HGNM Ngày 29/8: Sự Thương Khó Của Thánh Gioan Tẩy Giả

print

Ngày 29/8 

SỰ THƯƠNG KHÓ CỦA THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 

Mc 6,17-29

* LỊCH SỬ

Hêrôđê Antipas, quận vương của Galilê, ra lệnh chém đầu Gioan Tẩy Giả. Câu chuyện được trình thuật trong cả 3 Phúc âm nhất lãm : Mc 6,17-29 ; Mt 14,3-12 ; Lc 3,19-20. Bà vợ loạn luân Hêrôđia đã không tha thứ những lời trách móc, khuyến cáo của vị Ngôn sứ.

Đối với dân Do thái, việc chém đầu (cóp theo luật La mã, không có trong luật Do thái) là một hình phạt đáng nguyền rủa, sau hình phạt đóng đinh.

Theo truyền thuyết, các môn đệ của Gioan có lẽ đã chứng kiến cuộc hành hình này, đã mang xác Thầy về Samarie-Sebaste và chôn cất tại đó. Họ đã báo tin này cho Đức Giêsu.

Thánh lễ hôm nay đã có trong Giáo hội Đông phương từ thế kỷ thứ V. (Lm Nguyễn văn Trinh, Phụng vụ chư thánh) 

A. Hạt giống…

Bài tường thuật của Máccô về cái chết của Thánh Gioan Tẩy Giả rất rõ ràng và dễ hiểu. Ta cần ghi nhớ 2 điều :

– Gioan đã chết vì can đảm nói sự thật, theo đúng chức năng ngôn sứ của mình.

– Cái chết của Gioan có nhiều nét tiên báo cái chết của Chúa Giêsu, vị ngôn sứ tiêu biểu : chết do can đảm sống sứ mạng của mình, chết do ác tâm của con người, chết trong sự thương tiếc của các môn đệ. 

B… nảy mầm.

  1. Ta hãy nhìn vua Hêrôđê : một con người vẫn còn lương tâm (“vua nể sợ Gioan vì biết ông là người công chính thánh thiện ; vua che chở ông. Khi nghe Gioan nói, nhà vua rất phân vân nhưng lại cứ thích nghe”), nhưng không can đảm làm theo tiếng của lương tâm. 

Xin cho con vẫn “thích nghe” tiếng lương tâm, cho dù phải “phân vân”, và nhất là phải can đảm làm theo sự hướng dẫn của lương tâm.

  1. Ta nhìn tiếp đến bà Hêrôđia : một người đàn bà hoàn toàn để cho dục tình lôi cuốn. Vì dục tình, bà đã loạn luân ; khi Gioan vạch tội bà, bà không ngại tìm dịp giết Gioan để không ai còn ngăn cản được cuộc sống loạn luân của mình nữa. 

Lời một Thánh vịnh : “Kìa vực thẳm kêu mời vực thẳm”. Nếu không nghe tiếng lương tâm mà chỉ để cho đam mê xấu lôi kéo thì người ta sẽ phạm hết tội này đến tội khác.

  1. Người da đỏ giải thích lương tâm như sau : Đó là một khối 3 góc ở trong tim ta. Khi ta làm gì tốt thì nó nằm yên. Khi ta làm gì xấu, nó quay và đâm các góc nhọn vào ta. Nếu ta cứ làm điều xấu, các góc nhọn của nó mòn dần và không làm ta cảm thấy gì nữa cả. (Weapons and Workers).
  2. Ta hãy nhìn nàng Salômê : một người có tài mà không có đức. Cô đã dùng tài múa nhảy của mình để đòi phần thưởng là cái đầu của một vị ngôn sứ.

Xin cho con ý thức những tài năng của con là những nén bạc Chúa giao để cho con xử dụng mà làm việc tốt phụng sự Chúa và phục vụ anh chị em con.

  1. “Vua Hêrôđê sai người đi bắt ông Gioan và xiềng ông trong ngục. Lý do là vì vua đã lấy bà Hêrôđia, vợ của người anh là Philipphê, mà ông Gioan lại bảo : “Ngài không được phép lấy vợ của anh Ngài” (Mc 6,17-18)

Gioan đã chết chỉ vì nói lời sự thật. Một kết thúc bi tráng dành cho con người được gọi là cao trọng. 

Trong khi xã hội dạy cho con biết phải “khéo léo” chẳng nên làm chuyện thừa, Chúa lại dạy cho con một tấm gương mà nhìn vào con trở nên e ngại… Con đang bước đi trong lòng một thế giới mà người ta bảo với con : “thật thà thường thua thiệt”. Có lúc ngay bên con, sự thật bị che lấp. Tận đáy lòng, con nghe tiếng Chúa mời gọi. Nhưng lạy Chúa :

– Ông ấy là “xếp” của con mà !

– Chị ấy là ân nhân của con.

– Trách nhiệm của con với gia đình.

– Áp lực xã hội…

Con đây, luôn tìm một sự bình an tạm bợ. Xin cho con chút can đảm, và khi con bước đi trong sự thật là lúc con nhận được sự bình an của Chúa. (Hosanna).