Bài Học Ý Nghĩa

print

 Bài Học Ý Nghĩa

Tổng thống Nam Phi, ngài Nelson Mandela được xem là người có nhân cách lớn. Một lần nọ, tổng thống mời anh Peter là người cộng sự đến để trao đổi công việc.

Đến ngày hẹn, Peter nhờ người tài xế chở anh đến nhà riêng của tổng thống. Từ xa, anh thấy ngài tổng thống đã đứng đợi ở cổng đón và dẫn anh vào nhà. Peter cảm thấy thật xúc động trước sự tiếp đãi ân cần mà vị tổng thống lỗi lạc dành cho anh. Ngài ân cần kéo ghế mời Peter ngồi vào bàn và mời dùng điểm tâm. Trước khi dùng bữa, tổng thống cảm thấy như đã bỏ quên một điều gì, ông liền hỏi: – Này Peter, hình như còn có một người nữa đi cùng cậu đến đây phải không? Peter ngạc nhiên nói: – Không, thưa ngài. Tôi đến đây có một mình. Mandela mỉm cười: – Còn một anh thanh niên ngồi trong xe của cậu mà! Peter thẳng thắn đáp: – Anh ta chỉ là một tài xế, ngài không cần phải bận tâm. Lập tức, tổng thống ra mời anh tài xế vào cùng dùng bữa. Chứng kiến điều đó, Peter và người tài xế liền cảm ơn ngài tổng thống đã đón tiếp và cho anh một bài học thật ý nghĩa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Hành động của tổng thống Mandela thật đáng học hỏi. Ông đã khiêm tốn đón tiếp người tài xế mà không phân biệt ngành nghề hay địa vị xã hội. Con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, có xác có hồn với thần tính và nhân tính. Mỗi con người sinh ra đều có nhân phẩm, đều cần được tôn trọng và yêu thương. Thiên Chúa đã yêu thương từng con chim cái kiến, từng ngọn cỏ bông hoa. Người đã thánh hóa và hứa ban ơn cứu độ cho tất cả mọi loài thụ tạo. “Muôn loài thụ tạo những mong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người” (Rm 8,18). Trong Thiên Chúa không có thụ tạo nào bị lãng quên. Trong quỹ đạo của tình yêu Chúa, không có người nào bị bỏ lại đàng sau. Tất cả đều được nâng niu, được ôm ấp che chở trong cung lòng thương xót của Thiên Chúa. Càng ý thức mình yếu đuối tội lỗi, ta càng được Chúa ban ơn trợ lực.

Vinh quang và tình thương của Thiên Chúa được thể hiện trọn vẹn nơi Đức Giêsu. Khi đến trần gian, Con Thiên Chúa đã tự nguyện hạ mình sống thân phận con người với tất cả sự yếu đuối lầm lỗi. Đi đến đâu, Đức Giêsu cũng thi ân giáng phúc đến đó. Người đồng bàn với những người tội lỗi, chữa lành hết mọi chứng bệnh trong dân. Người không ngần ngại tìm kiếm con chiên lạc, dang tay che chở những con chiên đang bị thú dữ đe dọa. Tình thương Thiên Chúa luôn song hành với con người, trải dài qua từng ngày sống. Thánh Irênê đã xác tín “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống”. Khi chúng ta tôn trọng và yêu thương con người, đó là chúng ta làm cho danh thánh Chúa được hiển hiện vinh quang.

Dù là nam hay nữ, dù ở bậc sống nào, làm công việc gì, chúng ta đều đang góp phần vào sự phát triển và tồn vinh của xã hội. Vì thế, chúng ta không được phép loại trừ coi khinh bất cứ ai, nhưng phải nâng đỡ, cộng tác với nhau để thi hành sứ vụ làm vinh danh Chúa. Mỗi người chúng ta là cá thể độc nhất vô nhị trong công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Chính sự khác biệt của mỗi người mà chúng ta được bổ túc, được phong phú hóa và trở nên hoàn thiện. Ta phải yêu thương đón nhận tha nhân với sự khác biệt về tính tình, văn hóa, tôn giáo, màu da, giai cấp chủng tộc. Chính Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô cũng quả quyết “Đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn là đức mến ” (1Cr 13,13). Chỉ có lòng yêu mến mới giúp ta vượt qua những rào cản, sự nghi kỵ để đến với tha nhân. Ai yêu mến Thiên Chúa thì cũng phải yêu thương tha nhân. Thánh Tôma Aquinô cho rằng: tình yêu bao gồm hai yếu tố đó là ước muốn mọi sự tốt lành cho người khác và đem hết tâm lực để làm cho ước muốn đó thành hiện thực. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta sống yêu như Chúa đã yêu. Yêu là cho đi, là chấp nhận tất cả, là dấn thân phục vụ. Trên thập giá, Chúa Giêsu định nghĩa về tình yêu bằng cách hy sinh cả mạng sống mình cho nhân loại.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã yêu thương và sẵn sàng đón nhận chúng con với tất cả sự giới hạn của con người. Yêu thương người khác không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ chúng con còn sống hẹp hòi, ích kỷ. Chúng con ngỡ ngàng khi thấy Chúa là vị Thiên Chúa mà lại yêu và dám chịu chết cho chúng con là thụ tạo bé nhỏ, tội lỗi. Xin cho chúng con biết điều chỉnh lối nhìn, cách cư xử của mình đối với người khác. Xin cho chúng con có trái tim của Chúa, một trái tim biết cảm thông với mọi nỗi niềm của người xung quanh, biết tôn trọng để sống hòa hợp với mọi người. Amen.

Nt. Anh Thư