Bài Cám Ơn Lễ Ngân Khánh Linh Mục Cha Phêrô Nguyễn Văn Lâm

print

Bài Cám Ơn Lễ Ngân Khánh Linh Mục Cha Phêrô Nguyễn Văn Lâm

 Trọng kính Quý Cha Quản hạt, Quý Cha.

Quý Bề trên Giám Tỉnh.

Quý Dì Tổng phụ trách các Hội Dòng.

Kính thưa Quý Tu Sĩ Nam nữ.

Quý Ông bà và Anh chị em.

Thật là một niềm vui lớn lao và là một vinh dự đặc biệt cho Giáo Xứ Từ xá nói chung, và nói riêng là cho con, khi đươc đón tiếp Quý Cha và Quý Vị, trong bầu khí ấm cúng, thân mật, nhưng rất trang trọng và sốt sắng, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày chịu chức Linh Mục của con. Sự hiện diện đông đủ và đầy ấp tình nghĩa cao quý này là một dấu chỉ đặc biệt của tình yêu mến thắm thiết mà tất cả mọi người dành cho con, khi mà công việc của mỗi người rất bề bộn, đường xá lại xa xôi, cách trở. Con xin hết lòng cám ơn.

 Vẫn biết rằng mỗi ngày trong chuỗi đời Linh Mục đều là những ngày tạ ơn, nhưng dịp mừng Ngân Khánh thụ phong Linh Mục là mốc thời gian quý báu, là cơ hội thuận tiện để con nhìn lại hành trình đã qua mà dâng lên Chúa lời tri ân cảm tạ, cũng như tri ân những thân nhân, ân nhân, bạn bè, những người đã và đang đồng hành với con trong ơn gọi Mục Tử.

Con luôn dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn sâu thẩm về biết bao ơn lành Ngài đã trao ban, trong từng giây phút sống, cách riêng là đã hướng dẫn, dìu dắt con đáp lại lời mời gọi làm Tông Đồ của Đức kitô, trong thánh chức Linh Mục cho đến ngày hôm nay và còn mãi suốt đời con, mặc dù con bất xứng. Con vẫn thường xác tín: giữa biết bao khó khăn, thử thách, hiểu lầm, kể cả thất bại, tưởng chừng như bế tắc. Sở dì mà con còn đứng vững là nhờ vào tình yêu bao la của Thiên Chúa và sự trợ lực của mọi người. Và con cũng cảm nghiệm ra rằng, chúa dùng những thử thách, khó khăn để đào tạo và giúp con trưởng thành hơn.

Con cám ơn Quý Đức Cha: Đức Cha Giacôbê, Đức Cha Emmanuel và Đức Cha Stêphanô đã thương hướng dẫn, dạy dỗ và phong chức Linh Mục cho con. Các Vị là những người Cha, người Thầy và là mẫu gương Mục Tử nhân lành của đoàn chiên chúa Giáo Phận Cần Thơ mà con đang sống và làm việc dưới sự hướng dẫn các các Ngài.

Con muốn nói lên lòng biết ơn sâu xa của con với Đức Cha Louis Hà Kim Danh, Người là Cha Linh Hướng đầu đời của con từ khi con mới vào tập tu tại Tiểu Chủng viện Thánh Giuse Nam Vang. Đức Cha đã giúp đỡ con rất nhiều trong những năm tháng đầu tiên của đời tu trong đường hướng tìm hiểu và sống đời tu, lúc con còn là một chú tiểu non nớt. Cha đã hướng dẫn con từng bước một. Xin Chúa ban thưởng cho Đức Cha trên thiên đàng và cầu nguyện cho con.

Con không bao giờ quên công ơn cao dầy của Quý Cha giáo, những vị Ân Sư, trãi qua các :Tiểu chủng viện Thánh Giuse Nam Vang nơi con được đào tạo tù năm 1961 đến năm 1970.

  • Tiểu chủng viện Á Thánh Quý Cái Răng Cần Thơ, nơi con được gia nhập và học tập năm 1970 và năm 1971.
  • Đại Chủng viện Xuân Bích Vĩnh Long, nơi con chập chửng bước vào Đại Chủng viện từ năm 1972 đến năm 1975.
  • Sau biến cố 30 tháng 04 năm 1975, con đi giúp xứ và sau đó trở về học tại Đại Chủng viện Thánh Quý Cần Thơ từ năm 1976 đến năm 1980, mới xong chương trình đào tạo.
  • Vì lòng kính chúa và yêu mến Giáo Hội, cũng như vì những tâm huyết đối với công cuộc truyền giáo, Quý Cha Giáo đã nhiệt tình hy sinh, dâng hiến tất cả công lao sức lực để đào tạo những Mục Tử như lòng Chúa mong ước, trong đó, con là một thành viên. Giờ đây, có vị đã an nghỉ trong chúa, có vị đang nghĩ hưu sau khi đã hoàn thành sứ mạng. Con tự hứa sẽ luôn cố gắng để không phụ lòng các Ngài.

Ông bà và anh chị em giáo dân,

những nơi mà tôi đã phục vụ. Ông bà và anh chị em là một phần đời rất quan trọng của tôi trên hành trình ơn gọi cao quý. Tôi luôn luôn tạ ơn chúa vì đã tạo điều kiện cho tôi được đồng hành, gặp gỡ những con người rất chơn chất, tốt lành, thân ái, những ân nhân trong những thời điểm đặc biệt của đời sống tông đồ của tôi. Đó là những giáo dân của các giáo xứ: Giáo Xứ Bảo Lộc Cà mau, Giáo Xứ Khánh Hưng, Giáo Xứ Huyện Sử, Giáo Xứ Thới Bình, Giáo Xứ Số 6 Lacua, Giáo Xứ Hòa Thành và các giáo điểm truyền giáo… và còn rất nhiều người khác mà tôi có trách nhiệm trong suốt nhiều năm qua…Xin cám ơn rất nhiều.

Ông bà anh chị em Giáo Xứ Từ Xá và các anh chị em gốc Từ xá thân mến, không biết là tôi có may mắn không khi được sống và làm việc với anh chị em. Tôi biết anh chị em rất tốt, những công việc anh chị em đã và đang làm cho Giáo Xứ chứng tỏ cho thấy anh chị em yêu mến Giáo Xứ, gắn bó với Giáo Xứ và nhiệt tình với Giáo Xứ. Điều đó cũng nói lên là anh chị em đã yêu mến Giáo Hội. Anh chị em đã hăng hái và nhiệt tình tham gia vào các công việc chung, hy sinh cống hiến những gì mình có để xây dựng và là tốt cho Giáo Xứ. Về tinh thần, anh chị em thường nhắc nhở nhau giữ đạo, thờ phượng chúa, chuyên chăm đi lễ, lãnh nhận các bí tích đã nói lên lòng đạo đức của anh chị em. Bên cạnh đó, về mặt vật chất, những gì mà anh chị em đã thực hiện trong thời gian qua thật có giá trị, chẳng hạn như: việc chỉnh tranh khuôn viên nhà thờ, nâng cấp gian cung thánh, sơn mới lại trong ngoài nhà thờ, làm nhà xứ mới, cải tạo đất thánh, làm những con lộ nông thôn, đèn điện thắp sáng lộ làng vv…cách đặc biệt là anh chị em đã nêu gương sống đoàn kết, yêu thương, hổ trợ nhau khi cần thiết, nhất là những khi Giáo Xứ có những công tác chung. Và anh chị em cũng đã yêu thương hợp tác và ủng hộ tôi trong những công việc đã đề ra hầu xây dựng Giáo Xứ ngày hoàn chỉnh hơn về tinh thần lẫn vật chất. Xin hết lòng cám ơn anh chị em.

Đặc biệt, tôi xin cám ơn Cha Phó, Quý Dì, Quý HĐMVGX, các ban ngành, các giới các Hội Đoàn và toàn thể bà con giáo dân Giáo Xứ, trong những ngày qua đã lo lắng mọi sự cho việc tổ chức lễ hôm nay. Cám ơn Bó Hoa Thiêng mà Ông bà anh chị em và các thiếu nhi đã thực hiện để cầu nguyện cho tôi hôm nay. Xin cám ơn ca đoàn Xứ đã dành nhiều thời gian tập hát cho thánh lễ hôm nay được long trọng và sốt sắng. Xin cám ơn tất cả mọi người có mặt và hiệp dâng thánh lễ hôm nay, cám ơn những người đã giúp đỡ tinh thần, vật chất, công khai hay âm thầm. Xin Thiên Chúa trả công bội hậu.

Tôi trân trọng cám ơn Chánh Quyền các cấp, ở những nơi mà tôi đã phục vụ, cách đặc biệt là tại địa phương, Ấp Ba Rinh, Ấp Mang Cá, Xã Đại Hải thân yêu nầy. Chính trong bầu khí thân ái, tình người, hiểu biết, tôn trọng, chân thành và thông cảm mà chúng ta đã thực hiện nhiều thành quả tốt đẹp trong việc xây dựng và phát triển đất nước, phát triển địa phương, giúp cho đời sống bà con được an bình hơn, thoải mái hơn. Xin cám ơn và kính chúc sức khỏe.

 Sau cùng, một cách đặc biệt hơn, con xin cám ơn Cha Mẹ và người Anh Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Vàng, cha mẹ đã có công sinh thành dưởng dục con từ tấm bé nên con mới có được ngày hôm nay. Xin các Vị trên thiên đàng luôn cầu bầu cùng chúa cho con luôn trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình.

Xin cám ơn các em và các cháu đã có mặt trong ngày vui hôm nay. Xin cầu chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc.

Kính thưa Quý Cha,

quý Tu Sĩ nam nữ và quý Ông bà anh chị em.

Nhân ngày mừng lễ Ngân Khánh Linh Mục, với tất cả lòng thành và yêu mến, con xin một lần nữa nói lên tâm tình cảm tạ, tri ân của con với Thiên Chúa và tất cả mọi người có liên hệ với con trong hơn 60 năm cuộc đời. Xin Chúa ban nhiều ơn lành cho tất cả. Con xin cám ơn và xin kính chào.