Đi tìm điểm chung

print

Đi tìm điểm chung

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có những điểm chung. Điểm chung thứ nhất là hoàn cảnh khó khăn. Điểm chung thứ hai là vào ngày 13 hàng tháng cùng nhau đến Giáo xứ Lộ 20 để nhận món quà thân ái. Điểm chung thứ ba là tất cả những món quà thân ái này có sự chia sẻ giúp đỡ của nhiều người.


Hôm nay ngày 13 tháng 3, tôi lại tranh thủ đến với bà con đang về nơi Giáo xứ Lộ 20 để tìm những điểm chung. Một điểm chung nữa tôi nhận ra nơi chính tôi và những người tôi gặp gỡ là một sự bình an thể hiện rõ trên khuôn mặt của từng người. “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,34-35).

Có mặt tại địa điểm trao quà cho bà con, anh Đaminh Nguyễn Thanh Long, Trưởng Ban Caritas Giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm – Lộ 20 chia sẻ: Hiện nay, danh sách Giáo xứ giúp đỡ vào ngày 13 hàng tháng là 120 người không phân biệt bà con tôn giáo bạn. Mỗi người được nhận một phần quà là 15 kg gạo. Những hộ già yếu, ốm đau thay vì nhận gạo thì được nhận 300.000 đồng. Riêng ngày 13 tháng 3 này mỗi người còn được nhận thêm 5 gói mì tôm. Như vậy vị chi mỗi tháng Ban Caritas Giáo xứ trao khoảng 1,5 tấn gạo và 7.500.000 đồng tiền mặt. “Đó là phần cứng, còn phần mềm thì tùy tháng”. Tôi hiểu ý này của anh Đaminh Long là ngoài danh sách cố định được giúp đỡ vào ngày 13 hàng tháng đôi khi còn có những hoàn cảnh phải giúp đỡ đột xuất.

Để có được những món quà thân ái hàng tháng trao đến các hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, nhiều năm qua Ban Caritas Giáo xứ đã nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của rất nhiều người trong Giáo xứ và quý ân nhân gần xa. Rất nhiều những tấm lòng quảng đại.

Cũng phải kể ra rằng, cách nay vài ngày có một người trong Giáo Khu 7 mới sáng sớm gặp tôi gửi bao thơ 100.000 đồng (một trăm ngàn đồng) nhờ chuyển đến Ban Caritas để giúp đỡ người nghèo. Hay dịp Tết vừa qua có người bạn trẻ ở tận miền Đông Nam Bộ hay tin Giáo xứ Lộ 20 thực hiện chương trình món quà thân ái cũng hăng hái tham gia. Thật cảm động biết bao. Thế nhưng những hoàn cảnh khó khăn chung quanh chúng ta vẫn còn rất nhiều mà nội lực nơi Giáo xứ thì có hạn nên Ban Caritas nhiều khi cũng trăn trở.

Viết tới đây tôi lại nhớ đến một câu chuyện trong bài Tin Mừng cách nay chưa lâu. Cụ thể khi người thanh niên giầu có hỏi Đức Giêsu: Mọi lề luật Mô-sê tôi đã chu toàn, vậy tôi còn thiếu gì để trở nên hoàn thiện? Đức Giêsu đã trả lời với anh thanh niên rằng: Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời (Mt 19,21). Câu trả lời dứt khoát của Đức Giêsu đã khẳng định việc giúp đỡ những người nghèo khổ là điều kiện không thể thiếu để trở nên hoàn thiện.

Sau đây là một số hình ảnh trao quà cho người nghèo ngày 13/3/2022.

 

Micae Nguyễn Ngọc Thắng (MVTT/GX Lộ 20)