Ai Giữ Các Điều Răn Mới Là Người Yêu Mến Thầy

print

Ai Giữ Các Điều Răn Mới Là Người Yêu Mến Thầy

Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm A

vô hạ

Thưa Thầy Giêsu,

 Trước hết con xin gặp riêng Thầy để nộp Bài Tập mà cả lớp con đã học về Bí Tích Mình Thánh Chúa, Nhiệm Tích Tạ Ơn  hai năm,  với Cố LM. Giáo Sư Adrien Villard (1920-1916) trước kia,  rằng Thánh Lễ Chúa Nhật có 3 bài đọc. Trong đó, bài 1 và Phúc âm, có những nét tương tự, đại ý chính giống nhau. Nói cách khác, bài đọc 1 chuẩn bị, lót đường, thêm nghĩa, nhấn mạnh hơn cho Lời Chúa trích ra từ một trong Sách Tin Mừng của bốn Vị Thánh Sử. Còn bài đọc 2, do ỦY Ban Phụng Vụ Thánh chọn lựa bất kỳ.

  1. Hôm nay Chúa Nhật VI Phục Sinh,  17 tháng 05 năm 2020, Sách Tông Đồ Công vụ 8:5 – 8:14-17 tường thật hai Tông Đồ Phêrô và Gioan được cử đi Samari đặt tay cầu Thánh Thần xuống trên những Tân Tòng và cả thầy Phù Thuỷ Simon mà Thầy Phó Tế Philipphê, tới vùng nầy để tránh bắt bớ,  mới làm phép Rửa nhân danh Chúa Kitô Phục Sinh. Và đoạn Phúc Âm Gioan 14:15-21 tiếp tục bài tâm tình di chúc  của Chúa tại Bàn Tiệc Ly. Di chúc gì? –  Giữ các điều răn. Đó là yêu mến Thầy thì được Cha Thầy yêu mến, coi như xây xa lộ tình yêu bằng phẳn ngay thẳng làm món quà Nhà Chúa,  để Thầy sẽ xin Cha cho một Đấng Bảo Trợ, hạ cánh an toàn trên đó, đến ở với anh em luôn mãi.  Đây là thời điểm sung mãn đặc biệt để Chúa Giêsu báo trước cho thế gian biết cả ba Vị Cha Con và Đấng Phù Trợ, mà chúng con sẽ lần lược mừng kính vào những Chúa Nhật tới trong Phụng vụ thánh. 
  1. Trong bài Phúc Âm hôm nay, Thầy Giêsu cũng báo trước cho các đệ tử biết Ngài sắp ra đi, để các ông chuẩn bị tâm lý bớt lo buồn. Sứ mệnh tại thế trần của Thầy sắp xong, và các môn đệ tiếp tục công trình đó.  Thầy đi nhưng không để đệ tử mồ côi mà cho họ thấy và sống trong Thầy.

Để giúp rõ hơn, trong Nền Minh Triết Á Đông, sách Sấm Giảng cũng có lời rằng:  Ta là Đấng vô hình hữu ảnh. Lệnh chí tôn  nên xuống cõi trần.  Giêsu Thiên Chúa Đấng vô hình, được Cha Chí Tôn sai xuống thế nhờ quyền năng Thánh Thần,  làm người hữu ảnh.  Nay, tới lúc Hữu Ảnh ra đi, nhưng Đấng Vô Hình vẫn tỏa rộng khắp nơi cách linh thiêng, như mạng lưới điện não phủ sóng toàn cầu mà mắt trần không thể thấy.  Cụ thể trong niềm tin Công Giáo, Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể nuôi hồn, qua hình tướng bánh rượu thực phẩm phổ thông nuôi xác và  cùng với Thánh Linh hoạt động nơi tâm hồn mỗi người.  Xin cho con siêng năng tới Chúa Thánh Thể và lắng nghe Thánh Linh trong cầu nguyện.

  1. Cũng nhờ bài Phúc Âm Chúa báo trước sắp ra đi nầy, làm mình nhớ lại vào một năm kia Vị Giám Mục của mình có kể câu chuyện vui như sau:

Ông mơ (mơ mà, thấy gì chả được) thấy Chúa Giêsu hiện đến nhà Thờ Chính Toà trong buổi giảng Lễ Chúa Nhật. Đứng trên toà giảng, Chúa báo tin Ta sắp về trời cùng Cha. Vậy có ai trong các con muốn theo Ta ngay bây giờ không? 

Trước hết,  một em trong đám thiếu nhi xung phong, tưởng chúng gọn nhẹ, sẵn sàng, có lòng theo Chúa tức khắc:

– Thưa Chúa, ở nhà có đủ thứ: TV, games, tủ lạnh, thức ăn, I phone, internet, nhà cửa, giường nệm, gối bông, chăn mền êm ấm, một bước lên xe hơi, rồi máy bay, tàu bè, du lịch khắp nơi. Quá sướng Chúa ơi. Con chưa muốn đi.

 Tới đám thanh niên:

– Chúng con đang yêu, sắp lập  gia đình, cuộc sống đầy màu hồng, nên chưa muốn đi.

Còn giới phụ huynh  thì bận rộn đi cày trả nợ áo cơm, nhà cửa, con cái phải nuôi học hành thành tài tới khi lập gia đình. Hơn  nữa, đa số quí bà thường lo shopping mua sắm linh tinh đủ thứ. Còn luyến tiếc mấy tủ quần áo thời trang, vài ba kệ giầy mắc tiền, số nữ trang quí giá, nhà cửa vật dụng khó bì … chưa theo Chúa được.

Tới  phiên ông bà nội ngoại, thì bận rộn giữ cháu. Hết nợ đời thứ nhì thì lại vui lòng mà chịu nợ đòi thứ ba.  Chưa theo Chúa được.

Còn  người cao niên hưu trí cũng chưa muốn đi, dù thân xác nặng nề, yếu ớt, hơi thở khó nhọc, tàn canh. Cõi trần ô trọc, nhưng còn nhiều trói buộc. Chưa đi được.

Thấy vậy, Chúa từ tốn nhân nhượng: 

-Vậy chừng nào các con muốn theo Ta lên Thiên Đàng mà các con luôn mơ ước và cầu xin mỗi ngày?

Tất cả đều thưa:

–  Xin cho con chết già.

 Chúa liền hỏi:

– Chết già lúc mấy tuổi.

– Thưa, con sợ xin tuổi, Chúa thấy con ham sống, khó cho, mà chỉ xin, ít nhất chừng ba vạn sáu ngàn ngày là được rồi.

 Thấy vậy, Chúa bèn cười con nguời và dặn dò, đọc  Matthêu 24:42-44, rồi thăng lên:

 – Ta không hứa giờ nào trở lại, mà sẽ tới như kẻ trộm. Hãy sẵn sàng trình diện.

  1. Mở lại lịch sử Giáo Hội, thời nào cũng có bắt hại bằng nhiều cách và các thánh tử đạo đã tiên phong thực hiện lời dạy trong  thư 1 Phêrô 3:15-18 nhắc các Kitô hữu đừng xao xuyến, vì có Chúa Ngự trị trong lòng, hãy luôn sẵn sàng trả lời cho những ai chất vấn về niềm hi vọng cách hiền hoà và lịch sự để kẻ phỉ báng phải xấu hổ vì anh em ăn ở ngay thẳng.  Hôm nay, trong  lúc khó khăn, mình có đủ tin tưởng Chúa và có  làm theo lời Giáo Hoàng Phêrô được chút nào chưa?
  1. Đọc thêm vài đoạn Phúc Âm mở rộng lần nữa, Chúa Giêsu trong bữa tiêc ly đã cầu cho các môn đệ hiệp nhất nên một, vì thấy trước sau gì các tông đồ và nhiều thế hệ sẽ chia rẽ không những vì vật chất mà còn cả trong niềm tin. Nên Lời Chúa hôm nay đưa ra tiêu chuẩn chung như chất keo gắn kết là yêu mến Chúa bằng cách giữ điều răn. Nhìn ra chung quanh, các kitô hữu của nhiều chi nhánh không mấy khi hoà hợp. Con mong ước và cầu xin cho, trong tuần lễ cầu cho Giáo Hội hợp nhất, ít ra tại địa phương nầy, có thể  bắt đầu ngồi chung, cùng tôn thờ Chúa cách nào đó một năm ít là một lần.
  1. Xin lập lại lần nữa, yêu mến Thầy thì nhớ giữ điều răn của Thầy. Vậy yêu là làm sao? – Xin thưa, Thánh Augustinô (354-430) có câu nói thời danh mà nhiều Cha Thầy hay trích dẫn nguyên văn La tinh “ama et fac quod vis”: hãy yêu và làm điều bạn muốn. Lý giải rõ hơn: muốn làm những gì người yêu vui lòng. Còn gọi là tri hành hợp nhất. Ngoài Phụng vụ Thánh,  còn đọc Lời Chúa mỗi ngày một câu cũng được. Học hỏi thêm và cầu nguyện bằng Lời Chúa là  điều răn của tình yêu thương.  Tham dự những lần tĩnh tâm, tu nghiệp giáo lý, linh thao. Hoà mình vào những việc thiện nguyện trong đạo và ngoài đời. Giúp bàn tay cho đời, ít ra qua những lời dạy  thương người 14 mối , dù cho có thiệt thòi chút nào, tin rằng Chúa sẽ bù lại, chả sao … Làm được bao nhiêu, quí bấy nhiêu.

 Rút gọn, các điều răn của Chúa trong Cựu và Tân Ước, được Chúa Giêsu tóm gọn là mến Chúa và yêu người. Xin hoán tự tại, nhìn lại chính mình, con khá tệ hại vì chỉ nói suông môi miệng dễ lắm. Nhưng làm thì khó đó, vì phải hi sinh vật lộn với chính bản tánh nặng nề yếu đuối ham vui hay quậy của mình.

  1. Gói lại. Tới đây, thử nhìn qua tôn giáo bạn, hơn 2500 năm trước, khi Đức Thế Tôn Buđa sắp viên tịch, Nguời đệ tử thân cận A-nan có hỏi Đức Phật: Khi Như Lai đi rồi, thì ai hướng dẫn chúng con trong đạo pháp và khi gặp khó khăn? Đức Giác ngộ  trả lời: cứ mở kinh điển ra, gặp Ta trong đó.

 Hôm nay, chúng con Công Giáo theo Thầy, chúng con có Thánh Kinh là Lời của Ngài. Ngoài ra Chúa còn hiện diện cụ thể trong Bí Tích Thánh Thể và Thánh Linh là thần lực hỗ trợ thêm. Chúa đã chuẩn bị hoàn hảo trước khi đi tới vô hình, nên con cảm thấy đầy đủ, may mắn và rất hạnh phúc khi làm con Chúa. 

Sau cùng, trong những ngày nầy, tại trần thế chúng con, hơn năm tháng qua, đầy hổn độn thương đau do dịch  cúm Corona hoành hành chưa dứt. Rồi đây có thể thế giới nầy sẽ còn hỗn loạn hơn nữa, do mưu lược của những thế lực cường bạo. Xin Thánh Thần Chúa cải tạo lại bộ mặt trái đất. Canh tân tâm hồn con người. Giúp chúng con tai qua nạn khỏi và thêm hi vọng sáng ngời giữa bao đêm đen thất vọng.