cha: cầu nguyện xin cho Nước Cha, Danh Cha, ý Cha, lương thực hằng ngày, tha kẻ có lỗi với chúng ta…

Mời Bạn: “Tình Cha ấm áp như vầng thái dương, ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồnHãy nhớ lời cha sống cho nên người, và con hãy chớ bao giờ dối gian” (bài hát Tình Cha). Lời bài hát trên nhắc bạn sống hiếu thảo với người cha trần thế. Còn với Cha trên trời, bạn dành tâm tình gì cho Ngài cho xứng với tư thế người con thảo?

Sống Lời Chúa: Cầu nguyện cho kẻ ngược đãi, tha thứ cho kẻ xúc phạm chúng ta, để đáp lại tình Cha.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Cha yêu thương của chúng con. Chúng con cảm tạ Cha. Chúng con yêu mến Cha. Xin cho con biết dâng lời tạ ơn và lòng yêu mến mỗi ngày để đáp lại tình Cha. Xin cho chúng con cảm nghiệm được rằng chúng con được Cha yêu mến, để rồi biết sống yêu thương như Cha mỗi khi chúng con rơi vào cám dỗ của thù hằn và ganh ghét. Amen.

 

 

24/02/21 THỨ TƯ TUẦN 1 MC
Lc 11,29-32

 

TÂM TÌNH SÁM HỐI

“Dân thành Ni-ni-vê sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giô-na giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giô-na nữa.” (Lc 11,32)

Suy niệm: Chúng ta đã bước vào Mùa chay với nghi thức xức tro lên đầu, nói lên tâm tình sám hối của người tín hữu. Nhưng lòng sám hối không chỉ dừng lại ở nghi thức trong ngày thứ Tư Lễ Tro hay trong 40 ngày Mùa Chay; trái lại tâm tình đó phải đi suốt cuộc đời mỗi người chúng ta. Bởi vì tất cả chúng ta đều ý thức rằng thân phận con người vốn mỏng dòn, dễ sa đi ngã lại. Chính nhận thức đó giúp ta dễ sống khiêm nhường hơn, cũng như dễ nghe theo Lời Chúa dạy hơn. Đang khi Giô-na là một ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến kêu gọi dân sám hối, Đức Giê-su đến không chỉ rao giảng lòng thương sót của Thiên Chúa, mà còn có quyền ban ơn tha tội ‘tội con đã được tha rồi’ (Lc 7,48). Một Đấng uy quyền đang ‘ở đây’ lẽ nào chúng ta lại cứng lòng không nghe theo sao!

Mời Bạn: Mùa Chay nhắc nhở chúng ta sống tâm tình sám hối như ý nghĩa của thời gian đặc biệt này. Nhưng thật nguy hiểm nếu sau Mùa Chay, chúng ta lại ‘sống thả giàn’ theo kiểu bù lỗ lại những tháng ngày chay tịnh khắc khổ. Lâu nay bạn có suy nghĩ như vậy không?

Chia sẻ: Chúa mời gọi bạn hoán cải về phương diện nào trong Mùa Chay này?

Sống Lời Chúa: Tôi tham dự các nghi thức phụng vụ với tâm tình sám hối trong Mùa Chay cũng như trong suốt cuộc đời làm con Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa luôn quảng đại và giàu lòng thương xót. Xin cho chúng con đừng lợi dụng lòng tốt của Chúa để ở mãi trong tội lỗi, nhưng cho chúng con luôn sống tâm tình thống hối để làm đẹp lòng Chúa. Amen.

 

 

25/02/21 THỨ 5 TUẦN 1 MC
Mt 7,7-12

 

CỨ XIN THÌ SẼ ĐƯỢC

“Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 7,11)

Suy niệm: Khi cầu nguyện và dâng lên Chúa những mong ước của mình, ai cũng mong mỏi lời cầu khẩn ấy được Chúa nhận lời. Chúa Giê-su khẳng định với chúng ta rằng mọi lời ta cầu xin đều được Cha trên trời lắng nghe. Ngài sẽ đáp lời qua việc ban những của tốt lành cho bất cứ ai kêu xin Ngài. Tuy nhiên, Chúa nói “cứ xin thì sẽ được” không có nghĩa là Ngài phải đáp ứng bất cứ điều gì như lòng chúng ta mong ước cầu xin. Bởi nhiều khi, với cái nhìn hữu hạn của phận người, chúng ta không biết điều gì thực sự tốt cho mình; còn Thiên Chúa, Đấng thấu suốt mọi sự, lại biết rất rõ. Vì thế, Ngài sẽ ban cho chúng ta những của tốt lành không theo lời kêu cầu của ta, mà theo lòng nhân hậu và khôn ngoan của Ngài.

Mời Bạn: Rất nhiều người Ki-tô hữu rơi vào cám dỗ muốn Thiên Chúa thực hiện đúng y theo những gì mình cầu xin. Để rồi, khi không thấy kết quả như mong đợi, ta thường dễ có cảm giác hụt hẫng thất vọng, không còn thiết tha với việc cầu nguyện. Còn bạn thì sao? Bạn có tin rằng Thiên Chúa biết và sẽ ban những gì tốt nhất cho bạn cũng như cho những người khác không?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi dâng một lời cầu nguyện, xin ơn trung thành vâng theo ý Chúa trong mọi sự, kể cả những điều trái ý riêng mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa luôn nhận lời chúng con cầu xin. Xin ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con luôn vững tin vào tình yêu của Chúa. Nhờ đó, trước những khi khó khăn thách đố của cuộc sống, chúng con luôn đặt trọn niềm trông cậy vào Chúa và gắn bó với Chúa trọn đời.

 

 

26/02/21 THỨ SÁU TUẦN 1 MC
Mt 5,20-26

 

TRỞ THÀNH SỨ GIẢ HOÀ BÌNH

“Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: chớ giết người… Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà.” (Mt 5,23-24)

Suy niệm: Chúng ta rợn tóc gáy khi nghe kể về những vụ giết người chỉ vì vài chục ngàn đồng; hoặc người bị phụ tình dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng kẻ bạc tình; vợ giết chồng rồi dùng dao bầu chặt làm nhiều khúc để phi tang… Kinh khiếp quá! Thế nhưng, Đức Giê-su nói với chúng ta rằng không phải chỉ khi cầm dao đâm chém người khác, mới đáng bị lên án! Bởi vì có thể chúng mình đang gây những vết thương nơi trái tim, trong cõi lòng người anh em bằng những hình thức tinh vi hơn nhiều: giận dữ, mắng chửi, đe doạ, với những âm mưu, qua nhiều thủ đoạn. Đức Giê-su cấm cả những hình thức ‘giết người không dao’ ấy!  Ngài muốn chúng ta sống tâm tình hoà bình với người chung quanh, để nhờ vậy, sống tâm tình an bình với Ngài.

Mời Bạn nhìn lại để thấy bao lần bạn là ‘hung thủ’ gây bao vết thương lòng cho người anh em với ‘hung khí’ là ánh mắt khó chịu, nụ cười mỉa mai, lời nói chua cay gắt gỏng, cử chỉ nóng nảy thô bạo, thái độ vô tâm lãnh đạm… Lời Chúa hôm nay mời gọi bạn biến đổi từ ‘hung thủ’ trở thành ‘sứ giả thiện chí’ xây dựng hoà bình của Nước Trời. Bạn đã sẵn sàng?

Chia sẻ: Tôi thường là ‘hung thủ’ với những người anh em nào? Ở những phương diện nào? Làm gì để sửa đổi?

Sống Lời Chúa: Ngày hôm nay, tôi sẽ bớt một cử chỉ gắt gỏng, một lời nói chua cay… với người chung quanh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con thường sống thiếu tế nhị, không tôn trọng yêu thương những anh chị em lân cận. Xin Chúa biến đổi lòng chúng con.

 

 

27/02/21 THỨ BẢY TUẦN 1 MC
Mt 5,43-48

 

ĐÒI BUỘC CÓ QUÁ SỨC KHÔNG?

“Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.” (Mt 5,48)

Suy niệm: “Nên hoàn thiện như Cha trên trời” là mệnh lệnh Chúa truyền cho những ai là con cái Thiên Chúa. Đòi buộc này có vẻ quá sức tự nhiên, nhất là với con người vốn tham sân si, luôn phải đấm ngực nhận rằng mình là kẻ có tội. Tuy nhiên, đừng quên rằng ‘con nhà tông không giống lông cũng giống cánh,’ ta còn được dựng nên theo hình ảnh của Thiên Chúa. Nếu không giống Ngài, ta chỉ là những đứa con giả mạo, không thuộc “giống nòi được tuyển chọn, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa” nữa (1Pr 2,9). Làm con mới được ở trong nhà cha, còn người dưng không thể có cơ hội ấy. Ta là thánh vì được dành riêng cho Chúa trong ngày lãnh Bí tích Thánh tẩy, được ân sủng Chúa thánh hóa mỗi ngày. Sự thánh thiện là phản ánh khuôn mặt đích thật của Chúa. Cũng vậy, một đời sống thánh thiện là cách tốt nhất để ta giới thiệu cho người khác nhận biết Thiên Chúa.

Mời Bạn: Tính ươn lười, cầu an, không muốn cố gắng, là lực cản bạn sống hoàn thiện như Chúa dạy. Tính tự cao, tự đại, khoe thành tích cũng cản trở bạn không ít trước đòi hỏi nên hoàn thiện như Cha trên trời. Đó chính là chiếc mặt nạ che đậy những khiếm khuyết của bạn trong ơn gọi của bậc sống mình.

Sống Lời Chúa: Từ thực trạng vừa nêu, bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi hành động: điều gì tốt nên làm; và điều gì xấu nên bỏ, đừng luyến tiếc kẻo làm hư bột hư đường!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, Chúa mời gọi con nên hoàn thiện như Cha trên trời. Xin ban cho con sức mạnh của Chúa để con hoàn thiện bản thân mỗi ngày hầu nên giống Chúa hơn. Amen.

 

 

28/02/21 CHÚA NHẬT TUẦN 2 MC – B
Mc 9,2-10

 

LÊN NÚI CAO

Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông. (Mc 9,2)

Suy niệm: Khi nào muốn mặc khải cho các Tông đồ biết một điều quan trọng, Thầy Giê-su thường đưa các ông ra một nơi riêng, thường là lên núi. Chẳng hạn núi Tabor, được cho là nơi Đức Giê-su đã hiển dung để báo trước cuộc khổ nạn hầu củng cố lòng tin cho các môn đệ. Các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an được chiêm ngưỡng vinh quang thiên tính của Thầy mình, rồi sẽ là chứng nhân cho nỗi thống khổ của Thầy trong vườn Ghết-sê-ma-ni, cũng như trên đường thập giá. Các ông sẽ luôn ghi nhớ và tự hỏi “từ cõi chết sống lại” nghĩa là gì, để rồi, sau cuộc phục sinh của Thầy, các ông sẽ hiểu, được biến đổi tận căn, trở thành chứng nhân cho Thầy.

Mời bạn vào sa mạc với Thầy Giê-su; cùng lên núi cao chiêm ngưỡng Thầy, là  “Con Yêu Dấu” của Chúa Cha trong biến cố Hiển Dung, để hiểu hơn về cuộc Thương khó mà Thầy sắp lãnh chịu. Đó là mầu nhiệm của đau khổ, và cũng là món quà yêu cho đến cùng của Thầy. Đừng sợ phải mở cuộc sống bạn cho Thầy Giê-su! Đừng quá gắn bó với vật chất, tiện nghi và tham vọng để rồi bạn không thể hướng nhìn lên cao, không thể can đảm “lên núi cao,” lắng nghe được tiếng nói từ trên cao!

Chia sẻ: Điều gì đang ngăn cản bạn đến gần Chúa và tha nhân?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành một ít phút thinh lặng để xin ơn biến đổi trong Mùa Chay này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin đem con lên núi cao, để con chiêm ngưỡng tình thương cứu độ của Chúa, cũng như được Chúa biến đổi mỗi ngày nên tốt lành hơn. Amen.