Bà Mẹ Của 5 Người Con: 1 Nữ Tu, 4 Linh Mục Trong Lễ Kim Khánh Khấn Dòng Của Con

print

Bà Mẹ Của 5 Người Con:

1 Nữ Tu, 4 Linh Mục Trong Lễ Kim Khánh Khấn Dòng Của Con

Ngày 27/8/2018 vừa qua nhân lễ Thánh Monica, Bổn Mạng các Bà Mẹ Công Giáo, tại Giáo xứ Thanh Bình thuộc Gp. Xuân Lộc đã diễn ra thánh lễ Tạ ơn Kim Khánh Khấn Dòng của nữ tu Agatha Trương Thị Minh Đức thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn.

Dịp kỷ niệm này của Nữ tu Agatha Minh Đức không chỉ là lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân cao quý mà Thiên Chúa đã ban cho Sơ, một người trung kiên dâng hiến trọn đời cho Chúa, mà còn là dịp tôn vinh sự hy sinh cao cả của Bà Mẹ – người đã sinh ra Sơ, người chị Cả và bốn em trai kế đã dâng hiến cho Chúa trong đời sống linh mục. Lần lượt các em trai Linh mục của Sơ: Phaolô Trương Đình Tu, Gp. Quy Nhơn; Giuse Trương Đình Hiền, Gp. Quy Nhơn; Tôma Trương Đình Sơn, DCCT và G.B Trương Đình Hà, Gp. Bà Rịa.

Thánh lễ tạ ơn Chúa hôm nay đã quy tụ đầy đủ 5 người con sống đời thánh hiến đã làm cho lời tạ ơn thêm thánh thiêng và sáng ngời mẫu gương cao cả hy sinh của Người Mẹ, người đã sinh thành dưỡng dục và dâng cho Chúa 5 người con trong tổng số 7 người con của mình. Bà Cố hiện nay đã gần đến tuổi 100 và trong những ngày cuối cùng đón đợi giây phút Chúa gọi về. Mặc dù không thể tham dự hiến tế Tạ ơn đặc biệt này cùng các con tại ngôi thánh đường thân thương mà bà Bà đã gắn bó gần 40 năm qua, nhưng nằm trên giường bệnh, Bà đang dâng hiến lễ hy sinh lên Chúa trong từng hơi thở khó khăn vào những ngày cuối đời của mình.

Sau biến cố chiến tranh ly loạn của 1975, Gia đình Ông Bà Cố đã trôi dạt về Giáo xứ Thanh Bình, thuộc Giáo phận Xuân Lộc và định cư ở đó cho đến ngày nay. Bỏ lại sau lưng quê nhà Trà Câu, Quảng Ngãi, vùng đất anh dũng và giàu truyền thống đạo đức vì máu của các chứng nhân đức tin đã đổ ra ở đây trong cuộc “Bình Tây – Sát Tả” mà quân Văn Thân đã gây ra vào năm 1885. Giáo xứ Trà Câu là mảnh đất gia đình Bà Cố đã gắn bó bao đời, nằm tại thôn Đông Quan, xã Phổ Văn, cùng với chứng tích “VỰC ĐẠO” (vực Ô rô) nằm ở khúc sông sâu thăm thẳm và cũng rộng mênh mông, nơi mà Văn Thân đã vùi thây các Kitô hữu xuống vực này, trong đó có các vị tiền bối của gia đình Bà Cố.

Do được sinh ra từ dòng máu của các vị tử đạo, chứng tá đời sống đức tin và anh dũng kiên trì vượt qua khó khăn mà Ông Bà Cố đã giáo dục các người con của mình trưởng thành và lần lượt dâng hiến cho Chúa trong đời sống tu trì.

Cô con gái và là chị Cả của các em đã tiên phong bước vào đời sống tu trì trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Quy Nhơn và khấn Dòng năm 1968 tại Quy Nhơn. Sau đó lần lượt các em trai vào Chủng viện Quy Nhơn và DCCT.

Sau biến cố 1975, đời sống tu trì vô cùng khó khăn và chặng đường phía trước hết sức u tối. Nhưng nhờ thừa hưởng gia sản đức tin và được trui rèn qua thử thách, các người con trai vẫn kiên trì trong đời tu và lần lượt tiến đến chức linh mục.

Với sự đóng góp vô cùng lớn lao cho Giáo hội Công Giáo – dâng hiến 5 người con: một nữ tu và bốn linh mục- Bà Cố Mátta Nguyễn Thị Liêm đã được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI trao tặng danh hiệu Hiệp Sĩ, một danh hiệu cao quý trong Giáo Hội. Nhưng có lẽ ân phúc lớn lao nhất là Bà sẽ được Thiên Chúa ân thưởng, ôm vào lòng như một ái nữ suốt đời trung kiên theo Chúa và nêu cao mẫu gương sáng cho các bà mẹ trong việc giáo dục con cái trong bối cải của những khủng hoảng của đời sống hôn nhân gia đình.

Pv. GNsP