Thánh Gioan Neumann (1811-1860)

print

Thánh Gioan Neumann (1811-1860)

Ngày 05/01

Giám mục DCCT, Giáo phận Philadelphia, vị thánh đầu tiên của nước Mỹ.


Thánh Gioan Neumann sinh trưởng ở Bohemia. Vào năm 1835, ngài trông đợi để được thụ phong linh mục nhưng đức giám mục sở tại quyết định không phong chức thêm. Thật khó để ngày nay chúng ta tưởng tượng rằng Bohemia dư thừa linh mục, nhưng thực sự là như vậy. Gioan viết thư cho các giám mục khắp Âu Châu, nhưng câu trả lời ở đâu đâu cũng giống nhau. Tin rằng mình có ơn thiên triệu nhưng mọi cơ hội dẫn đến sứ vụ ấy dường như đều đóng kín.

Không nản chí, và nhờ biết tiếng Anh khi làm việc trong xưởng thợ của người Anh, ngài viết thư cho các giám mục ở Mỹ Châu. Sau cùng, vị giám mục ở Nữu Ước đồng ý truyền chức linh mục cho ngài. Ðể theo tiếng Chúa gọi, ngài phải từ giã quê nhà vĩnh viễn và vượt đại dương ngàn trùng để đến một vùng đất thật mới mẻ và xa lạ.

Ở Nữu Ước, Cha Gioan là một trong 36 linh mục trông coi 200.000 người Công Giáo. Giáo xứ của ngài ở phía tây Nữu Ước, kéo dài từ Hồ Ontario đến Pennsylvania. Nhà thờ của ngài không có tháp chuông nhưng điều đó không quan trọng, vì hầu như lúc nào Cha Gioan cũng di chuyển, từ làng này sang làng khác, lúc thì lên núi để thăm bệnh nhân, lúc thì trong quán trọ hoặc gác xếp để giảng dạy, và cử hành Thánh Lễ ngay trên bàn ăn.

Vì sự nặng nhọc của công việc và vì sự đơn độc của giáo xứ, Cha Gioan khao khát có một cộng đoàn, và đã ngài gia nhập dòng Chúa Cứu Thế, là một tu hội chuyên giúp người nghèo và những người bị bỏ rơi.

Vào năm 1852, Cha Gioan được bổ nhiệm làm giám mục Philadelphia. Việc đầu tiên khi làm giám mục là ngài tổ chức trường Công Giáo trong giáo phận. Là một nhà tiên phong trong việc giáo dục, ngài nâng số trường Công Giáo từ con số đơn vị lên đến 100 trường.

Ðức Giám Mục Gioan không bao giờ lãng quên dân chúng – đó là điều làm giới trưởng giả ở Philadelphia khó chịu. Trong một chuyến thăm viếng giáo xứ ở thôn quê, cha xứ thấy ngài ngồi trên chiếc xe bò chở phân hôi hám. Ngất ngưởng ngồi trên mảnh ván bắc ngang trên xe, Ðức Gioan khôi hài, “Có bao giờ cha thấy đoàn tùy tùng của một giám mục như vậy chưa!”

Khả năng biết tiếng ngoại quốc đã đưa ngài đến Hoa Kỳ thì nay lại giúp Ðức Gioan học tiếng Tây Ban Nha, Pháp, Ý, và Ðức để nghe giải tội bằng sáu thứ tiếng. Khi phong trào di dân người Ái Nhĩ Lan bắt đầu, ngài lại học tiếng Gaelic và sành sõi đến nỗi một bà Ái Nhĩ Lan cũng phải lầm: “Thật tuyệt chừng nào khi chúng ta có được vị giám mục là người đồng hương!”

Trong chuyến công tác mục vụ sang nước Ðức, đến nơi ngài ướt đẫm dưới cơn mưa tầm tã. Khi gia chủ đề nghị ngài thay đôi giầy sũng nước, ngài trả lời, “Tôi chỉ có cách đổi giầy từ chân trái sang chân phải thôi. Chứ có một đôi giầy thì làm gì được.”

Ðức Gioan từ trần ngày 5-1-1860 khi mới 48 tuổi. Ngài nổi tiếng về sự thánh thiện và sở học. Ngài được phong chân phước ngày 13-10-1963, và ngày 19-6-1977, ngài được phong thánh.

Lời Bàn

Thánh Neumann coi trọng lời Chúa là “Hãy đi rao giảng cho muôn dân.” Từ Ðức Kitô, ngài nhận được các huấn lệnh và cũng nhờ Ðức Kitô mà ngài có thể thi hành sứ mệnh ấy. Vì Ðức Kitô không chỉ trao cho chúng ta sứ mệnh mà còn cung cấp phương tiện để hoàn thành. Ơn sủng mà Thiên Chúa ban cho Thánh Gioan Neumann là biệt tài tổ chức của ngài để qua đó ngài loan truyền Tin Mừng.

Giáo Hội ngày nay rất cần đến sự hy sinh của mọi người trong công cuộc rao giảng Tin Mừng. Những trở ngại và những bất tiện thì có thật và tốn kém. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết chạy đến Ðức Kitô, Ngài sẽ cung cấp cho chúng ta những khả năng cần thiết để đáp ứng với các nhu cầu ngày nay. Thần Khí Ðức Kitô tiếp tục hoạt động qua các trung gian là sự quảng đại của Kitô Hữu.

Lời Trích

“Vì mọi người thuộc bất cứ chủng tộc nào, điều kiện nào và thế hệ nào đều có phẩm giá của một con người, nên họ có quyền được giáo dục tùy theo số phận của họ và thích hợp với khả năng bẩm sinh, với phái tính, với văn hóa và di sản của tổ tiên họ để lại. Ðồng thời, việc giáo dục này phải dẫn đến tình huynh đệ với các dân tộc khác, để sự bình an và sự hợp nhất đích thực có thể thực hiện được ở trần gian. Vì sự giáo dục đích thực nhắm đến việc đào tạo con người đối với lợi ích của xã hội mà trong đó họ là một phần tử, và họ phải chia sẻ trách nhiệm của phần tử ấy như một người trưởng thành” (Tuyên Ngôn Về Giáo Dục Kitô Giáo, 1).

—-

Kinh Cầu Thánh Gioan Neumann
 
Kính lạy Thánh Gioan Neumann, chúng con chạy đến cùng ngài, chúng con biết rằng, chúng con cần đến Chúa ngang qua lời cầu bầu thần thế của ngài. Đang khi chúng con vâng theo ý Cha trên trời, thì cũng xin cho những lời nguyện cầu của chúng con, được ban tặng vì vinh danh Chúa và vì phần rỗi các linh hồn.
 
Lạy Thánh Gioan Neumann, xin tỏ mình ra cho tất cả những ai đang chạy đến khẩn cầu cùng ngài. Xin dạy chúng con biết kính yêu Chúa trên tất cả mọi sự. Xin bảo vệ chúng con khỏi những nguy hiểm về tinh thần và thể xác. Nhiều lần, chính ngài đã vượt thắng được những đau khổ trong đời, xin giúp chúng con biết vượt thắng những thử thách và những khổ sầu của chúng con.
 
Lạy Thánh Gioan Neumann xin chuyển cầu cho chúng con.
Lạy Thánh Gioan Neumann, Ngài đã hết lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin giúp chúng con biết yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như ngài. Xin ban sức mạnh và lòng can đảm cho Đức Thánh Cha, bảo vệ các Đức Giám Mục, Linh mục và Tu Sĩ của chúng con. Xin cho mọi người hết lòng sốt sắng vì Nước Chúa. Xin soi sáng tâm trí của những ai tìm kiếm chân lý và bảo vệ những ai đang lưu lạc xa quê hương.
 
Lạy Thánh Gioan Neumann, ngài đã từng sinh sống, làm việc và cầu nguyện nơi thành phố này, là nơi mà chúng con đang sinh sống. Là Linh Mục của Chúa, Ngài đã sống ngay tại nơi này cùng với cha ông của chúng con và ngài đã dạy dỗ họ, chúc lành cho họ và cầu nguyện cho họ.
 
Hôm nay chúng con chạy đến cùng ngài. Chúng con tin chắc rằng ngài sẽ không làm chúng con thất vọng. Xin lắng nghe những ý nguyện xin của chúng con.
 
(Thinh lặng trong giây lát dâng lên những ý chỉ)
 
Xin cho chúng con biết đón nhận tất cả những gì Chúa gửi đến với lòng biết ơn sâu xa chân thành. Chúng con tạ ơn Chúa, tôn vinh Chúa, chúng con muốn nên một với Chúa luôn mãi.
 
(Thinh lặng dâng lên Chúa những người đau ốm bệnh tật)
 
Lạy Chúa chúng con, chúng con tôn thờ Chúa là Đấng uy nghiêm tốt lành với tất cả tâm hồn của chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa, vì muôn hồng ân cao cả mà Chúa đã tuôn đổ xuống trên tôi tớ trung thành của Chúa là Thánh Gioan Neumann. Xin Chúa cũng tôn dương ngài trên trần thế này, chúng con khẩn nài xin Chúa ban cho chúng con ơn, mà chúng con khiêm tốn nài xin, từ lòng xót thương của Cha trên trời. Amen.