Người giáo dân làm Tông đồ với tinh thần tham gia đồng trách nhiệm

print

Người giáo dân làm Tông đồ với tinh thần tham gia đồng trách nhiệm

Thúc Đẩy Sự Tham Gia – Người giáo dân làm Tông đồ với tinh thần tham gia đồng trách nhiệm, đó là chủ đề thường huấn HĐMVGX năm nay.

Ngày 25/5, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Cần Thơ, Ban Giáo dân Giáo phận đã tổ chức ngày thường huấn đợt 1 dành cho thành phần là Ban Thường vụ và Trưởng khu trong các Giáo xứ thuộc các Hạt Cần Thơ, Đại Hải, Vị Thanh, Trà Lồng.

Chủ đề của đợt thường huấn này là: Thúc Đẩy Sự Tham Gia – “Người giáo dân làm Tông đồ với tinh thần tham gia đồng trách nhiệm”. Có 4 đề tài được quý Cha lần lượt thuyết trình.

Trong đề tài 1: “Nhiệt thành và chủ động tham gia chức năng tư tế, ngôn sứ, vương đế” do Cha Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo phận Antôn Vũ Văn Triết thuyết trình.

Cha Antôn chia sẻ rất cụ thể khi tham gia vào chức năng Tư tế với 3 phương cách: Sốt sắng cử hành và tham dự thánh lễ cách ý thức. Siêng năng lần chuỗi Mân côi. Tham gia vào giờ kinh gia đình và khu xóm đạo. Tham gia vào chức năng Ngôn sứ với 2 phương cách: Sống đức tin. Sống đức ái. Tham gia vào chức năng Vương đế với 2 phương cách: Cộng tác chặt chẽ để xây dựng Giáo xứ và thực thi sứ mạng phục vụ. Làm chứng cho Chúa Giêsu Vua Tình Yêu giữa đời.

Ở đề tài 2: “Vai trò của Giáo xứ trong bối cảnh địa phương” do Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mẫn, Trưởng Ban Giáo dân Giáo phận Vĩnh Long thuyết trình. Trong bài thuyết trình này, Cha Giacôbê nhấn mạnh đến các cụm từ “thuộc về”, “bước vô” và “bước ra”. Cha Giacôbê đặt câu hỏi ai thấy mình chưa “thuộc về”, còn đứng bên ngoài Giáo xứ? Nếu chúng ta không “bước vô” thì không tham gia được. Khi đã tham gia thì chúng ta mạnh dạn “bước ra” để loan báo Tin Mừng.

Với đề tài 3: “Tích cực hóa vai trò của Giáo  dân trong việc tham gia vào mục vụ Giáo xứ theo Huấn thị của Bộ Giáo Sĩ” do Cha  Đôminicô Châu Hoàng Ngọc, Phó BGD Giáo phận thuyết trình. Dựa trên tài liệu, Cha Đôminicô trình bày, điểm nổi bật trong Huấn thị này là sự khẩn thiết canh tân truyền giáo, một sự hoán cải mục vụ để có thể tái khám phá ra sự năng động và sáng tạo giúp Giáo xứ luôn luôn “đi ra”, với sự đóng góp của tất cả mọi người đã được rửa tội. Đặc biệt, với HĐMVGX không phải là một cơ quan công quyền, ngược lại phải kiến tạo tinh thần hiệp thông.

Cuối cùng là đề tài 4: “Giáo xứ như một cộng đoàn của các cộng đoàn” do Cha Antôn Đặng Hữu Kha, Quản Hạt Cần Thơ – Trưởng Ban Giáo dân Giáo phận thuyết trình. Cha Antôn chia sẻ: Trong tâm thế một cộng đoàn của các cộng đoàn, Giáo xứ không chỉ là nơi tập trung các hoạt động phụng vụ và mục vụ, mà còn là nơi để mọi người chia sẻ sống đức tin và tương trợ lẫn nhau trong hành trình đức tin. Mỗi giáo xứ là một không gian sống đức tin sống động trong môi trường văn hóa xã hội đặc thù, nơi mọi người có thể tìm thấy sự cảm thông, sự chia sẻ và nâng đỡ trong hành trình đức tin.

Sau 4 bài thuyết trình là phần thảo luận chung và đúc kết với sự điều hợp của Cha Fx Trần Cường Dũng Bá, phụ trách Ban Giáo dân Hạt Cần Thơ và Cha Phêrô Trần Hoàng Diệu, phụ trách Ban Giáo dân Hạt Sóc Trăng.

Các câu hỏi thảo luận rất cụ thể, sát thực tế nơi Giáo xứ như: Người giáo dân tại Giáo xứ bạn có tích cực tham gia vào các nhiệm vụ khi được mời gọi không? Đâu là những khó khăn trở ngại khi người giáo dân tham gia vào các công việc mục vụ Giáo xứ? Hội đồng Mục vụ Giáo xứ có thực sự hướng tới công việc truyền giáo hay chỉ đóng khung trong việc giúp Cha xứ quản trị Giáo xứ? Giáo xứ tôi có thể gặp những kháng cự và thách đố nào  khi canh tân mục vụ Giáo xứ, đặc biệt qua việc tổ chức các nhóm và đoàn thể theo mô hình Cộng Đoàn Giáo hội Cơ Bản?…

Có 12 câu trả lời thảo luận đến từ các Giáo xứ thuộc 4 Hạt. Các ý kiến thảo luận đều mang tính góp ý, chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu.

Cuối giờ buổi sáng là thánh lễ đồng tế do Đức Cha Stêphannô chủ tế. Trước thánh lễ Đức cha gợi ý và “ước mong chứ không ép buộc” lễ Chúa Ba Ngôi là bổn mạng của anh chị em HĐMVGX và cứ tới lễ này thì chúng ta họp nhau lại mừng bổn mạng.

“Tại sao chúng ta lại chọn lễ Chúa Ba Ngôi là bổn mạng cho HĐMVGX? Ba Ngôi Thiên Chúa là mô hình rất đẹp và gần gũi với chúng ta. Chúng ta bắt chước mô hình đó thì chắc chắn gia đình, cộng đoàn, HĐMVGX sẽ phát triển rất tốt đẹp”, Đức Cha Stêphannô mong ước.

Cuối thánh lễ Cha Antôn Đặng Hữu Kha, Quản Hạt Cần Thơ – Trưởng Ban Giáo dân Giáo phận cảm ơn Đức Cha và xin Đức cha cho nhận lễ Chúa Ba Ngôi là bổn mạng Ban Giáo dân vì HĐMVGX đã có lễ bổn mạng là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

          Một ngày thường huấn khép lại, chắc chắn rằng quý vị HĐMVGX ra về sẽ đúc kết cho mình thêm những kinh nghiệm và hăng say tham gia vào các công việc Tông đồ của Giáo xứ với tinh thần đồng trách nhiệm.

Micae Nguyễn Ngọc Thắng

Sau đây là một số hình ảnh ngày thường huấn HĐMVGX.