5 Phút Lời Chúa Tuần 15 TN 2020

print

5 Phút Lời Chúa Tuần 15 TN 2020

 

12/07/20 CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN – A
Mt 13,1-23

 

NGƯỜI GIEO GIỐNG LẠC QUAN

Chúa Giê-su dùng dụ ngôn mà nói với họ nhiều điều. Người nói: “Người gieo giống ra đi gieo giống.” (Mt 13,3)

Suy niệm: Những loài cây họ đậu có một khả năng đặc biệt. Bộ rễ của nó có những nốt sần tích tụ chất đạm từ trong khí trời. Khi nó chết đi, chất đạm trong bộ rễ của nó biến thành một thứ phân bón giúp cải tạo đất xấu thành đất tốt. Thiên Chúa chính là người chủ ruộng này. Ngài gieo hạt giống Lời Chúa vào mọi tâm hồn, bất kể người tốt kẻ xấu. Điều Ngài mong muốn là mọi tâm hồn đều phải được đón nhận Lời Ngài, dù họ chưa sẵn sàng đón nhận, dù họ trổ sinh bông hạt ít hay nhiều. Ngài có lý do để lạc quan và hào phóng như thế không chỉ vì hạt giống Lời Chúa không bao giờ sợ cạn kiệt, mà cũng như các loại cây họ đậu, Lời Ngài còn có sức cải tạo những mảnh hồn sỏi đá, gai góc trở thành những cánh đồng tốt tươi màu mỡ.

Mời Bạn: Bạn có nản lòng vì mình nghe Lời Chúa đã nhiều mà chưa sinh hoa trái gì? Hoặc bạn có bi quan vì đã đổ ra biết bao công khó trong công việc tông đồ mà kết quả chỉ là số không? Mời bạn chiêm ngắm vị Thiên Chúa đầy lạc quan và nhẫn nại qua dụ ngôn người gieo giống và bạn ghi nhớ lời trong thư thánh Phao-lô: “Hãy rao giảng Lời Chúa, hãy lên tiếng, lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện…” (2Tm 4,2-5).

Chia sẻ: Bạn có sáng kiến gì để phát triển việc Chia Sẻ Lời Chúa trong giáo xứ, gia đình, hoặc cộng đoàn của bạn?

Sống Lời Chúa: Dành thời gian thích hợp để suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dù tâm hồn con có chai lì khô cứng, Chúa cũng không coi đó là một mảnh đất bỏ đi, xin cho con không bao giờ nản lòng nhưng luôn quảng đại và nhiệt thành rao giảng Lời Chúa cho anh chị em con.

 

13/07/20 THỨ HAI TUẦN 15 TN
Th. Hen-ri-cô
Mt 10,34-11,1

 

TÍNH HIẾU KHÁCH TÔNG ĐỒ

“Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng của bậc ngôn sứ; ai đón tiếp một người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.” (Mt 10,41)

Suy niệm: Người Việt chúng ta vốn hiếu khách. “Khách đến nhà không gà thì vịt”. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường mở cửa hiện nay, chỉ tiêu thu nhập đã ít nhiều ảnh hưởng đến tính hiếu khách cao quý này. “Tây ba lô” còn chẳng mấy ai muốn tiếp, huống chi là… “Ta khố rách”. Đặc biệt trong lịch sử Giáo Hội, kết quả của việc rao giảng Tin Mừng qua các thời đại tuỳ thuộc rất nhiều vào việc đón tiếp này. Trong đời thường, Chúa mời gọi chúng ta hãy mở rộng cửa nhà đón tiếp nhau, nhưng trước tiên, phải biết mở rộng tấm lòng. Tiếp đón nhau tức là biết chấp nhận nhau, chấp nhận những cái khác nhau giữa người với mình, chấp nhận hy sinh cái riêng vì ích lợi chung. Nhớ rằng trong đời sống Giáo Hội, mọi người đều là ngôn sứ mà chúng ta phải đón tiếp.

Mời Bạn: Nhà ở của Bạn đã biết bố trí sao cho người khác dễ lui tới không? Con chó Bạn đang nuôi có dữ dằn quá, làm cho khách đến nhà phải khiếp sợ không? Những cái nho nhỏ đó làm nên đời thường của Bạn và nói lên tính cách tiếp đón của Bạn. Bạn đừng ngại, chúng ta còn thời gian để khắc phục…

Sống Lời Chúa: Hãy khám phá đâu là “chén nước lã” bạn có thể trao cho nhau mỗi ngày và đừng trì hoãn việc trao tặng đó.

Cầu nguyện: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà không cho ăn, khát mà không cho uống, rách rưới mà không cho mặc, đau yếu tù đày mà không viếng thăm…” và chúng ta hãy lắng tai nghe Chúa trả lời.

 

14/07/20 THỨ BA TUẦN 15 TN
Th.
Ca-mi-lô Len-li, linh mục
Mt 11,20-24

 

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI

Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn các phép lạ Người làm mà không sám hối. (Mt 11,20)

Suy niệm: Dù bạn không phải là ‘fan’ bóng đá, hẳn bạn cũng xuýt xoa tiếc rẻ cho một đội bóng ‘toàn sao’ sau 90 phút thi đấu với không biết bao nhiêu cơ hội ăn bàn mười mươi nhưng lại để vuột trôi qua trước mũi giày mà không thể chuyển thành bàn thắng và rồi bị thủng lưới trong những phút đá bù giờ. Quy luật trong bóng đá là thế: đội bóng nào không biết tận dụng cơ hội, đội đó sẽ chuốc lấy thất bại. Theo dòng thời sự để ví von, cũng có thể nói như thế: Các ‘đội bóng’ Khô-ra-din, Ca-phác-na-um, Bét-sai-đa, với biết bao cơ hội là những phép lạ thực hiện ở giữa họ mà họ không ‘ghi được bàn thắng’ trước đối thủ là sự ác, ắt là họ sẽ không thoát khỏi thất bại ê chề: chính họ sẽ bị trầm luân. Chả bù với các ‘đội’ Tia và Si-đôn, giá mà họ chỉ có được một nửa cơ hội như thế thôi, ắt họ đã ghi bàn quyết định đó là sám hối ăn năn và lãnh nhận được ơn cứu độ rồi.

Mời Bạn điểm lại những cơ hội Chúa đã ban cho bạn, nhất là những cơ hội bị bỏ lỡ. Bạn có thấy tiếc xót cho mình không? Rất may cho bạn, khi bạn đang đọc những dòng chữ này, bạn vẫn còn trong 90 phút thi đấu của đời bạn! Trong thời gian còn lại đó, xin bạn tận dụng những cơ hội Chúa ban cho, đừng bỏ lỡ nữa!

Chia sẻ: Cộng đoàn của bạn đã có thể tận dụng những ơn huệ Chúa ban để giúp nhau thăng tiến chưa?

Sống Lời Chúa: Nghiêm túc kiểm điểm đời sống mỗi ngày để kịp thời khắc phục những lỗi lầm thiếu sót.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.

 

15/07/20 THỨ TƯ TUẦN 15 TN
Th. Bô-na-ven-tu-ra, giám mục, tiến sĩ HT
Mt 11,25-27

 

BÉ MỌN TRƯỚC THIÊN CHÚA

“Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11,25)

Suy niệm: Người leo núi có những tâm trạng trái ngược nhau. Đứng ở dưới mặt đất bằng, tầm mắt người ta thật hạn hẹp; nhưng khi leo lên tới đỉnh núi, chưa kịp thoả mãn niềm tự hào vì chinh phục được đỉnh cao thì ngay lập tức lại thấy mình thật bé nhỏ và bị nhấn chìm trước quang cảnh đang trải rộng dưới chân. Có thể mượn tâm trạng đó để cảm nghiệm sự sâu thẳm vô biên của Mầu Nhiệm Thiên Chúa. Có dám từ bỏ vị trí lè tè chật chội của cái tôi ích kỷ và đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống thánh thiện, lúc đó người ta mới thấy được sự nhỏ bé của mình và đồng thời cảm nhận được sự cao cả thánh thiện của Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn không nhất thiết phải là người mù chữ thất học mới có thể đặt niềm tin vào Thiên Chúa. Trái lại, như người ta thường nói: “Càng học càng thấy mình dốt”, điều kiện ban đầu để đến với Thiên Chúa không phải là bằng cấp này, học vị kia mà là thái độ khiêm tốn. Chính nhờ nhận biết mình bé mọn bạn có thể sẵn sàng đón nhận mạc khải của Chúa. Và một khi đã bước vào thế giới của mầu nhiệm, bạn sẽ càng thấy mình bé mọn và càng khao khát Thiên Chúa nhiều hơn nữa.

Chia sẻ những kinh nghiệm của bạn trên con đường tìm gặp Chúa: những thử thách bạn đã trải qua; những sự ngọt ngào Chúa đã cho bạn cảm nếm…

Sống Lời Chúa: Trước khi cầu nguyện, bạn có một cử chỉ diễn tả tâm tình khiêm tốn trước mặt Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa; xin hướng dẫn con theo chân lý của Người.

 

16/07/20 THỨ NĂM TUẦN 15 TN
Đức Mẹ núi Cát-minh
Mt 11,28-30

 

HỌC VỚI GIÊ-SU

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,28-29)

Suy niệm: Đức Giê-su không bảo chúng ta học với Ngài về tài giảng thuyết hay “phương pháp” làm phép lạ, mà lại dạy chúng ta hãy học tập đức hiền lành và khiêm nhường của Ngài. Hiền lành và khiêm nhường là điều kiện cần thiết để hiểu được những mầu nhiệm sâu thẳm của Thiên Chúa. Thiên Chúa quyền uy và cao cả, siêu việt đến nỗi Ngài phải tỏ ra “nhỏ bé”, “yếu đuối” để chúng ta có thể đụng chạm được tới Ngài; phần chúng ta, khi học được sự “yếu đuối và nhỏ bé” của Thiên Chúa, chúng ta sẽ được lớn lên và tràn đầy sức mạnh của Ngài. Nhờ thế, ta có thể hiểu được những điều xem ra nghịch lý của Tin Mừng: sự yếu đuối của Thiên Chúa lại là sức mạnh cho chúng ta; nhờ Ngài trở nên nghèo khó của Thiên Chúa mà chúng ta được giàu có; điều mà thế gian cho là điên dại thì lại là khôn ngoan đối với Thiên Chúa.

Mời Bạn: Bạn có dám xác tín rằng tính kiêu căng thống trị người khác chỉ có thể bị chinh phục bằng đức khiêm nhường của Chúa Ki-tô; và chỉ có đức hiền lành của Ngài mới có thể chiến thắng được não trạng bạo lực đang thịnh hành hiện nay không?

Chia sẻ & Sống Lời Chúa: Gandhi chủ trương đường lối bất bạo động có phải là học với Giê-su “sống hiền lành và khiêm nhường” không? Còn bạn, bạn sẽ học với Chúa Giê-su hiền lành và khiêm nhường thế nào đây?

Cầu nguyện: Đọc hoặc hát Kinh Hoà Bình.

 

17/07/20 THỨ SÁU TUẦN 15 TN
Mt 12,1-8

 

CHÚA CẦN TẤM LÒNG

“Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội.” (Mt 12,7)

Suy niệm: Khi ma quỉ cám dỗ Chúa biến đá thành bánh để ăn cho đỡ đói, Giê-su trả lời “người ta sống không nguyên bởi cơm bánh”. Thế mà mỗi khi thấy ai đói ăn, Chúa lại động lòng thương, và dành mọi ưu tiên để làm cho người ta được no lòng chắc dạ. Các môn đệ đói, bứt lúa để ăn trong ngày Sa-bát – mà người Pha-ri-sêu cho thế là phạm luật – Chúa không trách lại còn “bênh” các ông trước mặt những người Pha-ri-sêu đang bắt bẻ. Còn nhớ những lần Chúa làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, Chúa coi việc kiếm cái gì đó cho dân ăn no là quan trọng còn hơn việc giảng Lời Chúa cho họ nữa.

Mời Bạn: Bạn có thắc mắc vì sao Chúa làm thế không nhỉ? Chúa giải thích cho bạn liền đó: Chúa cần tấm lòng chứ không cần hy lễ. Các môn đệ theo Chúa với lòng mộ mến dù Ngài là Đấng “không có nơi gối đầu”. Dân chúng say mê nghe Lời Chúa suốt ba ngày đến độ quên cả ăn. Trước cảnh tượng như thế “Chúa luôn động lòng thương”: Có bao giờ Chúa để họ ra đi mà lòng còn đói đâu? Phần bạn, bạn cứ đến với Chúa với cả tấm lòng đi. Chúa sẽ không phụ lòng bạn đâu!

Chia sẻ: Bạn nghĩ sao về cách bạn thực hành luật kiêng việc xác trong ngày Chúa Nhật và lễ buộc?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi làm việc thờ phượng Chúa, nhất là việc giữ ngày Chúa Nhật, bạn hãy dành cho việc đó mọi ưu tiên hàng đầu và làm thật trọn vẹn đừng bớt đầu xén đuôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con vẫn đọc trong 10 điều răn: “thờ phượng và kính mến Chúa trên hết mọi sự”. Xin giúp con sống đúng với điều con đọc. Amen.

 

18/07/20 THỨ BẢY TUẦN 15 TN
Mt 12,14-21

 

CHÂN DUNG NGƯỜI TÔI TRUNG

Như thế là để ứng nghiệm lời ngôn sứ I-sai-a đã nói: “Đây là Người Tôi Trung, Ta đã tuyển chọn.” (Mt 12,17)

Suy niệm: Có biết bao nghệ sĩ đã thể hiện trên đủ mọi thứ chất liệu, chân dung Đức Ki-tô, Người Tôi Tớ Trung Thành của Thiên Chúa. Bức chân dung giống nhất, sống động nhất chính là bức nào lột tả được chính xác những gì mà I-sai-a đã vẽ nên bằng lời tiên báo về Người Tôi Tớ này. Ngài hiền lành: “Người không cãi vã, không kêu to.” Ngài lại khiêm tốn: “Chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường.” Ngài rất nhân từ: “Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lắt, chẳng nỡ tắt đi.” Và Ngài luôn thực thi công bình: “Người luôn sẽ loan báo công lý trước muôn dân.” Nhất là Ngài luôn sống kết hiệp với Chúa Thánh Thần: “Ta cho Thần Khí Ta ngự trên Người.” Nhưng trên hết và gồm tóm mọi đặc điểm, Ngài là Người Con luôn làm đẹp lòng Chúa Cha: “Đây là người ta yêu dấu: Ta hài lòng về Người.”

Mời Bạn: Bạn không cần là một hoạ sĩ hay một điêu khắc gia, bạn cũng có thể khắc hoạ nên bức chân dung Người Tôi Tớ Trung Thành của Thiên Chúa. Nhưng bạn còn hơn các nghệ sĩ kia ở chỗ bạn thể hiện chân dung của Ngài trên chất liệu là tâm hồn và cuộc sống của mình. Mà này bạn, Thiên Chúa, sẽ chỉ nhận ra bạn và đón nhận bạn nếu bạn thật sự giống với Người Tôi Trung, Người Con mà Thiên Chúa yêu dấu ấy.

Sống Lời Chúa: Hằng ngày mời bạn soi vào tấm gương thần là Lời Chúa để xem mình đã nên giống Người Tôi Trung đến mức nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin biến đổi con nên giống Chúa, nhất là giống Chúa là Đấng vâng phục cho đến chết và chết trên thập giá.