Đón Nhận Ánh Sáng Để Trở Thành Ánh Sáng

print

Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A 2020

Đón Nhận Ánh Sáng Để Trở Thành Ánh Sáng

Lm. Giuse Nguyễn

Với việc chữa lành cho anh mù từ thuở mới sinh, Đức Giêsu được Tin mừng Gioan hôm nay mặc khải là ánh sáng thế gian. Từ đó mời gọi Kitô hữu đón nhận ánh sáng để trở thành ánh sáng

  1. Đón nhận Ánh Sáng

Đón nhận ánh sáng nghĩa là tôi tin Đức Giêsu Kitô là Chúa của tôi như anh mù đã tuyên xưng. Việc tuyên xưng đó không phải trên môi miệng, nhưng bằng chính đời sống gương sáng của tôi. Có một người Công Giáo sống giữa những người lương dân, nhưng với cách sống tốt lành, thánh thiện, yêu thương giúp đỡ mọi người khiến những người lương dân đặt câu hỏi: “Sao bà sống tốt quá vậy?” Bà ta trả lời ngắn gọn: “Vì Chúa của tôi dạy tôi như vậy”. Họ nói với bà: “Tôi thương bà, nên bây giờ tôi muốn thương Chúa của bà luôn, bà dạy cho chúng tôi biết Chúa của bà được không?” Thế là từ một bà già quê mùa, dốt nát, bà ta trở thành một người truyền giáo tích cực và hiệu quả nhờ cách sống của bà.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê đã viết: “Giữa một thế hệ gian tà, sa đọa, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao”. Đón nhận ánh sáng cũng có nghĩa là dám can đảm đi ngược lại với tập thể, với đám đông khi họ làm điều sai, dù những việc đó đã trở thành “bình thường” trong cuộc sống. Báo tuổi trẻ thời gian gần đây có đăng một bài với tựa đề: “Sống thử, hậu quả thật”. Những bạn trẻ xa nhà lên thành phố để học hay làm ăn, tập tành bắt chước theo lối phương tây để dọn nhà sống chung với nhau cho đỡ tốn kém, cho có người chia sẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chuyện sống thử, nhưng có một nguyên nhân khiến chúng ta đau lòng, đó là thấy người ta sống như vậy mà mình không làm theo thì cũng kỳ, nên cũng “ráng” tìm một người nào đó sống chung cho có với người ta. “Giữa một thế hệ gian tà, sa đọa, anh em hãy chiếu sáng như những vì sao” ?

  1. Trở thành ánh sáng

Khi chúng ta đón nhận ánh sáng qua đời sống gương mẫu, qua việc dám chấp nhận đi ngược lại với những sai trái của những người chung quanh, là lúc chúng ta trở thành ánh sáng. Điều đó nói thì dễ, nhưng trên thực tế là rất khó. Làm sao chúng ta sống theo những giá trị của tin mừng, làm sao chúng ta tỏa sáng được khi cuộc đời đầy dẫy những cám dỗ. Chúng ta khó mà bỏ một nghề bất chính khi nghề đó kiếm cho chúng ta một số tiền rất lớn. Chúng ta khó mà giữ ngày Chúa Nhật, khi ngày đó tôi còn phải đi đám tiệc, đi làm ăn. Chúng ta không thể không coi thầy, coi bói vì mọi người ai cũng làm vậy. Chúng ta không thể bỏ một hành vi gian lận, lén lút, vì nó là mối lợi cho tôi và cả gia đình tôi; lương tâm có cắn rứt, nhưng cắn riết cũng lờn…

Tôi suy nghĩ hoài và tìm một nguyên nhân: tại sao vậy? Nguyên nhân chính yếu không gì khác hơn là tôi chưa có đức tin. Đừng tưởng khi chúng ta được rửa tội là chúng ta đã có đức tin, mà đức tin là một ân ban của Thiên Chúa với sự cộng tác của con người. Do đó chúng ta phải tha thiết nài xin Chúa ban đức tin cho mình, đồng thời phải vun đắp thêm bằng những phương thế thiêng liêng như siêng năng cầu nguyện, đọc kinh hôm kinh mai, tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Giải tội, làm những việc lành phúc đức… Khi làm những điều đó đôi khi chúng ta cảm thấy nặng nề, vô nghĩa, thậm chí bị cám dỗ là vô ích.

Có một lần đi dự lễ khánh thành của một nhà thờ, tôi thấy có một câu lời Chúa treo ở trước cửa nhà thờ rất hay, câu đó có thể giúp chúng ta kiên tâm làm điều thiện: “Trong Chúa, mọi khó nhọc của anh em sẽ không trở nên vô ích”. Cứ làm, cứ sống theo những giá trị Tin mừng đi, Chúa không thua lòng quảng đại của chúng ta đâu.

Tóm lại, phụng vụ Lời Chúa ngày hôm nay mặc khải cho chúng ta biết Chúa Giêsu là ánh sáng trần gian. Tin tưởng vào điều đó nên chúng ta đón nhận ánh sáng qua việc sống gương mẫu và dám đi ngược lại với những sai trái của tập thể, của cuộc sống. Có được như thế cũng là lúc chúng ta trở thành ánh sáng vì chúng ta có được đức tin như anh mù: Được rửa tội chỉ là mới biết được một người tên Giêsu. Giữ đạo, giữ những điều răn của Chúa chỉ là mới nhận ra Giêsu là tiên tri. Can đảm sống đạo mới là nhìn nhận Giêsu là Thiên Chúa. Từ đó chúng ta sẽ sấp mình xuống thờ lạy một mình Ngài mà thôi chứ không thờ lạy bất cứ một ai khác, một cái gì khác. Lạy Chúa, xin ban đức tin cho chúng con.