7 điều xảy ra với cơ thể khi leo cầu thang mỗi ngày

print

7 điều xảy ra với cơ thể khi leo cầu thang mỗi ngày

Duy trì leo cầu thang mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, xương chắc hơn, tăng cân bằng, giảm căng thẳng, có thể kéo dài tuổi thọ.

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc leo cầu thang là tác dụng của nó đối với tim. Bác sĩ tim mạch Ronald G. Grifka, giám đốc y tế tại Đại học Michigan Health-West, cho biết: “Đi bộ lên cầu thang giúp cải thiện chức năng tim và có ích cho huyết áp của bạn. Vì thế, chẳng có gì phải nghi ngờ khi nói hệ thống tim mạch sẽ biết ơn bạn nếu bạn đi cầu thang bộ”.

2. Thấy khỏe hơn, đặc biệt là phần dưới cơ thể

Trái tim không phải là thứ duy nhất sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi đi cầu thang bộ mỗi ngày. Tiến sĩ Grifka nói: “Cơ xương của bạn cũng tốt hơn khi tập thể dục, bao gồm cả sức mạnh và sự săn chắc. Đi lên cầu thang làm căng cơ và các khớp lớn trong cơ thể bạn, đồng thời kích thích sự trao đổi chất của xương”.

3. Xương chắc khỏe hơn

Theo Trung tâm tài nguyên quốc gia về bệnh loãng xương và các bệnh liên quan đến xương của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, leo cầu thang là một trong những bài tập tốt nhất bạn có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe của xương.

Nguyên nhân bởi khi leo theo phương thẳng đứng, bạn đang di chuyển chống lại trọng lực. Lực hấp dẫn này đặt tải trọng lớn hơn lên xương của bạn và theo thời gian sẽ khiến chúng trở nên chắc khỏe hơn.

Leo cầu thang mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Leo cầu thang mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

4. Cân bằng tốt hơn

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học và Khoa học về Thể thao Scandinavian, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc leo cầu thang giúp tăng cường đáng kể khả năng giữ thăng bằng ở những người cao tuổi khỏe mạnh.

“Leo cầu thang bộ có thể góp phần nâng cao thể lực tổng thể, giảm nguy cơ té ngã và ít bị căng thẳng hơn trong các hoạt động cuộc sống hàng ngày”, nghiên cứu ghi rõ.

5. Ít có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên BMC Public Health, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc leo cầu thang hàng ngày giúp chống lại hội chứng chuyển hóa.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ mô tả hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, chất béo trung tính trong máu cao và cholesterol HDL, còn gọi mà cholesterol tốt, ở mức thấp.

Theo tạp chí International Journal of Environmental Research and Public Health, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Đi bộ lên xuống cầu thang tại nhà làm giảm nguy cơ sức khỏe với chi phí thấp cho cá nhân.

6. Giảm mức độ căng thẳng

Vì leo cầu thang đòi hỏi nhiều năng lượng hơn so với đi bộ trên bề mặt phẳng, nó cũng giúp giải phóng nhiều endorphin hơn. Do đó, đi lên xuống cầu thang có thể giảm mức độ căng thẳng. Tiến sĩ Grifka nói: “Đi bộ cầu thang có thể giúp bạn tĩnh tâm và có thời gian để suy ngẫm về những thử thách bạn đã gặp phải trong ngày. Ngoài ra, cảm giác hoàn thành sau khi leo lên một hoặc hai bậc cầu thang có thể cải thiện nhận thức của bạn”.

7. Tuổi thọ có thể tăng lên

Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Cachexia, Sarcopenia & Muscle, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Leo hơn năm chuyến cầu thang ở nhà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và ung thư thấp hơn so với những người không đi thang bộ.

Lưu ý

Nếu bạn đang không sống trong một ngôi nhà hoặc tòa chung cư có cầu thang bộ, bạn vẫn có thể nhận được những lợi ích khi leo cầu thang bằng cách chọn thang bộ thay vì thang cuốn hoặc thang máy khi có thể.

Tuy nhiên, cần xác định rằng nếu không quen với việc đi cầu thang, bạn có thể cảm thấy khó thở khi lần đầu tiên kết hợp hoạt động này vào thói quen hàng ngày của mình. Tiến sĩ Grifka nói: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn không tập thể dục như vậy trong một thời gian. Khi cơ thể đã quen với chuyển động, bạn sẽ thấy mình ít bị thở hổn hển hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng khó thở trở nên nghiêm trọng hơn hoặc đau ngực xảy ra, bạn có thể cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế”.

Hướng Dương (Theo Well and Good)