5 Phút Lời Chúa Tuần 16 TN 2020

print

5 Phút Lời Chúa Tuần 16 TN 2020

 

19/07/20 CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN – A
Mt 13,24-43

 

TRỞ NÊN LÚA TỐT

“Hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.” (Mt 13,30)

Suy niệm: Cỏ lùng và lúa tốt mọc lên trên cùng một thửa ruộng, cả hai cùng hấp thụ dưỡng chất từ đất, ánh sáng, không khí để tăng trưởng. Nhưng cỏ sinh sôi nẩy nở để trở thành giống cây có hại, đến ngày mùa, bị thu gom lại rồi đốt đi. Còn cây lúa lớn lên, trổ bông hạt được đem vào kho lẫm. Hai giống cây cùng một mảnh đất sống nhưng hai hậu kết khác nhau. Dụ ngôn cỏ lùng và lúa tốt chỉ về cuộc sống chung giữa kẻ dữ và người lành. Cả hai cùng hiện hữu, nhưng người này sống để rồi hưởng phúc lành còn người kia, sống để chịu án phạt muôn đời.

Mời Bạn: Là lúa hay cỏ là do trời sinh; còn làm người tốt hay người xấu là do chọn lựa của cá nhân, nói đúng hơn, do lời mời gọi của Chúa và sự đáp trả của con người. Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống và họ phải chịu trách nhiệm về đời sống đó trước mặt Thiên Chúa. Tôi có thể trở nên lúa tốt nhưng cũng có thể thoái hoá thành cỏ lùng. Tôi phung phí ơn Chúa hay tôi sẵn sàng cộng tác với ơn Chúa để đời sống tôi trở thành cây lúa tốt trổ sinh hoa trái thánh thiện trong cánh đồng thế giới này?

Sống Lời Chúa: Lời Chúa là kim chỉ nam cho tôi xây dựng cuộc đời. Đó là những chuẩn mực giúp tôi  phân định để chọn lựa những gì phù hợp với thánh ý Chúa, giúp cho tôi làm đẹp cuộc đời và làm đẹp lòng Chúa. Tôi quyết tâm đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa ban cho con ơn phúc làm người và làm con Chúa. Xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa ban để xây dựng Nước Chúa, làm sáng danh Chúa và cho con mai ngày được hưởng hạnh phúc đời đời. Amen.

 

20/07/20 THỨ HAI TUẦN 16 TN
Th. A-pô-li-na-rê, giám mục, tử đạo
Mt 12,38-42

 

DẤU LẠ TRONG ĐỜI THƯỜNG

Chúa Giê-su nói: “Thế hệ gian ác và ngoại tình này đòi dấu lạ. Nhưng chúng sẽ không được dấu lạ nào, ngoài dấu lạ của ngôn sứ Gio-na.” (Mt 12,39)

Suy niệm: Người Do thái thích thế, thích một dấu lạ “từ trên trời rơi xuống”, trong khi Đức Giê-su đã làm nhiều phép lạ trước mắt họ thì họ lại không tin. Cũng thế, họ thích một Thiên Chúa cứ ở tít trên núi Si-nai huyền bí đằng sau những đám mây, chứ đừng tỏ vinh quang của Ngài dù chỉ là qua gương mặt của Môi-sê. Và nhất là đừng có dấu lạ một Đấng Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta, một Đức Ki-tô đồng hành với họ trong cuộc đời thường này. Đức Giê-su từ chối lời yêu cầu của họ nhưng lại hứa cho họ một dấu lạ còn vĩ đại hơn, đó là chính sự chết và phục sinh của Ngài: “Quả thật, ông Gio-na đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào, thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy” (Mt 12,40).

Mời Bạn: “Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng, nhưng ban ơn cho những ai khiêm nhường” (1Pr 5,5). Khi tâm hồn bị bưng bít bởi thành kiến, kiêu căng, tự mãn người ta không thể nhận ra dấu lạ. Không cần tìm kiếm phép lạ đâu xa, Chúa vẫn thực hiện trong đời thường của bạn đấy thôi và chỉ những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn mới nhận ra được.

Chia sẻ: Bạn hãy ôn lại, một dấu lạ Chúa đã làm trong cuộc đời của bạn.

Sống Lời Chúa: Khiêm tốn để khám phá ra bàn tay của Thiên Chúa quyền năng trong mọi sự, mọi biến cố và nhận ra ý muốn của Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn đơn sơ, ngay thẳng và nhạy bén để con nhận ra tình thương, quyền năng và lời mời gọi của Chúa trong từng dấu chỉ nhỏ của cuộc sống.

 

21/07/20 THỨ BA TUẦN 16 TN
Th. Lô-ren-xô Brin-đi-si, linh mục, tiến sĩ HT                    
Mt 12,46-50

 

AI LÀ NGƯỜI THÂN YÊU NHẤT CỦA CHÚA?

“Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh em, chị em tôi, là mẹ tôi.” (Mt 12,50)

Suy niệm: Chúa Giê-su không có ý hạ thấp mối liên hệ máu mủ ruột thịt, tương quan giữa những người cùng huyết tộc như xưa nay vẫn được tôn trọng, đề cao trong xã hội. Ngài muốn ta, ngoài mối liên hệ quen thuộc trên, còn biết mở rộng mối tương quan tới một đại gia đình mới: gia đình Giáo hội, cộng đoàn những người cùng tin vào Thiên Chúa. Đây là sự thăng hoa cho các mối tương quan, cũng như mở rộng đến chiều kích “mọi người là anh em tôi, con cái cùng Cha trên trời.” Chúa Giê-su là Người Con hiếu thảo của Chúa Cha, luôn tìm mọi cách đẹp lòng Cha đến nỗi có thể nói: “lương thực của Thầy là làm theo ý Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34). Vì thế, không lạ gì ai thi hành ý muốn của Chúa Cha trong đời mình, người ấy trở nên giống Chúa Giê-su, thành người thân thiết, gần gũi với Ngài.

Mời Bạn: Khi nói những lời này, Chúa Giê-su muốn tuyên dương Mẹ Ma-ri-a, cũng như để dạy các môn đệ của Ngài – trong đó chúng ta cũng được chung phần – về gương của Đức Ma-ri-a. Hơn ai hết trên thế gian, Mẹ đã làm theo thánh ý Chúa Cha khi đón nhận lời sứ thần truyền tin, và tiếp tục thực hành ý muốn Thiên Chúa ấy, đi theo Đức Giê-su con mình cho đến chân thập giá.

Sống Lời Chúa: Là môn đệ đích thực của Chúa Giê-su, tôi nỗ lực thi hành ý muốn của Cha trong các chọn lựa lớn nhỏ mỗi ngày, dù điều ấy trái với ý riêng của mình.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Ma-ri-a, xin giúp con yêu mến và thực hành Lời Chúa, để trở thành người thân yêu của Chúa, giống như Mẹ. Amen.

 

22/07/20 THỨ TƯ TUẦN 16 TN
Th. Ma-ri-a Ma-đa-lê-na
Ga 20,1-2.11-18

 

VỊ THÁNH KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa,” và bà kể lại những điều Người đã nói với bà. (Ga 20,18)

Suy niệm: Khi nói về một người, chúng ta nhớ đến cuộc đời, quá khứ của họ. Nhắc đến thánh Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, chúng ta có thể nhớ về một quá khứ đen tối, rất đáng hổ thẹn. Thế nhưng, bà đã được biến đổi khi gặp được Đức Ki-tô phục sinh. Nhờ đó trải qua hơn hai mươi thế kỷ nay, bà vẫn được nhắc đến với danh hiệu “người đầu tiên loan truyền tin vui Phục sinh.” Điều kỳ diệu là tin mừng Chúa phục sinh ngày nay đã được loan truyền khắp thế giới mà thánh nữ Ma-đa-lê-na được vinh dự là người đầu tiên góp phần trong công cuộc ấy, thế mà chính bà lại không hề có kế hoạch chuẩn bị. Bà vội vã chạy về báo tin cho các môn đệ, kể lại những điều Chúa phục sinh đã nói với mình. Bà không lên kế hoạch, chỉ làm theo sự mách bảo của quả tim yêu mến.

Mời Bạn: Khi nói đến truyền giáo, ta nghĩ ngay đến kế hoạch, chương trình. Đành rằng cần phải làm điều đó, nhưng cũng đừng quên rằng Thánh Thần giống như “gió” muốn thổi đâu thì thổi. Vì thế, việc loan báo Tin Mừng phải luôn luôn trong tư thế sẵn sàng, thích ứng theo hoàn cảnh. ĐTC Phanxicô chia sẻ trong bài giảng lễ Hiện Xuống: “Trong việc rao giảng Tin Mừng, Chúa Thánh Thần không có kế hoạch.” Ý tưởng nghe “lạ tai.” Nhưng bạn cảm được điều đó, khi là người loan báo Tin Mừng Nước Trời.

Sống Lời Chúa: Học theo cách của thánh nữ Ma-ri-a Ma-đa-lê-na, bạn chia sẻ cảm nghiệm của bạn về Chúa Giê-su cho những người trong gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con cách rao giảng Tin Mừng của Chúa cho anh em con. Amen.

 

23/07/20 THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Th. Bi-ghít-ta, nữ tu
Mt 13,10-17

 

NƯỚC TRỜI LÀ CHÚA GIÊ-SU

“Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc vì được nghe.” (Mt 3,16)

Suy niệm: Một sinh viên đang gặp khủng hoảng đức tin, tìm đến một vị thầy đáng kính. Nghe xong câu chuyện, vị thầy chỉ phán một câu cụt ngủn: “Chúa có thật đấy!” rồi chấm dứt buổi gặp gỡ. Câu trả lời ‘trớt quớt’ lúc đầu không làm anh hài lòng, nhưng sau đó đọng lại mãi trong tâm trí. Từ đó chân lý Chúa có thật trở nên rõ ràng hơn với anh. Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa nói về Nước Trời đang hiển hiện tỏ tường trước mắt các môn đệ: “Mắt anh em thật có phúc vì được thấy, tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” Thế nhưng, điều tỏ tường ấy lại là điểm mù đối với nhiều người. Bởi vì Nước Trời mà Chúa rao giảng trước hết được bày tỏ nơi chính bản thân Ngài. Qua lời giảng dạy khôn ngoan, qua các phép lạ kỳ diệu Ngài làm, Ngài tỏ mình ra là hiện thân của Nước Trời tình yêu, sự thật, công lý và bình an. Do đó, ai không đón nhận Ngài là từ khước Nước Trời, từ chối hạnh phúc vĩnh cửu của đời mình.

Mời Bạn: Người Việt Nam mình ai cũng tin có Trời. Vậy tại sao đa số chưa tin Đức Giê-su là Chúa, là Trời? Thưa, có nhiều lý do, mà một trong những lý do ấy là người Ki-tô hữu chưa chứng tỏ mình là chứng nhân cụ thể, sống động của Tin Mừng Nước Trời. Nếu từng gia đình, hội đoàn, hội dòng, giáo xứ, sống điều răn mến Chúa yêu người thì có thể sẽ có nhiều người tin Chúa Ki-tô hơn.

Sống Lời Chúa: Tôi cố gắng thực hành điều răn mến Chúa yêu người để giới thiệu Chúa cho người lân cận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con được phúc vì nghe Tin Mừng Nước Trời. Xin cho con biết quý trọng và loan báo Tin Mừng ấy mỗi ngày. Amen.

 

24/07/20 THỨ SÁU TUẦN 16 TN
Mt 13,18-23

 

KẾT QUẢ NGOÀI MONG ĐỢI

“Có hạt sinh được một trăm, có hạt sinh sáu mươi, hạt sinh ba mươi.” (Mt 13,23)

Suy niệm: Có vẻ người gieo giống trong dụ ngôn không phải tay lành nghề, mà là dân nghiệp dư. Cả một thúng giống thế mà chỉ gieo nơi đất tốt có 1/4, còn 3/4 thì coi như vất đi. Tuy nhiên, kết quả thì đúng là ngoài sức tưởng tượng. Không chỉ bù lại 3/4 hạt giống hư đi, mà còn gấp cả chục, cả trăm lần. Thế mới thấy lòng quảng đại của Thiên Chúa, Ngài không tính toán thiệt hơn, không loại trừ ai, dù là tâm hồn loại vệ đường, sỏi đá, bụi gai. Dụ ngôn cũng cho chúng ta thấy hiệu quả của những tâm hồn cộng tác với Thiên Chúa. Dù là 1/4 hay là một phần bao nhiêu đi nữa, Thiên Chúa vẫn có cách để làm cho Lời Chúa đâm bông kết trái dồi dào. Cứ nhìn vào lịch sử Hội Thánh sẽ thấy bằng chứng tỏ tường: từ 12 Tông đồ đến nay đã ngót nghét 1,2 tỷ tín đồ. Chúa chỉ cần ta cho Chúa mảnh đất, phần còn lại Chúa sẽ lo. Kết quả chắc chắn sẽ ngoài sức mong đợi của ta.

Mời Bạn: Lâu nay chúng ta cứ phân biệt người này loại đất kia, người kia thuộc đất nọ. Nhưng thật ra cả bốn loại đều ở trong mỗi người chúng ta. Chỉ cần bạn và tôi cố gắng một chút (nhặt cỏ, dọn sạch tâm hồn), là chúng ta có thể sinh lợi gấp bội phần cho Chúa.

Chia sẻ: Những lúc thấy khô khan, bạn làm gì để cày xới mảnh đất tâm hồn, cho Lời Chúa được đâm bông sinh hạt?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm mình cho Chúa một, Chúa cho chúng ta gấp trăm.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tâm hồn chúng con thật bất tất, vui đó buồn đó, nhiệt tâm rồi chán nản. Xin Chúa giúp chúng con biết cố gắng để dù trong hoàn cảnh nào – thuận lợi hay bất lợi – cũng làm cho hạt giống Lời Chúa có đủ điều kiện để phát triển. Amen.

 

25/07/20 THỨ NĂM TUẦN 16 TN
Th. Gia-cô-bê, tông đồ
Mt 20,21-29

 

XIN ĐIỀU ĐẸP Ý CHÚA

“Các người không biết các người xin gì!” (Mt 20,22a)

Suy niệm: Trong hành trình lên Giê-ru-sa-lem, Chúa Giê-su đã ba lần mạc khải cho các môn đệ về cuộc Khổ nạn của Ngài. Thế nhưng, thay vì cùng chia sẻ tâm tư với Thầy về con đường thập giá, Gio-an và Gia-cô-bê cùng mười môn đệ thân tín chỉ mơ tưởng đến quyền lực, lăm le giành phần được ngồi bên tả, bên hữu trong Nước của Thầy. Thế nên, Chúa đã nhẹ nhàng nhắc nhở các ông: “các người không biết các người xin gì.” Rồi cùng với lời nhắc nhở đó, Chúa dạy các ông điều cần phải cầu xin mỗi ngày nếu muốn được vinh quang với Thầy. Đó là xin cho được ơn can đảm cùng uống chén đắng với Chúa và trung tín với Ngài đến cùng.

Mời Bạn: Nhìn lại những lời cầu xin của nhiều Ki-tô hữu trong thời gian cách ly vừa qua vì đại dịch Covid-19, chúng ta thấy nhiều người chỉ xin Chúa những nhu cầu của cuộc sống như được bình an khỏe mạnh, ơn chữa lành, cho mọi sinh hoạt được trở lại bình thường, v.v… Nhưng mấy ai xin cho được nhận ra thánh ý Chúa trong cơn đại dịch, ơn biết sống đẹp lòng Chúa, cũng như làm cho danh Chúa được cả sáng hơn… Như thế, phải chăng chúng ta cũng không biết chúng ta đang xin gì?

Sống Lời Chúa: Bắt đầu một ngày mới, bạn hãy xin Chúa soi sáng cho mình biết điều phải làm để sống sao cho đẹp lòng Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng cho chúng con biết điều phải xin, để lời cầu xin của chúng con làm đẹp lòng Chúa. Nhờ đó, chúng con không còn tìm kiếm vinh hoa lợi lộc của thế gian, nhưng biết trung tín vác thập giá đời minh theo chân Chúa mỗi ngày, để làm vinh danh Chúa hơn. Amen.