Tình Yêu Là Ánh Sáng

print

Lễ Chúa Hiển Linh 2019

Tình Yêu Là Ánh Sáng

Lm. Giuse Nguyễn

Những hình ảnh liên quan đến Lễ Chúa Hiển Linh được nhắc đến trong Tin Mừng trước hết là ánh sao lạ, là dấu chỉ để “mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông” cất bước lên đường. Đến đâu họ cũng không biết, chỉ biết hôm nay nó đã mất dấu ở Giêrusalem khiến họ phải vào triều đình hỏi thăm nhà vua. Phải chăng đó là dấu chỉ của “ánh sao liên hoàn”, các đạo sĩ trở thành ánh sao để biết đâu vua Hêrôđê cũng sẽ lên đường tìm kiếm “Đức Vua dân Do Thái mới sinh” ?

Hình ảnh tiếp theo là“mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông” mà chúng ta gọi nôm na là Ba Vua. Có một cái gì đó thôi thúc họ lên đường sau khi nhận ra điềm lạ ánh sao. Có lẽ cũng có nhiều nhà chiêm tinh quan sát hiện tượng thiên văn này, nhưng chỉ có Ba Vua lên đường. Truyền thuyết còn cho có thêm vị vua thứ tư, nhưng đến muộn vì dọc đường ông đã can thiệp vào những tình huống bất ngờ xảy ra, đều là để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Tuy nhiên, nhân vật chính yếu để ngôi sao lạ hiện trên bầu trời báo hiệu cho mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến bái lạy chính là Hài Nhi Giêsu, “Đức Vua dân Do Thái mới sinh”, “Ánh sáng cho muôn dân”, Đấng mà tiên tri Isaia nói đến trong bài đọc I: “Đứng lên, bừng sáng lên, Giêrusalem hỡi, vì ánh sáng của ngươi đến rồi” (Is 60, 1).

Ánh sáng đã đến, ánh sáng vẫn chiếu soi cho nhiều người tìm về ánh sáng thật. Tuy nhiên không phải ai cũng thấy và bước theo ánh sáng đó, mà chỉ những người lòng ngay, đối tượng các thiên thần loan báo trong đêm Giáng Sinh: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Ba Vua hôm nay đại diện cho những người thiện tâm, những kẻ lòng ngay. “Ánh sáng soi bừng lên cho kẻ lòng ngay”.

Ánh sáng đó chính là tình yêu thương. Tình yêu thương đã vụt sáng trên bầu trời đêm đông để báo hiệu cho các mục đồng chăn chiên “Một Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ”. Tình yêu thương đã dẫn đường cho Ba Vua lên đường tìm kiếm. Tình yêu đã đến thế gian, Thiên Chúa đã làm người, khiêm nhường, bé nhỏ trong hình hài của một trẻ thơ, nhưng đã là tất cả cho nhân loại chúng ta, vì nhờ Ngài mà chúng ta được hạnh phúc. Cung cách sống của Đức Giêsu làm chiếu tỏa tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc đời nhân loại. Để qua bao thời, nơi nào có tình yêu, nơi đó có ánh sáng của Thiên Chúa, nơi đó là ngôi sao lạ.

Tình yêu nhiều khi rất đơn giản trong cuộc đời nhưng lại là một ánh sao rất sáng cho nhiều người. Trong vụ tai nạn kinh hoàng ở Long An chiều 02/01/2019 một anh xe ôm đã gác sang mọi chuyện, quăng chiếc xe cà tàng của mình vào quán cà phê ven đường để cùng với một số người đưa các nạn nhân đi cấp cứu, thậm chí anh còn lên tận bệnh viện Chợ Rẫy. Nhìn cách anh lo lắng cho sự an nguy của các bệnh nhân, ai cũng nghĩ anh là người nhà của các nạn nhân, đến khi hỏi ra thì: “Tui thấy người đi đường gặp nạn thì đưa vào bệnh viện thôi”. Đến gần 19h cùng ngày, khi thấy các nạn nhân được bệnh viện chăm sóc ổn, anh mới sực nhớ mình còn cậu con trai học lớp 1 chưa ai đón. Anh tính đón xe buýt về, nhưng sờ túi áo chẳng còn đồng bạc nào. Cuối cùng may mắn được xe cấp cứu cho quá giang. Phóng viên hỏi anh tên gì, ở đâu, làm nghề gì? Anh trả lời rất đơn sơ, mộc mạc: “Tui, Lợi, xe ôm ở Long An”. Rõ ràng:“Ánh sáng soi bừng lên cho kẻ lòng ngay”.

Tình yêu đó đôi khi là một hy sinh rất “khủng” (theo ngôn ngữ của các bạn trẻ ngày nay). Tôi dường như chết lặng trước bài báo “Chàng trai cụt chân bế bồng, lau dọn cho cụ già xa lạ” được đăng trên VN Expess ngày 10/11/2018. Một chàng trai quê Bình Định bị cụt chân sau 1 tai nạn giao thông ra Vĩnh Phúc học nghề xăm nghệ thuật. Cậu phát hiện bên cạnh lớp học của mình có một cụ ông neo đơn nằm trên giường với rác thải, phân, nước tiểu đã nhiều ngày. Với sức trẻ và tình yêu của một thanh niên, cậu đã vượt qua nỗi kinh tởm của mùi hôi thối, sự ghê sợ bởi những việc cực nhọc để dọn dẹp vệ sinh, bồng bế ông cụ đi tắm rửa, lau dọn nhà cửa sạch sẽ cho ông cụ. Không phải một ngày, mà trong thời gian suốt khóa học. Ánh sáng đó được lan tỏa để khi cậu về quê, đã có những người tiếp tục công việc của cậu.

Tình yêu đó là sự đánh đổi cả cuộc đời. Báo chí thống kê những số phận thay đổi nhờ lòng tốt của những người xa lạ, trong đó có đứa bé nỗi tiếng bởi những hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội. Cuối năm 2017, một tài xế đã quay lại cảnh 1 đứa bé dân tộc bị cụt chân, trần truồng đang đùa giỡn một mình giữa trời rét lạnh và đăng lên mạng xã hội. Một gia đình thành đạt ở Sài Gòn với 2 đứa con và người vợ đang mang thai đã lặn lội ra tận Thanh Hóa để đưa em vào Sài Gòn chữa bệnh. Sau khi mẹ em qua đời, gia đình đã nhận em làm con nuôi. Để làm điều đó họ phải gác sang chuyện mua Tivi đời mới và ô tô đắt tiền, phải đánh đổi cả một đời cho một tình yêu mà họ đã trót mang.

Năm Gia Đình 2019, Giáo hội “đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”. Nghĩa là làm cho ánh sáng bừng lên trên những gia đình đó, đem tình yêu thương thực sự bằng sự cảm thông, nâng đỡ, giúp đỡ cụ thể trong khả năng và bằng cả tấm lòng.  

Nhờ ngôi sao lạ mà các nhà đạo sĩ đã lên đường tìm gặp Hài Nhi Giêsu, dù trong cuộc hành trình có những lúc họ gặp khó khăn khi ngôi sao biến mất, khi người khác muốn hãm hại… Nhưng với tấm lòng thành, ngôi sao lại xuất hiện, kẻ xấu không thực hiện được dã tâm…

Tình yêu của Thiên Chúa vẫn hiện diện trong cuộc đời. Ánh sáng vẫn còn chiếu tỏa quanh ta. “Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao!” Tình yêu đó nhiều khi gặp nhiều thách đố, đánh đổi để ta trở thành ánh sao lạ chỉ đường cho người khác tìm về với Chúa, nhưng ánh sáng sẽ không bao giờ tàn lụi khi ta còn ánh sáng của Giêsu. Hãy sống trọn vẹn tình yêu để trở thành ánh sáng cho muôn dân tìm về Thiên Chúa.