Ân Sủng Và Tự Do

print

ÂN SỦNG VÀ TỰ DO

Trong một khu xóm nọ, có chú chó và chú sói sống cùng nhau. Một ngày nọ, chó tới gặp sói và hỏi: – Này anh sói, trong khu này anh có điều gì mà ai cũng phải nể sợ, vậy anh có nhà to không, có xe sang không? Sói trả lời không có. Chó lại hỏi tiếp: – Thế anh có được ăn ngày ba bữa cơm với trái cây tráng miệng không? Sói lại nói không. Chó đắc ý hỏi thêm: – Thế anh có được ông chủ dắt đi dạo công viên và chơi đùa với anh không? Sói vẫn đáp là không. Chó nghe thấy thế liền tỏ vẻ khinh thường vênh mặt nói: – Anh thật là kẻ vô dụng, cái gì anh cũng không có. Bấy giờ, sói cười vang nói: – Nhưng tôi là một con sói có cuộc sống tự do, điều mà anh không bao giờ có được. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai giống ai, đừng vội chê cười người khác mà cho mình là người có đầy đủ. Anh khoe khoang những thứ mình có, nhưng trong mắt tôi nó chẳng đáng là gì.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện nhỏ trên cho thấy, chúng ta không nên so sánh khoe khoang những cái mình có với người khác. Khi so sánh ghen tỵ với người khác là ta không tôn trọng kế hoạch và tình thương Chúa dành cho ta. Mỗi người là một hữu thể độc đáo và có giá trị nhất định. Những gì chúng ta có được đều là ân ban đến từ Thiên Chúa. Một gương mặt xinh đẹp, tài năng xuất sắc, những tiện nghi vật chất, những mối tương quan…tất cả đều được Chúa quan phòng giúp ta sống dồi dào phong phú. Ta có biết hưởng dùng với tâm tình tạ ơn và làm vinh danh Chúa chưa? Thánh Giacôbê tông đồ đã xác tín “Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên, đều tuôn xuống từ Cha là Đấng dựng nên muôn tinh tú; nơi Người không hề có sự thay đổi, cũng không hề có sự chuyển vần khi tối khi sáng. Người đã tự ý dùng Lời chân lý mà sinh ra chúng ta, để chúng ta nên như của đầu mùa trong các thụ tạo của Người” (Gc 1,17-18).

Thiên Chúa là Đấng quyền năng và khôn ngoan, Người hằng ban những điều tốt đẹp và cần thiết để chúng ta đóng góp vào công trình cứu chuộc của Người. Người sắp đặt thái dương hệ, cho mặt trời chiếu sáng ban ngày, đặt trăng sao hướng dẫn ban đêm; cho thời tiết bốn mùa thay đổi; các loài thảo mộc xanh tươi, hoa lá xinh đẹp cho loài người thưởng thức. Bất kỳ một thụ tạo nào, dù nhỏ bé đến đâu cũng đều mang một giá trị nhất định, đều mang dấu ấn của Đấng Tạo Hóa quyền năng và nhân ái.

Thiên Chúa biết rõ chúng ta với hình hài bên ngoài và mọi ước muốn trong tâm hồn. Cảm nhận được quyền năng của Thiên Chúa, tác giả Thánh vịnh đã xác tín rằng: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu! Hồn con đây biết rõ mười mươi. Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu. Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy; mọi ngày đời được dành sẵn cho con đều thấy ghi trong sổ sách Ngài” (Tv 139,13-14).

Trong các loài thụ tạo, con người là một hữu thể vừa linh thánh vừa phàm trần, vừa mạnh mẽ vừa yếu đuối. Thế nhưng, trong cái mong manh ấy, Thiên Chúa đã dành cho con người một tình yêu vô hạn. Người hằng nâng niu, nuôi dưỡng và giữ gìn chúng ta như con ngươi trong đôi mắt. Đức Giêsu đã dìm mình trong cái cõi trần dở dang vỡ vụn, để thánh hóa con người trở nên vẹn toàn, trinh nguyên như buổi ban đầu sáng thế. Qua phép Thanh tẩy, chúng ta được gia nhập vào Hội Thánh, được gột rửa để trở nên con cái Thiên Chúa, được gọi là bạn hữu thiết thân với Người.

Sự hiện diện của ta trên cõi đời là một ân ban, nó không phụ thuộc vào việc ta sở hữu điều gì. Trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, mỗi con người dù tội lỗi đến đâu cũng được tẩy rửa bằng ân sủng, được cứu chuộc bằng giá máu của Đức Giêsu. Người đã yêu thương và trao hiến trọn vẹn vì hạnh phúc của con người. Chúng ta sinh ra trong cuộc đời này không phải để qua đi như cỏ cây, nhưng để trở thành dấu ấn yêu thương của Thiên Chúa khắc ghi vào vũ trụ vạn vật. Nhờ ân sủng Chúa, chúng ta được giải thoát khỏi mọi ràng buộc thế gian mà vươn đến sự tự do đích thực.

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con tham dự vào công trình cứu độ của Chúa không phải vì chúng con xinh đẹp, giỏi giang hay giàu có nhưng chỉ vì tình Chúa yêu thương, xin cho chúng con biết sống yêu thương phục vụ theo gương của Chúa. Xin cho chúng con biết thực thi lời Chúa khuyên dạy, biết khiêm tốn nhận ra dung mạo của Chúa nơi tha nhân, để tôn trọng và giúp nhau cùng tiến bước trên con đường nên thánh. Amen.

Nt. Anh Thư