Trong Âm Thầm Lặng Lẽ

print

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG NĂM A 2019

Trong Âm Thầm Lặng Lẽ

Lm. Giuse Nguyễn

Trong buổi triều yết trưa Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu đừng bị phân tâm bởi nhiều thứ bên ngoài, mà quên đi niềm vui của Chúa giáng sinh.

Quả thật khắp nơi trên toàn thế giới đang tất bật chuẩn bị Lễ Giáng Sinh, không phải cộng đồng Kitô giáo, mà cả các tôn giáo bạn và những người vô thần cũng háo hức mừng Lễ Giáng Sinh như một lễ hội, như dịp để kinh doanh, để vui chơi giải trí.

Tuy nhiên người Công giáo không chỉ chuẩn bị những thứ bên ngoài như làm hang đá, cây thông, ngôi sao… là những biểu tượng truyền thống của Giáng Sinh, ngày nay còn là sử dụng công nghệ đèn Led để Giáng Sinh như lễ hội ánh sán; nhất là chuẩn bị tâm hồn để đón mừng niềm vui ơn cứu độ.

Phụng vụ lời Chúa của Chúa Nhật cuối cùng trong Mùa Vọng cho ta một tấm gương của việc chuẩn bị tâm hồn để đón Chúa, đó là gương Thánh Giuse.

Thánh Giuse là người công chính vì luôn tìm và thực thi ý Chúa. Sự công chính của thánh nhân biết làm cho một tính huống xấu trở nên bớt xấu, còn là biết đối xử tốt với người khác. Sự công chính đó được thực hiện trong âm thầm, vì chính trong khi lắng đọng tâm hồn, ta mới có thể khám phá ra đường lối của Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài có bức tượng thánh Giuse ngủ và luôn đặt trong phòng làm việc. Đây không phải chỉ là hình ảnh nghệ thuật, nhưng còn có ý nghĩa sâu xa. Ngài nói là cả khi ngủ thánh Giuse cũng tìm thánh ý Chúa.

Quả đúng như vậy, đoạn Tin Mừng hôm nay cho ta biết bí mật đó. Với bản tính tự nhiên, Giuse dự định từ bỏ cuộc hôn nhân với Maria khi nghi ngờ cô mang thai, nhưng thiên thần Chúa đã báo mộng cho ông trong giấc ngủ: “Này ông Giuse, con cháu Đavit,đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần” (Mt 1, 20). Như người chới với giữa biển khơi bám được chiếc phao, Giuse đã tin vào lời sứ thần và thực hiện đúng những gì Chúa muốn, là đón Maira về nhà làm bạn, để Hài Nhi Giêsu có được tư cách pháp nhân là một con của ông Giuse ở Nazaret.

Và cũng qua câu chuyện Tin Mừng hôm nay cho ta thấy Giuse chẳng những tìm Chúa, mà còn biết giúp người và giúp đời. Giúp người là không tô giác Đức Maria mà dự định âm thầm bỏ đi để mang tiếng xấu cho mình. Giúp đời là đứng trước một sự việc xấu, Giuse đã giải quyết êm đẹp bằng sự thinh lặng của mình, không để nó lan rộng, không để nó như một vết mực lan trên tờ giấy, mà ngài đã lau khô vết mực.

Sống Mùa Vọng là sống tâm tình của Thánh Giuse, luôn tìm ý Chúa mà thực hiện trong cuộc đời, vì cuộc sống của chúng ta chỉ trở nên linh thánh khi biết nhạy bén với những giá trị linh thánh. Để có thể tìm được ý Chúa, ta phải sống theo lương tâm ngay chính; sống theo luật Chúa, nhất là Lời Chúa trong Thánh Kinh; sống theo giáo huấn của Giáo hội, nghĩa là những lời giảng dạy của những người có trách nhiệm; và nhất là qua các biến cố trong cuộc đời.

Nói ngắn gọn lại để có thể tìm hiểu ý Chúa, ta sống với Chúa như Chúa đang hiện diện, đang sống giữa chúng ta. “Christus Vivit- Chúa Kitô đang sống.”

Kế đến biết giúp người, giúp đời như thánh cả Giuse. Giúp người bằng những việc bác ái từ thiện, sẻ chia yêu thương. Giúp đời, cụ thể là góp phần xây dựng Giáo hội của Chúa ở trần gian này. Xây dựng về vật chất, nhưng nhất là xây dựng sự hiệp thông trong cộng đoàn Giáo xứ. Có nhiều khi góp phần xây dựng là của cải vật chất, là công sức mình bỏ ra, nhưng cũng rất nhiều khi chỉ là sự thinh lặng với những việc không cần thiết phải nói, hoặc nói là nói trong tinh thần xây dựng, không để cho cộng đoàn mất tình hiệp thông, mất sự đoàn kết.

Với hai nét chính yếu là sống gắn bó với Chúa và giúp đời, giúp người, thánh Giuse đã trở thành người công chính. Sự công chính của Ngài không ôn ào náo động, nhưng rất âm thầm, nhẹ nhàng được biểu tượng như một giấc ngủ. Để từ đó mỗi Kitô hữu chúng ta cũng hãy ý thức lại để sửa đổi đời sống của mình, vì mặc dù Mùa Vọng 2019 đang trôi qua những Mùa Vọng của cuộc đời vẫn còn tiếp diễn, Chúa vẫn chờ ta, Chúa vẫn cho ta cơ hội sửa đổi vì Chúa thương ta.

Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse cho mỗi người chúng ta luôn biết sống gắn bó với Chúa và biết giúp người, giúp đời, nhất là giúp Giáo hội để phát triển về mọi mặt.