5 Phút Lời Chúa Từ ngày 8-14/12/2019

print

5 Phút Lời Chúa Từ ngày 8-14/12/2019

 

 08/12/19 CHÚA NHẬT TUẦN 2 MV – A
Mt 3,1-12

 

VỊ TIÊN TRI KHÔNG CẢ NỂ

“Các anh hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối. Và đừng tưởng có thể nghĩ bụng rằng chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Vì tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham.” (Mt 3,8-9)

Suy niệm: Đừng tưởng Gio-an Tẩy giả, con người có vẻ bán khai rừng rú mặc chiếc áo lông lạc đà và ăn toàn những châu chấu và mật ong rừng mà cho rằng vị ngôn sứ ấy sẽ vị nể những bậc quyền thế vị vọng như quý ông thuộc phái Sa-đốc hay nhóm Pha-ri-sêu. Trái lại, Gio-an Tẩy Giả lại “giáng” xuống trên những hạng người ấy những lời lẽ nặng nề nhất: nào là “nòi rắn độc” “tìm cách trốn cơn thịnh nộ của Chúa”, nào là những bọn “con ông cháu cha” đừng “tưởng bở” cậy mình đã có tổ phụ Áp-ra-ham. Kèm theo đó là những lời đe doạ khủng khiếp: “chiếc rìu đã đặt sát gốc cây.” Thế nên, không phải cứ đến sông Gio-đan để cho Gio-an Tẩy Giả trầm mình dưới làn nước mà đã gọi là ăn năn sám hối. Lòng ăn năn sám hối thực sự phải phát sinh hoa quả tương xứng bằng một cuộc đổi đời tận gốc: “Hãy sinh hoa quả cho xứng với lòng thống hối.”

Mời Bạn: Không ai được miễn chước khỏi việc ăn năn sám hối. Nhưng không phải là ăn năn kiểu “sĩ diện”, vụ hình thức, như quý ông Pha-ri-sêu và Sa-đốc. Cũng thế khi bạn đến lãnh nhận bí tích hoà giải, thì hoa quả của lòng thống hối chính là việc từ bỏ vết xe đổ của tính hư nết xấu (= dốc lòng chừa) và thực thi bác ái (= đền bù đi đôi với việc đền tội).

Sống Lời Chúa: Hẳn là bạn đang chuẩn bị cho việc sám hối cộng đồng trong mùa Vọng? Bạn hãy ăn năn dốc lòng chừa một cách nghiêm túc.

Cầu nguyện: Sốt sắng đọc kinh “Ăn Năn Tội”.

 

09/12/19 THỨ HAI TUẦN 2 MV
ĐỨC MA-RI-A VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
Lc 1,26-38

 

TINH TUYỀN NHƯ MẸ

Sứ thần đáp: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa.” (Lc 1,35)

Suy niệm: Giữa muôn vàn ơn phúc Chúa ban cho Đức Ma-ri-a, thì đặc ân đầu tiên làm tiền đề cho mọi đặc ân khác, đó là ơn Vô Nhiễm nguyên tội. Mẹ không mắc một vết nhơ tội lỗi nào, dù là tội riêng mình hay là tội nguyên tổ, bởi vì Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Các thánh giáo phụ nhận định rằng: Có lẽ nào Thiên Chúa toàn năng lại không chuẩn bị cho Con Một của Ngài một cung lòng xứng đáng để nhập thể? Có lẽ nào Thiên Chúa vô cùng thánh thiện lại để cho Mẹ Đấng Cứu Thế bị vấy nhơ tội lỗi dù chỉ là trong một thoáng chốc? Mẹ thực sự vô nhiễm nguyên tội, vì chỉ có thế lời thiên sứ chào kính mới đích thực có ý nghĩa: “Kính chào Bà đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà.”

Mời Bạn: Ngày nay chúng ta sống trong môi trường ô nhiễm, từ vật chất đến tinh thần. Làm sao để chúng ta “miễn nhiễm” giữa môi trường ô nhiễm đó? Làm sao để chúng ta thanh luyện và thánh hoá nó? Noi gương Mẹ, chúng ta sống Lời Chúa bằng cách liêm chính trong công việc, đứng đắn trong làm ăn, ngay thẳng trong thi cử, trung thủy trong tình yêu… để thực sự “trở nên tinh tuyền, thánh thiện” (Ep 1,4), hầu làm chứng cho Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Sống Lời Chúa: Nhờ bí tích Thánh Tẩy chúng ta cũng được khỏi tội nguyên tổ. Noi gương Mẹ, quyết luôn nói không với tội, và biết mau sám hối, làm hoà với Chúa mỗi khi trót sa phạm tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con đủ sức chống lại mọi cái xấu và cương quyết không phạm tội để bảo toàn phần rỗi đời đời của con. Amen.

 

 10/12/19 thứ ba tuần 2 mv
Mt 18,12-14

 

“1” có lớn hơn “99”?

“Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18,14)

Suy niệm: Trong dụ ngôn chiên lạc, thoạt nghe người chủ chiên bỏ 99 con chiên trên núi để đi tìm có mỗi một con chiên lạc, và khi tìm thấy “người ấy vui mừng vì con chiên đó hơn 99 con không bị lạc”, ta dễ có cảm tưởng rằng người chủ bầy chiên đó vụng tính, đã coi “1” lớn hơn “99”. Phải từ bỏ thói quen áp dụng “kỹ thuật số” vào con người –nghĩa là coi con người như những con số– lúc đó mới có thể hiểu được tấm lòng vị chủ chiên –là chính Thiên Chúa; bởi vì đối với Chúa, mỗi cá nhân đều có giá trị độc đáo và cao quí vô song, không thể thay thế, đến nỗi Người không thể nào chấp nhận bất cứ “một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất. Chính vì tấm lòng của Thiên Chúa như thế, Ngài đã dấn thân vào một cuộc trao đổi thật đắt giá và không chút cân xứng, nhưng lại là hồng phúc cho chúng ta: đánh đổi mạng của một vị Thiên Chúa, Con Một của Ngài, để chuộc lấy mạng sống của muôn người, trong đó có chúng ta.

Mời Bạn: Chúng ta rất “có giá” trước mặt Chúa, bởi vì chúng ta được cứu thoát “không phải nhờ những của chóng hư nát như bạc vàng” nhưng là nhờ “bửu huyết của Chúa Ki-tô” (x. 1Pr 1,18-19). Bạn có quí trọng những gì Thiên Chúa coi là quí trọng không? Bạn sẽ làm gì để tôn trọng phẩm giá con người nơi bạn, nơi tha nhân, nơi những người bé mọn?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy bắt đầu bằng cách luôn luôn cư xử người trong gia đình mình bằng những lời nói, việc làm tử tế, và đầy kính trọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con biết kính trọng phẩm giá của mọi người vì mọi người đã được Con Chúa đổ máu ra mà cứu chuộc.

 

 

11/12/19 THỨ TƯ TUẦN 2 MV
Th. Đa-ma-sô I, giáo hoàng
Mt 11,28-30

 

HÃY ĐẾN VỚI CHÚA

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11,28)

Suy niệm: Mùa Vọng là mùa chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm biến cố trọng đại Ngôi Hai giáng sinh làm người đến ở giữa chúng ta đồng thời hướng lòng trông đợi ngày Chúa lại đến trong vinh quang. Nhưng ngày nay, biến cố trọng đại này đang có nguy cơ trở thành ngày lễ hội, dịp tặng quà cho nhau, cao điểm của thời mua sắm. Vì vậy, lời Chúa mời gọi “hãy đến cùng Ta” trở thành lời đánh thức đức tin, ký ức và niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Giê-su, Thiên-Chúa-làm-người. Đến với Chúa Giê-su để ta được làm mới đức tin, bởi cuộc gặp gỡ thân tình này phá vỡ sự xơ cứng đức tin do thói quen nơi Ki-tô hữu và đem lại sức sống đức tin nơi Ki-tô hữu. Đến với Chúa để ký ức của ta được thức dậy nhận ra rằng Thiên-Chúa-làm-người đón nhận mọi hệ luỵ của kiếp người để ở lại với chúng ta. Đến với Chúa để nhờ gặp gỡ cá vị với Chúa, ta luôn được sẵn sàng cho ngày Chúa đến với từng người chúng ta.

Mời Bạn: Chúa Giê-su không cất những gian khó trong đời của chúng ta, nhưng ban cho ta đức tin để nhớ lại Chúa đến với ta và khơi dậy niềm hy vọng vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Để đức tin của ta khỏi rơi vào tình trạng sáo mòn, chiếu lệ, Chúa mời ta đến gặp gỡ Chúa, và sống với Chúa trong lời Chúa và trong bí tích Thánh Thể, nhờ đó, đời Ki-tô hữu được phấn khởi, hăng say và niềm hy vọng được gặp Chúa trong ngày Chúa lại đến được sống động trong mọi hoàn cảnh.

Sống Lời Chúa: Đọc lời Chúa và viếng Chúa hằng ngày.

Cầu nguyện: Maranatha! Lạy Chúa, xin hãy đến!

 

 

12/12/19 THỨ NĂM TUẦN 2 MV
Đức Mẹ Gua-đa-lu-pê
Mt 11,11-15

 

SỨC MẠNH NÀO CHO KI-TÔ HỮU?

“Từ thời ông Gio-an Tẩy giả cho đến giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh. Ai mạnh sức thì chiếm được.” (Mt 11,12)

Suy niệm:Thiên Chúa thích những tâm hồn can đảm.” Lời này của Thánh Tê-rê-xa Cả như âm vang lời tuyên bố của chính Đức Giêsu: “Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được” (c. 12). Ki-tô giáo không hề là thuốc phiện làm èo uột, ru ngủ quần chúng, mà là con đường của những kẻ thực sự mạnh. Đức Giê-su không muốn các môn đệ Người sống thụ động, ngại khó, vâng phục vì sợ sệt. Chúa muốn có những tâm hồn mạnh mẽ dám vượt mọi thách đố, hiểm nguy, và dám sống chết vì Tin Mừng.

Mời Bạn: Các thánh nhân là những người thực sự mạnh. Song cũng như bạn và tôi, các ngài vốn mỏng giòn yếu đuối. Nhưng các ngài đã trở nên mạnh mẽ và vượt qua các thử thách nhờ biết dựa vào Chúa, như lời thánh Phao-lô: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4,13).

Chia sẻ: Theo bạn, sự hiền lành, dịu dàng, thứ tha, nhường nhịn, nhẫn nhục, khiêm tốn… là mạnh hay yếu? Tại sao?

Sống Lời Chúa: Như thánh Phao-lô, chúng ta ý thức mình yếu đuối, nhưng với “sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi,” chúng ta quyết chiến với mọi cám dỗ lớn nhỏ mà mình gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, để xứng đáng với Nước Trời, chúng con phải thật sự can đảm, mạnh mẽ khi đối đầu với cám dỗ, nhất là những cám dỗ ngọt ngào của ma quỉ, trần gian và xác thịt. Xin giúp chúng con sống theo ơn can đảm và sức mạnh mà Chúa Thánh Thần đã ban cho ngày lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Amen.

 

 

13/12/19 THỨ SÁU TUẦN 3 MV
Th. Lu-xi-a, trinh nữ, tử đạo
Mt 11,16-19

 

ĐỪNG ÁP ĐẶT Ý CHÚA THEO Ý RIÊNG MÌNH

“Tôi phải ví thế hệ này với ai. Họ giống như lũ trẻ gọi lũ trẻ khác, và nói : Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám mà các anh không đấm ngực khóc than.” (Mt 11,16-17)

Suy niệm: Thần thoại Hy lạp có kể câu chuyện về một tên tướng cướp có biệt danh là Procrustes. Hắn ta tính tình cổ quái, cướp của ai rồi, trước khi giết, hắn bắt người ấy nằm trên một cái giường; nếu ngắn hơn, thì hắn kéo giãn người đó ra cho vừa; nếu dài hơn, hắn chặt bỏ khúc dư. Chúa Giê-su cho biết kiểu áp đặt thô bạo này vẫn có thể tồn tại ở mọi nơi và với mọi người. Quả thật, cũng giống như những đám trẻ nô đùa ngoài phố chợ, có những đứa bỗng dưng “nổi chướng” bắt các bạn phải khóc phải cười theo ý thích không giống ai của chúng, nhiều người trong chúng ta cũng thích lấy ý riêng mình làm khuôn mẫu bắt mọi người phải theo, và thậm chí còn áp đặt cả Thiên Chúa cũng phải nằm lên “cái giường của Procrustes” đó.

Mời Bạn: Bạn có giữ đạo “theo thời vụ”? Bạn có lý luận để gia giảm, châm chước, “lách” luật cho phù hợp với nhu cầu của bạn không (chẳng hạn giới răn “giữ ngày Chúa Nhật”) ? Coi chừng bạn đang “tùng xẻo” cả Thiên Chúa đấy! Tốt nhất, để sống theo ý Chúa, trước tiên mời bạn gạt bỏ hết mọi định kiến để có một tâm hồn bình an và sẵn sàng, rồi bạn lắng nghe tiếng Chúa nói, chiêm ngắm cách Chúa làm qua việc suy niệm Lời Chúa. Lúc đó Chúa sẽ tỏ cho bạn biết ý muốn của Ngài.

Sống Lời Chúa: Trong năm Phụng vụ mới, tôi quyết trung thành với việc suy niệm Lời Chúa cá nhân và gia đình.

Cầu nguyện: Dành ít phút để tâm sự với Chúa.

 

 

14/12/19 THỨ BẢY TUẦN 2 MV
Th. Gio-an Thánh giá, linh mục, tiến sĩ HT
Mt 17,10-13

 

NHẬN RA CHÚA KHI NGÀI ĐẾN

“Ông Ê-li-a đã đến rồi mà họ không nhận ra ông, nhưng đã đối xử với ông theo ý họ muốn.” (Mt 17,12)

Suy niệm: người chơi chữ nên giải thích theo nguyên ngữ La Tinh rằng “Mùa Vọng” (adventus) là mùa “phiêu lưu” (adventurus), vì cả hai từ đều có chung một gốc “advenire,” có nghĩa là “đến”. Mùa Vọng là mùa “phiêu lưu” của Chúa! Quả thật để giải cứu nhân loại khỏi tội lỗi, Thiên Chúa đã làm một cuộc phiêu lưu vĩ đại. Ấy là chưa kể sau cuộc chuẩn bị kéo dài miên viễn, “khi thời gian tới hồi viên mãn” (x. Gl 4,4), Con của Ngài sinh xuống làm người, cuộc giải cứu đã có nguy cơ bị bóp vỡ từ trong trứng nước. Nhưng điều bi đát nhất chính là những con người mà Ngài đang chờ mong được giải cứu lại không nhận ra Ngài khi Ngài đến. Sở dĩ ta chưa nhận ra Ngài vì ta thường ép nặn một Thiên Chúa cho vừa cái khuôn theo ý riêng mình, lấy đường lối của mình thay thế đường lối của Thiên Chúa và bắt Ngài phải đi theo con đường của mình. Cho nên khi Chúa sinh ra trong hang đá nghèo hèn, sống khó nghèo với người nghèo, chết chôn nhờ mồ người khác, thì con người không thể nhận ra Ngài. Thật đáng tiếc thay!

Mời Bạn: Có thể bạn đã quen với hình ảnh một Hài Nhi “được vấn tã đặt nằm trong máng cỏ;” thế nhưng khi Chúa đến theo đường lối khiêm hạ, nghèo hèn giữa muôn người nghèo để có thể sống với và sống cho người nghèo, bạn có bị che khuất không nhận ra Ngài không?

Sống Lời Chúa: Sẵn sàng đón nhận và giúp đỡ những người nghèo hèn, bất hạnh vì Chúa đến trong những người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ ý riêng cũng như thành kiến và có tâm hồn rộng mở để có thể nhận ra Chúa khi Ngài đến với con.