5 Phút Lời Chúa Tuần 13 TN 2020

print

5 Phút Lời Chúa Tuần 13 TN 2020

 01/07/20 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 12 TN Mt 8,28-34.

02/07/20 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN Mt 9,1-8.

03/07/20 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN Th. Tô-ma, tông đồ Ga 20,24-29.

04/07/20 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN T Mt 9,14-17.

 

01/07/20 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 12 TN
Mt 8,28-34

 

CHỌN CHÚA HAY CHỌN THẾ GIAN?

Các người chăn heo chạy trốn vào thành, kể lại mọi sự, và những gì đã xảy ra cho những người bị quỷ ám. Bấy giờ, cả thành ra đón Đức Giê-su, và khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng đất của họ. (Mt 8,33-34)

Suy niệm: Để cứu một con người khỏi xiềng xích của ma quỷ, để trả lại cho anh ta giá trị cao quý của một con người, Chúa Giê-su đã không ngần ngại cho quỷ nhập vào đàn heo khiến chúng lao hết xuống biển. Thế nhưng đối với những người dân miền Ga-đa-ra thì cái giá đó là quá đắt. Họ thà để một người anh em của họ bị ma quỷ không chế vùi dập còn hơn mất đi một đàn heo. Vì thế, khi chứng kiến phép lạ đó, tất cả dân làng ra đón gặp Đức Giê-su và xin Người rời khỏi vùng đất của họ. Có thể họ cũng mong chờ một ngôn sứ hay một Đấng có uy quyền đến diệt trừ ma quỷ để họ sống bình an. Nhưng họ không thể từ bỏ những giá trị vật chất của thế gian này để đặt niềm tin vào Đức Giê-su Ki-tô.

Mời Bạn: Óc thực dụng và tinh thần thế tục luôn là trở ngại lớn lao cho niềm tin vào Thiên Chúa. Để cứu chuộc bạn, Thiên Chúa đã trả một cái giá rất đắt gấp bội phần; đó là Ngài trao ban chính Con Một là Đức Giê-su Ki-tô để chịu chết đền tội cho bạn. Bạn đã đáp trả và đón nhận tình yêu vĩ đại đó như thế nào? Nỗ lực không ngừng để bước sát theo Chúa Giê-su hay chấp nhận lối sống theo chủ nghĩa tương đối?

Sống Lời Chúa: Bạn hy sinh thời gian, đến với Chúa trong Thánh Lễ hằng tuần hoặc nhiều hơn, mỗi ngày, vì đó là “cái giá” thể hiện tình yêu của bạn với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết theo sát Chúa hơn, yêu Chúa hơn, sống cho Chúa hơn và cho con luôn tâm niệm như thánh Phao-lô: để trong mọi sự Chúa đứng hàng đầu (x. Cl 1,18).

 

02/07/20 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Mt 9,1-8

 

CHỮA LÀNH TÂM HỒN

“Trong hai điều: một là bảo: ‘Con đã được tha tội rồi,’ hai là bảo: ‘Đứng dậy mà đi,’ điều nào dễ hơn?” (Mt 9,5)

Suy niệm: Người ta khiêng đến cho Chúa Giê-su một người bị bại liệt nằm trên giường, họ xin Chúa chữa lành cho anh ta. Anh ta được Chúa không chỉ chữa lành phần xác mà còn chữa lành phần hồn nữa: “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” Trước công việc tốt đẹp Chúa Giê-su làm, lẽ ra các kinh sư phải thán phục ca ngợi Chúa; ngược lại, với cái nhìn bị che khuất bởi thành kiến và đố kỵ, họ “kết tội” Ngài là phạm thượng vì tiếm quyền tha tội của Thiên Chúa. Đáp lại, Chúa hỏi chữa lành bại liệt và tha tội, đàng nào dễ hơn! Thật ra, không có việc nào dễ hơn vì cả hai việc đều là dấu chỉ quyền năng Thiên Chúa nơi Đức Giê-su Ki-tô và qua dấu chỉ đó thì người ta có thể nhận ra Ngài quả thật là Thiên Chúa, là Đấng Cứu độ.

Mời Bạn: Vì đố kỵ, các kinh sư Do Thái đã không nhìn nhận Đức Giê-su là Thiên Chúa, và vì thế họ không nhận được ơn chữa lành tâm hồn. Chúa có thể chữa lành tật bệnh tâm hồn bạn, nhưng trước hết bạn cần loại bỏ cái nhìn đố kỵ đầy thành kiến để bạn có thể nhận ra Chúa hiện diện trong tâm hồn mọi người anh em, cũng như thấy được bàn tay quan phòng của Ngài can thiệp trong thế giới và trong tâm hồn mỗi người. Và nhất là nhận ra mình cần được tha thứ, cần được Chúa chữa lành tâm hồn.

Sống Lời Chúa: Tập sống tích cực bằng cách nỗ lực “làm điều thiện cho mọi người” (Gl 6,10), “không sờn lòng nản chí” (2Tx 3,13).

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tha thứ những lỗi lầm thiếu sót của con và chữa lành hồn xác con, để con biết noi gương Chúa quên mình phục vụ hết mọi người.

 

03/07/20 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Th. Tô-ma, tông đồ
Ga 20,24-29

 

TÔ-MA CỦNG CỐ ĐỨC TIN

“Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.” (Ga 20,29)

Suy niệm: Tô-ma bị mang tiếng là cứng lòng tin chỉ vì trong buổi chiều ngày Chúa Ki-tô phục sinh hiện ra cùng các môn đệ ông đã không có mặt, dù họ đã làm chứng cho ông rằng: “Chúng tôi đã thấy Chúa!” Đối với ông, cái gì ông trực tiếp kiểm chứng được, thì mới đáng tin; ông đòi hỏi những điều kiện khả giác, chắc chắn như nhìn thấy vết đinh, như thọc ngón tay vào lỗ đinh rồi mới tin. Chúa Giê-su chiều theo thách thức của Tô-ma, nên cũng vào ngày thứ nhất của tuần sau đó, Ngài lại hiện ra với các tông đồ, có sự hiện diện của Tô-ma và mời ông hãy đặt ngón tay vào lỗ đinh, đặt tay vào cạnh sườn Thầy. Chỉ lúc đó, sự hoài nghi của Tô-ma được hoàn toàn biến đổi thành niềm tin sắt đá. Không chỉ tin Thầy đã sống lại, ông còn tuyên xưng Ngài là Thiên Chúa: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!

Mời Bạn: Chuyện của Tô-ma cũng là chuyện của chúng ta, những người không tận mắt thấy Đấng Phục Sinh. Đức Giê-su gọi những người không thấy mà tin là những người có phúc. Có phúc vì như Tô-ma cứng tin nhưng một khi đã tin thì tin chắc. Đức tin của ông trở lời chứng thuyết phục cho đức tin của những người không thấy Chúa Phục Sinh mà vẫn tin.

Sống Lời Chúa: Đọc lại với lòng xác tín lời trong Kinh Tin Kính: “Tôi tin… Ngày thứ ba Người sống lại như lời Thánh Kinh.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con đức tin và củng cố đức tin của chúng con nhờ đức tin của thánh Tô-ma tông đồ. Xin cho chúng con luôn vững tin dù đang sống trong một thế giới đề cao thực nghiệm.

 

04/07/20 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN
Th. Ê-li-sa-bét Bồ Đào Nha
Mt 9,14-17


CHỈ VÌ YÊU CHÚA MÀ THÔI

“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay.” (Mt 9,15)

Suy niệm: Trong một đám cưới, cô dâu chú rể là “cái đinh” của sự kiện. Điều này càng đúng đối với một đám cưới theo phong tục Do Thái. Mọi sự long trọng bậc nhất đều dành cho đôi tân hôn. Ngay cả những việc đạo đức quan trọng như ăn chay cũng phải nhường bước cho niềm vui của bữa tiệc cưới khi chàng rể còn đang hiện diện. Chúa Giê-su ví mình như chàng rể và các môn đệ như những bạn thiết của chàng. Mọi niềm vui hay nỗi buồn của các môn đệ đều qui hướng về Đức Ki-tô, nghĩa là họ có làm gì cũng vì Chúa muốn và vì yêu mến Ngài.

Mời Bạn: Giống như tâm sự một thiếu nữ đang yêu : “Có chàng, đánh phấn tô son. Vắng chàng, điểm thắm trang hồng với ai?” việc trang điểm không chỉ là để làm đẹp cho bản thân mà còn để diễn tả tình yêu chung thuỷ. Cũng thế, làm các việc đạo đức không phải để hoàn thiện bản thân – sự hoàn thiện ấy đương nhiên sẽ có; tôi làm hay không làm việc gì đó chỉ vì ý Chúa muốn, chỉ vì lòng tôi yêu mến Ngài. Nếu mọi việc chúng ta làm đều “vì chàng rể”, nghĩa là vì yêu mến Đức Ki-tô thì việc gì cũng trở thành việc đạo đức, có giá trị, có công phúc trước mặt Chúa.

Chia sẻ: Làm việc tốt với ý hướng ích kỷ khác làm việc tốt với ý hướng tốt thế nào?

Sống Lời Chúa & Cầu nguyện: Khi sắp làm việc gì, bạn hãy dâng lên Chúa lời nguyện sau đây hoặc một lời tương tự: Lạy Chúa Giê-su đáng mến, con xin dâng lên Chúa công việc con sắp làm đây. Con ước ao làm việc này vì yêu mến Chúa. Xin Chúa giúp con làm việc này hết sức tốt đẹp theo thánh ý Chúa.